Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Gen Z Từ Năm Nào – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Gen Z Từ Năm Nào đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Gen Z Từ Năm Nào trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Gen Z Từ Năm Nào:

Kết quả từ Khảo sát mức độ sẵn sàng kỹ năng số của PwC Việt Nam

84%

người tham gia khảo sát cho biết họ có cảm nhận tích cực về vai trò của công nghệ đối với công việc của họ. Tuy nhiên, so với các nhóm lao động thuộc thế hệ khác, Thế hệ Z ở Việt Nam cũng là nhóm tỏ ra lo lắng nhất.

62%

người Việt thuộc Thế hệ Z chưa sở hữu bằng cấp cho rằng tự động hóa mang lại nhiều rủi ro hơn là cơ hội, so với những người cùng thế hệ nhưng sở hữu bằng cấp và trình độ kỹ thuật (47%).

72%

người Việt thuộc Thế hệ Z có mong muốn học hỏi các kỹ năng số. Tỷ lệ này cao hơn so với mức khảo sát toàn cầu (52%).

46%

thế hệ Z của Việt Nam tin rằng các doanh nghiệp và chính phủ có trách nhiệm lớn hơn trong việc giúp mọi người nâng cao kỹ năng, trong khi đó 50% tin rằng nâng cao kỹ năng là một hành trình cá nhân.

Thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ Thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên có thể là trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 thảo luận về những thay đổi sẽ diễn ra trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi nhóm nhân khẩu học này bước vào trường học.[17] Các tên khác được đề xuất cho thế hệ này bao gồm iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.[18]

Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học cụ thể này trên Google Xu hướng năm 2019 và thấy rằng ở Mỹ, thuật ngữ ‘Thế hệ Z’ là từ phổ biến nhất cho đến nay, phổ biến đến mức cả hai từ điển Merriam Webster và Oxford lập nó thành từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.[3] Theo Từ điển Merriam Webster, Zoomers được sử dụng như biệt danh cho các thành viên của Thế hệ Z có năm sinh nhỏ nhất từ 2016, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để có thể lập thành từ ngữ chính thức cho từ điển từ tháng 1 năm 2020.[19]

Một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng thuật ngữ “Hậu Millennials“.[20]

Trong một bài viết năm 2016 trên tờ The Australian, Helen Rumbelow nói rằng Thế hệ hoa tuyết (Snowflake Generation) đã bắt đầu như một thuật ngữ ở Hoa Kỳ. Theo Rumbelow, một số cha mẹ đã ấp ủ đứa con của mình như là “những hoa tuyết nhỏ quý giá”, mỗi người đều giống nhau nhưng cũng là duy nhất, hoặc “mọi người đều đặc biệt”.[21] Thuật ngữ “thế hệ hoa tuyết” là một trong các từ của năm của từ điển Collins vào năm 2016. Collins định nghĩa thuật ngữ này là “những người trẻ tuổi (khoảng 20 tuổi) của những năm 2010”, được xem là ít kiên cường hơn và dễ tự ái hơn các thế hệ trước.[22]

Cơ quan thống kê Canada đã lưu ý rằng nhóm này đôi khi được gọi là thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến.[23]

Tại Nhật Bản, nhóm thế hệ này được mô tả là Neo-Digital Natives, một bước vượt xa so với nhóm thế hệ trước – những người được mô tả là “Người bản địa kỹ thuật số”. Người bản địa kỹ thuật số chủ yếu giao tiếp bằng văn bản hoặc giọng nói, trong khi Neo-Digital Natives sử dụng video, điện thoại video và phim. Điều này nhấn mạnh sự chuyển đổi từ PC sang di động và chuyển văn bản sang video trong dân số kỹ thuật số mới (neo-digital).[24][25]

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của đoàn hệ nhân khẩu học này được biết đến như là Millennials bởi vì họ trở thành người trưởng thành trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ.[2]

Tác giả William Strauss và Neil Howe được cho rằng là đã đặt tên cho thế hệ này là Millennials.[3] Họ đặt ra khái niệm này vào năm 1987, đây là khoảng thời gian những đứa trẻ sinh năm 1982 bước vào mẫu giáo và các phương tiện truyền thông lần đầu tiên nói về mối liên kết của những đứa trẻ thế hệ này với thiên niên kỷ mới. Bởi vì các đứa trẻ này sẽ tốt nghiệp trung học vào năm 2000 – thời điểm khởi đầu của thiên niên kỷ mới.[4] William Strauss và Neil Howe đã viết về thế hệ này trong các cuốn sách của họ là Generations: The History of America’s Future, 1584 to 2069 (1991),[5]Millennials Rising: The Next Great Generation (2000) [4].

Vào tháng 8 năm 1993, một biên tập của Advertising Age đặt ra tên gọi thế hệ Y để mô tả những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 19 (sinh từ năm 1974 đến 1980), những người này trong thời điểm đó không được xem là thế hệ X.[6] Tuy nhiên, những người sinh 1974 – 1980 sau này được cho là giai đoạn cuối của thế hệ X[4], và đến năm 2003, Ad Age đã thay đổi thời điểm bắt đầu của thế hệ này đến năm 1982 [7].

Millennials còn được gọi là thế hệ “Echo Boomers” [8] bởi vì họ là thế hệ sau của thế hệ bùng nổ dân số và bởi vì sự gia tăng tỷ lệ sinh trong những thập niên 1980 – 1990.

Xuất xứ tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi “Thế hệ Alpha” bắt nguồn từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi đơn vị cố vấn McCrindle Research vào năm 2008 [1][2]. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015 Mark McCrindle (nhà sáng lập McCrindle Research) [3] đã mô tả lại rằng, khi ông đang nghiên cứu cuốn sách: The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations (được xuất bản 2009) thì ông phát hiện có một thế hệ sắp xuất hiện nhưng lại chưa có tên.

Do đó mà ông đã thực hiện một buổi phỏng vấn 2015 để biết được suy nghĩ của mọi người về tên gọi nên đặt cho thế hệ này. Kết quả là thế hệ Alpha được đề cập nhiều nhất với ý nghĩa là sự khởi đầu mới vì đây là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21. Bên cạnh đó thông qua việc đặt tên các Cơn bão Đại Tây Dương 2005 cũng giúp ông lấy cảm hứng phát hiện ra cái tên này (sáu cơn bão cuối cùng được đặt tên bằng chữ cái Hy Lạp khi mà bảng chữ cái La Mã hết chữ cái để đặt) [2]

Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z), hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. 

Vì được sinh ra vào thời kỳ công nghệ, Internet bùng nổ, nên Gen Z còn có các tên gọi khác là: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation, Centennials, Hậu – Millennials, Zoomer, Gen Wii, Gen-Tech.

Hầu hết các thành viên của Gen Z là con của Gen X (Nguồn: Wikipedia). 

Thế hệ Z là gì? (© Freepik.com)

Trước thế hệ Z là thế hệ nào?

Chân dung các thế hệ theo dòng thời gian

Các thế hệ theo dòng thời gian.

Để hình dung rõ ràng hơn, trước hết, hãy cùng Glints điểm sơ qua lần lượt các thế hệ theo dòng thời gian:

 • Thế hệ Im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946. Họ là nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn nhất khi kinh tế và chính trị còn bất ổn. Hoàn cảnh sống đã mang lại lối cư xử thận trọng, tận tâm và mưu cầu cuộc sống ổn định của họ. Đây cũng chính là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ Gen Z đời đầu ngày nay.
 • Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Sinh năm 1946-1964. Có 2 kiểu người phổ biến của thế hệ này. 1 là đã về hưu nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống. 2 là thường có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cao cấp (CEO,…). Nắm giữ những “chiếc ghế” giỏi giang cũng đồng nghĩa với tham vọng cao, sự trung thành, kỷ luật, tập trung vào công việc của họ.  
 • Thế hệ X (Gen X): Sinh năm 1965-1980 và họ cũng được coi là đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, chịu ảnh hưởng của nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
 • Thế hệ Y (Gen Y): Thế hệ “anh chị” của Gen Z (Đọc thêm thông tin bên dưới nhé).
 • Thế hệ Z (Gen Z)
 • Thế hệ Alpha (Gen α): Thế hệ “em út” tại thời điểm hiện tại (Đọc thêm thông tin bên dưới nhé).

Gen Y – Thế hệ “anh chị” của Gen Z

Thế hệ phía trước cận kề Z chính là Gen Y (Millennials), bao gồm nhóm người được sinh từ năm 1981 đến 1996. 

Gen Y lớn lên trong khoảng thời gian công nghệ đổi mới và sự phát triển vượt bậc của các ông lớn như Google, Facebook, LinkedIn, EBay, PayPal,… Họ là thế hệ có kiến thức và hiểu biết về công nghệ cao – đồng thời cũng là lực lượng lao động chủ chốt và phát triển nhanh nhất tại thời điểm hiện tại. 

Trong công việc, Gen Y thường muốn mọi thứ đều nhanh chóng, gọn lẹ, trực diện mà vẫn phải đảm bảo lợi ích thỏa đáng. Song, họ cũng hay mất kiên nhẫn và rất dễ dao động.

Gen Y – Thế hệ “anh chị” của Gen Z.( © Freepik.com)

Theo nghiên cứu của giáo sư Lavina Sharma (SIBM), Gen Y luôn làm việc hướng về kết quả. Họ liên tục học hỏi và tiến bộ bản thân kể cả sau những thất bại, sai lầm. Những người thuộc thế hệ này cũng ưa chuộng sự tự do và tính linh hoạt trong công việc. Họ thường thấy thoải mái hơn tại môi trường làm việc có thể cộng tác với người khác.

Khoảng cách thế hệ giữa Gen Y và Gen Z không quá lớn khiến họ trở nên dễ hòa hợp khi hợp tác làm việc chốn công sở.

Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen Z (Generation Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.

Gen Z là gì?

Gen Z là thế hệ tiếp sau của thế hệ Millennials ( thường được gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và hầu hết họ đều là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979). Ngoài ra Gen Z còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

 • Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Gen Z từ năm nào hay Gen Z sinh năm bao nhiêu? là câu hỏi mà nhiều người chưa biết và quan tâm. Gen Z là nhóm những người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2012. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z là những nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

 • Vì sao lại gọi là Gen Z?

Thế hệ Gen Z sinh từ năm 1995 đến 2012, đây là nhóm người sinh ra sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z (hay Gen Z). Cụm từ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Tuy nhiên, một ý kiến cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi với nhiều cái tên khác như Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Hầu hết các bạn trẻ gen Z là con của những người thuộc thế hệ gen X.

Trên thế giới, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia.

Thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Tại sao gọi là Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y) nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

I. Generation z là gì?

Generation z (Gen Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm người được sinh ra trong trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, khoảng từ năm 1995 – 2012. Tuy nhiên, một số giả thiết lại cho rằng họ thuộc nhóm người từ năm 1997 đến 2015.

Nhưng nhìn chung, Gen Z là một thế hệ mới, mang trong mình nhiều điều kiện tốt nhất để có thể hoàn thành sứ mệnh cải cách Thế Giới. Do vậy, ngoài cái tên Generation z hay viết tắt là Gen Z, mọi người thường gọi nhóm thế hệ trẻ này bằng những cái tên khác như: Net Gen, Zoomer, Gen-Tech, Gen Wii, iGeneration,…

Generation z (Gen Z) là thế hệ sau của thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ hệ Alpha (α) và thường là thế hệ con của thế hệ X (1965 – 1979). Theo thống kê mới nhất, Gen Z chiếm tới ⅓ dân số khoảng 2,6 tỷ người. Trong đó, Việt Nam chiếm đến 15 triệu người tương đương 25% lực lượng lao động.

II. Generation z (Gen Z) có xuất xứ từ đâu?

Được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong bài tạp chí “ Thời đại quảng cáo”, Generation z hay Gen Z được gọi theo bảng Alphabet để tiếp nối thế hệ Gen Y.

Không giống như thế hệ Gen Y, Gen Z may mắn được sinh ra trong thời buổi Internet phát triển rộng rãi. Do vậy, Gen Z được tiếp cận công nghệ ngay từ khi còn nhỏ giúp cho thế hệ trẻ này có thể phát triển mọi mặt về tư duy cũng như trình độ chuyên môn.

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Gen Z hay còn gọi với các tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,…

Những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Vì vậy, điều này đã tạo ra những nhận thức mạnh mẽ của Gen Z về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa. Có lẽ được sinh ra trong thời điểm đặc biệt như này mà gen Z luôn có một đặc điểm chung là thích tìm tòi, sáng tạo và luôn tò mò với thế giới.

Thế hệ trước gen Z

Trước thế hệ gen Z thì là thế nào? Đồng phục Vina gửi đến bạn những thông tin đó nhé:

 • Thế hệ im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946. Họ là nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn nhất khi kinh tế và chính trị còn bất ổn. Hoàn cảnh sống đã mang lại lối cư xử thận trọng, tận tâm và mưu cầu cuộc sống ổn định của họ. Đây cũng chính là thế hệ ông bà của nhiều bạn trẻ Gen Z đời đầu ngày nay.
 • Thế hệ Bùng Nổ Trẻ Sơ Sinh (Baby Boomers): Sinh năm 1946-1964. Có 2 kiểu người phổ biến của thế hệ này. 1 là đã về hưu nghỉ ngơi, ổn định cuộc sống. 2 là thường có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cao cấp (CEO,…). Nắm giữ những “chiếc ghế” giỏi giang cũng đồng nghĩa với tham vọng cao, sự trung thành, kỷ luật, tập trung vào công việc của họ.
 • Thế hệ X (Gen X): Sinh năm 1965-1980 và họ cũng được coi là đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, chịu ảnh hưởng của nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
 • Thế hệ Y (Gen Y): Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.

Thế hệ sao gen Z

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao, khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao.

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Ngoài những thông tin về chủ đề Gen Z Từ Năm Nào này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Gen Z Từ Năm Nào trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button