Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Cách Luyện Nghe Ielts – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Cách Luyện Nghe Ielts đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Luyện Nghe Ielts trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cách Luyện Nghe Ielts:

Nội dung chính

1. Kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS  đó chính là:

 • Cách phát âm
 • Cách học từ vựng
 • Kỹ năng take note
 • Phương pháp nghe và chép chính tả…

a. Chú trọng cách phát âm

Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trao dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn. Mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Bảng phiên âm quốc tế – IPA. Nguồn: internet

Công cụ hỗ trợ học phát âm

Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ. Như một quyển sổ, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm… Và tất nhiên bạn không thể hiếu sự kiên trì của bản thân:

– Quyển sổ:

 • Ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.

– Gương:

 • Công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói.
 • Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn.
 • Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.

– Máy ghi âm:

 • Tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói.
 • Từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

b. Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học tự vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó.

Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này. IELTS bao nhiêu để đi du học chắc sẽ là vấn đề bạn cần tìm hiểu sâu để hiểu rõ.

Để luyện nghe IELTS listening đạt kết quả tốt thì có hai việc các bạn cần phải thực hiện ngay:

Việc đầu tiên:

Tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới. Gặp từ khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó.  Hãy tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.

Việc thứ hai:

Bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ. Các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Bạn phải nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng hiện có.

Nguồn học từ vựng hiệu quả

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể học trong các tài liệu chuyên về từ vựng. Và hãy kết hợp với việc học từ thực tế trong đời sống hằng ngày.

Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên và học viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

 1. Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt
 2. Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy
 3. Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen
 4. Key word for IELTS của Collins Cobuild

c. Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Cũng giống như trong tiếng Việt, đôi khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu. “Sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với các từ trong câu. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronounciation In Use Kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang manythings.org –listen and read along.

d. Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn.

Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Take note lại các từ khóa chính trong câu để nắm nội dung của câu. Nguồn: internet.

e. Nghe và chép chính tả

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Và nó đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra.

Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thường được sử dụng. Và nó có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Bước 1:

 • Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.

Bước 2:

 • Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Bước 3:

 • Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình. Đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

f. Luyện nghe theo sách

Một khi bạn đã thành thục với các kỹ năng luyện IELTS listening trên đây thì việc luyện nghe theo sách cũng chỉ là bước cuối cùng để giúp bạn tập thích nghi và làm quen với cấu trúc đề thi trước khi bước vào kỳ thi thực tế.

Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

 • Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.
 • Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)
 • Intensive IELTS Listening.

Cách luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà

Lần đầu test IELTS Listening, Huyền chỉ đúng 9/40 câu. Sau đó Huyền kiên trì áp dụng các bước sau và kết quả Listening là 36-40/40 câu. Tất nhiên để đạt được điều này, chúng ta cần thời gian và sự cam kết rất cao độ. Sau khi đã tìm được phương pháp nghe hiệu quả, chúng ta lên 1 lịch biểu thật cụ thể hàng ngày, nghe vào thời gian nào? Mỗi ngày dành bao nhiêu thời gian để nghe?…

Đây là lịch biểu của Huyền trong quá trình ôn thi IELTS trong 1 tháng trước khi thi:

 • Sáng 9h-10h: Giải đề IELTS Listening
 • Chiều 14h-15h: Dịch transcript, phân tích thật kỹ lỗi sai, rút từ và học từ ngay trong ngày hôm đó.
 • Trước khi đi ngủ 30′: cắm tai nghe và nghe lại bài hôm đó.

Huyền sẽ chia sẻ chi tiết các bước nghe 1 bài IELTS Listening mà Huyền cảm thấy rất hiệu quả tại đây:

Bước 1:

 • Bạn phân tích đề thật kỹ trước khi nghe.
 • Tra từ điển bất cứ từ mới nào để đảm bảo hiểu thông tin cần nghe là gì → Bởi vì nếu mình không hiểu đề yêu cầu điền thông xin gì → mình sẽ hầu như không nghe được đáp án.
 • Sau khi đã hiểu thông tin trên đề, bạn bắt đầu mở audio và nghe.
 • Nghe 1 mạch, không pause, để xem thử mình nghe được bao nhiêu phần trăm.

Bước 2:

 • Sau khi nghe xong, check đáp án xem mình làm đúng được bao nhiêu câu.
 • Tốt nhất là mình nên có 1 quyển vở hoặc file trên máy để ghi lại tiến độ. Bạn có thể làm file theo dõi như thế này:
Ghi chú cụ thể ngày tháng, số câu đúng,…để theo dõi tiến độ
 • Sau đó bạn phân tích thật kỹ những câu sai → tại sao mình sai và tự đề xuất giải pháp để cải thiện.
 • Ví dụ: mình sai do đoạn đó chứa từ mới mà mình không biết → ghi chú từ đó xuống và học.
 • Mình sai do từ đó mình phát âm sai → tra từ điển xem từ đó được phát âm như thế nào, ghi chú lại.
 • Bạn hãy theo dõi thật kỹ tiến độ, ghi chú ngày tháng, số câu đúng,… để xem sau thời gian bao lâu mình lên được 0.5 band nhé!
 • Ban đầu, khi dịch audioscript bạn không cần dịch hết đâu vì sẽ rất nhiều từ để học. Bạn chỉ cần tập trung vào đoạn chứa đáp án là được rồi. Nhưng phải đảm bảo, phân tích thật kỹ đoạn đó, nếu có từ/cụm từ mình không biết là ghi chú xuống vở và cố gắng học ngay trong ngày hôm đó. Sau này trình nghe lên rồi thì bạn có thể dịch toàn bộ transcript, dịch trong đầu thôi, không cần viết ra làm gì cho tốn thời gian.

Bước 3:

 • Bạn tải file nghe về điện thoại và nghe lúc có thời gian rảnh nhé.
 • Nghe tập trung, chủ động để cố gắng hiểu người nói nói gì, mình có hiểu hơn lúc giải đề không?
 • Trước khi ngủ 10’ bạn cắm tai nghe và nghe lại bài mà mình làm ngày hôm đó, nghe chủ động để xem hiểu được bao nhiêu phần trăm.
 • Đặc biệt: BẮT BUỘC học từ vựng rút ra từ việc phân tích audioscript.
 • Bạn nhớ giữ quyển nhật ký nghe nhé, để sau 1 tháng mình sẽ đối chiếu sự tiến bộ (mình có nghe liên tục, tập trung và cam kết như mục tiêu đề ra là ít nhất mỗi ngày 1,2 hay 3 bài không,….) → Dựa trên quyển nhật ký này mình sẽ tự đánh giá được tiến độ.

Bước 4:

 • Lặp lại các bước trên. Đảm bảo bạn có 1 thời gian biểu cụ thể cho từng kỹ năng nhé.

Các bạn có thể thực hành các bước trên để làm bài tập IELTS Listening 1 – Level 1 này nhé!

Trong thời gian tới, trên website sẽ có rất nhiều bài tập IELTS Listening với các đáp án có rút sẵn từ vựng, các bạn có thể theo dõi website để đón xem các bài tập và tài liệu được update liên tục nhé!

>>> Ebook IELTS Listening

1. Hiểu đề thi và không học mẹo

Nếu học đúng cách sẽ giúp bạn vượt qua phần Listening của IELTS vô cùng dễ dàng

Thật sự đã có rất nhiều thí sinh tin rằng chỉ cần bỏ túi cho mình vài “chiêu” nhỏ ấy trước ngày thi là sẽ nắm chắc được trong tay số điểm IELTS mong muốn.

Và thực tế thì những suy nghĩ dùng mẹo để làm bài như vậy chỉ khiến bạn lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ thay vì chuyên tâm ôn bài. MẸO thật sự sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao. Nó chỉ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trước kì thi cam go sắp tới mà thôi.

Hãy luôn nhớ rằng, bài thi IELTS đều được những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhất gác thi, kiểm soát cũng như chấm bài. Chính vì thế, đừng nghĩ đến chuyện “múa rìu qua mắt thợ”.

2. Luyện nghe mỗi ngày để cải thiện Listening IELTS

Luyện nghe hằng ngày là bước quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị trước kỳ thi; đây là phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn tốt nhất. Việc luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài nghe giọng bản ngữ sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra từ 15 – 30 phút đề nghe các chương trình tiếng Anh phổ biến trên internet như TED Talk, CNN Student News, BBC learning English. Việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe; luyện được cách nhấn nhá, ngữ điệu giống như người bản ngữ.

Hãy tìm kiếm các video tiếng anh phổ biến để luyện nghe

Trình độ BEGINNERS – IELTS 4.0 

Ở trình độ này nếu như bạn ép bản thân phải nghe một audio dài chắc chắn bạn sẽ rất rất chán. Và đương nhiên, mình tin chắc là các bạn cũng không hiểu được hết đâu. Do đó, cách học Listening hiệu quả ở đây chính nghe những đoạn audio ngắn. 

Đặc điểm của các audio ngắn đó là không có nhiều từ mới, nội dung đa dạng và ngắn gọn. Vì thế ở band thấp bạn hoàn toàn có thể học nghe liền mạch mà không cần phải dừng lại để tra từ. 

Một số nguồn nghe hay ho mà mình muốn recommend: 

 • English In A Minute (thuộc BBC Learning English)
 • English with Lucy
 • Podcast Learn English của British Council cái này là app nghe tiếng anh, mình thường nghe cái này trước khi đi ngủ, vì ban đêm yên tĩnh, nghe cái này rất bắt tai. App này còn có cả script của các đoạn hội thoại ngắn, tiện cho các bạn check nếu không nghe được. 

Ở trình độ này mà làm đề luôn thì mình đã thử và thực sự là nó khó lắm ạ. Nên cách học Listening hiệu quả chính là bắt đầu học nhẹ nhàng với cuốn Get Ready for IELTS Listening và cuốn Basic IELTS Listening để quen dần với tốc độ nói tiếng Anh và bắt đầu làm bài kiểm tra ở mức nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Không có ai giỏi ngay được đúng không? 

À bắt đầu từ trình độ này bạn nên học từ vựng mới mỗi ngày và đặc biệt là nhớ học kỹ phát âm của các từ đó. Bởi vì, lý do khiến bạn không thể nghe được từ mà bạn đã biết là vì bạn phát âm sai nó, sai trọng âm. Hãy học ngay quy tắc đánh dấu trọng âm nhé !

Oxford Word Skills (Basic) và Pronunciation In Use (Intermediate) là hai tài liệu hỗ trợ bạn học từ vựng và phát âm từ để cải thiện kỹ năng Listening hiệu quả hơn đó.

1. Cách luyện thi nghe IELTS

Có rất nhiều tips để bạn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình cũng như cải thiện điểm thi IELTS. Một số mẹo rất đơn giản để thực hiện. Chẳng hạn như:

1.1 Chú trọng phần phát âm

Chú trọng ngữ âm trong tiếng Anh sẽ giúp phát triển và nâng cao khả năng nghe. Đồng thời giúp bạn có thể nghe được tiếng Anh ở nhiều giọng vùng miền khác nhau. Hiện nay, bảng ngữ âm chuẩn nhất là IPA (bảng phiên âm quốc tế). Phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế) nên là mục tiêu của bạn sau thời gian luyện nghe tiếng anh thi IELTS. Đặc biệt cần chú trọng phát âm đúng các âm ở cuối. Thường các bạn sẽ gặp các lỗi như thêm âm /s/ tùy tiện hoặc quên phát âm thiếu âm cuối như /k/, /ch/, /t/…

Bảng phiên âm quốc tế – IPA

Để bắt đầu luyện nghe IELTS, bạn nên chuẩn bị:

 • Vở, tập: Bất cứ khi học môn gì bạn đều cần phải có dụng cụ để ghi chép lại các kiến thức. Sử dụng vở trong luyện nghe IELTS để lưu lại các từ vựng hoặc những điều cần lưu ý.
 • Gương: Sử dụng khẩu hình miệng đúng thì mới giúp bạn phát âm đúng. Vì vậy, bạn nên luyện phát âm ở trước gương để đảm bảo khẩu hình miệng chuẩn và kịp thời sửa sai.
 • Thiết bị, điện thoại có chức năng ghi âm: Một lời khuyên cho bạn là nên ghi âm lại khi tập phát âm, sau đó nghe lại để so sánh đúng sai với người bản xứ và rút ra kinh nghiệm, sửa sai cho chính mình.

1.2 Trau dồi vốn từ vựng

Đa phần mọi người học từ vựng tiếng Anh chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Tuy nhiên việc học từ vựng đúng và hiệu quả sẽ là học các phiên âm và những cấu trúc liên quan đến từ đó. Vì vậy, khi bắt gặp một từ vựng mới mà bạn không biết thì nên tra cứu cách viết, cách đọc của từ đó. Sử dụng từ điển cũng là cách để bạn trau dồi từ vựng của mình nhưng hãy hạn chế việc tự đọc theo suy nghĩ trước khi tra từ điển.

Điều này sẽ dẫn đến việc bạn nhìn nhận sai trong tiềm thức và dẫn đến dễ nhầm lẫn khi thi nghe IELTS. Bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ nên có một list các từ vựng được thu âm để nghe lại trong thời gian luyện thi nghe IELTS. Điều này sẽ chứng minh được bạn có thực sự cải thiện trình độ nghe không.

Nên học hệ thống phiên âm của từ vựng mới thay vì chỉ học thuộc cách viết từ

1.3 Kỹ năng nghe

Trong tiếng Anh, “intonation” được gọi là ngữ điệu của câu. “Sentence stress” chính là việc nhấn giọng, ngữ điệu lên, xuống giọng của các từ trong câu. Cũng tương đồng như tiếng Việt, người nói thường sẽ nhấn mạnh các từ ngữ trong câu để truyền tải ý chính của nội dung câu. Vì vậy, khi luyện nghe tiếng anh để thi IELTS, bạn có thể tập trung vào các từ được nhấn mạnh, từ đó có thể đoán được nội dung trong câu.

1.4 Luyện thi nghe IELTS bằng phương pháp “take note” nhanh

Khi luyện IELTS listening, việc áp dụng phương pháp ghi chú, take note nhanh một số từ khóa trong câu hoặc đoạn có thể giúp bạn phỏng đoán trước nội dung và ý nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Với phương pháp này bạn nên ghi chú ý chính hoặc các cụm từ chính trong câu. Ý chính sẽ bao hàm được 70% nội dung của câu. Ngoài ra trước khi nghe thì bạn cần đọc qua câu hỏi và đọc lướt qua câu trả lời. Việc này giúp bạn dễ lựa chọn đáp án chính xác khi nghe thấy đoạn giống phần bạn đã take note.

Nên tạo cho mình thói quen take note khi luyện thi IELTS listening

1.5 Chú ý chính tả

Nghe và chép chính tả là kỹ năng giúp cải thiện tốt giúp việc luyện thi nghe IELTS đạt hiệu quả cao. Các bước rèn luyện kỹ năng này như sau:

 • Bước 1: Chọn các bài luyện nghe có sẵn phần dịch thuật
 • Bước 2: Thực hiện nghe và ghi chép lại các nội dung đó rồi so sánh lại với đoạn dịch để xem mình viết sai ở đâu để rút kinh nghiệm.
 • Bước 3: Đọc lại đoạn dịch (transcript) của bài và thu âm lại phát âm của mình để so sánh. Dựa theo những lỗi phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn mà bạn rút kinh nghiệm và luyện tập tốt hơn ở lần sau.

1.6 Nắm rõ cấu trúc đề thi nghe IELTS

Để cải thiện tốt hơn phần thi nghe, bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening để biết cách chia thời gian làm bài sao cho phù hợp. Cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất cũng là vấn đề quan trọng. Việc nắm chắc nội dung cấu trúc đề thi IELTS Listening giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn và cách làm đúng hơn.

Thời lượng của bài thi IELTS kỹ năng nghe – Listening là 30 phút. Bài thi Listening IELTS có tổng là 40 câu với mỗi câu tương ứng 1 điểm.

Cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi nghe IELTS để luyện thi đạt hiệu quả cao

Ví dụ: 

 • Part 1: Một cuộc trò chuyện giữa 2 cá nhân để hỏi về một vấn đề nào đó như mua hàng, đặt phòng khách sạn, hỏi đường.
 • Part 2: Một cuộc trò chuyện giữa 2 người có nội dung chính như giới thiệu và bàn luận về cơ sở vật chất địa phương, về việc sử dụng thời gian hiệu quả.
 • Part 3: Một cuộc trò chuyện giữa 2 người, bàn luận về chủ đề môn học, tài liệu học tập, thư viện,… (Ví dụ: Giáo sư đại học và các sinh viên thảo luận về một bài tập hay đề tài nào đó).
 • Part 4: Một bài giảng ở trường đại học.

Nguồn: 

Phần này đi link sang các bài liên quan (part 1 – 2 – 3 nếu có)

1.7 Tìm hiểu những dạng câu hỏi trong đề thi IELTS Listening

Ngoài việc nắm vững cấu trúc đề thi nghe IELTS, bạn cũng nên tập trung tìm hiểu các dạng câu hỏi có trong bài thi nghe IELTS. Một số dạng câu hỏi thường được sử dụng trong đề thi nghe IELTS:

 • Câu hỏi trắc nghiệm: Trong đề thi nghe IELTS sẽ có 2 dạng: Câu hỏi trắc nghiệm có một câu trả lời và câu hỏi trắc nghiệm có hai câu trả lời trở lên.
 • Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ: Nội dung của câu hỏi này là một bản đồ và yêu cầu người thi gắn đúng các vị trí. Có hai dạng đề cho câu hỏi này:
  • Đưa sẵn danh sách các câu trả lời là từng vị trí. Người thi sẽ lựa chọn câu trả lời đúng dựa trên các dữ liệu đã cho.
  • Không cung cấp sẵn đáp án, người thi phải nghe và tự điền câu trả lời.
 • Hoàn thành câu / Hoàn thành ghi chú / Hoàn thành bảng / Câu hỏi hoàn thành sơ đồ: Dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu người thi phải điền thêm từ cho hoàn thiện câu hỏi.
 • Câu hỏi nối thông tin: Đề thi sẽ cung cấp danh sách đáp án, người thi phải nối các từ ngữ đúng với nhau.

Nắm kỹ yêu cầu và cách trả lời của từng dạng câu hỏi trong đề thi nghe IELTS

1.8 Bộ tài liệu luyện thi Nghe IELTS

Tài liệu luyện thi là không thể thiếu trong việc ôn thi IELTS. Bạn có thể tham khảo một số các tài liệu dưới đây:

Bộ sách luyện đề IELTS Listening

Bạn có thể luyện đề thi nghe IELTS bằng các tài liệu, sách dưới đây: (nguồn ở bài sách luyện thi đã viết, sẽ đi link sang bài đó)

 • Basic IELTS Listening
 • Intensive IELTS Listening
 • Listening Strategies for IELTS
 • Bộ sách IELTS Cambridge 7 ~15
 • IELTS Recent Actual Listening

Website luyện nghe Tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều website giúp ích cho việc luyện thi IELTS listening hoàn toàn miễn phí. Một số các website giúp bạn luyện thi nghe IELTS tốt hơn:

 • IELTS Online Test
 • Breaking News English
 • Elllo – English Listening Lesson Library Online

Tham khảo và luyện thi nghe IELTS với các bộ sách và website để tăng hiệu quả khi ôn thi

2. Lưu ý khi luyện thi nghe IELTS

Listening IELTS là một phần thi tương đối khó so với ba kỹ năng tiếng Anh còn lại. Và nếu xảy ra sai sót trong khi thi, bạn sẽ không có cơ hội nghe lại. Vì vậy, cần lưu ý một số vấn để việc luyện thi nghe IELTS đạt hiệu quả cao hơn:

 • Có thể điều chỉnh lại tốc độ nghe từ chậm đến nhanh hơn để có thể làm quen dần.
 • Cần đọc kỹ yêu cầu đề, chú trọng số lượng từ theo yêu cầu trong câu trả lời.
 • Kiểm tra lại đã khoanh thiếu đáp án không (đối với bài cho phép chọn nhiều đáp án)
 • Vậy nên cần thực hiện đúng theo yêu cầu đề để bảo toàn số điểm khi thi.
 • Đọc cẩn thận từng yêu cầu của tiêu đề, đánh dấu các key words để dự đoán nội dung
 • Từ những từ khóa được đề cập ở câu hỏi thì nên liệt kê trước các từ đồng nghĩa hoặc có liên quan đến nội dung để chuẩn bị trước khi nghe.

Nên dành thời gian hợp lý để luyện thi IELTS listening tại nhà

Luyện thi nghe IELTS sẽ không quá khó nếu bạn có một kế hoạch và luyện tập mang lại hiệu quả. Quan trọng là bạn phải luyện thi đúng cách thì mới đạt được band điểm như mong muốn. Hi vọng qua những cách luyện nghe thi IELTS mà IDP chia sẻ sẽ giúp bạn có được định hướng ôn luyện một cách hiệu quả hơn.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh dự thi IELTS sẽ làm bài thi trong khoảng 3 tiếng, đảm bảo hoàn thành cho 4 phần thi nhỏ bao gồm thi Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Trong đó thời gian riêng của phần thi Listening kéo dài trong 40 phút.

Phần thi nghe sẽ diễn ra trong vòng 30 phút

Cấu trúc bài thi Listening gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm với độ khó tăng dần bao gồm: độc thoại, đàm thoại do người bản xứ hoặc do hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nói. Bạn sẽ được nghe trong vòng 30 phút và có 10 phút cuối giờ để ghi chép lại những gì vừa nghe được.

2. Phương pháp học IELTS Listening như thế nào?

2.1 Những khó khăn thường gặp khi luyện nghe IELTS

Vốn từ vựng không đủ rộng

Đây là một vấn đề khá phổ biến và dễ hiểu với các bạn mới bắt đầu học tiếng anh hay trình độ chưa cao khi bắt đầu luyện nghe IELTS. Do không biết các cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và 4 của bài nghe, nhiều bạn gặp không thể hiểu được nội dung bài nghe

Phát âm chưa chuẩn

Cùng một từ nhưng có lẽ chính việc bạn phát âm sai lại là lý do tại sao bạn không nghe tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe.

Phát âm là một trong những trở ngại rất lớn khi học tiếng Anh

Không theo kịp tốc độ bài nghe

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn, các bạn luyện thi IELTS vẫn khó khăn trong việc theo kịp nội dung bài.

2.2 Cách luyện Listening IELTS hiệu quả – 2 tips cơ bản nhất

Phương pháp học thi IELTS hiệu quả là bắt đầu từ các bài nghe ngắn và dễ

Các bạn nên tìm các cuốn sách luyện thi cho trình độ thấp để làm quen với việc luyện nghe IELTS trước khi đi vào ôn luyện đề trong các cuốn IELTS Cambridge để tránh việc nản chí. Nếu các bạn không có nhiều thời gian để luyện nghe IELTS trước khi đi thi, hãy bắt đầu bằng việc luyện tập với Section 1 – phần dễ nhất trong bài thi nghe. Section 1 không có nhiều từ mới và các câu hỏi thường thiên về các chi tiết như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại, v.v nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo:

 • Basic IELTS Listening
 • Get ready for IELTS
 • Complete IELTS band 4.0 – 5.0

Tìm hiểu thêm nhiều tài liệu luyện thi IELTS

Tận dụng triệt để transcript bài nghe

Bước 1: Nghe lần 1

Luôn luôn đọc kỹ câu hỏi trong thời gian bài nghe cho phép bạn chuẩn bị trước khi vào bài nghe. Việc nắm rõ được các thông tin sẽ được hỏi sẽ giúp bạn theo dõi nội dung bài nghe tốt hơn. Ngoài ra, hãy dự đoán trước dạng từ vựng cần thiết cho các câu điền vào chỗ trống và dự đoán đáp án dựa vào bối cảnh cuộc hội thoại/bài nói. Bạn có thể không dự đoán đúng đáp án nhưng việc suy nghĩ về nội dung bài nói trước khi nghe sẽ khiến bạn chủ động tìm thông tin khi nghe hơn.

Dành thời gian đọc trước các câu hỏi để nắm sơ lược nội dung bài nghe

Các bạn ở trình độ beginner có thể tua chậm tốc nghe bài nghe bằng cách sử dụng Window Media Player (điều chỉnh play speed settings trong mục enhancement) hoặc tìm bài nghe trên Youtube (E.g: IELTS Cambridge 5 test 1) và tùy chỉnh tốc độ nghe (0.5 – 0.75)

Bước 2: Nghe lần 2 (nếu cần)

Nếu bạn chưa thể hoàn thiện hết các đáp án hoặc còn bỏ trống nhiều câu hỏi, hãy nghe lại lần 2 thứ hai. Tuy nhiên, trước khi lần thứ 2, hãy nhìn lại xem liệu các đáp án mình còn bỏ trống là do nghe không hiểu từ mới hay vì mất tập trung mà lỡ mất thông tin để có thể tìm được đáp án chính xác hơn.

Bước 3: Đọc transcript – Kiểm tra đáp án và phân tích lý do vì sao mình sai

Sau khi đã hoàn thành bài nghe, hãy mở phần transcript để kiểm tra đáp án thay vì chỉ kiểm tra phần answer keys. Việc đọc hiểu và phân tích transcript sẽ giúp bạn học thêm được từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau. Hãy để ý cách IELTS paraphrase từ vựng trong câu hỏi và trong audio bài nghe. Xong nhiều lần tổng kết các từ được paraphrase, bạn thậm chí còn có thể dự đoán trước cách IELTS paraphrase nữa đó! Việc học từ vựng không chỉ giúp bạn luyện nghe IELTS tốt hơn mà còn có lợi cho cả 3 kỹ năng đọc, viết và nói nữa đó.

2.3 Một số lưu ý khác khi luyện thi IELTS Listening

Sau khi hoàn thành 1 đề nghe, các bạn hoàn toàn có thể làm lại đề đó trong tương lai. Tuy nhiên, hãy cố gắng đạt kết quả cao hơn lần thứ nhất nhé! Thậm chí, hãy thử nghe hiểu nội dung bài nghe thay vì chỉ nghe để chọn đáp án đúng. Bạn sẽ học được cách chuyển ý của người nói và nghe theo cấp câu/đoạn thay vì chỉ nghe từng từ mà không hiểu được nội dung câu nói. Từ đó, việc theo kịp tốc độ bài sẽ trở nên dễ dàng hơn. Biết đâu bạn có thể học được nhiều kiến thức bổ ích để sử dụng trong nội dung bài nói hay viết của mình thì sao? Ngoài ra, các bạn có mục tiêu đạt điểm cao có thể điều chỉnh tốc độ bài nghe nhanh hơn để thử thách bản thân. Với những chia sẻ về phương pháp học Listening IELTS hiệu quả trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm bắt được thêm một số điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng Nghe của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé.

XEM THÊM: Luyện thi IELTS Speaking: Cẩm nang luyện thi cho bạn từ A đến Z

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Luyện Nghe Ielts này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Luyện Nghe Ielts trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button