Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Định Nghĩa Gen Z – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Định Nghĩa Gen Z đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Định Nghĩa Gen Z trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Định Nghĩa Gen Z:

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ Thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên có thể là trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 thảo luận về những thay đổi sẽ diễn ra trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi nhóm nhân khẩu học này bước vào trường học.[17] Các tên khác được đề xuất cho thế hệ này bao gồm iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.[18]

Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học cụ thể này trên Google Xu hướng năm 2019 và thấy rằng ở Mỹ, thuật ngữ ‘Thế hệ Z’ là từ phổ biến nhất cho đến nay, phổ biến đến mức cả hai từ điển Merriam Webster và Oxford lập nó thành từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.[3] Theo Từ điển Merriam Webster, Zoomers được sử dụng như biệt danh cho các thành viên của Thế hệ Z có năm sinh nhỏ nhất từ 2016, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để có thể lập thành từ ngữ chính thức cho từ điển từ tháng 1 năm 2020.[19]

Một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng thuật ngữ “Hậu Millennials“.[20]

Trong một bài viết năm 2016 trên tờ The Australian, Helen Rumbelow nói rằng Thế hệ hoa tuyết (Snowflake Generation) đã bắt đầu như một thuật ngữ ở Hoa Kỳ. Theo Rumbelow, một số cha mẹ đã ấp ủ đứa con của mình như là “những hoa tuyết nhỏ quý giá”, mỗi người đều giống nhau nhưng cũng là duy nhất, hoặc “mọi người đều đặc biệt”.[21] Thuật ngữ “thế hệ hoa tuyết” là một trong các từ của năm của từ điển Collins vào năm 2016. Collins định nghĩa thuật ngữ này là “những người trẻ tuổi (khoảng 20 tuổi) của những năm 2010”, được xem là ít kiên cường hơn và dễ tự ái hơn các thế hệ trước.[22]

Cơ quan thống kê Canada đã lưu ý rằng nhóm này đôi khi được gọi là thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến.[23]

Tại Nhật Bản, nhóm thế hệ này được mô tả là Neo-Digital Natives, một bước vượt xa so với nhóm thế hệ trước – những người được mô tả là “Người bản địa kỹ thuật số”. Người bản địa kỹ thuật số chủ yếu giao tiếp bằng văn bản hoặc giọng nói, trong khi Neo-Digital Natives sử dụng video, điện thoại video và phim. Điều này nhấn mạnh sự chuyển đổi từ PC sang di động và chuyển văn bản sang video trong dân số kỹ thuật số mới (neo-digital).[24][25]

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của đoàn hệ nhân khẩu học này được biết đến như là Millennials bởi vì họ trở thành người trưởng thành trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ.[2]

Tác giả William Strauss và Neil Howe được cho rằng là đã đặt tên cho thế hệ này là Millennials.[3] Họ đặt ra khái niệm này vào năm 1987, đây là khoảng thời gian những đứa trẻ sinh năm 1982 bước vào mẫu giáo và các phương tiện truyền thông lần đầu tiên nói về mối liên kết của những đứa trẻ thế hệ này với thiên niên kỷ mới. Bởi vì các đứa trẻ này sẽ tốt nghiệp trung học vào năm 2000 – thời điểm khởi đầu của thiên niên kỷ mới.[4] William Strauss và Neil Howe đã viết về thế hệ này trong các cuốn sách của họ là Generations: The History of America’s Future, 1584 to 2069 (1991),[5]Millennials Rising: The Next Great Generation (2000) [4].

Vào tháng 8 năm 1993, một biên tập của Advertising Age đặt ra tên gọi thế hệ Y để mô tả những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 19 (sinh từ năm 1974 đến 1980), những người này trong thời điểm đó không được xem là thế hệ X.[6] Tuy nhiên, những người sinh 1974 – 1980 sau này được cho là giai đoạn cuối của thế hệ X[4], và đến năm 2003, Ad Age đã thay đổi thời điểm bắt đầu của thế hệ này đến năm 1982 [7].

Millennials còn được gọi là thế hệ “Echo Boomers” [8] bởi vì họ là thế hệ sau của thế hệ bùng nổ dân số và bởi vì sự gia tăng tỷ lệ sinh trong những thập niên 1980 – 1990.

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi “Thế hệ Alpha” bắt nguồn từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi đơn vị cố vấn McCrindle Research vào năm 2008 [1][2]. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015 Mark McCrindle (nhà sáng lập McCrindle Research) [3] đã mô tả lại rằng, khi ông đang nghiên cứu cuốn sách: The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations (được xuất bản 2009) thì ông phát hiện có một thế hệ sắp xuất hiện nhưng lại chưa có tên.

Do đó mà ông đã thực hiện một buổi phỏng vấn 2015 để biết được suy nghĩ của mọi người về tên gọi nên đặt cho thế hệ này. Kết quả là thế hệ Alpha được đề cập nhiều nhất với ý nghĩa là sự khởi đầu mới vì đây là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21. Bên cạnh đó thông qua việc đặt tên các Cơn bão Đại Tây Dương 2005 cũng giúp ông lấy cảm hứng phát hiện ra cái tên này (sáu cơn bão cuối cùng được đặt tên bằng chữ cái Hy Lạp khi mà bảng chữ cái La Mã hết chữ cái để đặt) [2]

Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z), hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. 

Vì được sinh ra vào thời kỳ công nghệ, Internet bùng nổ, nên Gen Z còn có các tên gọi khác là: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Hậu – Millennials, Zoomer, Gen Wii, Gen-Tech.

Hầu hết các thành viên của Gen Z là con của Gen X (Nguồn: Wikipedia). 

Thế hệ Z là gì? (© Freepik.com)

Trước thế hệ Z là thế hệ nào?

Chân dung các thế hệ theo dòng thời gian

Các thế hệ theo dòng thời gian.

Để hình dung rõ ràng hơn, trước hết, hãy cùng Glints điểm sơ qua lần lượt các thế hệ theo dòng thời gian:

  • Thế hệ Im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946. Họ là nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn nhất khi kinh tế và chính trị còn bất ổn. Hoàn cảnh sống đã mang lại lối cư xử thận trọng, tận tâm và mưu cầu cuộc sống ổn định của họ. Đây cũng chính là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ Gen Z đời đầu ngày nay.
  • Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Sinh năm 1946-1964. Có 2 kiểu người phổ biến của thế hệ này. 1 là đã về hưu nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống. 2 là thường có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cao cấp (CEO,…). Nắm giữ những “chiếc ghế” giỏi giang cũng đồng nghĩa với tham vọng cao, sự trung thành, kỷ luật, tập trung vào công việc của họ.  
  • Thế hệ X (Gen X): Sinh năm 1965-1980 và họ cũng được coi là đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, chịu ảnh hưởng của nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
  • Thế hệ Y (Gen Y): Thế hệ “anh chị” của Gen Z (Đọc thêm thông tin bên dưới nhé).
  • Thế hệ Z (Gen Z)
  • Thế hệ Alpha (Gen α): Thế hệ “em út” tại thời điểm hiện tại (Đọc thêm thông tin bên dưới nhé).

Gen Y – Thế hệ “anh chị” của Gen Z

Thế hệ phía trước cận kề Z chính là Gen Y (Millennials), bao gồm nhóm người được sinh từ năm 1981 đến 1996. 

Gen Y lớn lên trong khoảng thời gian công nghệ đổi mới và sự phát triển vượt bậc của các ông lớn như Google, Facebook, LinkedIn, EBay, PayPal,… Họ là thế hệ có kiến thức và hiểu biết về công nghệ cao – đồng thời cũng là lực lượng lao động chủ chốt và phát triển nhanh nhất tại thời điểm hiện tại. 

Trong công việc, Gen Y thường muốn mọi thứ đều nhanh chóng, gọn lẹ, trực diện mà vẫn phải đảm bảo lợi ích thỏa đáng. Song, họ cũng hay mất kiên nhẫn và rất dễ dao động.

Gen Y – Thế hệ “anh chị” của Gen Z.( © Freepik.com)

Theo nghiên cứu của giáo sư Lavina Sharma (SIBM), Gen Y luôn làm việc hướng về kết quả. Họ liên tục học hỏi và tiến bộ bản thân kể cả sau những thất bại, sai lầm. Những người thuộc thế hệ này cũng ưa chuộng sự tự do và tính linh hoạt trong công việc. Họ thường thấy thoải mái hơn tại môi trường làm việc có thể cộng tác với người khác.

Khoảng cách thế hệ giữa Gen Y và Gen Z không quá lớn khiến họ trở nên dễ hòa hợp khi hợp tác làm việc chốn công sở.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Tuy nhiên, một ý kiến cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi với nhiều cái tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Hầu hết các bạn trẻ gen Z là con của những người thuộc thế hệ gen X.

Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Tại sao gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

I. Generation z là gì?

Generation z (Gen Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm người được sinh ra trong trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, khoảng từ năm 1995 – 2012. Tuy nhiên, một số giả thiết lại cho rằng họ thuộc nhóm người từ năm 1997 đến 2015.

Nhưng nhìn chung, Gen Z là một thế hệ mới, mang trong mình nhiều điều kiện tốt nhất để có thể hoàn thành sứ mệnh cải cách Thế Giới. Do vậy, ngoài cái tên Generation z hay viết tắt là Gen Z, mọi người thường gọi nhóm thế hệ trẻ này bằng những cái tên khác như: Net Gen, Zoomer, Gen-Tech, Gen Wii, iGeneration,…

Generation z (Gen Z) là thế hệ sau của thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ hệ Alpha (α) và thường là thế hệ con của thế hệ X (1965 – 1979). Theo thống kê mới nhất, Gen Z chiếm tới ⅓ dân số khoảng 2,6 tỷ người. Trong đó, Việt Nam chiếm đến 15 triệu người tương đương 25% lực lượng lao động.

II. Generation z (Gen Z) có xuất xứ từ đâu?

Được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong bài tạp chí “ Thời đại quảng cáo”, Generation z hay Gen Z được gọi theo bảng Alphabet để tiếp nối thế hệ Gen Y.

Không giống như thế hệ Gen Y, Gen Z may mắn được sinh ra trong thời buổi Internet phát triển rộng rãi. Do vậy, Gen Z được tiếp cận công nghệ ngay từ khi còn nhỏ giúp cho thế hệ trẻ này có thể phát triển mọi mặt về tư duy cũng như trình độ chuyên môn.

Gen Z là gì ?

Thế hệ Z (tiếng Anh: Generation Z, viết tắt: Gen Z), đôi khi còn được gọi là Zoomers, là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông phổ biến nhận định khoảng thời gian được sinh ra của thế hệ này là từ năm 1997 đến năm 2012 theo một nghiên cứu đến từ trung tâm nghiên cứu Pew (hoặc từ những năm cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Hầu hết các thành viên của thế hệ Z là con của những người thuộc thế hệ X.

Thế hệ Gen Z

Tại sao lại gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, là thế hệ kế sau
gen Y nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Thuật ngữ Gen Z xuất hiện đầu tiên
trong một bài báo xuất bản vào tháng 9 năm 2000.

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại bùng nổ
Internet nên được tiếp cận với công nghệ ngay từ nhỏ. Gen Z được mệnh danh là
công dân của thời đại số, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, và được kỳ vọng là thế
hệ vàng góp phần thay đổi và kiến tạo thế giới mới phát triển trong tương lai.

Các Gen Z

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Tại Việt Nam thế hệ Gen Z chiếm 1/3 dân số cả nước vì vậy Gen
Z  có tầm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống
xã hội hiện nay.

Được
tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet, đa số các bạn trẻ
thuộc thế hệ Z Việt Nam cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng bắt kịp với xu hướng
mới của công nghệ, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội như
Facebook, Tiktok, Google, Youtube, Instagram…

Cùng với đó Gen Z sử dụng vô cùng thành thạo smartphone,
laptop, tablet … và vô vàn các sản phẩm công nghệ hiện đại.

Tạo
xu hướng mới

Không chỉ bắt kịp với những xu hướng mới trên thế giới, chính
Gen Z đã và đang trở thành những người tạo nên xu hướng, tiên phong cho những
trào lưu mới của xã hội.

Các Gen Z tại Việt Nam tạo ra trend không chỉ ảnh hưởng đến
người trong độ tuổi của họ mà sức ảnh hưởng đó còn lan những người sinh ra ở
giai đoạn về trước. Nhiều câu nói trở thành trào lưu cửa miệng, xuất hiện cả
trong các chương trình giải trí trên TV hay các chương trình quảng cáo.

Gen Z tạo phong cách mới

Ảnh
hưởng đến người tiêu dùng

Gen Z tạo sức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiêu dùng hiện
nay. Dù đây là thế hệ chưa tạo ra nhiều tiền khi phần lớn người trong nhóm tuổi
này bắt đầu đi làm và số tiền kiếm ra cũng không quá lớn. Nhưng đây lại là thế
hệ có chính kiến cao và họ có sức ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của những
người nắm giữ tài chính trong gia đình.

Khả
năng độc lập trong học tập và tư duy sáng tạo

Gen Z là thế hệ được đánh giá có khả năng tự học tốt hơn nhiều
so với gen Y và gen X Lý do là bởi thế hệ này được tiếp xúc từ sớm với
internet, nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, họ được hưởng
môi trường giáo dục năng động, sáng tạo với nhiều cái mới kết hợp,. Hơn thế nữa,
với khả năng tư duy sáng tạo nên Gen Z có thể làm ra nội dung tốt và độc đáo.

Phong cách thời trang của Gen Z

Phong
cách Athleisure

Athleisure được biết là bản phối nhịp nhàng giữa phong cách sporty (thể thao) và casual (thường phục). Phong cách thời trang được ưa chuộng bởi Gen Z cũng vì sự thoải mái, tính ứng dụng cao, hiện đại và vô cùng cá tính. Do ưu tiên trang phục thoải mái, mang lại vẻ năng động nhưng cũng không kém phần sành điệu, áo bra thể thao, áo polo, quần tập yoga, giày sneakers… là những món đồ không nên bỏ qua đối với tín đồ phong cách này.

Athleisure đã tạo nên một làn sóng thời trang mới trong văn
hoá đại chúng của giới trẻ đặc biệt là thế hệ Z. Có thể nói đây là phong cách
“ruột” của hầu hết It Girl đình đám. Không khó để bắt gặp những bộ “outfit” đậm
chất athleisure cùng với áo croptop, quần jogger và giày sneakers được các IT
girl, trend-setter quốc tế như Kendall Jenner, Bella Hadid, Gigi Hadid,… nhiệt
tình lăng xê. Sau đây là loạt tips để mọi tín đồ không thể bất bại trên mọi sàn
diễn với bộ cánh Athleisure của mình.

Thời trang Gen Z

Phong
cách Aesthetic

Thời trang theo phong cách Aesthetic là sự tự do, cởi mở và tiếp thu những điều mới lạ, độc đáo và nó không ngừng phát triển. Nó như một nền tảng để quảng bá và bảo tồn văn hóa thời trang. Khi đến với phong cách này, bạn được tự do sáng tạo và không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc nào. Với giới trẻ nói chung và Gen Z nói riêng, phong cách này đã trở thành nguồn cảm hứng, cách sống và hoàn thiện phong cách, thương hiệu cá nhân hiệu quả.

Phong
cách Unisex

Thời trang Unisex có phần độc lập hơn nhiều so với các xu hướng
quần áo khác trên thị trường hiện nay. Các nhà thiết kế đưa ra những sản phẩm hướng
đến người tiêu dùng riêng biệt. Với những ai yêu thích phong cách trẻ trung, cá
tính và phóng khoáng thì unisex chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Unisex vốn được coi là một nhánh nhỏ của trào lưu harajuku đến
từ Nhật Bản. Trên thực tế hiện nay, thị trường thời trang cũng có riêng những cửa
hàng phục vụ cho các tín đồ thời trang “không giới tính”. Thời trang Unisex
mang lại sự mạnh mẽ cho con gái, quyến rũ cho con trai. Vì thế mà nó càng gây
tò mò, kích thích sự ham muốn phá cách, thử nghiệm và chinh phục của giới trẻ,
nhất là thế hệ Gen Z.

Áo phông unisex

Phong cách thời trang đầy
màu sắc Tie-dye

Sắc nhuộm tie-dye được tạo thành bằng
kỹ thuật Shibori của Nhật Bản. Kỹ thuật này ngăn không cho thuốc nhuộm tiếp cận
một phần vải. Từ đó tạo ra các hình ảnh ảo giác xen kẽ lạ mắt. Tie-dye đã tồn tại
hơn 2.000 năm. Nhưng xu hướng này thực sự nổi lên là nhờ sự “lăng xê” của văn
hóa Hippie. NTK Halston bắt đầu sử dụng chúng trong các bộ sưu tập của mình. Từ
đây sắc nhuộm tie-dye đã lan toả, trở thành mốt thời trang thịnh hành và được rất
nhiều các bạn Gen Z yêu thích.

Trên đây, CANIFA đã giải mã cho bạn biết được Gen Z là gì ? Định hình cho bạn biết được 1 vài phong cách thời trang Gen Z hiện nay để bạn có thể lựa chọn cho mình phong cách thời trang phù hợp với bản thân.

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.

Gen Z là gì?

Gen Z là thế hệ tiếp sau của thế hệ Millennials ( thường được gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và hầu hết họ đều là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). Ngoài ra Gen Z còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

  • Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Gen Z từ năm nào hay Gen Z sinh năm bao nhiêu? là câu hỏi mà nhiều người chưa biết và quan tâm. Gen Z là nhóm những người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z là những nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

  • Vì sao lại gọi là Gen Z?

Thế hệ Gen Z sinh từ năm 1995 đến 2012, đây là nhóm người sinh ra sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z (hay Gen Z). Cụm từ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là nhóm nhân khẩu học tiếp nối sau thế hệ Gen Y ( Millennials) và trước thế hệ Alpha (α). Vậy Gen Z sinh năm bao nhiêu? Nhóm Gen Z là từ năm 1997 đến 2012. Thông thường, gen Z là thế hệ đời con của thế hệ gen X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). 

Đây là thế hệ đầu tiên sinh ra trong giai đoạn thời đại công nghệ phát triển tiên tiến. Ngoài cụm từ Gen Z còn được biết với nhiều cái tên gọi khác như iGen, iGeneration, Gen Tech, Net Gen, Zoomers, thế hệ Internet, Gen Wii, Generation Z, Digital Natives, Plurals, …

Theo thống kê trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Tên gọi Gen Z bắt nguồn từ đâu?

Để giải thích cho tên gọi Gen Z thì phải bắt đầu từ việc gen X – thế hệ sinh ra và lớn lên trong giai đoạn mà thế giới đang đạt được những bước tiến vượt trội trong các phát minh khoa học, công nghệ. 

Tuy nhiên, Gen X không muốn được gánh trên vai những thành tựu thành công của thế hệ trước. Họ muốn là những người khám phá những điều mới mẻ, tạo ra chất riêng của mình. Chính vì vậy, thế hệ của họ được gọi là ẩn số X – một thế hệ không muốn bị định nghĩa. 

Thuật ngữ Gen Z lần đầu tiên xuất hiện trong bài tạp chí Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000. Đây là lứa thế hệ tiếp nối gen Y nên được gọi là gen Z theo bảng alphabet. Thế hệ gen Z có thể xem là may mắn khi sinh ra ở thời đại công nghệ phổ biến rộng rãi chứ không giống như thế hệ trước đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. 

Ngoài những thông tin về chủ đề Định Nghĩa Gen Z này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Định Nghĩa Gen Z trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button