Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

0 Là Số Chẵn – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

0 Là Số Chẵn đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về 0 Là Số Chẵn trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về 0 Là Số Chẵn:

Lý do 0 là số chẵn[sửa | sửa mã nguồn]

Định nghĩa chuẩn của một “số chẵn” có thể được dùng để chứng minh trực tiếp rằng không là số chẵn. Một số được gọi là “chẵn” nếu nó là một bội nguyên của 2. Ví dụ, 10 là một số chẵn vì nó bằng 5 × 2. Tương tự như vậy, 0 là một bội nguyên của 2, cụ thể là 0 × 2, vì vậy 0 là số chẵn.[2]

Cũng có thể giải thích tại sao không là số chẵn mà không cần các định nghĩa chính xác.[3] Những lời giải thích sau giải thích tại sao không là số chẵn dựa theo các khái niệm số cơ bản. Dựa vào nền móng này, ta có thể đưa ra cơ sở cho chính định nghĩa đó—và tính áp dụng của nó với số không.

Giải thích cơ bản[sửa | sửa mã nguồn]

Hộp chứa 0 vật không có vật đỏ nào dư ra.[4]

Không là một số, và các số được dùng để đếm. Cho một tập hợp các đồ vật, một người sẽ sử dụng một số để mô tả số lượng đồ vật trong tập hợp này. Không là phép đếm của không có đồ vật; theo một cách chính xác hơn, nó là số lượng đồ vật trong một tập hợp rỗng. Khái niệm tính chẵn lẻ được dùng để tạo các nhóm chứa hai đồ vật. Nếu các đồ vật có thể được chia thành các nhóm, mỗi nhóm chứa hai đồ vật, mà không còn vật nào còn sót lại, thì số đồ vật chẵn. Nếu có một vật bị dư ra, thì số đồ vật lẻ. Tập hợp rỗng có thể chia thành không nhóm, mỗi nhóm chứa hai vật, và không còn vật nào còn sót lại sau khi chia, vậy nên không là số chẵn.[5]

Cách giải thích này có thể được minh họa bằng cách vẽ các đồ vật theo cặp. Vì ta khó có thể mô tả được 0 nhóm hai đồ vật, và cũng khó có thể nhấn mạnh được vào sự không tồn tại của một vật còn sót lại, nên ta có thể vẽ các cách chia nhóm của các số khác và so sánh với trường hợp số không. Ví dụ, trong nhóm năm đồ vật, có hai cặp. Quan trọng hơn, có một vật bị dư ra, vậy nên 5 là số lẻ. Trường hợp có bốn vật, không còn vật nào dư ra, vậy nên 4 là số chẵn. Với trường hợp chỉ có một vật, không có cặp nào, và có dư ra một vật, vậy nên 1 là số lẻ. Trong nhóm không đồ vật, không còn vật nào dư ra, vậy nên 0 là số chẵn.[6]

Còn có một định nghĩa chắc chắn hơn về tính chẵn: nếu số vật trong một tập hợp có thể được thành hai nhóm, mỗi nhóm có số lượng vật giống nhau, thì số đồ vật chẵn. Định nghĩa này tương đương với định nghĩa đầu. Một lần nữa, ta dễ dàng chứng minh được không là số chẵn vì tập hợp rỗng có thể được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm không đồ vật.

Các con số cũng có thể được minh họa bằng các điểm trên một trục số. Khi đánh dấu phân biệt các số lẻ và chẵn, ta có thể thấy rõ quy luật của chúng, đặc biệt khi thêm cả các số âm:

Các số chẵn và lẻ luân phiên nhau. Bắt đầu từ bất cứ số chẵn nào, đếm xuôi hoặc ngược hai đơn vị đều tới được các số chẵn khác, và hoàn toàn không thể bỏ qua được số không.[8]

Sử dụng phép nhân, tính chẵn lẻ có thể được tiếp cận một cách chính xác hơn bằng các biểu thức số học. Mọi số nguyên đều có thể phân tích theo một trong hai dạng: (2 × ▢) + 0 với số chẵn hoặc (2 × ▢) + 1 với số nguyên. Ví dụ, 1 là số lẻ vì 1 = (2 × 0) + 1, và 0 là số chẵn vì 0 = (2 × 0) + 0. Lập bảng các số được phân tích theo quy tắc trên sẽ củng cố lại hình ảnh về trục số phía trên.[9]

Định nghĩa tính chẵn lẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Định nghĩa chính xác của một thuật ngữ toán học, ví dụ như “chẵn” nghĩa là “bội nguyên của hai”, thực chất chỉ là một quy ước. Không giống như “chẵn”, một số thuật ngữ toán học được xây dựng một cách có chủ đích để loại trừ các trường hợp tầm thường hay suy biến. Các số nguyên tố là một ví dụ điển hình. Trước thế kỷ 20, các định nghĩa về tính nguyên tố không nhất quán, và các nhà toán học tiêu biểu như Goldbach, Lambert, Legendre, Cayley, và Kronecker còn ghi rằng 1 là một số nguyên tố. Định nghĩa “số nguyên tố” hiện đại là “số nguyên dương có đúng 2 ước số“, vậy nên 1 không phải số nguyên tố. Định nghĩa này có thể được kiểm chứng vì nó phù hợp hơn với các định lý toán học có liên quan tới các số nguyên tố. Ví dụ, định lý cơ bản của số học có thể được phát biểu dễ dàng hơn khi 1 không được coi là số nguyên tố.[11]

Ta có thể định nghĩa lại thuật ngữ “số chẵn” theo một cách mà nó không còn bao gồm số không nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, định nghĩa mới sẽ khiến các định lý liên quan tới các số chẵn khó phát biểu hơn. Có thể thấy rõ hệ quả này ngay trong các quy luật đại số với các số chẵn và lẻ.[12] Tiêu biểu nhất là quy luật về các phép toán cộng, trừnhân:

chẵn ± chẵn = chẵn
lẻ ± lẻ = chẵn
chẵn × nguyên = chẵn

Thay các giá trị phù hợp vào vế trái của các quy luật này, vế phải hoàn toàn có thể có kết quả bằng 0:

2 − 2 = 0
−3 + 3 = 0
4 × 0 = 0

Vì vậy, các quy luật trên sẽ là không đúng nếu không không phải là số chẵn.[12] Ít ra thì chúng cũng phải được sửa đổi lại. Ví dụ, một nghiên cứu giả sử rằng các số chẵn được cho là các bội nguyên của hai, nhưng riêng số không “không chẵn cũng không lẻ”.[13] Nếu vậy, các quy luật với số chẵn và lẻ phải có thêm các trường hợp ngoại lệ:

chẵn ± chẵn = chẵn (hoặc không)
lẻ ± lẻ = chẵn (hoặc không)
chẵn × nguyên khác không = chẵn[13]

Việc thêm vào các trường hợp ngoại lệ cho số không trong định nghĩa về sự chẵn sẽ khiến ta cũng phải bổ sung các ngoại lệ tương tự cho các quy luật với số chẵn. Nói theo cách khác, việc áp dụng các quy luật dành cho các số chẵn dương và bắt buộc chúng phải đúng với toàn bộ số nguyên cũng sẽ bắt buộc số không phải là số chẵn.[12]

Số 0 là số gì? Số 0 là số chẵn hay lẻ? 

Trong toán học, chắc chắn nhiều lần bạn sử dụng con số 0. Vậy bạn đặt ra câu hỏi số 0 là số chẵn hay lẻ?

Trong các phép toán được sử dụng ở bậc tiểu học, giáo viên gọi một số chia hết cho 2 là một số chẵn. Và khi một số không chia hết cho 2 thì đó là là số lẻ. 

Khi bắt đầu được đi học thì điều căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số đó là tính chẵn và lẻ. Sau khi được học, ta có thể phân chia toàn bộ số nguyên theo hai loại đó là chẵn và lẻ. 

Như đã học thì việc xác định tính chẵn hoặc lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản. Một số chia hết cho 2 thì đó đích thị là một số chẵn và ngược lại sẽ là số lẻ. Vậy từ kiến thức chẵn lẻ như trên thì số 0 rơi vào trường hợp thứ nhất? Tuy nhiên vẫn khá nhiều người bị “hoang mang” trước tính chẵn lẻ của con số 0 này.

Các nhà toán học hay những người quan tâm họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không và đôi khi cũng chẳng biết cách chính xác nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Tuy nhiên, số 0 chia hết cho 2, cho nên ta có thể xếp số 0 vào tập hợp các số chẵn. Khi ta lấy 0 chia cho số 2, thương ta nhận được là 0, số 0 là một số nguyên. Vì vậy ta có thể kết luận rằng số 0 là một số chẵn.

Ý nghĩa của số 0 trong toán học

Trong toán học, chắc chắn số 0 là số không thể thiếu, đây không phải một số nguyên dương hay một số nguyên âm. 

Số 0 là số nguyên nằm giữa hai số -1 và 1. Số 0 là chữ số cuối cùng được tạo ra trong hầu hết các hệ thống, các quy luật số. Không có mặt trong nhiều hệ thống số cổ mà số 0 đã được thay bằng một ký hiệu rất khác hay là một chỗ trống với các số đếm.

Theo các quan niệm triết học, số 0 là số đại biểu cho hàm số siêu hình học. Đây là số vĩnh viễn chẳng cách nào đạt tới, nhưng lại không hạn chế dựa gần nó. Đây là điểm tụ hợp tương quan vốn có, số 0 là điểm xuất phát tương quan vốn có. Nhưng bản thân số 0 này vẫn không đủ nội dung hay quy định nào. Đây là bản chất đặc biệt của con số 0, cũng là bản chất sở hữu siêu hình học.

Hy vọng với những thông tin mà Ben Computer cung cấp ở trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn số 0 là số gì, ý nghĩa của số 0 trong toán học là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, bạn có thể comment xuống bên dưới để cùng Ben Computer thảo luận nhé!

I. Số 0 là số gì?

Số 0 (được đọc là “không”, còn tiếng Anh đọc là zero, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp zéro /zeʁo/) là số nguyên nằm giữa số -1 và số 1

Số 0 là một số nguyên xác định một số lượng hoặc một lượng hay kích thước có giá trị là rỗng. 

Đặc tính, tính chất của số 0

 • Là bội của tất cả các số: 0 × n = 0 với mọi n
 • Không thể là số chia
 • Là phần tử trung tính trong phép cộng (0 + n = n)
 • Tất cả mọi số khi làm phép nhân với 0 được kết quả là 0 (0 × n = 0).
 • Tất cả các số khác 0 khi lũy thừa 0 thì bằng 1.
 • Tập hợp có số phần tử bằng 0 là tập hợp rỗng.
 • Hàm số đơn giản nhất là hàm f(x) = 0 với mọi x. Khi biểu diễn hàm số này trên hệ tọa độ thì nó chính là trục hoành.
 • Số 0 là phần tử số đầu tiên dùng để dựng hệ thống số tự nhiên theo tiên đề Peano
 • Số 0 cùng với tập hợp rỗng tự nó là một không gian tô pô thô sơ và đơn giản nhất.
 • 0! (giai thừa) bằng 1.
 • sin(0)=0, cos(0)=1, tan(0)=0, cot(0) không xác định.
 • Trong tập hợp số phức, số 0 vừa là số thực, vừa là số thuần ảo.
 • Trong tập hợp số thực, số hữu tỉ, số nguyên, số 0 không phải là số dương, cũng không là số âm

II. Số 0 là số chẵn hay lẻ? 

Trong toán học, chắc chắn nhiều lần bạn sử dụng con số 0. Vậy bạn đặt ra câu hỏi số 0 là số chẵn hay lẻ?

Trong các phép toán được sử dụng ở bậc tiểu học, giáo viên gọi một số chia hết cho 2 là một số chẵn. Và khi một số không chia hết cho 2 thì đó là là số lẻ. 

Khi bắt đầu được đi học thì điều căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số đó là tính chẵn và lẻ. Sau khi được học, ta có thể phân chia toàn bộ số nguyên theo hai loại đó là chẵn và lẻ. 

Như đã học thì việc xác định tính chẵn hoặc lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản. Một số chia hết cho 2 thì đó đích thị là một số chẵn và ngược lại sẽ là số lẻ. Vậy từ kiến thức chẵn lẻ như trên thì số 0 rơi vào trường hợp thứ nhất? Tuy nhiên vẫn khá nhiều người bị “hoang mang” trước tính chẵn lẻ của con số 0 này.

Các nhà toán học hay những người quan tâm họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không và đôi khi cũng chẳng biết cách chính xác nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Tuy nhiên, số 0 chia hết cho 2, cho nên ta có thể xếp số 0 vào tập hợp các số chẵn. Khi ta lấy 0 chia cho số 2, thương ta nhận được là 0, số 0 là một số nguyên. Vì vậy ta có thể kết luận rằng số 0 là một số chẵn.

Số 0 là gì? 0 chẵn hay lẻ?

Trong toán học, bạn chắc chắn sử dụng số 0. nhiều lần. Vậy bạn đặt câu hỏi là 0 chẵn hay lẻ?

Trong các phép toán ở trường tiểu học, giáo viên gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn. Và khi một số không chia hết cho 2 thì nó là số lẻ.

Khi chúng ta bắt đầu đi học, điều cơ bản đầu tiên chúng ta được dạy trong phần Đại số là chẵn và lẻ. Học xong chúng ta có thể chia số nguyên theo kiểu chẵn và kiểu lẻ.

Như đã học, việc xác định chẵn hay lẻ của một số nguyên rất đơn giản. Nếu một số chia hết cho 2 thì nó là số chẵn và ngược lại nó sẽ là số lẻ. Vậy từ những kiến ​​thức về chẵn lẻ trên, số 0 rơi vào đâu? Tuy nhiên, nhiều người vẫn “hoang mang” trước độ chẵn lẻ của con số 0 này.

Các nhà toán học hoặc những người quan tâm đến chúng không chắc đó là số nguyên và đôi khi không biết cách chính xác để phân biệt nó chẵn hay lẻ.

Tuy nhiên, số 0 chia hết cho 2 nên ta có thể xếp số 0 vào tập hợp các số chẵn. Khi ta chia 0 cho 2 thì thương ta nhận được là 0, 0 là số nguyên. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng 0 là một số chẵn.

Xem thêm: Cơ cấu tay quay con trượt?

Ý nghĩa của số 0 trong toán học

Trong toán học, chắc chắn không thể thiếu số 0, không phải là số nguyên dương cũng không phải là số nguyên âm.

Số 0 là số nguyên nằm giữa hai số -1 và 1. Số 0 là chữ số cuối cùng được tạo ra trong hầu hết các hệ thống, quy tắc số. Không có mặt trong nhiều hệ thống đánh số cổ đại, nơi số 0 đã được thay thế bằng một ký hiệu rất khác hoặc một ô trống với các con số.

Theo quan niệm triết học, số 0 là con số thể hiện chức năng siêu hình. Đây là một con số vĩnh viễn không thể đạt được, nhưng không giới hạn khi dựa vào nó. Đây là điểm hội tụ tương quan vốn có, 0 là điểm xuất phát tương quan vốn có. Nhưng bản thân con số 0 đã không đủ nội dung và quy định. Đây là một tính chất đặc biệt của số không, cũng là một tính chất của siêu hình học.

Hi vọng với những thông tin mà Trường THPT Trần Hưng Đạo được cung cấp trên đây, các bạn có thể hiểu rõ hơn về số 0 là gì, ý nghĩa của số 0 trong toán học. Nếu có thắc mắc các bạn có thể comment bên dưới Trường THPT Trần Hưng Đạo hãy thay đổi!

Số 0 là gì? Là số chẵn hay lẻ? Ý nghĩa của số 0 trong toán học

Định nghĩa số 0 là số gì?

Số 0 nghĩa là gì? Số 0 là số nguyên đứng liền sau số -1 là liền trước số +1. Và số 0 là số nguyên xác định 1 số lượng/ 1 lượng hoặc kích thước có giá trị là rỗng. 

Tức là, nếu số anh em của một người bằng 0 nghĩa là người đó sẽ không có anh em nào, hoặc vật nào đó có trọng lượng bằng 0 thì nó không có trọng lượng, hoặc nếu 1 vật có kích thước bằng 0 thì nó sẽ không có kích thước.

Số 0 là số gì?

Số 0 trong La Mã viết như nào? Số 0 La Mã không viết như thế nào cả, bởi bảng số La Mã không có số 0, cũng giống như bảng chữ cái tiếng Việt không có Z, J, W vậy.

Lịch sử của số 0

Số 0 là số đặc biệt, nhưng nó cũng là số cuối cùng được tạo ra trong hầu hết các hệ thống số tự nhiên. Nó không phải là số đếm và không có mặt trong nhiều hệ thống trong hệ thống cổ và được thay thế bằng 1 chỗ trống hoặc 1 ký hiệu khác biệt với số đếm.

Thủa sơ khai

Số 0 được biết đến 1 cách độc lập hoàn toàn bởi người Babylon, Mây và người Ấn cổ đại. Hệ thống số của người Babylon bắt nguồn từ người Sumer – những người phát triển hệ thống số đếm đầu tiên trên thế giới.

Vào khoảng 300 năm trước công nguyên là lúc hệ đếm của người Sumer đến với Babylon. Và các học giả đã dần chấp nhận giả thuyết người ta sử dụng ký hiệu nào đó là vật giữ chỗ. Chẳng hạn số 3025 thì ở hàng trăm sẽ không là chữ số mà nó sẽ thay bằng vật giữ chỗ. Và số không ở thời này chỉ là 1 khái niệm chứ không phải là con số.

Hệ thống “cột số” của người Sumer sử dụng từ thời sơ khai

Số không tại Châu Mỹ

Vào khoảng năm 300 sau công nguyên, vùng đất châu Mỹ – nơi cách Babylon khoảng 12000 dặm, người Maya ở châu Mỹ đã bắt đầu có nhận thức về khái niệm số “không. Vào năm 350, họ đã sử dụng nó như vật giữ chỗ trên bộ lịch.

Tuy nhiên, trong các phương trình toán học của Maya thì số không lại không được hiện diện. Cho nên, có thể thấy rằng số không dù chưa được công nhận trên khía cạnh số học, nhưng nó cũng đã dần có vị trí trong cuộc sống thường thức.

Ấn Độ – khái niệm không trở thành số 0

Có 1 số học giả đưa ra giả thuyết rằng số 0 ở Ấn Độ là sự thừa hưởng từ Babylon. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng việc phát triển số 0 ở Ấn là hoàn toàn độc lập. Khái niệm số 0 xuất hiện ở Ấn Độ vào khoảng năm 458. Với các phương trình toán học đã được giải thích và truyền tụng trong thánh ca, thơ ca thay vì các ký hiệu. 

Cho tới năm 628, nhà thiên văn học, toán học Hindu – Brahmagupta đã phát triển 1 ký hiệu cho khái niệm không, đó chính là 1 dấu chấm bên dưới các con số. Ngoài ra, ông còn phát triển các phép toán sử dụng khái niệm này, cùng các quy tắc thu về không qua phép trừ, phép cộng và kết quả của việc sử dụng không trong các phương trình.

Có thể nói, đây chính là lần đầu tiên khái niệm “không” được sử dụng như 1 con số, nó vừa mang ý nghĩa là 1 ký hiệu và khái niệm. Và nó cũng là tiền đề cho sự phát triển sau này.

Khái niệm số không đã dần được nhiều khu vực sử dụng rộng rãi

Từ Trung Đông đến Phố Wall

Trong vài thế kỷ sau đó, khái niệm số 0 đã được biết đến rộng rãi ở Trung Đông và Trung Hoa. Vào năm 773 sau công nguyên, số 0 đã đến với Baghdad và ở nơi đây nó đã trở thành 1 bộ phận của hệ số đếm Ả rập, hệ đếm xây dựng trên hệ đếm của Ấn Độ.

Do đó, nhà toán học người Ba Tư tên Mohammed ibn-Musa al-Khowarizmi đã đề xuất nên sử dụng 1 vòng tròn nhỏ trong các phép tính nếu không có con số nào xuất hiện ở hàng chục.

Sau đó, số 0 tiếp tục đến với châu Âu thông qua đoàn xâm lược Maroc của đế chế Tây Ban Nha. Và tại đây, số 0 đã được phát triển thêm bởi nhà toán học nổi tiếng Fibonacci người Italy. Nhà toán học đã sử dụng số 0 để giải các phương trình mà không cần dùng bàn tính. Sự phát triển này đã được phổ biến rộng khắp và họ sử dụng phương trình của Fibonacci để làm sổ sách.

Cho tới thế kỷ XVII, số 0 được sử dụng trên khắp châu Âu và trở thành ký hiệu cơ bản trong hệ tọa độ của René Descartes, giải tích của Isaac Newton.

>> Xem thêm:

[GIẢI NGỐ] 1 năm có bao nhiêu tuần, giờ, phút, giây?

Năm không nhuận có bao nhiêu ngày? Năm 2022 có nhuận không?

Số chẵn là gì?

Định nghĩa về số chẵn có rất nhiều cách phát biểu. Cụ thể: 

 • Định nghĩa 1

Một số n được gọi là số chẵn khi mà số đó có thể biểu diễn bằng công thức n = i x 2.

Trong đó: i là một số nguyên bất kì.

Để dễ hiểu số chẵn là gì thì các em đến với một số ví dụ sau:

Ví dụ: Số 12 là số chẵn, bởi nó có thể viết thành 12 = 6 x 2. Trong đó số 6 là số nguyên.

Số 48 là số chẵn, bởi nó có thể viết thành 48 = 24 x 2. Trong đó số 24 là số nguyên.

 • Định nghĩa 2

Số chẵn là những số có đuôi sau cùng là các số 0, 2, 4, 6, 8. 

Ví dụ: Số chẵn là các số: – 34, – 12, – 4, 2, 10, 14, 28, 106, 234…

 • Định nghĩa 3

Số chẵn là những số có thể chia hết cho 2. 

Ví dụ: Số 18 là số chẵn bởi 18 : 2 = 9

Với những khái niệm như trên thì chắc chắn bạn đã hiểu số chẵn là gì rồi đúng không nào. Cách nhận biết các số chẵn khá là đơn giản. Vậy nên ai đó hỏi bạn số chẵn là những số nào thì hãy trả lời cho thật chính xác nhé.

Xem thêm: Số lẻ là gì, số lẻ là những số nào

Cách nhận biết số chẵn số lẻ

Số chẵn số lẻ lớp 1 đã được học và nếu như bạn quên mất cách phân biệt số chẵn số lẻ thì chỉ cần nhớ tới mẹo này.

 • Số chẵn là những số có đuôi sau cùng là 0, 2, 4, 6, 8 và chia hết cho 2.
 • Số lẻ là số sau cùng có đuôi là 1, 3, 5, 7, 9 và khi chia cho 2 sẽ có số dư. Số lẻ được viết dưới dạng  n = 2i+1 (i là số nguyên)

Ví dụ: Số lẻ là các số: 7, 9, 11, 13, 15, 115, 235, 457…

Số 0 là số chẵn hay số lẻ?

Số 0 vốn là số gây ra nhiều tranh cãi nhất. Câu hỏi được đặt ra là số 0 là số chẵn hay lẻ? Nhiều người cho rằng số 0 là số chẵn, và nhiều người lại nghĩ số 0 là số lẻ. Vậy đâu mới là câu trả lời đúng?

Đầu tiên chúng ta hãy phân tích dựa trên các khái niệm về số chẵn như trên. Số chẵn là số chia hết cho 2. Mà số 0 có thể chia hết cho 2. Ta có 0 : 2 = 0. 

=> Vậy suy ra số 0 là số chẵn.

Nếu các bạn vẫn nghi ngờ việc số 0 là số chẵn thì hãy xem phản chứng sau đây:

Giả sử số 0 là số lẻ. Mà số lẻ được biểu diễn dưới dạng n = 2i+1 (i là số nguyên bất kỳ)

Nếu n = 0 thì ta có 0 = 2i+ 1 => i = – 0,5 

Mà i = – 0.5 thì  i không phải số nguyên nữa rồi. Như số 0 có phải là số chẵn không? Câu trả lời là “PHẢI”. Số không chính là số chẵn.

Xem thêm:

 • Biểu thức là gì, cách tính giá trị biểu thức lớp 3,4
 • Đơn thức là gì, cách xác định bậc và cách thu gọn đơn thức

Kết luận

Qua bài viết này đã cho các bạn biết số chẵn là gì và cách phân biệt số chẵn và số lẻ. Đồng thời bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi 0 là số chẵn hay lẻ. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này đến mọi người cùng tham khảo nhé các bạn.

Số chẵn là gì? Số chẵn là những số nào?

 • a được gọi là một số chẵn nếu nó biểu diễn theo dạng công thức a = 2k (trong đó k: là một số nguyên bất kỳ). Số chẵn lúc này sẽ được ký hiệu là 2k.
Số chẵn là số gì? Cách nhận biết số chẵn như thế nào?
 • Số chẵn cũng được hiểu là số nguyên chia hết cho 2 và không có số dư hay số dư = 0.
 • Theo một số tài liệu khác định nghĩa về số chẵn là số có tận cùng là các số 0, 2, 4, 6 và 8. 

Ví dụ:

 • Số chẵn 1 chữ số là: 2, 4, 6, 8…
 • Số chẵn lớn nhất có 2 chữ số là: 98
 • số chẵn lớn nhất có 5 chữ số là số: 99998

Số lẻ là gì? Số lẻ bao gồm những số nào?

 • Số lẻ được định nghĩa là các số nguyên không chia hết cho 2 hay là số khi đem chia cho 2 sẽ thu được số dư = 1.
 • Số lẻ là các số có kết thúc tận cùng đó là các số: 1, 3, 5, 7 và 9. 
 • Số lẻ theo định nghĩa sẽ được biểu diễn dưới dạng là 2k + 1 (trong đó k là một số nguyên).
Số lẻ là số gì? Số lẻ bao gồm những số nào?

Ví dụ:

 • Các số được gọi là số lẻ: 1, 9, 29, 57, 13, 137, 691,…. 
 • Số lẻ nhỏ nhất đó là số 1. 
 • Số lẻ lớn nhất có 4 chữ số đó là số 9999.
 • Số lẻ lớn nhất có 5 chữ số là số 99999. 

Số 0 là số chẵn hay lẻ?

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa số chẵn là gì, số lẻ là gì chắc chắn bạn đã có thể trả lời số 0 là số chẵn hay lẻ. Đáp án số 0 chính là số chẵn. Bởi:

Theo đặc điểm của số chẵn

Như đã nói ở trên số chẵn là số được biểu diễn theo công thức có dạng a =2k.

Ví dụ minh họa:

Số 10 là một số chẵn ta có thể phân tích theo dạng trên: 10 = 2 x 5

Vậy số 0 nếu là một số chẵn sẽ được biểu diễn như sau: 0 = 2 x 0

→ Số 0 là số chẵn.

Số 0 là số chẵn hay là số lẻ?

Xem thêm:

 • Các nhà trong Harry Potter? Bạn thuộc nhà nào?
 • Enjoy cái moment là gì? Nguồn gốc và lý do tạo nên Hot Trend

Xét theo đặc điểm của số lẻ

Theo định nghĩa về số lẻ là gì ta có dạng biểu diễn của số lẻ : 2k +1

Ví dụ minh họa:

Số 3 là một số lẻ sẽ được biểu diễn dưới dạng 3 = 2 x 1 + 1

Xét số 0 không thể biểu diễn dưới dạng này → số 0 là số chẵn.

Khám phá sự thú vị của số chẵn, số lẻ, số 0

Số thập phân có phải là số lẻ hay số chẵn?

Số thập phân không phải là số lẻ và cũng không phải là số chẵn bởi vì số thập phân không phải là một số nguyên. Và chỉ có số nguyên mới có thể là số chẵn, số lẻ còn số thập phân hay phân số trong toán học không thuộc vào dãy số chẵn lẻ. 

Số 0 có ý nghĩa gì trong toán học?

Trong toán học số 0 vừa là số nguyên duy nhất nằm giữa ranh giới để xác định được số nguyên âm và nguyên dương. Số 0 là một số thực tuy nhiên trong tập này số 0 không phải là số nguyên âm và cũng không phải là số nguyên dương. 

Qua bài viết trên mong bạn đã hiểu rõ số chẵn là gì, số lẻ là gì và đặc biệt có thể trả lời được số 0 là số chẵn hay lẻ rồi phải không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về toán học nhé!

Số 0 là số gì? 0 chẵn hay lẻ?

Trong toán học, chắc chắn bạn đã nhiều lần sử dụng số 0. Vậy bạn đặt câu hỏi là 0 chẵn hay lẻ?

Trong các phép toán dùng ở tiểu học, giáo viên gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn. Và khi một số không chia hết cho 2 thì nó là số lẻ.

Khi chúng ta bắt đầu đi học, điều cơ bản đầu tiên chúng ta được dạy về đại số là chẵn và lẻ. Sau khi đã học, chúng ta có thể chia số nguyên thành hai loại, chẵn và lẻ.

Như chúng ta đã học, việc xác định tính đồng nhất hoặc độ lẻ của một số nguyên rất đơn giản. Nếu một số chia hết cho 2 thì nó là một số chẵn và ngược lại nó sẽ là số lẻ. Vậy từ kiến ​​thức về chẵn lẻ ở trên, số 0 thuộc trường hợp nào? Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên xếp số 0 là số chẵn hay số lẻ.

Các nhà toán học hoặc những người quan tâm đến nó không biết nó là một số nguyên và đôi khi không biết chính xác làm thế nào để phân biệt nó là chẵn hay lẻ.

Tuy nhiên số 0 chia hết cho 2 nên ta có thể xếp số 0 vào tập hợp các số chẵn. Khi ta chia 0 cho 2 thì thương ta nhận được là 0, 0 là số nguyên. Do đó chúng ta có thể kết luận rằng 0 là một số chẵn.

Số 0 trong toán học có ý nghĩa như thế nào?

Trong toán học, số 0 là một số cần thiết và không phải là số nguyên dương cũng không phải là số nguyên âm. 

Số 0 là một số nguyên  giữa các số -1 và 1. Số 0 là chữ số cuối cùng được tạo ra bởi hầu hết các hệ thống quy tắc số. Nó không tồn tại trong nhiều hệ thống chữ số cổ đại mà số 0 đã được thay thế bằng một khoảng trống hoặc một ký hiệu hoàn toàn khác. 

Theo tư duy triết học, số 0 tượng trưng cho hàm số siêu hình học. Đây là một số vĩnh viễn không thể đạt được, nhưng nó không giới hạn ở các phụ thuộc. Đây là điểm hội tụ của mối tương quan duy nhất và 0 là điểm bắt đầu. Tuy nhiên, bản thân số 0 không đủ nội dung hoặc quy định. Đây là tính chất đặc biệt của số 0, cũng là đặc điểm của siêu hình học.

Số 0 có những đặc điểm và tính chất gì?

 • Số 0 là bội số của tất cả các số.
 •  0 * n = 0 với mọi n .
 • Số 0 không thể là số chia. Mọi số nhân với số 0 cũng bằng 0.
 • Trong phép cộng, số 0 cũng là một phần tử trung tính. Tức là, 0 + x = x. 
 • Lũy thừa của số 0 là 1.
 • Tập hợp số có phần tử bằng 0 là một tập hợp rỗng.
 • Số 0 là phần tử số đầu tiên được sử dụng để xây dựng hệ thống số tự nhiên theo tiên đề Peano.  
 • Hàm đơn giản nhất là hàm f (x) = 0 với mọi x. Khi biểu diễn hàm này trong một hệ tọa độ thì nó chính là trục hoành. 
 • tan (0) = 0, cot (0), sin (0) = 0, cos (0) = 1. 
 • Trong tập hợp các số phức, 0 vừa là số thực vừa là số thuần ảo.
 • Đối với tập hợp các số thực, số nguyên và số hữu tỉ, 0 không là số dương cũng không là số âm.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn  hiểu rõ hơn về số 0 là gì? Số 0 là chẵn hay lẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để cùng trao đổi với chúng tôi nhé!

Ngoài những thông tin về chủ đề 0 Là Số Chẵn này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về 0 Là Số Chẵn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button