Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Cach Thu Phan Na – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Cach Thu Phan Na đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cach Thu Phan Na trong bài viết này nhé!

Video: #Shorts | Thu hoạch Na Thái | Annona in Viet Nam

Bạn đang xem video #Shorts | Thu hoạch Na Thái | Annona in Viet Nam mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP MEKONGAGRI từ ngày 2021-07-05 với mô tả như dưới đây.

Liên hệ #Mekongagri: 0979 927 527
——–
Video ngắn thông báo nội dung video chính cho chủ đề thu hoạch và dọn tán sau thu hoạch cho Na Thái

* Mọi thông tin cần thiết hoặc thắc mắc, quý vị và quý bà con để lại bình luận dưới video hoặc gọi về số điện thoại 0979 927 527 để Mekongagri hỗ trợ tư vấn và chia sẽ thông tin.
* Quý vị và quý bà con vui lòng đăng ký kênh để cập nhật các video tiếp theo.
Chúc quý vị và quý bà con thành công!!!
#Mekongagri #Na_Thái #Annona

Một số thông tin dưới đây về Cach Thu Phan Na:

Cách lấy phấn hoa

Chọn ngày nắng ráo, hái những hoa ở gần ngọn, đầu cành các cành nhỏ (thường những hoa này không đậu quả) để lấy phấn. Chọn hái những hoa sắp nở: cánh đã dài, màu trắng vàng, các cánh đã bắt đầu tách khỏi nhau, nhị đực đã bắt đầu chuyển sang màu trắng kem, bao phấn sắp nứt.

Bà con muốn thụ phấn cho cây na thì ban đầu cần lấy phấn hoa

Thời gian hái hoa tốt nhất là vào buổi chiều, từ 3 đến 6 giờ. Hái xong cho hoa vào túi giấy đậy kín, để qua đêm cho hoa nở và phấn chín hoàn toàn. Sáng hôm sau đổ hoa ra đĩa khô, sạch, bỏ hết cánh hoa, rũ cho hạt phấn rơi ra, thu gom cho vào lọ thủy tinh hoặc đĩa petri có phủ vải lên trên để giữ ẩm rồi đem đi thụ phấn cho na.

Cách thụ phấn

Dùng bàn tay trái đỡ nhẹ đế hoa, cuống hoa lọt giữa ngón trỏ và ngón giữa bàn tay trái và lấy ngón tay cái cũng của bàn tay trái tách nhẹ cánh hoa ra trong khi tay phải cầm bút lông hoặc que tăm có quấn bông gòn chấm vào lọ hạt phấn rồi phết nhẹ và xoay đều cho phấn dính vào bó nhụy cái giữa lòng hoa. Thời gian thụ phấn tốt nhất là từ 8-10 giờ sáng, hoa nào nở trước thụ phấn trước, hoa nở sau tiếp tục thụ phấn các lần tiếp theo.

Quy trình thụ phân cho cây na cần thực hiện đúng các bước

Kinh nghiệm cho thấy nếu có điều kiện nên thụ phấn bổ sung cho na 2 lần cách nhau 1 ngày và chọn hoa để thụ phấn sao cho số hoa cách đều trên cành thì tỷ lệ đậu quả mới cao, quả sẽ to và sẽ ít bị rụng quả sau này. Theo anh Long, nếu làm thành thạo 1 người có thể thụ phấn cho 800-1.000 hoa/ngày. Khoảng 3-4 ngày thụ phấn 1 lần cho 1 cây và cả mùa na cũng chỉ thụ phấn 8-10 lần khi cây ra nhiều hoa nhất.

Trong thời gian thụ phấn bổ sung không nên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, hạn chế tưới nước. Khi hoa đã đậu, quả bắt đầu lớn thì cần tăng cường bón phân, tưới nước, chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đầy đủ, kịp thời để nuôi quả lớn.

Sau khi thụ phấn bà con nên phun thuốc phòng trị sâu bệnh và hạn chế tưới nước

Chúng tôi rất mong rằng với những thông tin mà mình chia sẻ. Bà con sẽ hiểu thêm về kỹ thuật thụ phấn cho cây na. Cảm ơn bà con đã quan tâm theop dõi bài viết.

1/ Thụ phấn là gì?

Thụ phấn là hiện tượng mà bạn có thể hiểu một cách đơn giản là quá trình vận chuyển hạt phấn từ nhị đến đầu nhụy. Là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh sản của thực vật có hạt.

2/ Công dụng của thụ phấn

Hiện tượng thụ phấn có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái thực vật cũng như cuộc sống của con người và động vật.

+ Đối với hệ sinh thái thực vật: Giúp duy trì nòi giống cho các loài thực vật, tạo quả, bảo tồn nguồn gen và giống loài. Ngoài ra, khác với hình thức nhân giống vô tính khác, thụ phấn sẽ làm tăng đa dạng di truyền, giúp tạo ra các loại cây trồng mới với nhiều loại đặc điểm, tính chất khác nhau.

+ Đối với cuộc sống của con người và động vật: Thụ phấn sẽ tạo ra những loại hoa quả, thực phẩm cung cấp cho đời sống sinh hoạt của con người. Việc thụ phấn thành công sẽ đem lại năng suất cây trồng và tăng hiệu quả kinh tế đối với nông dân. Ngoài ra, thông qua quá trình thụ phấn, con người sẽ tạo ra những cây trồng có chất lượng và năng suất cao.

3/ Phân biệt hoa đực và hoa cái

+ Hoa chỉ có một bộ phận sinh sản là nhị gọi là hoa đực. Hoa thường mọc từ nách nhánh, mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực sẽ ngắn hơn và không có bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.

+ Hoa chỉ có một bộ phận sinh sản là nhụy gọi là hoa cái. Hoa thường mọc từ nách lá, mỗi nách lá sẽ có 1 hoa cái hoặc nhiều lơn tùy loại giống cây trồng. Hoa cái có một cái bầy nhỏ phía dưới, nếu thụ phấn thành công thì bầu nhỏ đó sẽ phát triển thành quả.

4/ Một số cách thụ phấn trong tự nhiên

Thụ phấn cho cây trồng có rất nhiều cách và biện pháp khác nhau. Sau đây là một số cách thụ phấn trong tự nhiên mà chúng ta hay gặp.

4.1 Thụ phấn nhờ gió

Thụ phấn nhờ gió là loại thụ phấn chịu sự tác động của gió mà các hạt phấn của hoa đực sẽ bay trong không khí và rơi vào nhụy của hoa cái. Tuy nhiên, cách thụ phấn nhờ gió này có hiệu quả không cao vì số lượng phấn hoa đến với noãn rất thấp.

4.2 Thụ phấn nhờ chim

Thụ phấn nhờ chim là quá trình thụ phấn diễn ra nhờ quá trình bắt sâu và hút mật của chim. Các hạt phấn hoa sẽ dính vào mỏ, lông chim và sẽ đến với noãn của hoa cái thông qua hoạt động tiếp xúc của chim với hoa.

Đây là hiện tượng thụ phấn có hiệu quả không cao lắm, tuy nhiên vẫn tỉ lệ thành công vẫn cao hơn so với thụ phấn nhờ gió.

4.3 Thụ phấn nhờ côn trùng

Thụ phấn nhờ côn trùng có lẽ là cách thụ phấn có hiệu quả cao nhất trong ba loại thụ phấn tự nhiên. Bởi lẽ, mật và phấn hoa là nguồn sống chủ yếu của chúng.

Khi các loại côn trùng như ong, ruồi, bướm…trong quá trình hút mật, chúng sẽ vô tình đem theo những hạt phấn hoa của hoa đực đến với noãn của hoa cái. Kết quả là quá trình thụ phấn diễn ra.

Tổng hợp cách thụ phấn cho cây trồng hiệu quả | Sfarm

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cach Thu Phan Na

Mekongagri, Kỹ thuật canh tác Mekongagri, Giống cây trồng Mekongagri, Phân bón Mekongagri, Ổi Ruby, MusangKing, Na Đài Loan, Na Thái, Mít thái siêu sớm, Bưởi da xanh, Bưởi năm roi, Bưởi Ruby

Ngoài những thông tin về chủ đề Cach Thu Phan Na này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cach Thu Phan Na trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button