Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Bấm Huyệt Bàn Chân – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Bấm Huyệt Bàn Chân đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bấm Huyệt Bàn Chân trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Bấm Huyệt Bàn Chân:

6 huyệt đạo quan trọng trên bàn chân

Có rất nhiều vị trí huyệt trên bàn chân con người, mỗi vị trí huyệt lại có tác dụng duy trì các cử động linh hoạt khác nhau và ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy, việc hiểu và ghi nhớ các vùng huyệt đạo trên bàn chân giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe và phỏng đoán được tình trạng bệnh lý cơ thể đang mắc phải. Dưới đây là 6 huyệt đạo quan trọng ở bàn chân thường được dùng bấm huyệt cải thiện sức khỏe rất tốt.

Những huyệt đạo trong lòng bàn chân

Huyệt dũng tuyền

Là huyệt đạo trên bàn chân có khả năng cường thận, giải độc thận, điều hòa cơ thể hiệu quả. Vị trí của huyệt dũng tuyền nằm ở điểm trũng gan bàn chân 1/3 về phía trước.

Dùng ngón cái ấn và day nhẹ khoảng 5 phút

Vị trí huyệt nằm ở dưới lòng bàn chân, điểm thấp nhất của cơ thể, giữa gan bàn chân khoảng ⅓ về phía trước.

Có thể bấm huyệt Dũng tuyền như sau: Dùng ngón cái ấn và day nhẹ khoảng 5 phút. Lưu ý nên thực hiện vào buổi sáng và uống một cốc nước ấm để thận lọc tốt hơn.

Huyệt Bát phong

Bao gồm 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân giúp điều trị các chứng bệnh về thấp khớp, viêm đốt ngón chân, cước chân.

Người ta thường sử dụng phương pháp châm cứu vào các huyệt này để trị bàn chân sưng đỏ, sưng đau, tê thấp, chẩn thấp.

Những huyệt trên mu bàn chân

Huyệt Thương khâu

Vị trí: Gần dưới hõm mắt cá chân phía trong

Công dụng: Giúp khí huyết lưu thông dễ dàng từ lá lách đến các kinh mạch. Huyệt thương khâu là huyệt có liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa như điều trị các chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…

Bấm huyệt cho đến khi tê mỏi chân. Thực hiện mỗi ngày từ 3 đến 5 lần với mỗi chân.

Huyệt Thái xung

Vị trí nằm ở mu bàn chân chiếu từ khe ngón chân cái và ngón áp cái kéo lên hai thốn. Bấm huyệt Thái xung là biện pháp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen xuyễn, phế quản, đau khớp cổ chân, tiểu bí.

Cách bấm huyệt là dùng ngón cái ấn một lực vừa phải, thực hiện trong khoảng 4 phút. Đến khi có cảm giác đau thì dừng lại.

Huyệt Nội đình

Điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng khó tiêu, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, chảy máu cam, sốt cao,…

Vị trí huyệt nối thân với đầu sau xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Thực hiện Bấm và giữ huyệt khoảng 3 phút sau đó thực hiện với chân còn lại.

Huyệt Giải khê

Vị trí huyệt là điểm chính giữa nếp gấp cổ chân, phần lõm giữa gân cơ duỗi ngón chân và gân cơ duỗi dài ngón cái. Tác động lên huyệt giải khê là phương pháp hiệu quả cho bệnh xương khớp, tê liệt chân tay, thần kinh tọa.

Cách bấm huyệt là ấn và day huyệt nhẹ nhàng, tùy vào mức độ của bệnh lý thực hiện khoảng 1 đến 3 phút. Đồng thời, kết hợp với các động tác xoa bóp thư giãn để tăng hiệu quả.

1. Bàn chân có bao nhiêu huyệt đạo?

Bàn chân là bộ phận hội tụ nhiều nhóm huyệt đạo quan trọng ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể. Các huyệt đạo trên bàn chân được bố trí từ mu bàn chân, 2 bên và bên dưới bàn chân với. Chỉ riêng khu vực lòng bàn chân đã có tới hơn 300 huyệt đạo khác nhau.

Việc ghi nhớ huyệt đạo bàn chân cũng là một cách giúp ta phỏng đoán được những tình trạng bệnh trên cơ thể. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết việc bấm huyệt bàn chân có rất nhiều lợi.1.1 Sơ đồ huyệt đạo bàn chân 

Sơ đồ huyệt đạo bàn chân phải –  trái có tương ứng các bộ phận: mắt, gan, dạ dày, ruột, phổi, tim, lá lách,…. Dựa vào các vùng phản xạ lòng bàn chân, người ta xây dựng các quy trình bấm huyệt phù hợp. Bạn cần lưu ý 6 vùng huyệt quan trọng nhất của bàn chân: 

Huyệt Dũng Tuyền

 • – Vị trí của huyệt Dũng Tuyền: Nằm ở điểm thấp nhất ở giữa lòng bàn chân, nằm ở điểm trũng gan bàn chân 1/3 về phía trước. 
 • – Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như: trúng gió, đau đầu, mất ngủ, nâng cao chức năng thận, thải độc tố trong thận, giảm co rút cơ và chuột rút ở chân, hỗ trợ điều trị méo miệng, cấm khẩu do trúng gió.


Huyệt Nội Đình

 • – Vị trí: Nằm giữa khớp ngón chân thứ 2 và thứ 3, là khe giữa gân duỗi của hai ngón chân và cơ duỗi ngắn của các ngón chân, nối thân và đầu sau xương đốt thứ nhất của ngón chân thứ 2.
 • – Huyệt có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh sau: thông kinh lạc, tăng cường khả năng co bóp của dạ dày, giảm viêm ruột ở bệnh nhân bị tiêu chảy, thúc đẩy tuần hoàn máu, khử huyết ứ, thư giãn cơ thể, cải thiện chứng đau đầu, mất ngủ; chữa đầy bụng, liệt dây thần kinh số 7, chảy máu cam, sốt, cảm mạo…

Huyệt Bát Phong

 • – Vị trí: Là khe giữa các gân duỗi của ngón chân với cơ gian cốt mu chân. Thần kinh vận động cơ do các nhánh dây thần kinh chày trước, chày sau tác động.
 • – Bấm huyệt Bát phong có tác dụng giải phóng độc tố tích tụ trong cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi cho người bệnh; Giúp điều trị các chứng bệnh về thấp khớp, viêm đốt ngón chân, cước chân. 


Huyệt Thái Xung

 • – Vị trí: Nằm ở mu bàn chân, là huyệt thứ của kinh Can, dùng ngón trỏ đo từ khe giữa các ngón chân cái, cách ngón chân cái bấm 2 thốn, là vị trí của huyệt này. Đây là huyệt quan trọng nhất của kinh Can, có phạm vi hoạt động rộng và có thể điều trị các bệnh khác nhau trên toàn cơ thể.
 • – Hiệu quả của xoa bóp huyệt Thái Xung: tăng cường sức khỏe gan cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, cải thiện táo bón, vàng da, kén ăn… Cải thiện sức khỏe tinh thần, hỗ trợ giảm đau, giảm căng thẳng và lo lắng.

Huyệt Thương Khâu

 • – Vị trí: Gần ở phần lõm phía dưới và phần trước của mắt cá chân, chỉ cần quan sát huyệt vị từ phía trên, sẽ thấy gân cơ chân sau, sát khe khớp gót chân.
 • – Hỗ trợ điều trị ăn uống không tiêu, chứng đầy bụng, bệnh viêm ruột, táo bón, tiêu chảy và đau dạ dày… Ngoài ra còn có tác dụng bổ tỳ vị, giúp khí huyết lưu thông từ huyệt đến kinh lạc và ngược lại.


Huyệt Giải Khê

 • – Vị trí: Ở điểm chính giữa của nếp gấp cổ chân, phần lõm giữa gân cơ duỗi của  ngón chân và gân cơ duỗi dài của ngón cái.
 • – Huyệt là một trong những huyệt gốc của kinh Thận, khi xoa bóp bấm huyệt này sẽ có những tác dụng sau: Bồi bổ nguyên khí cho thận, hỗ trợ sức khỏe cho người gặp vấn đề về hô hấp do suy thận, khắc phục tình trạng chóng mặt, cải thiện chứng đau lưng mãn tính, điều trị đau mắt cá hoặc đau gót chân.

Xem thêm:

Sơ đồ 14 huyệt đạo bàn tay, cách bấm và tác dụng chi tiết


1.2 Lợi ích khi bấm huyệt bàn chân

Các chuyên gia bấm huyệt cho biết lợi ích của bấm huyệt bàn chân là vô tận. Dưới đây là một số lợi ích của việc bấm huyệt bàn chân bạn có thể tham khảo:

 • – Điều trị cảm lạnh: Bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch và thúc đẩy dẫn lưu bạch huyết, bấm huyệt có thể giúp bạn chống nhiễm trùng và khỏi bệnh nhanh hơn.
 • – Giảm căng thẳng, mệt mỏi và đau đớn: Bằng cách kích thích hệ thần kinh và thúc đẩy thư giãn, bấm huyệt bàn chân có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi đồng thời giảm đau khắp cơ thể.
 • – Phòng ngừa chấn thương và giảm đau bệnh đa xơ cứng và hóa trị: Lợi ích của bấm huyệt bàn chân là cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và giảm đau.
 • – Kích thích các cơ quan nội tạng: Các huyệt đạo của bàn chân được kết nối với các cơ quan nội tạng khác nhau. Bằng cách tạo áp lực lên những khu vực này, các bác sĩ bấm huyệt có thể kích thích chức năng của các cơ quan tương ứng, thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt hơn.
 • – Điều trị rối loạn chức năng gan, táo bón và kích ứng da: Bằng cách kích thích các vùng tương ứng của gan, ruột tại bàn chân, bấm huyệt bàn chân giúp chức năng gan ổn định hơn, kích thích cơ hoành giảm tình trạng táo bón, kích ứng da.
 • – Giảm áp lực lên chân và bàn chân: Mang thai có thể khó khăn về mặt thể chất và nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu và đau ở chân và bàn chân. Bấm huyệt bàn chân là một cách an toàn và hiệu quả để giảm căng thẳng và đau nhức khi mang thai, đồng thời giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.


1. Sơ đồ các huyệt đạo lòng bàn chân

Bàn chân sở hữu nhiều vị trí huyệt với nhiệm vụ duy trì các cử động linh hoạt khác nhau có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Việc nắm được sơ đồ và cách bấm huyệt lòng bàn chân sẽ giúp chữa được các bệnh lý.

1.1. Huyệt Thương khâu

– Vị trí: Nằm dưới hõm mắt cá chân phía trong.

– Tác dụng: Hỗ trợ điều trị các chứng khó tiêu, đầy bụng, viêm ruột, táo bón, tiêu chảy, dạ dày… Ngoài ra, còn có khả năng dưỡng lá lách, giúp khí huyết di chuyển từ vị trí huyệt đến các kinh mạch và ngược lại.

– Cách bấm huyệt: Bấm huyệt và giữ trong 3 phút đến khi có cảm giác tê mỏi. Bạn nên thực hiện mỗi ngày từ 3 đến 5 lần với mỗi chân.

Vị trí huyệt Thương khâu

1.2 Huyệt Bát phong

– Vị trí: Giữa các vị trí đầu 5 ngón chân tiếp giáp nhau (Đại thành). Đây là huyệt ngoài kinh gồm có 8 huyệt chạy xen kẽ các đốt ngón chân. Các ngón chân được đẩy lại gần nhau và lấy da ở 4 đầu ngón chân, các cơ tương ứng với da khớp của da mu và da bàn chân.

– Tác dụng: Điều trị các triệu chứng viêm đốt ngón chân, cước chân, bàn chân sưng đỏ, sưng đau, tê thấp, chẩn thấp.

– Cách bấm huyệt: Bạn thực hiện bấm và day từng huyệt trong khoảng 1 phút. Mặt khác, châm cứu 0,1 – 0,2 tấc và có thể hút lượng máu nhỏ nếu bàn chân bị sưng lên khi rút kim ra.

Day bấm huyệt bàn chân chữa bách bệnh – Huyệt Bát phong

>>>> ĐỌC NGAY: Kỹ thuật massage bàn chân thải độc tố “Cực Đơn Giản” tại nhà

1.3 Huyệt Nội đình

– Vị trí: Huyệt nội đình ở trên mu bàn chân, cách nửa thốn từ kẽ ngón chân cái đến ngón giữa lên mu bàn chân.

– Tác dụng: Điều trị các chứng đau răng hàm dưới, đầy bụng, liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 và chảy máu cam, sốt cao.

– Cách bấm huyệt: Bấm và giữ huyệt lòng bàn chân phải từ 1-3 phút nhẹ nhàng. Đổi chân và thực hiện lại động tác.

Bấm huyệt bàn chân chữa bệnh – Huyệt Nội đình

1.4 Huyệt Dũng tuyền

– Vị trí: Dũng tuyền là một trong các huyệt lòng bàn chân nằm cách gan bàn chân ⅓ về phía trước thuộc điểm thấp nhất của cơ thể.

– Tác dụng: Hỗ trợ trong việc dưỡng thận, giải độc và điều hòa cơ thể

– Cách bấm huyệt: Khi bấm huyệt lòng bàn chân này, bạn cần dùng lực hợp lý vì đây là trong 36 yếu huyệt. Bạn sử dụng ngón cái day và ấn nhẹ khoảng 5 phút. Lưu ý nên thực hiện trong khoảng từ 5 đến 7 giờ sáng là hợp lý và uống một cốc nước ấm để thận lọc tốt hơn.

Massage bấm huyệt lòng bàn chân – Huyệt Dũng tuyền

1.5 Huyệt Thái xung

– Vị trí: Nằm ở mu bàn chân, từ khe ngón chân cái và áp út đo lên 2 thốn.

– Tác dụng: Huyệt này có liên quan đến điều dưỡng hoạt động của gan. Bấm huyệt Thái xung giúp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ, ù tai, hen phế quản, bí tiểu, rối loạn kinh nguyệt, đau khớp cổ chân…

– Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái ấn một lực vừa phải, thực hiện trong khoảng 4 phút. Thực hiện đến lúc có cảm giác hơi đau nên dừng lại.

Xác định vị trí huyệt Thái xung

>>>> ĐỌC THÊM: 5 cách mát xa toàn thân cho nam giới tại nhà thoải mái từ A – Z

1.6 Huyệt Giải khê

– Vị trí: Nằm ở giữa nếp gấp cổ chân, chỗ lõm giữa gân cơ duỗi chung ngón chân và gân cơ duỗi dài ngón cái.

– Tác dụng: Điều trị chứng đau khớp cổ chân, tê liệt, đau dây thần kinh tọa

– Cách bấm huyệt: Dùng lực tay ấn và day huyệt nhẹ nhàng 1 – 3 phút tùy mức độ bệnh. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp các động tác xoa bóp thư giãn để tăng hiệu quả

Cách bấm huyệt Giải khê chữa bệnh

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Bấm Huyệt Bàn Chân

www.vinmec.com › y-hoc-co-truyen › tim-hieu-ve-cac-huyet-o-ban-chan, www.vinmec.com › xoa-bop-bam-cac-huyet-o-gan-ban-chan, vmcvietnam.org › huyet-duoi-long-ban-chan, www.facebook.com › … › Nhà thuốc Đỗ Minh Đường › Video, suckhoedoisong.vn › Y học cổ truyền › Chữa bệnh không dùng thuốc, osanno.vn › Bản Tin Sức Khỏe › Kỹ Thuật Massage Cơ Thể, tokuyo.com.vn › tin-tuc › huyet-ban-chan-tiet-lo-suc-khoe, okinawa.vn › Cẩm nang Okinawa, treeboss.vn › bam-huyet-ban-chan, Sơ đồ huyệt bàn chân, Day bấm huyệt bàn chân chữa bách bệnh, Bấm huyệt chân lưu thông máu, Sơ đồ huyệt đạo lòng bàn chân, Huyệt bàn chân trái, Sách bấm huyệt bàn chân, Hình ảnh các huyệt đạo ở chân, Dụng cụ bấm huyệt bàn chân

Ngoài những thông tin về chủ đề Bấm Huyệt Bàn Chân này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Bấm Huyệt Bàn Chân trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button