Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Gen Z Là Gì – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Gen Z Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Gen Z Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì? Gen Z có gì đặc biệt – Oxy Kiến Thức

Bạn đang xem video Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì? Gen Z có gì đặc biệt – Oxy Kiến Thức mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Oxy Kiến Thức từ ngày 2021-07-30 với mô tả như dưới đây.

Gen Z hay thế hệ Z là một thuật khá phổ biến trong đời sống, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của từ này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết gen Z là gì, thế hệ Z là gì, họ có gì đặc biệt không nhé.

Một số thông tin dưới đây về Gen Z Là Gì:

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là nhóm nhân khẩu học tiếp nối sau thế hệ Gen Y ( Millennials) và trước thế hệ Alpha (α). Vậy Gen Z sinh năm bao nhiêu? Nhóm Gen Z là từ năm 1997 đến 2012. Thông thường, gen Z là thế hệ đời con của thế hệ gen X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). 

Đây là thế hệ đầu tiên sinh ra trong giai đoạn thời đại công nghệ phát triển tiên tiến. Ngoài cụm từ Gen Z còn được biết với nhiều cái tên gọi khác như iGen, iGeneration, Gen Tech, Net Gen, Zoomers, thế hệ Internet, Gen Wii, Generation Z, Digital Natives, Plurals, …

Theo thống kê trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Tên gọi Gen Z bắt nguồn từ đâu?

Để giải thích cho tên gọi Gen Z thì phải bắt đầu từ việc gen X – thế hệ sinh ra và lớn lên trong giai đoạn mà thế giới đang đạt được những bước tiến vượt trội trong các phát minh khoa học, công nghệ. 

Tuy nhiên, Gen X không muốn được gánh trên vai những thành tựu thành công của thế hệ trước. Họ muốn là những người khám phá những điều mới mẻ, tạo ra chất riêng của mình. Chính vì vậy, thế hệ của họ được gọi là ẩn số X – một thế hệ không muốn bị định nghĩa. 

Thuật ngữ Gen Z lần đầu tiên xuất hiện trong bài tạp chí Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000. Đây là lứa thế hệ tiếp nối gen Y nên được gọi là gen Z theo bảng alphabet. Thế hệ gen Z có thể xem là may mắn khi sinh ra ở thời đại công nghệ phổ biến rộng rãi chứ không giống như thế hệ trước đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. 

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ Thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên có thể là trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 thảo luận về những thay đổi sẽ diễn ra trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi nhóm nhân khẩu học này bước vào trường học.[17] Các tên khác được đề xuất cho thế hệ này bao gồm iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.[18]

Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học cụ thể này trên Google Xu hướng năm 2019 và thấy rằng ở Mỹ, thuật ngữ ‘Thế hệ Z’ là từ phổ biến nhất cho đến nay, phổ biến đến mức cả hai từ điển Merriam Webster và Oxford lập nó thành từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.[3] Theo Từ điển Merriam Webster, Zoomers được sử dụng như biệt danh cho các thành viên của Thế hệ Z có năm sinh nhỏ nhất từ 2016, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để có thể lập thành từ ngữ chính thức cho từ điển từ tháng 1 năm 2020.[19]

Một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng thuật ngữ “Hậu Millennials“.[20]

Trong một bài viết năm 2016 trên tờ The Australian, Helen Rumbelow nói rằng Thế hệ hoa tuyết (Snowflake Generation) đã bắt đầu như một thuật ngữ ở Hoa Kỳ. Theo Rumbelow, một số cha mẹ đã ấp ủ đứa con của mình như là “những hoa tuyết nhỏ quý giá”, mỗi người đều giống nhau nhưng cũng là duy nhất, hoặc “mọi người đều đặc biệt”.[21] Thuật ngữ “thế hệ hoa tuyết” là một trong các từ của năm của từ điển Collins vào năm 2016. Collins định nghĩa thuật ngữ này là “những người trẻ tuổi (khoảng 20 tuổi) của những năm 2010”, được xem là ít kiên cường hơn và dễ tự ái hơn các thế hệ trước.[22]

Cơ quan thống kê Canada đã lưu ý rằng nhóm này đôi khi được gọi là thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến.[23]

Tại Nhật Bản, nhóm thế hệ này được mô tả là Neo-Digital Natives, một bước vượt xa so với nhóm thế hệ trước – những người được mô tả là “Người bản địa kỹ thuật số”. Người bản địa kỹ thuật số chủ yếu giao tiếp bằng văn bản hoặc giọng nói, trong khi Neo-Digital Natives sử dụng video, điện thoại video và phim. Điều này nhấn mạnh sự chuyển đổi từ PC sang di động và chuyển văn bản sang video trong dân số kỹ thuật số mới (neo-digital).[24][25]

Gen Z là gì? Gen Z là từ năm nào so với gen Y ra sao? | VINA® UNIFORM

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Tuy nhiên, một ý kiến cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi với nhiều cái tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Hầu hết các bạn trẻ gen Z là con của những người thuộc thế hệ gen X.

Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Tại sao gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

I. Generation z là gì?

Generation z (Gen Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm người được sinh ra trong trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, khoảng từ năm 1995 – 2012. Tuy nhiên, một số giả thiết lại cho rằng họ thuộc nhóm người từ năm 1997 đến 2015.

Nhưng nhìn chung, Gen Z là một thế hệ mới, mang trong mình nhiều điều kiện tốt nhất để có thể hoàn thành sứ mệnh cải cách Thế Giới. Do vậy, ngoài cái tên Generation z hay viết tắt là Gen Z, mọi người thường gọi nhóm thế hệ trẻ này bằng những cái tên khác như: Net Gen, Zoomer, Gen-Tech, Gen Wii, iGeneration,…

Generation z (Gen Z) là thế hệ sau của thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ hệ Alpha (α) và thường là thế hệ con của thế hệ X (1965 – 1979). Theo thống kê mới nhất, Gen Z chiếm tới ⅓ dân số khoảng 2,6 tỷ người. Trong đó, Việt Nam chiếm đến 15 triệu người tương đương 25% lực lượng lao động.

II. Generation z (Gen Z) có xuất xứ từ đâu?

Được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong bài tạp chí “ Thời đại quảng cáo”, Generation z hay Gen Z được gọi theo bảng Alphabet để tiếp nối thế hệ Gen Y.

Không giống như thế hệ Gen Y, Gen Z may mắn được sinh ra trong thời buổi Internet phát triển rộng rãi. Do vậy, Gen Z được tiếp cận công nghệ ngay từ khi còn nhỏ giúp cho thế hệ trẻ này có thể phát triển mọi mặt về tư duy cũng như trình độ chuyên môn.

1. Gen Z là gì?

Thế hệ Gen Z hiện nay còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau. Điển hình như Gen Tech, Gen Wii hay Net Gen. Tất cả các tên gọi này đều thể hiện cho một thế hệ mới, thế hệ trẻ sinh năm 1994 đến năm 2012. Đây là những độ tuổi được sinh ra vào những năm thuộc thập kỷ thứ 2 thuộc thế kỷ 21.

Các bạn trẻ sinh năm này thường giới thiệu không kèm năm sinh mà vẫn hay nói là “thuộc thế hệ Gen Z”. Có lẽ đây cũng là một trào lưu được rất nhiều bạn trẻ hiện nay đón nhận, trong đó có cả Việt Nam. 

Những bạn trẻ thuộc thế hệ này thường có bố mẹ thuộc thế hệ X, có nghĩ là sinh năm từ 1965 đến 1979. Theo thông kê mới, thế hệ GenZ khá đông, chiếm ⅓ dân số và có khoảng hơn 2,6 tỷ người.

Ở Việt Nam số lượng thế hệ thuộc Gen Z cũng là độ tuổi thuộc lực lượng lao động với khoảng 15 triệu người. 

2. Xuất xứ của Gen Z

Tên gọi thế hệ Gen Z được sử dụng vào tháng 9 năm 2000. Nó được xuất hiện tại một bài báo “thời đại quảng cáo”. Đây là giai đoạn các bạn trẻ sinh năm 2000 được ra đời và nó đứng sau thế hệ Y. Vì thế mọi người hay thường gọi là thế hệ Z hay Gen Z. 

Thế hệ Z được sinh ra trong hoàn cảnh nguồn internet phát triển mạnh mẽ và dần trở nên phổ biến. Còn thế hệ Y là chỉ đang trong quá trình internet trong quá trình hoàn thành. Đây là sự bùng nổ lớn cho nên thế hệ Gen Z cũng được ưu tiên sử dụng mạng internet sớm hơn. Thể hiện một điều là đã được hiện đại hóa, sống phóng khoáng và có cá tính. 

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.

Gen Z là gì?

Gen Z là thế hệ tiếp sau của thế hệ Millennials ( thường được gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và hầu hết họ đều là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). Ngoài ra Gen Z còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

  • Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Gen Z từ năm nào hay Gen Z sinh năm bao nhiêu? là câu hỏi mà nhiều người chưa biết và quan tâm. Gen Z là nhóm những người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z là những nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

  • Vì sao lại gọi là Gen Z?

Thế hệ Gen Z sinh từ năm 1995 đến 2012, đây là nhóm người sinh ra sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z (hay Gen Z). Cụm từ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000.

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Gen Z hay còn gọi với các tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,…

Những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Vì vậy, điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa. Có lẽ được sinh ra trong thời điểm đặc biệt như này mà gen Z luôn có một đặc điểm chung là thích tìm tòi, sáng tạo và luôn tò mò với thế giới.

Thế hệ trước gen Z

Trước thế hệ gen Z thì là thế nào? Đồng phục Vina gửi đến bạn những thông tin đó nhé:

  • Thế hệ im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946. Họ là nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn nhất khi kinh tế và chính trị còn bất ổn. Hoàn cảnh sống đã mang lại lối cư xử thận trọng, tận tâm và mưu cầu cuộc sống ổn định của họ. Đây cũng chính là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ Gen Z đời đầu ngày nay.
  • Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Sinh năm 1946-1964. Có 2 kiểu người phổ biến của thế hệ này. 1 là đã về hưu nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống. 2 là thường có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cao cấp (CEO,…). Nắm giữ những “chiếc ghế” giỏi giang cũng đồng nghĩa với tham vọng cao, sự trung thành, kỷ luật, tập trung vào công việc của họ.
  • Thế hệ X (Gen X): Sinh năm 1965-1980 và họ cũng được coi là đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, chịu ảnh hưởng của nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
  • Thế hệ Y (Gen Y): Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.

Thế hệ sao gen Z

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Gen Z Là Gì

gen z, gen z là gì, thế hệ z, gen z tiktoks, gen z tiktok, gen z vs millennials, z generation

Ngoài những thông tin về chủ đề Gen Z Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Gen Z Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button