Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Gen Y Là Gì – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Gen Y Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Gen Y Là Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Gen Y Là Gì:

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của đoàn hệ nhân khẩu học này được biết đến như là Millennials bởi vì họ trở thành người trưởng thành trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ.[2]

Tác giả William Strauss và Neil Howe được cho rằng là đã đặt tên cho thế hệ này là Millennials.[3] Họ đặt ra khái niệm này vào năm 1987, đây là khoảng thời gian những đứa trẻ sinh năm 1982 bước vào mẫu giáo và các phương tiện truyền thông lần đầu tiên nói về mối liên kết của những đứa trẻ thế hệ này với thiên niên kỷ mới. Bởi vì các đứa trẻ này sẽ tốt nghiệp trung học vào năm 2000 – thời điểm khởi đầu của thiên niên kỷ mới.[4] William Strauss và Neil Howe đã viết về thế hệ này trong các cuốn sách của họ là Generations: The History of America’s Future, 1584 to 2069 (1991),[5]Millennials Rising: The Next Great Generation (2000) [4].

Vào tháng 8 năm 1993, một biên tập của Advertising Age đặt ra tên gọi thế hệ Y để mô tả những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 19 (sinh từ năm 1974 đến 1980), những người này trong thời điểm đó không được xem là thế hệ X.[6] Tuy nhiên, những người sinh 1974 – 1980 sau này được cho là giai đoạn cuối của thế hệ X[4], và đến năm 2003, Ad Age đã thay đổi thời điểm bắt đầu của thế hệ này đến năm 1982 [7].

Millennials còn được gọi là thế hệ “Echo Boomers” [8] bởi vì họ là thế hệ sau của thế hệ bùng nổ dân số và bởi vì sự gia tăng tỷ lệ sinh trong những thập niên 1980 – 1990.

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi “Thế hệ Alpha” bắt nguồn từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi đơn vị cố vấn McCrindle Research vào năm 2008 [1][2]. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015 Mark McCrindle (nhà sáng lập McCrindle Research) [3] đã mô tả lại rằng, khi ông đang nghiên cứu cuốn sách: The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations (được xuất bản 2009) thì ông phát hiện có một thế hệ sắp xuất hiện nhưng lại chưa có tên.

Do đó mà ông đã thực hiện một buổi phỏng vấn 2015 để biết được suy nghĩ của mọi người về tên gọi nên đặt cho thế hệ này. Kết quả là thế hệ Alpha được đề cập nhiều nhất với ý nghĩa là sự khởi đầu mới vì đây là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21. Bên cạnh đó thông qua việc đặt tên các Cơn bão Đại Tây Dương 2005 cũng giúp ông lấy cảm hứng phát hiện ra cái tên này (sáu cơn bão cuối cùng được đặt tên bằng chữ cái Hy Lạp khi mà bảng chữ cái La Mã hết chữ cái để đặt) [2]

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ Thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên có thể là trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 thảo luận về những thay đổi sẽ diễn ra trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi nhóm nhân khẩu học này bước vào trường học.[17] Các tên khác được đề xuất cho thế hệ này bao gồm iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.[18]

Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học cụ thể này trên Google Xu hướng năm 2019 và thấy rằng ở Mỹ, thuật ngữ ‘Thế hệ Z’ là từ phổ biến nhất cho đến nay, phổ biến đến mức cả hai từ điển Merriam Webster và Oxford lập nó thành từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.[3] Theo Từ điển Merriam Webster, Zoomers được sử dụng như biệt danh cho các thành viên của Thế hệ Z có năm sinh nhỏ nhất từ 2016, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để có thể lập thành từ ngữ chính thức cho từ điển từ tháng 1 năm 2020.[19]

Một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng thuật ngữ “Hậu Millennials“.[20]

Trong một bài viết năm 2016 trên tờ The Australian, Helen Rumbelow nói rằng Thế hệ hoa tuyết (Snowflake Generation) đã bắt đầu như một thuật ngữ ở Hoa Kỳ. Theo Rumbelow, một số cha mẹ đã ấp ủ đứa con của mình như là “những hoa tuyết nhỏ quý giá”, mỗi người đều giống nhau nhưng cũng là duy nhất, hoặc “mọi người đều đặc biệt”.[21] Thuật ngữ “thế hệ hoa tuyết” là một trong các từ của năm của từ điển Collins vào năm 2016. Collins định nghĩa thuật ngữ này là “những người trẻ tuổi (khoảng 20 tuổi) của những năm 2010”, được xem là ít kiên cường hơn và dễ tự ái hơn các thế hệ trước.[22]

Cơ quan thống kê Canada đã lưu ý rằng nhóm này đôi khi được gọi là thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến.[23]

Tại Nhật Bản, nhóm thế hệ này được mô tả là Neo-Digital Natives, một bước vượt xa so với nhóm thế hệ trước – những người được mô tả là “Người bản địa kỹ thuật số”. Người bản địa kỹ thuật số chủ yếu giao tiếp bằng văn bản hoặc giọng nói, trong khi Neo-Digital Natives sử dụng video, điện thoại video và phim. Điều này nhấn mạnh sự chuyển đổi từ PC sang di động và chuyển văn bản sang video trong dân số kỹ thuật số mới (neo-digital).[24][25]

Gen Y là gì? Thế hệ Y là gì?

Gen Y hay thường được gọi là thế hệ Millennials mà chúng ta đã từng tìm hiểu ở bài viết trước đây, ngoài ra Gen Y còn được biết đến với những tên gọi khác như thế hệ Y, thế hệ Echo Boomers, Gen Next, Generation Y, Gen Me, Gen We, thế hệ 8x, thế hệ 9x,… những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến năm 1994 (8X và 9X đời đầu), mốc thời gian này chưa được các định chính xác với nhiều ý kiến khác nhau, một số cho rằng, thế hệ Gen Y là những người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996.

  • Thế hệ Gen Y là thế hệ tiếp theo của Gen X và là thế hệ trước của Gen Z.
  • Thế hệ Gen Y là con cháu của thế hệ Gen X hoặc thế hệ Xennials, họ là anh chị của thế hệ Z và là bố mẹ, chú bác của thệ hệ Alpha.

Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt

Thế hệ Gen Y thường là thế hệ bố mẹ của thế hệ Alpha. Tại Việt Nam, theo thống kê thế hệ Gen Y chiếm khoảng ~37% dân số cả nước.

Xuất xứ của tên gọi Gen Y

Xuất xứ của tên gọi Gen Y bởi Gen Y còn gọi là Gen Millennials, Millennials có từ gốc là Millennia nghĩa là “thiên niên kỉ”, bởi thế hệ này là nhóm người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ, truyền thông xã hội, các forum diễn đàn, blog, mạng xã hội,… gọi chung là nền công nghiệp 3.0, một bước ngoặt của thiên niên kỉ.

Xuất xứ và các đặc điểm của thế hệ Gen Y

Mặt khác kí tự Y cũng là chữ cái xếp sau cứ tự X trong bảng chứ cái, chính vì thế sau thế hệ Gen X sẽ là thế hệ Gen Y.

Đặc điểm của thế hệ Gen Y

  • Thế hệ Gen Y theo thống kê thì có tới 52% giao tiếp với người khác bằng nói chuyện trực tiếp, 18% qua email và  15% qua tin nhắn.
  • Họ được cho là rất trung thành vì theo thống kê có tới 80% Gen Y làm việc cho 4 hoặc ít hơn 4 công ty trong suốt cuộc đời.
  • Thế hệ Y thuộc những người có am hiểu về khoa học, công nghệ, họ dễ dàng bắt kịp với những chuyến biến công nghệ, sự thay đổi của xã hội, công nghệ. Họ cổ kính, nhưng là một trong những người am hiểu công nghệ, sử dụng công nghệ.

Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt?

Như đã nói phía trên, thế hệ Y rất am hiểu công nghệ, họ bắt đầu tiếp xúc với máy móc công nghiệp thô sơ tới hiện đại của những thập niên 90, 2000, sau đó họ lại tiếp xúc tiếp với công nghệ hiện đại của nền công nghệ 3.0, 4.0. Họ chính là những “bậc thầy công nghệ” của thế giới hiện nay.

Những điểm đặc biệt của thế hệ Gen Y

Bởi những người thế hệ này cũng sinh ra và lớn lên và trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, sự chuyển biến của xã hội, mức sống của xã hội có sự thay đổi rõ rệt thông qua thế hệ này, họ điềm đạm, khéo léo và từng trải rất nhiều.

Bài viết liên quan:

>> Gen X là gì? Thế hệ Gen X có gì đặc biệt

>> Gen Alpha là gì? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt

>> Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Gen Y là gì?

Gen Y (hay còn gọi là Generation Y / Thế hệ Y) là tên gọi chung của những người được sinh ra từ đầu thập niên 80 đến cuối thập niên 90. Một số tài liệu về dân số học có gắn Gen Y với những tên gọi khác như Millennials hoặc Echo Boomers.

Tóm tắt lịch sử về Gen Y (Thế hệ Y)

Những mầm non Gen Y hay Millennials đầu tiên được sinh ra vào những năm 1980. Đây là thời kỳ của sự toàn cầu hóa và phát triển. Đây cũng chính là lý do khiến Gen Y còn có tên gọi là “Thế hệ toàn cầu”. Khi các sản phẩm công nghệ ngày càng phong phú như máy tính, điện thoại di động, Internet, trình duyệt web, email, công cụ tìm kiếm… Gen Y có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa ngay từ những ngày đầu tiên. Điều này khiến Gen Y trở thành những người dễ thích nghi và cởi mở hơn so với những thế hệ tiền nhiệm. Chính yếu tố này đã khiến nhiều người cho rằng Gen Y là thế hệ đa màu sắc.

Thế hệ Y được sinh ra vào thời kỳ xuất hiện của Internet

Quá trình trưởng thành của Gen Y cũng chứng kiến nhiều sự kiện tiêu cực mang tính toàn cầu. Một trong những sự kiện nổi bật chính là vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Vào ngày này đã diễn ra hàng loạt cuộc tấn công khủng bố có sự tham gia của nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda nhằm chống lại Hoa Kỳ. Đỉnh điểm của sự kiện này chính là việc chuyến bay 11 của American Airlines và chuyến bay 175 của United Airlines lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở Lower Manhattan. Sự kiện này là một giao điểm quan trọng với lịch sử giúp phân biệt Gen Y với thế hệ sau này.

Vào năm 2008, Gen Y bước vào cuộc suy thoái kinh tế ngay sau khi học đại học hoặc ngay cả khi học đại học. Nhiều người trong số họ có thể đã mất việc do cuộc khủng hoảng này hoặc buộc phải thay đổi hoặc học một nghề khác.

Ngày nay, hầu hết các Gen Y đều đã bước vào độ tuổi trưởng thành, có sự nghiệp và quan điểm khác nhau về cuộc sống. Trong số đó có những người đã có những thành công vang dội, đáng được thế giới ngưỡng mộ.

Đặc điểm của Gen Y (Thế hệ Y)

Gen Y thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong cuộc sống

Những người thuộc thế hệ Gen Y thường lạc quan và cởi mở về những quan điểm trong cuộc sống. Sở dĩ Gen Y có được đặc điểm này chính là nhờ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, khi đó, để có thể tồn tại qua giai đoạn khó khăn, Gen Y phải chấp nhận thay đổi quan điểm về cuộc sống, tiếp nhận những tư duy mới để thích nghi với môi trường xung quanh. Nhiều người thuộc thế hệ Gen Y đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ luôn có những khung giờ rõ ràng cho việc học tập, làm việc & giải trí, thư giản.

Gen Y rất giỏi sử dụng Internet

Gen Y rất giỏi sử dụng Internet trong công việc và học tập. Họ tận dụng sự phát triển của Internet để tìm kiếm thông tin, học hỏi và phát triển khả năng bản thân. Trong đó cũng có nhiều người đã thành công, nổi tiếng nhờ Internet và công nghệ.

Gen Y có khả năng giao tiếp và hòa nhập tốt trong xã hội

Phần lớn Gen Y sở hữu kỹ năng giao tiếp & quan hệ xã hội rất tốt. Đó là lý do tại sao khi nói đến nghề nghiệp và công việc, Gen Y thích tham gia vào một nhóm hơn là làm việc một mình mặc dù hầu hết họ đều khao khát có được những vị trí cao trong sự nghiệp của mình.

Gen Y có xu hướng chú trọng đến kết quả thay vì quá trình

Sở dĩ thế hệ Y được đánh giá cao tính linh hoạt trong công việc bởi họ chú trọng kết quả thay vì quá trình. Trong quá trình trao đổi, báo cáo, họ chỉ đề cập đến việc hoàn thành công việc thay vì mô tả chi tiết họ làm như thế nào, qua các bước nào. Họ không quan trọng sử dụng công cụ, quy trình, phương pháp nào, thay vào đó họ chỉ cần biết được rằng chúng có thể giúp họ hoàn thành được mục tiêu trong khoảng thời gian đã đặt ra hay không.

Gen Y là những người có tư duy đổi mới

Nhiều Gen Y luôn tìm kiếm, nghiên cứu và đổi mới phương pháp làm việc. Họ thường đặt câu hỏi về quy tắc hoặc quy trình đã thiết lập để họ có thể hiểu rõ hơn về các cách thực hiện cải tiến, từ đó giúp công việc của họ được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khả năng áp dụng kiến thức của họ về phần mềm và công nghệ mới để tự động hóa và cải tiến các quy trình là chìa khóa quan trọng giúp họ đạt được hiệu quả công việc cao.

Mặc dù vậy, thế hệ Gen Y cũng được mô tả theo nhiều hướng tiêu cực. Những người thuộc thế hệ Y được cho là lười biếng, tự ái và dễ nhảy việc. Họ luôn đặt những kỳ vọng quá cao trong công việc và học tập dẫn đến dễ chán nản và từ bỏ khi không đạt được mục tiêu.

Những người thành công và nổi tiếng thuộc Gen Y

Mark Zuckerberg sinh năm 1984 và là người sáng lập ra đế chế Facebook – Một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến nhất thế giới hiện nay.
Serena Williams sinh năm 1981, cô là vận động viên quần vợt chuyên nghiệp nổi tiếng của Mỹ. Cô đã giành được rất nhiều Grand Slam (Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon, Mỹ mở rộng) và chính những chiến thắng ấy đã đưa cô trở thành một trong những vận động viên quần vợt thành công nhất trong lịch sử.
Alicia Keys sinh năm 1981, cô là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất R&B người Mỹ. Cô ấy đã giành được 15 giải Grammy và sản phẩm âm nhạc của cô ấy đã giúp đỡ rất nhiều người trên khắp thế giới.
Cristiano Ronaldo dos Santos Aveiro sinh năm 1985, anh là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha. Anh ấy chơi ở vị trí tiền đạo cho nhiều câu lạc bộ  nổi tiếng như  Manchester United, Real Madrid, Juventus và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Năm 2016, anh được Forbes vinh danh là vận động viên được trả lương cao thứ hai trên thế giới với thu nhập 88 triệu đô la vào năm trước.
Kim Jong-un sinh năm 1983 và là một chính trị gia người CHDCND Triều Tiên. Ông là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, người đã thực hiện rất nhiều “Cải cách chính trị” trong suốt quá trình lãnh đạo của mình.
Adele Laurie Blue Adkins sinh năm 1988, cô là ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh. Cô đã giành được 9 giải Grammy, 5 giải Anh và 3 giải Âm nhạc Mỹ.
Britney Spears sinh năm 1981, cô là một ca sĩ, vũ công, diễn viên và tác giả người Mỹ. Cô đã giành được 2 giải Grammy và 1 giải Emmy. Cô còn được mệnh danh là Công chúa Nhạc Pop của thế giới.
Taylor Swift sinh năm 1989, cô là ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ. Cô đã giành được 5 giải Grammy cũng như 16 giải People’s Choice Awards
Emma Watson sinh năm 1990, cô là một nữ diễn viên, người mẫu và nhà hoạt động xã hội người Anh. Cô được biết đến với vai Hermione Granger trong loạt phim Harry Potter.
PewDiePie sinh năm 1989 và là một Youtuber nổi tiếng. Anh ấy đã làm video Youtube từ năm 2012 và anh ấy hiện có 54 triệu người đăng ký trên kênh của mình.
Nick D’Aloisio sinh năm 1995, anh là một lập trình viên máy tính cũng như doanh nhân internet người Anh, người đã tạo ra một ứng dụng có tên Summly.

Tổng kết

Gen Y (Thế hệ Y) là thế hệ sinh ra trong thời kỳ toàn cầu hóa, công nghệ phát triển và suy thoái kinh tế. Họ lạc quan và cởi mở với sự thay đổi, đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Gen Y rất am hiểu về công nghệ và thường có xu hướng chú ý đến các tiểu tiết. Đã có rất nhiều người thuộc Thế hệ Y thành công và nổi tiếng như Mark Zuckerberg, người thành lập Facebook hay Serena Williams, người đã giành rất nhiều Grand Slam (Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon, Mỹ mở rộng)… Tương lai của Gen Y (thế hệ Y) vẫn còn dài, và chắc chắn vẫn còn những thay đổi, phát triển của thế hệ Y trong những năm sắp tới.

Gen Y là gì? Sơ lược về thế hệ Millennials

Gen Y là gì? Gen Y hay thế hệ Y là tên viết tắt của thuật ngữ “Thế hệ Millennials” (Generation Y). Thế hệ này còn được gọi với cái tên khác là “Thế hệ thiên niên kỷ”. Ngoài ra, trong quan niệm của một số nhà nghiên cứu thì thế hệ Millennials còn được gọi là “echo boomers” vì họ đa số là con cái của thế hệ bùng nổ dân số. 

Gen Y là gì? Những đặc điểm của gen Y mà chúng ta nên biết

Điểm đặc biệt của gen Y chính là trong quãng đường trưởng thành của mình, họ dần được làm quen và gắn liền với thời đại bùng nổ thông tin toàn cầu. Chính bởi vì vậy, so với thế hệ cha mẹ họ, gen Y đã thoải mái hơn trong việc tiếp thu và sử dụng các loại thiết bị kỹ thuật số cùng với mạng xã hội. Họ được coi là thế hệ đặt nền móng và chứng kiến toàn bộ sự biến chuyển quan trọng của thời đại. Đó cũng là lý do vì sao họ lại được gắn với cái tên Millennials – Những người được trưởng thành trong thời khắc chuyển giao thiên niên kỷ. 

Gen Y là từ năm bao nhiêu?

Theo các nhà nghiên cứu, gen Y là những người được sinh ra vào khoảng những năm từ 1981 – 1996. Đây là một nhóm nhân khẩu học nằm ở giữa 2 thế hệ gen X (Baby Bust) và gen Z (Zoomers). Gen Y được xem là thế hệ hậu duệ của Gen X, anh chị của thế hệ gen Z và là thế hệ phụ huynh của gen Alpha.

Gen Y là gì? Những người thuộc gen Y sinh vào giai đoạn nào?

BẢNG PHÂN CHIA NHÓM CÁC THẾ HỆ – THE GENERATIONS

Bảng phân chia các nhóm thế hệ – The Generations

* Bảng phân chia trên chúng tôi dựa trên bài nghiên cứu “The Generations, Which Generation are You?” của Michael T. Robinson (Founder and Career Coach – CareerPlanner.com).

* Bài nghiên cứu trên dựa trên Thế hệ văn hóa phương Tây. Nhật Bản và châu Á và các phần của châu Âu sẽ có định nghĩa thế hệ riêng dựa trên những ảnh hưởng lớn về văn hóa, chính trị và kinh tế của họ.

* Ngày tháng là gần đúng và có một số trùng lặp vì không có định nghĩa chuẩn cho một thế hệ khi nào là bắt đầu và khi nào là kết thúc.

Tại sao lại có sự trùng lặp về việc định ngày tháng trong khi phân chia nhóm các thế hệ?

* Ở Mỹ, có hai phương pháp khác nhau để đánh dấu ranh giới giữa các thế hệ:

(1) Cục điều tra dân số Hoa Kỳ sử dụng dữ liệu điều tra dân số và sự tăng giảm của tỷ lệ sinh để đánh dấu ranh giới giữa các thế hệ.

Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng biến động tỷ lệ sinh để xác định ranh giới giữa các thế hệ:

Số lượng sinh hàng năm và các nhóm thế hệ ở Mỹ giai đoạn 1945-2010

(Nguồn hình: Harvard Joint Center on Housing Perspectives)

(2) Các sự kiện văn hóa lớn được các nhà nghiên cứu khác (như Pew) sử dụng để xác định ranh giới giữa các thế hệ.

Đây là cách Pew Research Center định nghĩa các thế hệ:

Phân chia các thế hệ theo Pew Research Center

(Nguồn hình: Pew Research Center)

* Và theo như bài viết của tác giả này (Michael T. Robinson – Founder and Career Coach – CareerPlanner.com), gần đây tác giả đã chọn sử dụng phương pháp văn hóa (2) thay vì phương pháp tỷ lệ sinh (1) để quyết định khi một thế hệ bắt đầu và kết thúc. Lý do là chúng ta quan tâm nhiều hơn đến các sự kiện văn hóa hình thành nên suy nghĩ của một người.

Nếu ngày sinh của bạn rơi vào ranh giới giữa hai thế hệ, bạn sẽ chọn cái nào?

* Chọn thế hệ mà bạn liên quan nhiều nhất và thế hệ bạn muốn trở thành một phần của nó.

* Tại sao lại tùy ý như vậy? Vì đây không phải là một khoa học chính xác với định nghĩa chắc chắn.

Thế hệ Y

Khái niệm

Thế hệ Y trong tiếng Anh là Generation Y, viết tắt là Gen Y, hoặc còn được gọi là Thế hệ Millennial.

Thế hệ Y chỉ những người sinh ra trong thập niên 80 và đầu thập niên 90. Nhìn chung, thế hệ này thích giao tiếp qua e-mail và tin nhắn văn bản hơn là liên lạc trực tiếp. Học tập đối với họ không chỉ là những trường đại học truyền thống. Họ có quyền truy cập vào các bài thuyết trình qua webinar (hội thảo video trực tuyến) và các lớp học trực tuyến. 

Vì những người sinh ra trong thời gian này ngay từ nhỏ đã có khả năng truy cập liên tục vào công nghệ hiện đại, như máy tính xách tay và điện thoại di động, việc làm và đời sống xã hội của họ gắn chặt với các hình thức mới cập những của những thiết bị điện tử đó.

Đặc điểm của thế hệ Y

Thế hệ Y được cho là hướng đến gia đình nhiều hơn và sẵn sàng hy sinh sự thăng tiến trong sự nghiệp để cân bằng công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, thành viên trong thế hệ Y có thể rất tự tin và tham vọng. Họ không ngại đặt câu hỏi về thẩm quyền, không ngừng tìm kiếm những thách thức mới và muốn công việc có ý nghĩa.

Những người thuộc thế hệ Y thường muốn trở thành một phần của nhóm, nhưng đồng thời cũng muốn được chú ý. Nhìn chung, họ là những người gắn bó, trung thành.

Theo một cuộc thăm dò năm 2013 tại Anh, thế hệ Y được cho là cởi mở hơn cha mẹ của họ đối với các chủ đề gây tranh cãi, ví dụ như tôn giáo.

(Theo study.com)

Ảnh hưởng của thế hệ Y đối với doanh nghiệp

Kì vọng của thế hệ Y khác so với các thế hệ trước đó, do vậy các công ty cần phải suy nghĩ lại về thương hiệu, marketing và mô hình kinh doanh để phù hợp với họ. 

Theo khảo sát của Tập đoàn Tư vấn Boston, thế hệ Y thích mua sắm và tạo ra ảnh hưởng, tin tưởng vào doanh nghiệp và chính phủ, và tin rằng những tổ chức này có thể tạo ra thay đổi mang tính toàn cầu.

Những công ty thực sự hiểu thế hệ Y và hoạt động ăn khớp với họ có cơ hội trở nên nổi bật trong thị trường và hình thành mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Thế hệ Y muốn sự thỏa mãn nhanh chóng. Họ chú trọng tốc độ, sự thuận tiện, hiệu quả trong mọi giao dịch. Họ là các khách hàng vội vã, và doanh nghiệp cần phải tìm ra cách khiến họ dành thời gian xây dựng mối quan hệ với thương hiệu.

Thế hệ Y tin tưởng vào bạn bè hơn là quảng bá của doanh nghiệp. Họ tin tưởng vào trải nghiệm sản phẩm của bạn bè, người cùng lứa, v.v… hơn là lời khuyên từ các chuyên gia giới thiệu sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp cần phải chú ý đến những bàn tán về thương hiệu của họ trong những cuộc trò chuyện của giới trẻ trên mạng xã hội, diễn đàn, v.v…

Thế hệ Y giao tiếp trên trực tuyến và ngoại tuyến: Thế hệ Y dành rất nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội. Khi mua hàng, so với các thế hệ khác thì họ ưu tiên các thương hiệu có trang Facebook và trang web di động. Họ hay giao tiếp nhóm, đi ăn, chơi với đồng nghiệp và gia đình. Điều này là tốt với các quán ăn, nhà hàng, vì khách đi theo nhóm thường chi nhiều tiền hơn so với khi đi ăn một mình.

Ngoài ra, họ ủng hộ các chiến dịch marketing hoạt động vì một mục tiêu hay nguyên nhân cụ thể, ví dụ như để đấu tranh chống lại HIV/AIDS.

(Theo The Millennial Debunking Stereotypes, bởi Christine Barton, Jeff Fromm, Chris Egan thuộc Boston Consulting Group)

1. Millennials là gì? Gen Y là gì?

Thế hệ Millennials hay còn được biết đến với tên gọi là Generation Y (thế hệ Y) viết tắt là Gen Y – nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ X và thế hệ Z.

Thế hệ Millennials hay còn được biết đến với tên gọi là thế hệ Y, viết tắt là Gen Y

Thế hệ Y là đoàn nhân khẩu học tiếp theo của thế hệ X và trước thế hệ Z. Nếu thế hệ X được sinh ra trong thời kỳ biến động về chính trị thì những người thuộc thế hệ Y được sinh ra trong thời điểm cả thế giới chuyển mình với những bước tiến của khoa học, viễn thông và toàn cầu hóa.

Có thể nói, thế hệ Y là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ thông tin. Họ được phát triển bản thân trong một thế giới mở – nơi hàng triệu, hàng tỷ người trên thế giới đang gần kết nối với nhau.

2. Thế hệ Gen Y bắt đầu từ năm nào?

Giờ đây, chắc hẳn bạn đã hiểu nguồn gốc của tên gọi Gen Y chính là Millennials. Vậy những người như thế nào thì được xem là thuộc Gen Y?

Những người Gen Y hay những người thuộc thế hệ Millennials được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996. Đây là giai đoạn với sự phát triển vượt trội của Google, Twitter, Facebook, … Bên cạnh đó thời gian này cũng gắn với những sự kiện quan trọng của toàn thế giới.

Ở Việt Nam nói riêng, thế hệ Millennials lớn lên trong thời gian đất nước ta đang tiếp cận với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội và truyền thông. Chính vì điều này mà thế hệ Millennials dường như là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với với những sự phát triển mới và họ có một lượng tri thức vững chắc hơn so với thế hệ trước. Hiện nay, Gen Y nằm trong độ tuổi khoảng từ 26 đến 41 tuổi.

Xem thêm:

Gen Z là gì? Thế hệ mới của thế giới có gì khác biệt?

Tiếng lóng là gì? Một số tiếng lóng mà giới trẻ hay sử dụng

Teencode là gì? Cách viết, cách chuyển đổi ngôn ngữ teencode của giới trẻ

Ngoài những thông tin về chủ đề Gen Y Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Gen Y Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button