Thông tin tuyển sinh

Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh:

Video nổi bật


Đại học Quốc gia TP.HCM – Rewind 2020

Năm 2020 là năm ĐHQG TP.HCM khép lại Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020. Đây cũng là năm ĐHQG-HCM tròn 25 tuổi, mang trong mình rất nhiều khát vọng và dấu ấn.

Nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và khẳng định vị thế của ĐHQG-HCM trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trên trường quốc tế; truyền cảm hứng đến toàn thể cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên, ĐHQG TP.HCM chọn chủ đề năm 2020 là “Tiên phong – Dẫn dắt – Nâng tầm quốc tế”. Cùng nhìn lại dấu ấn của ĐHQG TP.HCM năm 2020.


Khánh thành Quảng trường Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa

Quảng trường Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa được khởi công xây dựng vào ngày 19/5. Công trình có tổng diện tích 1.194 m2 được thiết kế với dạng những đường tròn đồng tâm hướng về cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa, thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Ở vị trí trung tâm là hình ảnh ngôi sao vàng năm cánh trên nền gạch đỏ, tượng trưng cho Quốc kỳ thiêng liêng. Công trình này có kích thước tương đương kích thước với cột mốc đặt trên đảo Trường Sa lớn, với đầy đủ thông tin về kinh độ, vĩ độ đặt trên nền ngôi sao năm cánh, khẳng định vững chắc chủ quyền biển bảo Việt Nam.


THÀNH LẬP VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ TUẦN HOÀN (VIDEO)

Ngày 2/7 ĐHQG-HCM tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICDE) trực thuộc ĐHQG-HCM. Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP.HCM, đại diện Lãnh sự quán Ý, Hà Lan, Hoa Kỳ, Úc, Phần Lan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc, cùng các đối tác, doanh nghiệp của ĐHQG-HCM. PGS.TS Nguyễn Hồng Quân được bổ nhiệm làm Viện trưởng.

Xem thêm

Đào tạo

Các chương trình đào tạo, đảm bảo chất lượng của ĐHQG-HCM

Thi Đánh giá năng lực

 • Hơn 44 ngàn thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL đợt 2

  Sau gần 1 tháng đăng ký dự thi, ĐHQG-HCM ghi nhận hơn 44 ngàn thí sinh đăng ký dự thi.

  • 05/05/2023

 • Thi ĐGNL đợt 1: 152 thí sinh trên 1.000 điểm

  Sáng 4/4, ĐHQG-HCM công bố kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 đợt 1 trên website /p>

  • 04/04/2023

 • Hơn 88 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 1 năm 2023

  Hơn 88 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức ngày 26/3 tại 21 địa phương trải dài từ miền Trung đến Tây Nam bộ với 47 cụm thi và 86 điểm thi.

  • 26/03/2023

 • Gần 90 ngàn thí sinh xác nhận dự thi ĐGNL đợt 1

  Sau 1 tháng (1/2-28/2) mở cổng đăng ký dự thi, gần 90 ngàn thí sinh đăng ký thành công kỳ thi ĐGNL đợt 1 do ĐHQG-HCM tổ chức vào cuối tháng 3 này.

  • 16/03/2023

 • Thí sinh thi ĐGNL có được nộp bài và rời khỏi phòng thi trước khi kết thúc thời gian làm bài?

  Quy định dành cho thí sinh dự thi kỳ thi ĐGNL 2023, nêu rõ thi sinh không được rời khỏi phòng thi và không được nộp bài trước khi hết giờ làm bài.

  • 15/03/2023

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 27 tháng 10 năm 1976, Trường Đại học Văn khoa Sài GònTrường Đại học Khoa học Sài Gòn sáp nhập thành Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng. [7][8]

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ban đầu được thành lập vào ngày 27 tháng 1 năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học (Trường Đại học Tổng hợp, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Tài chính Kế toán, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Kiến Trúc, Phân hiệu Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh) lại thành 10 trường đại học thành viên và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 2 năm 1996[9].

Quy hoạch của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được phát triển trên nền tảng của Quy hoạch Làng Đại học Thủ Đức do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng từ thập niên 1960, trong đó bao gồm việc xây dựng một số hệ thống đường sá và hạ tầng cho khu đại học đường và khu biệt thự cho các giáo sư, tổng thể các công trình của Trường Đại học Nông Lâm Súc xây xong vào khoảng 1974 (nay là Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), Đại học Khoa học và một số biệt thự trong khu ở cho giáo sư.

Năm 1996, Trường Đại học Khoa học Tự nhiênTrường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định 1236/GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 30 tháng 3 năm 1996.[10]

Ngày 12 tháng 2 năm 2001, Thủ tướng Phan Văn Khải ra quyết định số 15/2001/QĐ-TTg[11] về việc tổ chức lại hai đại học quốc gia tại Hà NộiThành phố Hồ Chí Minh.Theo đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (cũng như Đại học Quốc gia Hà Nội) có quy chế tổ chức và hoạt động riêng dưới sự quản lý trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, là trung tâm đào tạo đại học, sau đại họcnghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nồng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo quyết định đó, một số trường thành viên trước đây của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tách ra độc lập và chỉ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh có 7 trường đại học thành viên: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Trường Đại học An Giang, 2 khoa trực thuộc: Khoa Y, Khoa Chính trị – Hành chính và một trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre.

Giữa tháng 3 năm 2016, Văn phòng Chính phủ công bố quyết định của Thủ tướng về chuyển đổi cơ quan chủ quản của 2 trường đại học. Theo quyết định, Trường Đại học Việt – Đức sẽ được bàn giao về cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, trong vòng 60 ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bàn giao nguyên trạng Trường Đại học Việt – Đức (bao gồm các dự án đầu tư) về cho Đại học Quốc gia. Như vậy, Trường Đại học Việt – Đức có thể sẽ là trường thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh[12]. Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 8 năm 2016, Văn phòng Chính phủ đã công bố kết luận của Thủ tướng về việc không chuyển Trường Đại học Việt – Đức về Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Trường Đại học Việt – Đức tiếp tục trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn đầu xây dựng trường[13].

Ngày 8 tháng 12 năm 2016, Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang từ trường đại học chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang thành trường Đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tới năm 2019 trường mới chính thức được chuyển vào Đại học Quốc gia.[14][15][16]

Lịch sử hình thành, phát triển [3][sửa | sửa mã nguồn]

Đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội

Trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21, theo đà phát triển kinh tế xã hội của đất nước, thu nhập hộ gia đình cũng như ý thức về chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn thì nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cũng cao hơn. Ngành y tế đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn, nhiều cơ sở y tế đã được mở rộng, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đi liền với những yếu tố tích cực đó thì mô hình sức khỏe – bệnh tật của nước ta giai đoạn này đã và đang có những chuyển biến phức tạp. Gánh nặng bệnh tật của người Việt Nam ở vào giai đoạn mô hình kép: các bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng… (đặc trưng cho những đất nước chưa phát triển) vẫn còn ở mức cao và các bệnh mãn tính, ung thư, chấn thương, các bệnh liên quan đến tâm thần… (đặc trưng ở những nước phát triển) ngày càng gia tăng.

Thời điểm đó, cả nước chỉ có 17 trường/khoa đào tạo nhân lực y tế bậc đại học, chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Hồng. Trong số 17 trường ĐH Y Dược có 11 trường/khoa đào tạo bác sĩ, 4 trường/khoa đào tạo dược sĩ đại học, chỉ mới đảm bảo 60% nhu cầu về bác sĩ và 40% nhu cầu về dược sĩ, tính theo chỉ tiêu 9 bác sĩ/vạn dân và 2 dược sĩ/vạn dân mà Bộ Y tế đã đề ra để phấn đấu đạt được vào năm 2020. Theo tính toán sơ bộ từ năm 2010 đến năm 2020, nước ta cần phải đào tạo khoảng 75.000 bác sĩ để đạt các chỉ tiêu này.

Các trường đại học Y, Dược lúc bấy giờ chịu sự quản lý của nhiều cơ quan chủ quản: 11 trường do Bộ Y tế trực tiếp quản lý, 4 trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, 1 trường do Bộ Quốc phòng quản lý và 1 trường do UBND TP.HCM quản lý. Ngoài ra Bộ Y tế cũng chỉ đạo chuyên môn trong đào tạo của 45 trường Trung học Y tế và 13 Trung tâm đào tạo cán bộ y tế của các tỉnh, thành phố. Vụ Khoa học – Đào tạo cho hay, nhân lực y tế của cả nước trong giai đoạn 2008 – 2020 sẽ vào khoảng gần 110.000 người. Cũng trong thời gian này, mỗi năm có đến 12.000 nhân viên y tế đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, tính đến năm 2008, hệ thống đào tạo của Việt Nam chỉ cung cấp được khoảng 24.500 cán bộ y tế một năm. Và năm 2010 mỗi năm cả nước cần thêm khoảng 6.000 bác sĩ và hàng ngàn dược sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ y tế. Riêng y tế dự phòng cũng cần trên dưới 1.500 cán bộ có trình độ đại học.

Xét về yếu tố vùng địa lý – kinh tế phía Nam thì vùng Duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 50% diện tích và hơn 50% dân số của cả nước, nhưng thời điểm những năm 2009, 2010 chỉ có 5 trường/khoa đào tạo y, dược. Và hầu hết các trường đều không có bệnh viện trực thuộc để có thể chủ động trong việc thực hành của sinh viên và nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ. Chỉ duy nhất Đại học Y Dược lúc đó đã thành lập được Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vào năm 2000 với nền móng đi lên từ mô hình phòng khám đa khoa.

Sự phát triển y tế lúc này đòi hỏi một nguồn nhân lực đa năng, tăng về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đảm bảo về chất lượng. Cán bộ được đào tạo phải thích ứng với những biến đổi và phát triển của môi trường xã hội, môi trường lao động và có khả năng tự đào tạo liên tục. Nhìn chung các trường/khoa y, dược trong cả nước, mặc dù đã có những bước phát triển về quy mô và chất lượng nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp với sự phát triển chóng mặt của xã hội. Do đó, việc xây dựng và thành lập thêm một số cơ sở đào tạo đại học Y dược khác ở miền Nam là rất cần thiết.

Quá trình chuẩn bị trường kỳ và cẩn trọng

Chủ trương và quyết tâm xây dựng Khoa Y và Bệnh viện đa khoa trực thuộc đã có ngay từ những ngày đầu thành lập ĐHQG-HCM và đã từng được đưa vào Báo cáo rà soát điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng ĐHQG-HCM tháng 12/2010. Và trong rất nhiều cuộc họp xây dựng đề án, PGS.TS Phan Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM (giai đoạn 2007-2012) đã nhấn mạnh: “ĐHQG-HCM không chỉ là nơi phát triển của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội hay khoa học quản lý… Cái cuối cùng ĐHQG-HCM hướng tới chính là sự hạnh phúc của con người, và khoa học sức khỏe đáng được quan tâm. Khoa Y ra đời không phải là sự thêm vào cho đủ, cho ‘tròn vai’ một đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG-HCM mà trước hết là vì sức khỏe của người dân”. (PGS.TS Phan Thanh Bình- Nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM)

Ban giám đốc ĐHQG-HCM nhận thức rõ việc thành lập Khoa Y là một công việc phức tạp, khó khăn vì liên quan đến sinh mạng con người và vì vậy đã hết sức cân nhắc và thận trọng. Ý tưởng và khát vọng là vậy nhưng thực hiện như thế nào, các bước đi cụ thể sẽ ra sao trong khi vẫn còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu nhân sự, tất cả đều phải từng bước một, vừa đủ và vững chắc. Chính vì thế giai đoạn đầu xây dựng đề án chỉ dừng ở việc tạo dựng mối quan hệ chiến lược với các trường y trong nước và quốc tế, tận dụng sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, tích cực tham vấn các chuyên gia đầu ngành. Quá trình chuẩn bị này kéo dài gần mười năm. Năm 2008, khi những điều kiện hình thành Khoa Y và lĩnh vực khoa học sức khỏe đã chín muồi, ĐHQG-HCM bắt đầu xúc tiến mạnh mẽ cho việc chuẩn bị thành lập Khoa Y, mời các chuyên gia đầu ngành để cố vấn cho việc xây dựng và phát triển Khoa như: GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Phó ban Tuyên huấn Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Phạm Gia Khánh – Nguyên Giám đốc Học viện Quân Y, GS.TS Đặng Vạn Phước – Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM, GS.TS Trương Đình Kiệt – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM, GS.TS Vũ Đức Mối – Nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân Y, GS.TS Hoàng Trọng Kim – Chủ nhiệm bộ môn Nhi ĐH Y Dược TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thế Hiệp – Nguyên Giám đốc TT Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM, PGS.TS Vũ Thị Nhung – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, PGS.TS Đào Văn Long – Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, TSKH Vũ Công Lập – Nguyên Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự, BS.CKII Nguyễn Thế Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM…

Sự cẩn trọng này vẫn luôn được Khoa Y và ĐHQG-HCM duy trì trong những vấn đề hệ trọng, đặc biệt là việc mở ngành và thành lập các phân khoa sau này. Năm 2016, mở và tuyển sinh ngành Dược học sau khi hội tụ đủ những điều kiện về nhân sự, chương trình, cơ sở vật chất… Đặc biệt là chỉ khi được Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho phép PGS.TS Lê Minh Trí, một chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Dược học, về Khoa Y kiêm nhiệm để xây dựng và phát triển ngành Dược thì ĐHQG-HCM mới cho phép mở ngành. Đây cũng là năm mà khóa đào tạo bác sĩ y đa khoa đầu tiên (Lớp Y2010) tốt nghiệp, tức Khoa Y đã chạy đủ chu trình đào tạo y đa khoa đầu tiên giúp Khoa Y có những kiến thức quý báu về quản lý và triển khai đào tạo. Năm 2019, sau một thời gian dài chuẩn bị về nhân sự, chương trình, cơ sở vật chất, đặc biệt là việc mời được GS.TS. Hoàng Tử Hùng – Nguyên Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Dược TP.HCM, chuyên gia đầu ngành để phụ trách việc phát triển ngành Răng Hàm Mặt tại ĐHQG-HCM, lãnh đạo ĐHQG-HCM và Khoa Y mới quyết định mở ngành.

Những trăn trở…

Để đánh giá tính khả thi và khoa học của đề án, ĐHQG-HCM đã thành lập Hội đồng khoa học thẩm định Đề án thành lập Khoa Y và Bệnh viện thuộc ĐHQG-HCM theo quyết định số 1363/QĐ-ĐHQG-TCCB ngày 21/11/2008 do PGS.TS Huỳnh Thành Đạt ký quyết định.

Trong cuộc họp hội đồng thẩm định đề án, khi phân tích những điều kiện về nguồn lực, có khá nhiều tín hiệu hứa hẹn sự thuận lợi như: cơ sở vật chất sẵn có, sự hỗ trợ của các đơn vị thành viên trong hệ thống. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều băn khoăn, hoài nghi từ một số chuyên gia đầu ngành. Những hoài nghi tập trung vào việc làm thế nào xây dựng đội ngũ giảng viên cơ hữu, thực hành lâm sàng ở bệnh viện thực hành nào, đảm bảo chất lượng đào tạo ra sao, cần xác định rõ sản phẩm đầu ra, kết nối với hệ thống y tế quốc gia như thế nào… Khi Khoa áp dụng chương trình y đa khoa tích hợp theo module, nhiều người cũng hoài nghi về tính khả thi vì làm sao có thể áp dụng một chương trình đổi mới tiên tiến tại một đơn vị mới, chưa có nhiều kinh nghiệm? Ngay cả đơn vị duy nhất áp dụng chương trình tích hợp theo block trước đó là trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng đã quay lại chương trình đào tạo theo niên chế kể từ năm 2012 thì liệu Khoa Y mạnh dạn đổi mới có thành công hay không?

Những hoài nghi này cũng được GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Trưởng Khoa Y từ khi thành lập đến nay cũng đã từng nhắc lại trong phát biểu tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa khóa đầu tiên: “Lúc ĐHQG-HCM mở Khoa Y, dư luận xã hội không ít hoài nghi, nhiều người xem đó là việc ‘đội đá vá trời’. Ngay cả sinh viên Khoa Y, trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa 2010, cũng thắc mắc về chương trình đào tạo, về giá trị bằng cấp… Những thách thức ban đầu là điều dễ hiểu vì công việc đào tạo bác sĩ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, phương tiện, thiết bị tương thích. Tuy nhiên, dần dần với sự nỗ lực đầu tư của ĐHQG-HCM, tinh thần tận tụy, cống hiến của cán bộ giảng viên, sinh viên, Khoa Y đã làm nên kết quả rất đáng tự hào hôm nay”.

Lúc ĐHQG-HCM mở Khoa Y, dư luận xã hội không ít hoài nghi, nhiều người xem đó là việc ‘đội đá vá trời’. Ngay cả sinh viên Khoa Y, trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa 2010, cũng thắc mắc về chương trình đào tạo, về giá trị bằng cấp… Những thách thức ban đầu là điều dễ hiểu vì công việc đào tạo bác sĩ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, phương tiện, thiết bị tương thích. Tuy nhiên, dần dần với sự nỗ lực đầu tư của ĐHQG-HCM, tinh thần tận tụy, cống hiến của cán bộ giảng viên, sinh viên, Khoa Y đã làm nên kết quả rất đáng tự hào hôm nay” (GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Trưởng Khoa Y)

… Những ngày đầu khó khăn

Được chính thức ra đời vào ngày 23/6/2009, Khoa Y ĐHQG-HCM đối mặt với những khó khăn ban đầu. Khoa ra đời trong thời điểm những nguồn lực đầu tư (ngân sách nhà nước, ODA…) ngày càng hạn hẹp. Vì vậy, kinh phí chi thường xuyên được cấp hằng năm cho Khoa không dồi dào. Kinh phí năm đầu tiên hoạt động chỉ khoảng một tỉ đồng, đủ trang bị vài bộ bàn ghế, máy tính, máy in và chi một số hoạt động điều hành ban đầu. Tiếp đến là địa điểm trú đóng, cơ sở vật chất. Địa chỉ trú đóng đầu tiên của Khoa là Phòng 601 (nay là Phòng Tổ chức hành chính của Khoa). Cơ sở vật chất ban đầu hầu như chỉ đủ phục vụ cho vài con người. Trong năm này, mọi chi tiêu của Khoa phải thông qua Văn phòng ĐHQG-HCM, các hoạt động đều phải nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị thành viên trong hệ thống. Vì vậy, ĐHQG-HCM thành lập Ban điều hành Khoa Y gồm 5 thành viên để điều hành toàn bộ hoạt động của Khoa. Trong đó, TS Nguyễn Đức Nghĩa làm Trưởng ban điều hành, có thể xem như Trưởng khoa lâm thời đầu tiên, GS.TS Trương Đình Kiệt và PGS.TS Hồ Huỳnh Thùy Dương là Phó Trưởng ban điều hành.

Năm 2010, ĐHQG-HCM mời được GS.TS Đặng Vạn Phước về làm Trưởng khoa, sau đó các phòng chức năng từng bước được thành lập: Tổ chức hành chính, Đào tạo và Công tác sinh viên, Kế hoạch tài chính, Quản trị thiết bị… và hình thành bộ máy vận hành chính thức cơ bản ban đầu.

Năm 2011, Ban giám đốc ĐHQG-HCM điều động ThS Trần Văn Thuận, là Phó Chánh văn phòng ĐHQG-HCM tại thời điểm đó, về làm Phó trưởng khoa thường trực kiêm Bí thư đầu tiên của Chi bộ Khoa Y. ThS Trần Văn Thuận là người có vai trò quan trọng trong việc hình thành và củng cố tổ chức của Khoa, hình thành cơ sở vật chất cơ bản phục vụ nghiên cứu và giảng dạy trong đó nổi bật là Khu thực hành Giải phẫu, hệ thống phòng thí nghiệm y cơ sở và Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản. Thầy cũng là người đặt nền móng phát triển các đoàn thể của Khoa: Công đoàn và Đoàn TNCS-HCM.

Do yêu cầu phát triển, tháng 12/2012, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM mời PGS.TS.BS Lê Văn Quang – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, Phó Trưởng Khoa Y, Trường Đại học Y Dược TPHCM, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ Đại học Y Dược TPHCM về giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Y – ĐHQG TPHCM. Ngoài lĩnh vực chuyên môn về ngoại khoa, Ông cũng là người đa tài, tâm huyết, gần gũi với cán bộ, viên chức, sinh viên y khoa. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm dồi dào, ông đã giảng dạy cho nhiều thế hệ sinh viên Y khoa của các trường Đại học y. Ông được xem là một trong những trụ cột quản lý các hoạt động truyền thông cho Khoa.

Trong khoảng giữa đến cuối năm 2015, ĐHQG-HCM bổ nhiệm thêm hai Phó Trưởng khoa là PGS.TS. Lê Minh Trí phát triển ngành Dược học và TS. Nguyễn Thị Thanh Kiều phụ trách chỉ đạo các hoạt động hành chính, vật tư thiết bị, công tác xã hội và các tổ chức đoàn thể. Tháng 1/2017, TS LêNguyễn Đức Chính được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng khoa góp phần phát triển mảng quan hệ đối ngoại, đề xuất nhiều ý tưởng trong việc xây dựng chiến lược quản trị đại học.

Tháng 10/2018 Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã cử ThS Nguyễn Hoàng Dũng, người đã có nhiều kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, đầu tư, kinh tế và hoạch định chiến lược tài chính làm Phó Trưởng khoa Thường trực phụ trách công tác tài chính của Khoa. Cùng với sự phát triển rất nhanh về nhu cầu đào tạo ngành mới, đáp ứng yêu cầu bức thiết của xã hội, GS.TS Hoàng Tử Hùng được mời về giữ chức vụ Phó Trưởng khoa, phụ trách ngành Răng Hàm Mặt từ tháng 01/2019.

Trưởng thành từ sức mạnh hệ thống

Từ sau ngày thành lập, có thể nói bên cạnh sự kiên trì và hết lòng vì mục tiêu chung, sức mạnh của hệ thống ĐHQG-HCM đã giúp Khoa Y vượt qua nhiều khó khăn ban đầu. Tổ công tác Khoa Y ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2016 do Giám đốc ĐHQG-HCM đứng đầu và lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng cùng tham gia, có vai trò chỉ đạo và hỗ trợ cho Ban chủ nhiệm Khoa Y trong công tác điều hành, chính vì thế chỉ sau một thời gian chưa tròn một năm sau ngày thành lập, Khoa Y đã bắt đầu định vị được sơ đồ tổ chức, hệ thống các bộ môn, xây dựng đội ngũ giảng viên, khung chuẩn cho chương trình đào tạo.

ĐHQG-HCM là một đại học trọng điểm của Việt Nam, là cơ sở đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô đào tạo lớn, và đội ngũ những nhà khoa học, những giảng viên của các đơn vị thành viên đều đảm nhiệm một phần việc giảng dạy sinh viên Khoa Y. Đây chính là đội ngũ rất mạnh về nghiên cứu cơ bản tại khu vực phía Nam mà không phải đơn vị đào tạo y khoa nào cũng có. Thế mạnh này đủ để Khoa Y đào tạo Bác sĩ giỏi cả về lâm sàng lẫn nghiên cứu cơ bản.

Các khoa Triết học, Lịch sử, Ngôn ngữ, bộ môn Tâm lý của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, các khoa Sinh học, Hóa học, Toán học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Bộ môn Giáo dục thể chất Trường ĐH KHXH&NV, Trung tâm Lý luận chính trị (là tiền thân của Khoa Chính trị – Hành chính)… hỗ trợ giảng dạy sinh viên Khoa Y các môn giáo dục thể chất, ngoại ngữ, triết học, kinh tế chính trị… Việc thực hành thí nghiệm của sinh viên Khoa Y cũng được tiến hành tại các phòng thí nghiệm trọng điểm của ĐHQG-HCM như phòng thực hành vi thể, sinh lý, sinh hóa – sinh học phân tử, dược lý, vi – ký sinh…

Về cơ sở hạ tầng: Trong Khu quy hoạch ĐHQG-HCM tại Thủ Đức – Dĩ An đã có sẵn đất “sạch” để xây dựng Khoa Y và bệnh viện. Trong những năm đầu, ĐHQG-HCM có sẵn cơ sở phòng ốc tiêu chuẩn cao tại Tòa nhà Điều hành (cả tầng 6, 7 và một phần tầng 5, tầng hầm) để bố trí ngay phòng giảng dạy, thực hành và khối hành chính văn phòng. Đặc biệt, hệ thống Nhà công vụ được đưa vào hoạt động giúp tiết kiệm nhiều chi phí lưu trú cho các chuyên gia trong và ngoài nước đến hỗ trợ dự án phát triển Khoa Y.

Về nguồn vốn đầu tư: ĐHQG-HCM đã có sẵn nguồn vốn xây dựng cơ bản để thành lập các đơn vị đào tạo mới.

Về chuyên môn: Đại học Y Vienna – Cộng hòa Áo cam kết hỗ trợ chuyên môn và đào tạo cán bộ cho Khoa Y và bệnh viện trong khuôn khổ các chương trình hợp tác toàn diện.

Dựa trên những tiền đề và điều kiện có được sau gần 1 thập kỷ gắng sức gầy dựng, với sự đồng thuận và nhất trí của cả tập thể, Khoa Y đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Năm 2010 Khoa Y bắt đầu tuyển sinh và tổ chức đào tạo chương trình y đa khoa tích hợp lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Đại cương. Thành lập Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản và bổ nhiệm ThS.BS.Hồ Mạnh Tường làm Giám đốc đầu tiên (đến năm 2017).

Năm 2011 Khánh thành Phòng thực hành Y cơ sở, Phòng thực tập Kỹ năng Y khoa, Phòng thực hành Giải phẫu.

Năm 2012  Áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến PBL

Năm 2013 Triển khai thực tập lâm sàng cho sinh viên tại bệnh viện. Khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm chuyên sâu Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ.

Năm 2014 Được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục cán bộ y tế

Năm 2015 Năm đầu tiên bố trí ban điều phối modules cho các môn đại cương, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, phối hợp với các giảng viên của Khoa Y và các trường, trung tâm trong hệ thống ĐHQG-HCM. Tổ chức thành công “Hội nghị Khoa học Khoa Y ĐHQG-HCM lần I”

Năm 2016 Sinh viên khóa đầu tiên (2010-2016) tốt nghiệp. Trong 64 sinh viên tốt nghiệp khóa này, có 15 sinh viên đạt loại Giỏi, 44 sinh viên đạt loại Khá, 5 sinh viên đạt loại Trung bình khá. 12 sinh viên ưu tú được chọn làm việc ở Khoa Y để tiếp tục đào tạo nâng cao trở thành giảng viên. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên Khoa Y tuyển sinh ngành Dược học.

Năm 2017 Tuyển sinh chương trình Y đa khoa chất lượng cao.

Năm 2018 Năm đầu tiên khoa Y mở rộng đối tượng xét tuyển ngành y khoa chất lượng cao cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành gần nhóm ngành khoa học sức khỏe từ các trường thành viên của ĐHQG-HCM. Tính đến hiện nay, Khoa Y là đơn vị đầu tiên tuyển sinh đào tạo bác sĩ hệ chính quy cho người đã có bằng đại học khác. Đồng thời, 2018 cũng là năm đầu tiên khoa Y thực hiện đề án đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ và các vùng kinh tế trọng điểm…

Năm 2019 Chính thức tuyển sinh ngành Răng Hàm Mặt. Xây dựng và hoàn thiện đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa thông qua ứng dụng nền tảng giảng dạy trực tuyến Edoopad Platform tại Khoa Y ĐHQG-HCM”. Ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều tiện ích cho sinh viên, tăng cường hiệu quả dạy và học.

Năm 2020 Khoa Y đã thành lập được Tạp chí chuyên san Khoa học sức khỏe. Hình thành được các nhóm nghiên cứu chuyên sâu. Mời thêm nhiều GS, PGS về Khoa Y để hướng dẫn các nhóm nghiên cứu, bước đầu đáp ứng được nhiệm vụ khoa học có quy mô lớn và trọng điểm của Khoa Y. Và đặc biệt năm 2020, ĐHQG-HCM đã mời PGS.TS.BS Trần Quyết Tiến – Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy kiêm nhiệm Phó Trưởng khoa Y. Vào ngày 25/6/2020, ĐHQG TP.HCM khởi công xây dựng khối nhà hành chính Y.A1 góp phần đáp ứng nhu cầu điều hành, quản lý; tạo dựng cơ sở ban đầu trong việc triển khai toàn bộ dự án Khoa Y với quy mô lớn hơn. Chủ trương phát triển Khoa Y thành Trường Đại học Khoa học sức khỏe cũng được Hội đồng ĐHQG-HCM thông qua tại phiên họp lần thứ 10 – Khóa IV vào tháng 7/2020. Trong năm 2020, Khoa Y đã được Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cấp mã hoạt động Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở. Đây là một trong số ít hội đồng thuộc các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế cấp mã số hoạt động.

Năm 2021 Khoa Y đưa vào sử dụng Khối hành hành chính Y.A1, đây là công trình đầu tiên tại Khu quy hoạch Trường ĐH Khoa học Sức khỏe – Bệnh viện thực hành ĐHQG-HCM. Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, cùng hàng ngàn sinh viên các trường y, rất nhiều sinh viên và thầy cô Khoa Y đã sát cánh cùng ngành y tế tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, tích cực đóng góp tài lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch.…

Năm 2022 Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM trên cơ sở tiền thân là Khoa Y. Được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo bác sĩ Nội trú và chuyên khoa cấp 1 tại Quyết định số 2747/QĐ-BYT. . Bắt đầu tuyển sinh 02 ngành Y học cổ truyền và Điều dưỡng. Năm 2023, Khoa Y cũng là năm Khoa Y khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thực hành tiền lâm sàng Răng – Hàm – Mặt với tổng vốn đầu tư 30 tỷ đồng tại Khu đô thị ĐHQG-HCM nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên trên các thiết bị tiên tiến hiện đại, đảm bảo xu thế đào tạo chất lượng cao.

Có thể nói trải qua hơn 13 năm thành lập, đến nay Khoa Y đã định vị được vị thế và vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hệ thống y tế Việt Nam. Từ những nền móng ban đầu, Khoa Y đã phát triển bước đi chiến lược đó thành những kết quả đáng khích lệ. 07 khóa sinh viên y khoa, 02 khóa dược sĩ tốt nghiệp đều khẳng định mình ở các vị trí công việc quan trọng tại các bệnh viện, tập đoàn dược phẩm, y tế. Thế hệ bác sĩ, dược sĩ trưởng thành từ Khoa Y đều có những ưu thế: sáng tạo, tư duy logic, chủ động học tập, có trách nhiệm, có khả năng lãnh đạo và đặc biệt, khả năng Anh ngữ và kiến thức chuyên ngành được nắm vững. Từ thành công ban đầu của Khoa Y trong áp dụng chương trình tích hợp đổi mới, Bộ Y tế đã có chủ trương từng bước chuyển các chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa của các cơ sở đào tạo trong cả nước sang chương trình này. Hiện nay Khoa Y cũng đã phát triển theo cơ chế tự chủ cao về chuyên môn, là một Khoa Y gắn bó mật thiết với hệ thống các trường đào tạo y dược trong cả nước, quan hệ chặt chẽ với các bệnh viện trong khu vực, phát huy những thế mạnh sẵn có của ĐHQG-HCM đa ngành, đa lĩnh vực để đào tạo ra những bác sĩ vừa hội đủ những yêu cầu chung theo quy định của Bộ Y tế, vừa mang những đặc thù riêng của ĐHQG-HCM.

ĐHQG-HCM: phát triển Khoa Y thành trường Đại học Khoa học Sức khỏe [4][5]

Ngày 4/7, Hội đồng ĐHQG-HCM đã họp kỳ thứ 10 khóa IV tại Bình Thuận. Hội đồng cũng đã nhất trí xin chủ trương phát triển Khoa Y thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe là thành viên của ĐHQG-HCM.

Ngày 23/9/2022, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.[6]

Dự kiến, đến năm 2025. Khoa Y sẽ nâng quy mô đào tạo trên 2.600 sinh viên và đến năm 2030 sẽ đào tạo 8 ngành bậc đại học, trong đó có ba ngành mới là dinh dưỡng, y học dự phòng, kỹ thuật y sinh; 16 chuyên ngành bậc thạc sĩ gồm nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, tai – mũi – họng, ung thư, khoa học y sinh.

Quá trình hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 5/12/2003 trường Đại học Quốc Tế được thành lập căn cứ Quyết định số 260/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Quy hoạch mạng lưới đại học, cao đẳng giai đoạn 2001 – 2010 ban hành kèm theo Quyết định số 47/2001/QĐ-TTg ngày 04/04/2001 của Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu: “Các trường đại học và cao đẵng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần phải đi đầu trong quá trình hội nhập với nền giáo dục đại học, cao đẳng của các nước trong khu vực và quốc tế, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong và ngoài nước, liên kết với các trường đại học, cao đẳng có uy tín trên thế giới để nâng cao chất lượng đào tạo” và Chiến lược trung hạn xây dựng và phát triển giai đoạn 2001 – 2005 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu rõ “Thành lập Trường Đại học Quốc Tế trên cơ sở liên kết với các trường nước ngoài có uy tín, tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên du học tại chỗ và qua đó, ĐHQG-HCM có thể học tập, đối chiếu kinh nghiệm và chất lượng, đào tạo của mình”.

Năm 2004: Nhà trường đã tuyển sinh khoá đầu với 2 khoa đầu tiên[5]: khoa Quản trị kinh doanh và khoa Khoa học máy tínhKĩ thuật.

Niên khoá 2005: Nhà trường tiếp tục mở thêm 2 khoa trong chương trình đào tạo cử nhân[6]: khoa Điện tử Viễn thông và khoa Công nghệ sinh học. Trong năm này, trường cũng đã tiến hành liên kết đào tạo chương trình Đại học theo hình thức 2+2 với Đại học NottinghamĐại học West of England của Vương Quốc Anh.

Trong năm 2006: Nhà trường tiếp tục liên kết đào tạo chương trình Đại học với Đại học Công nghệ Auckland của New Zealand.

Năm 2007: Khoa Khoa học máy tính và Kĩ thuật của trường mở chuyên ngành đào tạo Khoa học máy tính song song với các chuyên ngành của khoa khác. Trong năm này, trường cũng liên kết đào tạo bậc đại học, ngành Quản trị kinh doanhĐiện tử Viễn thông với Đại học New South Wales[7] của Úc.

Năm 2008: Trường mở thêm liên kết đào tạo với Đại học Rutgers tại tiểu bang New Jersey của Hoa Kỳ.

Năm 2009: Trường tiếp tục hợp tác liên kết đào tạo với Đại học SUNY Binghamton của Hoa Kỳ. Đồng thời trường cũng thành lập thêm Bộ môn Kỹ thuật Y sinh vào tháng 3 năm 2009.

Năm 2010: Trường mở thêm liên kết ngành quản trị kinh doanh với Đại học Houston, USA.

Năm 2013: Trường kỉ niệm 10 năm thành lập, khánh thành toà nhà mới “Khối phòng học và thí nghiệm 2” và đón nhận “Huân chương Lao động hạng Ba”.

Năm 2016: Trường là thành viên đầu tiên của ĐHQG TPHCM đã tham gia kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học do Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của ĐHQG Hà Nội thực hiện và trường đã chính thức nhận quyết định và Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng vào ngày 17/11/2016[8].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH KHTN) có tiền thân là Trường Cao đẳng Khoa học trực thuộc Viện Đại học Đông Dương được thành lập ở Hà Nội vào năm 1941. Năm 1947, Trung tâm thứ hai được thiết lập tại Sài Gòn và tọa lạc trên phần đất của Bệnh viện Policlinique Dejean de la Batie (nay là Bệnh viện Sài Gòn). Sau đó, Trường chuyển về Đại lộ Nancy (sau này đổi tên thành đại lộ Cộng Hòa, nay là 227 Nguyễn Văn Cừ).[3]

Tháng 11/1953, Trường Cao đẳng Khoa học được đổi tên thành Khoa học Đại học Đường. Năm 1964, Khoa học Đại học Đường xây thêm một chi khoa ở Dĩ An, Bình Dương (nay là cơ sở 2), đào tạo chứng chỉ Sinh lý, Sinh hóa.[3] Tháng 4/1975, Khoa học Đại học Đường một lần nữa được đổi tên thành Trường Đại học Khoa học.[cần dẫn nguồn]

Năm 1977, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh được chính thức thành lập trên cơ sở sáp nhập 02 Trường Đại học Khoa học và Đại học Văn Khoa. Từ 1977-1996, Trường có các Khoa: Toán-Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa chất, Công nghệ Thông tin, Kinh tế, Luật, và các Khoa thuộc lĩnh xã hội cùng một số trung tâm nghiên cứu ứng dụng.[3]

Tháng 1 năm 1995, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.[cần dẫn nguồn]

Tháng 3 năm 1996, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được chính thức ra đời theo Quyết định số 1236/GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.[4]

1. Đại học Bách Khoa (HCMUT)

Thông tin sơ lược về trường: Đây là một trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, sở hữu diện tích lớn nhất tại TP HCM, trường có hai cơ sở ở nội thành và ngoại thành. 

+ Chi nhánh nội thành có quy mô 14,2 ha tại 268 Lý Thường Kiệt, quận 10, TP. HCM. Đây là cơ sở chính của trường. Tại chi nhánh này có một khu ký túc xá ở nội thành tại 497, đường Hòa Hảo, quận 10 với quy mô khoảng 1,4 ha, cách trường gần 1,5 km.

+ Chi nhánh ngoại thành (làng đại học) có quy mô 26 ha tại Linh Trung, quận Thủ Đức. Tại chi nhánh này có một khu ký túc xá ở nội thành với quy mô gồm 24 đơn nguyên nhà 5 tầng với sức chứa 12.000 chỗ, tại phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, giáp ranh với quận Thủ Đức, cách trường gần 1,5 km.

+ Điểm chuẩn tham khảo mỗi năm của trường trên 19 điểm. 

Đại học Bách Khoa

2. Đại học Khoa học Tự nhiên (US)

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng sở hữu hai cơ sở ở nội thành (quận 5) và ngoại thành. Riêng ở cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, gây ấn tượng với khuôn viên gần gũi với thiên nhiên, tạo nên một khung cảnh xanh ngắt cho khuôn viên của trường.

Lĩnh vực chuyên đào tạo: Kỹ thuật, máy móc, công nghệ thông tin,..được đông đảo sinh viên lựa chọn là nơi nghiên cứu về ngành nghề mà mình yêu thích.

+ Chi nhánh nội thành: 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, TP.HCM

+ Chi nhánh ngoại thành (làng đại học):  Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM

Đại học Khoa học Tự nhiên

3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)

Quá trình hình thành: Với lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, ngôi trường này sau nhiều quá trình từ Hiệp định Genève 1954, trên cơ sở của Đại học Văn khoa ở Hà Nội, Trường được tái lập ở Sài Gòn vào tháng 11 năm 1955 với tên gọi là Trường Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp và một thành viên của Viện Đại học Quốc gia Việt Nam ở Sài Gòn. Ngày 01-3-1957, Trường được chính thức thành lập với tên gọi Trường Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn, trở thành bộ phận các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đến ngày 30-3-1996, Trường mang tên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 1233/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Hồng Quân.

Lĩnh vực trường đào tạo: Nghiên cứu, củng cố và nâng cao chất lượng của nhiều ngành như Báo chí – Truyền thông, Quan hệ Quốc tế, Việt Nam học, ngôn ngữ,..thu hút không chỉ sinh viên trong nước mà còn có sinh viên quốc tế đến đây học tập và nghiên cứu ngắn hạn.

+ Chi nhánh nội thành: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

+ Chi nhánh ngoại thành: Quảng Trường Sáng Tạo, Khu Phố 6, Thủ Đức, TP.HCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Ngoài những thông tin về chủ đề Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Đại Học Quốc Gia Hồ Chí Minh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button