Thông tin tuyển sinh

Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn:

Nội dung chính

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa 

Sách giáo khoa chính là nguồn thông tin quan trọng và thực sự cần thiết đối với các bạn sinh cũng như là tất cả mọi người. Một số bạn luôn mải mê tìm kiếm các nguồn thông tin bên ngoài nhưng lại không chú tâm tới các thông tin quan trọng mà sách giáo khoa mang tới.

Bởi rằng đối với từng môn học, trong sách giáo khoa sẽ bao hàm tất cả các kiến thức, dữ liệu trọng tâm nhất mà bạn sẽ cần dùng tới. Sách giáo khoa được xem như là loại tài liệu cơ bản cần có, bắt buộc phải sử dụng để phục vụ các hoạt động dạy và học trong nhà trường.

Chăm chỉ học tập qua sách giáo khoa, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với từng nền kiến thức cơ bản tới nâng cao, có một hệ thống riêng của từng môn học. Tất nhiên rằng các bạn học sinh vẫn có thể trau dồi thêm các nguồn kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau tuy nhiên kiến thức trong sách giáo khoa vẫn được coi là chuẩn mực và phù hợp nhất.

Ngoài việc cung cấp các kiến thức mới, sách giáo khoa cũng sẽ là một tài liệu học tập tin cậy để học sinh có thể dựa vào đó củng cố lại những gì đã được học, tổng hợp và hệ thống hóa lại lượng kiến thức của môn học đó qua các phần sơ kết hoặc tổng kết và hướng dẫn ôn tập cụ thể.

Cùng với nguồn kiến thức có tính chuẩn mực, đã được thẩm định đầy đủ, hiện đại, gồm cả cơ bản và nâng cao thì sách giáo khoa luôn là một lựa chọn tin cậy để học sinh có thể tin tưởng học tập. Ngoài ra, trong mỗi quyển sách giáo khoa sẽ được hệ thống thêm các mục câu hỏi hoặc bài tập, điều này sẽ hỗ trợ cho các học sinh kiểm tra lại lượng kiến thức của mình và đánh giá lại trình độ nhận thức.

Một số cách học tập qua sách giáo khoa hiệu quả:

  • Mỗi khi đọc sách giáo khoa cũng như các loại sách khác, bạn hãy đọc theo hàng dọc, mở rộng hơn tầm mắt nhìn, điều đó sẽ giúp bạn sẽ có thể thấy được bao quát hết tất cả toàn bộ các kiến thức và nội dung của trang sách đó.
  • Đọc nhanh hơn sẽ giúp bạn tăng thêm sự tập trung và dễ dàng nhớ thông tin hơn.
  • Tăng tốc độ khi đọc bằng việc nghe cùng với các loại nhạc không lời mang tiết tấu nhanh.
  • Lọc ra các thông tin cần thiết nhất đối với bạn và gạch ra các từ khóa quan trọng. 
  • Ôn tập lại bài học cũng như đọc trước bài mới qua sách giáo khoa.

Tại sao cần phải học giỏi

Tại sao cần phải học giỏi? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra. Chúng ta biết rằng học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng nó là con đường ngắn nhất. Chính vì vậy mỗi một người chúng ta cần phải nỗ lực học tập để thực hiện hóa được ước mơ của mình. 

Việc nỗ lực học tập và đạt được thành tích tốt cũng là một cách để các bạn làm cho bố mẹ, gia đình cũng như thầy cô yên lòng. Hay nói cách khác đây chính là một điều bạn nên làm để đền đáp công ơn của cha mẹ, thầy cô. 

Bên cạnh đó, học giỏi sẽ giúp bạn trưởng thành và nhanh chóng hoàn thiện bản thân, có một tương lai tốt hơn với công việc ổn định về lao động trí óc. Và với nền tảng văn hóa mà bạn tiếp thu được trong quá trình học tập sẽ giúp bạn trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội và được mọi người yêu mến, kính trọng.

Bí quyết học giỏi tất cả các môn trở thành học sinh giỏi toàn diện

Vậy học sinh giỏi toàn diện là gì? Hiểu một cách đơn giản thì học sinh giỏi toàn diện là học sinh có khả năng học tốt tất cả các môn trong chương trình dạy học. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng áp dụng tốt kiến thức vào đời sống.

Để học giỏi tất cả các môn là một chuyện rất khó khăn, nhưng không có nghĩa là điều đó không thể. Dưới đây là những bí quyết học giỏi tất cả các môn, cách trở thành một học sinh giỏi toàn diện mà mình đã tìm hiểu để chia sẻ cho các bạn.

Tổng hợp lại kiến thức đã học

Bí quyết đầu tiên trong mười cách để học giỏi tất cả các môn chính là việc tổng hợp lại kiến thức đã học. Sau một buổi học trên lớp thì khi về nhà bạn nên ôn lại những gì đã được học trên lớp trong một ngày trước khi chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Làm vậy sẽ giúp bạn có khả năng nhớ lâu hơn những kiến thức mà mình đã tiếp thu được trong một ngày. 

Sơ đồ tư duy là một trong những bí kíp học giỏi tất cả các môn hiệu quả giúp bạn đạt hiệu quả ghi nhớ tốt nhất và dễ dàng tổng hợp kiến thức. Vừa giúp bạn nhớ lâu vừa có thể ôn tập dễ dàng khi kì thi đến.

Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp

Hãy dành một chút thời gian của bạn trước khi đến lớp để đọc trước bài, ghi chú những kiến thức trọng tâm và đặt ra những câu hỏi mà bạn còn đang băn khoăn. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn những kiến thức khi thầy cô giảng bài. Đây là cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi tại lớp một cách nhanh chóng nhất mà bạn nên thử.

Đọc to thành tiếng

Đây là một phương pháp học giỏi tất cả các môn hữu hiệu để tăng khả năng ghi nhớ của bạn. Vì khi bạn đọc to thành tiếng não bộ của bạn đã ghi nhớ một lần, tai bạn nghe cũng giúp bạn nhớ lần nữa. Chính vì vậy bạn hãy thay đổi thói quen từ đọc thầm sang đọc to thành tiếng bất cứ khi nào có thể nhé.

Hạn chế làm việc riêng trong khi học

Làm việc riêng trong giờ học sẽ khiến sự tập trung của bạn bị sao lãng. Và khi bạn để sự chú ý lên những việc riêng trong thời gian học thì bạn sẽ không thể tiếp thu đầy đủ các kiến thức được truyền đạt dẫn đến việc không hiểu bài và nhanh chóng quên đi kiến thức.

Cần nắm rõ bản chất trước khi học thuộc lòng

Bạn không nên chỉ học “vẹt” tức là chỉ nhớ mặt chữ và không quan tâm đến bản chất, điều này sẽ khiến bạn rất dễ quên và không liên hệ được thực tế các kiến thức đã học.

Để học thuộc một cách hiệu quả, nhanh chóng và nhớ lâu thì bạn nên tìm hiểu bản chất của vấn đề trước, sau khi đã hiểu được vấn đề thì bạn sẽ nắm những nét chính và triển khai theo ý của mình. Làm như vậy vừa giúp học thuộc nhanh, khó quên và dễ dàng vận dụng được vào thực tế.

Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Dùng giấy note để ghi chú lại những thứ quan trọng và khó nhớ, ví dụ như bảng tuần hoàn hóa học, công thức, định lý,… và dán ở những nơi dễ nhìn thấy (bàn học, giường ngủ,…) để kích thích việc tiếp nhận và ghi nhớ của não bộ.

Tập trung học vào một thời gian nhất định

Bạn nên dành một khoảng thời gian cụ thể để chú tâm hoàn toàn vào việc học sau đó mới làm những công việc khác thay vì vừa học vừa làm. Nên chia thành từng khoảng nhỏ đan xen giữa học và nghỉ, không nên học hàng giờ liền sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất học. 

Không nên học chéo môn

Các bạn thường có thói quen làm các môn khác trong một giờ học nào đó, ví dụ trong giờ văn sẽ mang bài tập toán ra làm, trong giờ vật lý sẽ mang hóa ra học,… Điều này dẫn đến việc bạn vừa không nghe được giáo viên giảng bài, vừa không tập trung làm được bài tập, đem lại kết quả xấu cho cả hai môn. Chính vì vậy các bạn chỉ nên tập trung vào học một môn trong một giờ nhất định, không nên chồng chéo gây mất hiệu quả.

Biết cách tiếp thu kiến thức một cách chủ động

Khi học bài bạn cần tránh việc học với những khái niệm sáo rỗng mà nên liên tưởng giữa lý thuyết với thực hành, tìm hiểu rõ vấn đề và nguyên lý hoạt động, như vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ bài hơn.

Đồng thời, thay vì học từng câu từng chữ, bạn nên tóm tắt các ý chính của bài để học. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đạt được hiệu quả tiếp thu tốt hơn.

 Đảm bảo ngủ đủ giấc và chọn thời điểm, không gian học   

Ngủ không đủ giấc sẽ làm bạn luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung. Ngoài ra còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như suy giảm trí nhớ, stress, giảm năng suất học tập, suy giảm hệ miễn dịch,… 

Khi thiếu ngủ bạn thường có xu hướng ngủ bù trong những tiết học dẫn đến sa sút về học tập.

Trên đây là 10 cách để học giỏi tất cả các môn để có thể trở thành học sinh giỏi toàn diện hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp học tập phù hợp và nâng cao thành tích trong tương lai.

Cách học giỏi mọi môn #1 – Học trước chơi sau, phần thưởng sung sướng!

Thời cha anh chúng ta, cách giải trí sau những giờ học căng thẳng là đá cầu, bắn bi, trốn tìm… những trò chơi thể thao lành mạnh. Điều đặc biệt là họ chỉ có thể làm nó trong giờ giải lao, sau khi học. Cách “học trước, chơi sau” này rất tự nhiên, nó tạo ra “phần thưởng” sung sướng cho “hành động” học. Học xong rồi, được chơi, sướng quá!!! Nhờ thế mà động lực học cũng luôn được duy trì.

Ngày nay, với một chiếc Smartphone trong tay, không khó để xem một clip giải trí trước khi giờ học bắt đầu, thậm chí lén chơi games trong giờ học. Khi bạn lựa chọn “chơi trước, học sau” như vậy, thậm chí một số bạn cứ chơi, không thèm học, thì không những làm mất đi tác dụng quan trọng của giải trí, mà còn tạo ra cảm xúc đau khổ liên quan tới việc học (Ôi, đang chơi sướng… lại phải học rồi!)

Chơi trước khổ sau, học trước sướng sau. Bạn có thể học 10 phút, chơi 1 phút. Bạn có thể học 25 phút, chơi 5 phút. Học 45 phút, chơi 15 phút… nhưng hãy nhớ, cách học giỏi là luôn phải học trước khi chơi. Hãy tập thói quen này và bạn sẽ thấy thái độ với việc học của mình sẽ thay đổi, lười biếng sẽ bắt đầu rời xa, kết quả học chắc chắn sẽ tăng cao khi bạn có cảm xúc tốt với việc học.

Audio giúp tập trung với nhạc nền Baroque, cải thiện kết quả học tập, nâng cao năng suất làm việc.

Cách học giỏi mọi môn #2 – Học trước khi quên, không bao giờ quên

“Học bài ngày mai chưa con?” ông bố hỏi.
“Dạ chưa…” đứa con đáp.
“Thế còn chờ gì nữa? Đi học ngay!”

Bạn thấy quen không? Nếu hôm nay ở lớp có môn Sinh, còn ngày mai có môn Sử, vậy bạn sẽ học bài môn nào? Hầu hết mọi người sẽ học bài của ngài mai, môn Sử. Còn bài môn Sinh hôm nay mới học ở lớp thì sao? Thường là sẽ để tới tuần sau. Song đây lại là một sai lầm lớn nhất quả đất.

Trí nhớ giống như một bãi cát, nó liên tục tiếp xúc với những đợt sóng thông tin. Ngày hôm nay, có thể bạn vẽ lên mặt cát hình chú chó, song một lát sau bạn quay lại, chú chó có thể đã biến mất, hoặc bạn sẽ có hình một chú thỏ răng khểnh.

Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Ebbinghaus đã công bố “Đường trí quên”. Theo đó thì kiến thức bạn vừa mới học và cảm tưởng như sẽ rất nhớ, thật ra sẽ quên đi mau chóng theo thời gian. Ngay sau khi học một ngày thôi, là bạn đã quên 80% rồi, điều đó giải thích sau một tuần bạn sẽ chỉ còn nhớ mang máng, và lúc đó bài giở ra như mới!

Hầu hết mọi người thường học khi họ đã quên.. nên cứ quên hoài. Nếu hôm nay ở lớp học môn Sinh mà về nhà tuần sau bạn mới xem lại, thì tất nhiên là học sẽ khó vào. Do đó, cách học giỏi là ngay khi về nhà, hãy thuộc lòng các bài của ngày hôm nay luôn. Còn môn Sử ngày mai thì sao? Nếu áp dụng chiến thuật “học trước khi quên” này, thì tất nhiên bạn đã thuộc từ tuần trước, giờ chỉ cần ôn lại là sẽ nhớ rất nhanh!

Tất nhiên ngày xưa, cha anh chúng ta đâu biết về đường trí quên này? Song vô tình lại áp dụng chiến thuật này rất nhiều. Vì đơn giản là buổi tối… không có quá nhiều thứ để làm, nhiều người lựa chọn ôn lại bài hôm nay, hoặc là giảng bài cho ai đó trong gia đình (nhiều người nhà nghèo, chỉ có một người được đi học). Hơn nữa, các vị phụ huynh thời đó cũng chưa quan trọng hóa quá việc học như bây giờ, nên ít khi hỏi, “học bài ngày mai chưa?” mà hay hỏi “hôm nay học thế nào?”

Bạn Muốn Biết Làm Sao Để Học Giỏi? Cùng tham khảo 6+ cách học giỏi hiệu quả ngay tại nhà đã được rất nhiều bạn thủ khoa, học sinh xuất sắc chia sẻ.

I. Cách Học Giỏi Quan Trọng Nhất : Chiến Thắng Chính Mình

Tại sao nói đây là cách để học giỏi quan trọng nhất? Đơn giản, nếu như bạn không kiên trì, lười học và không chịu phấn đấu thì mọi phương pháp khác dù có hay đến mấy cũng không có tác dụng. Kiến thức không thể tự đi vào đầu của mình mà là sự tích góp cả cả quá trình học tập và tích lũy lâu dài.

Vì thế, nếu muốn học thật giỏi trước tiên các em phải “Chiến thắng chính mình”. Tự giác trong quá trình học tập không để thầy cô, bố mẹ phải nhắc nhở. Kiên trì vượt qua những lúc khó khăn khi gặp các bài Toán khó, những câu hỏi hóc búa…

Ngoài ra trung tâm cần chia sẻ rất nhiều bài viết hay về các kiến thức phổ thông, những mẹo vặt, phương pháp học … ở chuyên mục CẨM NANG HỌC TẬP . Click để xem thêm những kiến thức khác nữa nhé.

1. Tìm được đam mê trong quá trình học tập

Như các em đã biết, một khi đam mê gì đó chúng ta sẽ có rất nhiều hứng thú khi làm việc vì những đam mê đó. Tuy nghiên, không phải ai sinh ra cũng có đam mê học tập và không phải ai sinh ra cũng thông minh. Vậy làm sao để tìm được đam mê trong học tập?

Khi giải được một bài Toán khó, một câu hỏi hóc búa các em có thấy vui không? Điều muốn nói ở đây, các em hãy coi việc vượt qua những bài Toán khó là điều mình mong muốn, hãy học thật chăm chỉ để giải được tất cả các bài toán trong sách giáo khoa và được giáo viên giao về nhà.

Các em cũng cần xác định việc học để làm gì ? : Học để phát triển bản thân, để tương lai tương sáng hơn, ứng dụng những kiến thức vào đời sống hay. Hãy tìm cho mình một lý do, động lực để xác định việc học là điều cần thiết.

Khi có đam mê các em sẽ thấy không phải là phải học, phải làm bài tập nữa mà là được đi học, được giao bài tập… Việc được đi học hàng ngày là điều hết sức vui vẻ và mong chờ. Hãy tạo sự khởi đầu tốt cho mình bằng cách xác định mục đích và đam mê các em nhé.

2. Phải tự giác và kiên trì

a. Tự giác “học cho mình”

Từ lúc đi học các em đã bao giờ tự giác vào bạn ngồi học, làm các bài được được thầy cô giao hay chưa? Điều khó khắn nhất đối với các em đó là có “tự giác” học được hay không. Việc bỏ qua những thú vui khác như dùng điện thoại, xem tivi, chơi game, tán gẫu cùng bạn bè hay như bây giờ là lướt facebook để ngồi vào bàn học làm bạn với những con số khô khan, những bài Toán hóc búa là điều không phải ai cũng làm được.

Vì thế khi xác định mục đích học của mình, các em hãy làm chủ cảm xúc và cố gắng bỏ qua những điều trên để tập trung vào việc học. Khi vượt qua được điều đó các em sẽ thấy những trước kia mình đã bỏ lỡ rất nhiều thời gian để tìm hiểu khoa học, tìm hiểu những kiến thức thú vị xung quanh mình.

Hãy nhớ một điều “HỌC CHO CHÍNH MÌNH” chứ không phải học cho bố mẹ, thầy cô. Vì thế đừng “học chống đối” nhé

b. Kiên trì “học đến cùng”

Đã bao giờ bạn có đủ kiên trì theo đuổi việc học ngay cả những giai đoạn bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi nhất chưa? Hầu như là chưa đúng không? Việc kiên trì theo đuổi việc học đến cùng sẽ giúp bạn rèn luyện được những đức tính cần thiết như: Gặp bài tập khó không nản, quyết tìm ra phương pháp giải đến cùng…

Chắc chắn, việc học kiên trì sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, học giỏi hơn.

Kiến thức là vô hạn và những điều bạn biết là có giới hạn. Sự nghiệp học hành là muôn đời. Bạn nên tìm ra cho mình những cách học tốt nhất để có thể tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất

Xem thêm >> Top 8 Cách Học Giỏi Toán Hình Từ Mất Gốc – Nâng Cao

II. Tối Ưu Quá Trình Học Tập Là Cách Để Học Giỏi Tốt Nhất

Có một cơ thể khỏe mạnh, trí lực sung mãn và tinh thần thoải mái là điều cần thiết để các em có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Kết hợp với những phương pháp học tập phù hợp, tình thần tập trung, chịu khó ghi chép và làm bài tập về nhà sẽ giúp các em học tập tốt, sớm thành học sinh giỏi. Ví thế để học giỏi các em phải có :

1. Một cơ thể khỏe manh và đầu óc linh hoạt sẵn sàng học tập

Các em sẽ chỉ tiếp thu được kiến thức hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể và đầu óc của mình sẵn sàng. Vì thế hãy luôn tạo cho mình một tình thần tốt nhất, sức khỏe tốt nhất để dành cho việc học bằng những cách sau :

– Ăn uống khoa học : Để có cơ thể khỏe mạnh các em cần có chế đồ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế những môn đồ ăn nhanh tối đa. Đồng thời cũng phải uống nhiều nước ( 2 lít mỗi ngày ) hạn chế uống thức uống có cồn, có gas

– Ngủ đủ giấc : Nếu muốn bộ não luôn ở trạng thái tốt nhất các em cần phải ngủ đúng giờ và đủ giấc, như thế bạn ngày các em sẽ cảm thấy tình tão và minh mẫn. Hãy ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày ( 7 – 8 tiếng ban đêm và 30 phút buổi trưa ) Hạn chế dùng điện thoại và máy tính vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ. Hãy ngủ sớm và dậy sớm

– Thể dục thể thao thường xuyên : khi có sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái, đầu óc tỉnh táo thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

2. Tìm cho mình phương pháp học khoa học

Làm thế nào để học giỏi? Đấy chắc chắn là bạn phải học có phương pháp rõ ràng. Bạn không thể học với nhiều phương pháp nhưng những phương pháp đó lại không hề phù hợp với bản thân mình.

Bí quyết học tập khoa học, hiệu quả

 Học buổi sáng là tốt nhất

 Ngủ đủ giấc và không thức khuya

 Tự đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó

Tập trung cao độ khi học

 Dùng sơ đồ Mind Map để ghi nhớ hiệu quả hơn

 Bắt cả 2 bán cầu não hoạt động

Có vô vàn những cách học được những anh chị thủ khoa đi trước truyền đạt lại nhưng chưa chắc những phương pháp học đó lại phù hợp với bạn. Hã lựa chọn cách thức học nào mà bạn cảm thấy bản thân hứng thú, dễ tiếp thu nhất.

Khi học lý thuyết kết hợp với làm nhiều bài tập liên quan sẽ giúp các em nhanh chóng nắm bắt được kiến thức, ghi nhớ và thành thạo. ( Top 10 Cách Học Bài Nhanh Thuộc Nhất )

3. Tập trung cao độ khi học

Các em hãy tập trung mỗi khi nghe các thầy cô giảng bài để tránh bỏ sót những kiến thức quan trọng. Một kiến thức nhỏ cũng có thể làm cho các em gặp khó khăn khi làm bài tập hay tiếp thu các kiến thức tiếp theo.

Hãy chọn vì trí ngồi phù hợp và có thể nghe rõ ràng lời giảng của các thầy cô. Hãy hỏi thật kỹ những kiến thức các em chưa hiểu, thường xuyên dơ tay lên bảng làm bài tập để được giáo viên chữa các kiến thức sai của mình

4. Hãy ghi chép đầy đủ

Việc ghi chép đầy đủ những kiến thức trên lớp sẽ giúp các em nhớ sâu được kiến thức hơn, việc học tại nhà cũng đơn giản hơn. Việc ghi bài kết hợp những ghi chú, chú thích về lời giảng của giáo viên là điều các em nên làm để mình hiểu sâu kiến thức.

Sau khi ghi chép đầu đủ, về nhà các em học cách tóm tắt các ý chính của bài học. Điều này sẽ giúp các em nhớ lâu hơn, hiểu được các ý chính của bài học.

5. Làm đầy đủ bài tập về nhà đúng hạn

Hãy làm đầy đủ và đúng hạn những bài tập được giao về nhà từ dễ đến khó. Trong quá trình làm bài tập các em hãy ghi chú những vẫn đề mình chưa hiểu để tìm cách giải quyết. Nhờ bạn bè, thầy cô tìm cách giải tốt nhất rút kinh nghiệm cho lần sau. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn

Khi dành thời gian để làm bai tập các em sẽ giảm được thời gian xem tivi, điện thoại…

6. Có phương pháp học tập thông minh

Học thông minh ở đây có nghĩa là bạn phải biết cách sắp xếp thời gian của mình; biết phải bắt đầu từ đâu, với những kiến thức nào, biết tham khảo những sách nào.

Đưa Ra Những Lựa Chọn Thông Minh là cách học giỏi

Các sắp xếp thời gian làm việc khoa học

Tạo List các việc cần phải làm theo mức quan trọng giảm dần

Đăt deadline cho các việc cần làm đó

Không nên làm quá nhiều việc cùng một thời điểm

Biết cách giao việc, làm việc nhóm

Bạn không thể học ngay với những sách nâng cao khi những kiến thức căn bản cũng chưa thực sự nắm chắc chắn. Hãy bắt đầu với những kiến thức đơn giản, căn bản nhất trong sách giáo khoa. Nên nhớ rằng, kiến thức ở trong sách giáo khoa chính là kiến thức nền tảng chính, không được bỏ sót.

Hãy biết cách lựa chọn thời điểm học và lên thời gian học hợp lý. Bạn có thể học ngày học đêm nếu cảm thấy có hiệu quả. Nhưng nếu việc dành quá nhiều thời gian học nhưng bản thân vẫn không thể tiến bộ thì cần phải xem xét lại.

III. Học Nhóm Là Cách Học Tốt Cần Phải Có

Tất cả các em đã được học câu ngạn ngữ “Học thầy không tày học bạn”. Câu nói không có nghĩa bạn bà sẽ giỏi hơn thầy cô, kiến thức trên lớp đều từ thầy cô mà ra. Ý nghĩa của câu ngạn ngữ này chỉ muốn nói với các em việc học hỏi từ bạn bè cũng là điều rất cần thiết

Khi các em học cùng bạn bè sẽ có thể thoải mái trao đổi và học hỏi các kiến thức, thoải mái chia sẻ cho nhanh những thông tin mà người con lại chưa biết, điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình học tập và đời sống. Vì thế, chơi với càng nhiều bạn giỏi các em sẽ ngay càng giỏi lên.

IV. Bí Quyết Học Giỏi : Áp Dụng Nguyên Lý 80/20

Nếu hiểu và áp dụng được nguyên lý 80/20 vào học tập các em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong học tập. Giúp các em biết cách học tập khoa học, nhanh chóng học giỏi hơn, thành công hơn.

Nguyên lý 80/20 hiểu đơn giản là 80% kết quả bạn thu được chỉ xuất phát từ 20% những gì bạn bỏ ra. Nếu học đúng và hiệu quả thì chỉ cần bỏ ra 20% công sức các em sẽ thu được 80% kiến thức, tại sao lại thế?

Ví dụ 1 : Tiếng Anh có khoảng 450.000+ nhưng hơn 95% các cuộc hội thoại thông thường sử dụng khoảng 3000 từ. Vì vậy chỉ cần học được 3000 từ này các em có thể giao tiếp tốt tiếng Anh thay vì phải học tất cả.

Áp dụng nguyên lý này trong học tập : các em chỉ càn ghi nhớ rằng 80% nội dung cần học nằm trong 20% nội dung quan trọng nhất. 20% nội dung này chính là các từ khóa ( key ). Vì thế, hãy học cách tóm tắt các kiến thức một cách khoa học, ngắn gọi sao cho các em có thể hiểu rõ nhất khi đọc lại.

Việc tóm lược được những kiến thức trong một chương, hoặc kiến thức trong toàn bộ trương trình sẽ giúp ích rất lớp cho các em. Điêu này sẽ tránh được việc học vẹt, học trước quên sau.

V. Cách Học Giỏi Hiệu Quả Nhất Là Học Cùng Gia Sư

Nhiều học sinh có học lực trung bình đã nhanh chóng tiến bộ chỉ sau một thời gian ngắn học với gia sư. Thực tế hiện nay, gia sư là sự lựa chọn của nhiều học sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tìm những gia sư cho những môn học mình thực sự cảm thấy cần phải được học thêm để có đủ kiến thức, kỹ năng khi tham gia các kỳ thi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc thuê gia sư có thể tham khảo học phí gia sư qua link sau nhé : Học phí gia sư 2019

Gia sư sẽ nhanh chóng nắm bắt được điểm yếu của bạn và có những phương pháp học phù hợp nhất để có thể dạy kèm cho bạn đúng trọng tâm những kiến thức bị hỏng, nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất.

VI. Học Qua Các Video HayBình Luận Facebook

bình luận

6+ Cách Học Giỏi Hiệu Quả Ngay Tại Nhà (Mẹo Để Học Giỏi)

4.7 (36) votes

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

1. Học giỏi đều các môn giúp bạn hoàn thiện bản thân

Học giỏi mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Chúng ta đều biết, học không phải con đường duy nhất đưa đến thành công nhưng đây là con đường ngắn nhất. Bởi vậy, để hiện thực hóa được ước mơ của mình thì chúng ta sẽ càng phải nỗ lực học tập hơn rất nhiều.

Học giỏi tất cả các môn giúp bạn có nhiều lợi thế trong cuộc sống

Sự cố gắng trong học tập để đạt được kết quả tốt là cách giúp cho bố mẹ, gia đình, thầy cô “mát mặt” hơn. Cũng có thể xem đây là cách giúp bạn đền đáp công ơn của cha mẹ và thầy cô. 

Không chỉ vậy, học giỏi còn giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn nhiều, từ đó mở rộng tương lai và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Với nền văn hóa bạn tiếp thu trong thời gian học tập sẽ giúp bạn được trở thành công dân có ích, tốt cho xã hội và được mọi người luôn kính trọng và yêu mến.

2. 10 cách học giỏi tất cả các môn để trở thành học sinh giỏi toàn diện

Học sinh giỏi toàn diện là người có khả năng học tốt được các môn trong chương trình dạy học. Không chỉ vậy, họ còn có khả năng áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống rất nhạy bén.

Làm sao để học giỏi được tất cả các môn? Câu hỏi này rất khó để có lời giải đáp tuy nhiên không có nghĩa là không thể. Có nhiều bài viết chia sẻ về vấn đề này tuy nhiên dưới đây là những bí quyết học giỏi toàn diện các môn được các bạn học sinh giỏi bật mí.

2.1. Tổng hợp lại kiến thức đã học

Cách để học giỏi tất cả các môn đầu tiên chính là việc hệ thống lại kiến thức đã học. Mỗi buổi trên lớp xong khi về nhà thì bạn hãy ôn lại một lần những gì đã học trước 1 ngày khi chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Cách này giúp bạn ghi nhớ lâu kiến thức được học trong 1 ngày. 

Đồng thời kết hợp với sơ đồ tư duy sẽ giúp cho bạn ghi nhớ tốt hơn bí kíp học giỏi tất cả các môn thực sự hiệu quả. Đồng thời dễ dàng tổng hợp các kiến thức được học, điều đó giúp bạn nhớ lâu và ôn tập dễ dàng trong mỗi kỳ thi sắp tới.

2.2. Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp

Theo ban tư vấn Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, trước khi đến lớp thì bạn hãy dành thời gian để đọc trước kiến thức ngày hôm nay, ghi nhớ các kiến thức trọng tâm. Đồng thời có thể đưa ra các câu hỏi mà bạn còn đang băn khoăn. Việc đó giúp cho tầm ghi nhớ của bạn dễ dàng hơn, ghi nhớ lâu hơn kiến thức thầy cô giảng bài. Với bí quyết này sẽ giúp cho các bạn học sinh kém trở thành học sinh giỏi nhanh chóng và toàn diện với tất cả các môn.

2.3. Đọc to thành tiếng

Phương pháp học giỏi tất cả các môn hữu hiệu nhất đó là đọc to thành tiếng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn. Các chuyên gia cho rằng, khi đọc to thành tiếng sẽ giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ 1 lần và tai nghe cũng ghi nhớ lần nữa. Bởi vậy thay vì cách đọc nhẩm thì bạn hãy chuyển sang thói quen đọc to thành tiếng bất cứ khi nào có thể nhé.

2.4. Hạn chế làm việc riêng trong khi học

Nếu như bạn làm quá nhiều việc 1 lúc thì sẽ khiến cho bạn bị sao nhãng sự tập trung. Trong khi đó thì việc học đòi hỏi phải có sự tập trung tuyệt đối thì mới giải được các bài toán khó và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Nếu làm thêm việc riêng khác thì khó tiếp thu hết những kiến thức dẫn đến mau quên và không hiểu bài.

2.5. Cần nắm rõ bản chất trước khi học thuộc lòng

Nhiều bạn học sinh hiện nay áp dụng sai cách học, chỉ học vẹt để nhớ mặt chữ mà không quan tâm đến bản chất. Điều đó khiến cho bạn dễ quên và không liên hệ thực tế, khó liên hệ được những kiến thức đã học.

Nắm rõ bản chất của bài học sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn

Do vậy một trong các cách học giỏi tất cả các môn đó là các bạn cần phải tìm hiểu sâu về bản chất của vấn đề. Sau đó thì bạn dễ dàng triển khai theo ý mình và nằm được những ý chính. Việc làm này giúp bạn nhanh chóng học thuộc hơn, khó quên đồng thời dễ dàng vận dụng kiến thức vào thực tế.

2.6. Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Với những bạn thủ khoa đại học chia sẻ, biện pháp ghi nhớ các kiến thức quan trọng nhất đó là dùng giấy note. Chẳng hạn như bạn muốn ghi nhớ về các công thức, định lý hay bảng tuần hoàn hóa học… Bạn có thể dán  trên tường góc học tập hoặc trên giường ngủ dễ nhìn thấy và não bộ ghi nhớ tốt hơn.

2.7. Chọn thời gian và không gian học hợp lý

Việc học thuộc đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ và ghi nhớ được nội dung bài học nhanh chóng nếu trong không gian yên tĩnh. Bởi vậy bạn cần phải đảm bảo được không gian học tập phù hợp để việc ghi nhớ đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chắc chắn bạn sẽ rất khó để tập trung vào một việc gì nếu trong môi trường ồn ào và có nhiều người qua lại. Điều đó khiến bạn bị phân tâm vào những việc bên ngoài, rất khó khăn trong việc ghi nhớ. Hoặc nếu như học trong môi trường không có đủ ánh sáng, tối, ẩm thấp, không gian trật trội sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, chán nản và học tập không mang lại hiệu quả nhất

2.8. Tránh học chéo môn

Nhiều bạn có thói quen làm môn khác trong giờ học. Tuy nhiên đây là cách khiến cho bạn không thể học giỏi tất cả các môn, nên tránh điều đó xảy ra.

Một ví dụ điển hình đó là khi bạn đang trong tiết môn Lý mà bạn mang sách Toán, Văn… ra học sẽ khiến cho bạn mất đi sự tập trung không đảm bảo học bất kỳ môn nào. Bạn sẽ không nghe được lời thầy cô giảng, thiếu sự tập trung đồng thời khó làm bài tập tốt nhất. Bởi vậy, mỗi bạn thí sinh muốn học giỏi tất cả các môn thì trong giờ học nhất định, bạn chỉ cần tập trung vào môn học đó mà tránh chồng chéo lên nhau.

2.9. Biết cách tiếp thu kiến thức một cách chủ động

Thay vì học những khái niệm sáo rỗng, thì bạn hãy áp dụng giải bài tập ngay và luôn. Nắm được rõ nguyên lý hoạt động, thực hành sẽ giúp bạn có khả năng ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thay vì học từng câu từng chữ như trong sách vở thì bạn hãy tóm tắt theo ý định của bài học để hệ thống kiến thức tốt, tiết kiệm thời gian mà đạt hiệu quả cao hơn nhé.

2.10. Đảm bảo ngủ đủ giấc và chọn thời điểm, không gian học   

Việc ngủ đủ giấc giúp cho tinh thần luôn sảng khoái, cơ thể tràn đầy năng lượng giúp bạn tập trung làm việc và học tập tốt hơn. Do vậy dù ôn tập căng thẳng thì bạn cũng nên dành đủ thời gian ngủ 8 tiếng 1 ngày để học tập hiệu quả nhất nhé.

Bài viết chia sẻ về 10 cách học giỏi tất cả các môn trên đây hy vọng sẽ giúp cho học sinh được học giỏi toàn diện nhất. Với kiến thức này là thành trang giúp cho thí sinh có sự chuẩn bị tốt trước kỳ thi THPT sắp tới để đạt được kết quả cao nhất nhé.

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button