Thông tin tuyển sinh

Học Báo Chí Ra Làm Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Học Báo Chí Ra Làm Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Học Báo Chí Ra Làm Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Học Báo Chí Ra Làm Gì:

Ngành báo chí là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu ngành báo chí là gì, hãy cùng Glints tìm hiểu về khái niệm báo chí trước nhé.

Báo chí là sản phẩm thông tin về các chương trình, vấn đề xã hội hoặc sự kiện trong cuộc sống được thể hiện bằng hình ảnh, chữ viết, âm thanh được xuất bản, phát hành và truyền dẫn định kỳ đến công chúng thông qua các loại hình báo như báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình. 

Ngành báo chí là ngành học khoa học xã hội nhằm đào tạo ra những cử nhân có kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí, truyền thông; trong bối cảnh kỹ thuật số, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa có khả năng thực hiện các yêu cầu tác nghiệp trên các loại hình báo chí truyền thông; có khả năng giảng dạy và nghiên cứu các vấn đề báo chí truyền thông tại các đơn vị giáo dục đào tạo, cơ sở nghiên cứu.

Học báo chí học gì?

Học báo chí học gì? Cùng Glints tìm hiểu về những nghiệp vụ báo chí mà các sinh viên báo chí được đào tạo nhé.

Ngành báo chí học những bộ môn chính nào?

Kỹ năng viết báo

Ngay từ năm học đầu tiên, các sinh viên báo chí đã được học và trang bị đầy đủ về nghiệp vụ báo chí, đây là một điểm khác biệt của chuyên ngành này so với các chuyên ngành đào tạo khác. 

Báo chí không đơn thuần là lý thuyết mà người làm báo phải biết cách biến chúng thành cụ thể thông qua ngôn ngữ báo chí. Ngôn ngữ báo chí được hiểu là một công cụ để truyền tải những gì mắt thấy tai nghe, những gì mà phóng viên, nhà báo cảm nhận được.

Ngôn ngữ báo chí là một trong những kỹ năng viết báo của sinh viên báo chí.

Sử dụng thiết bị truyền thông báo chí

Ngoài những nghiệp vụ báo chí như tìm kiếm đề tài, viết bài thì sinh viên báo chí cũng được dạy về cách sử dụng các thiết bị báo chí truyền thông nhằm mục đích sản xuất tin bài. 

Các môn học mà sinh viên được trang bị có thể kể đến như: Quay phim, Kỹ thuật báo chí, Ảnh báo chí, v.v.

Truyền thông báo chí là gì?

Khái niệm truyền thông báo chí từ trước đến nay có rất nhiều ý kiến. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản truyền thông là quá trình truyền tải đưa thông tin, trao đổi cảm xúc, thể hiện thái độ đến những đối tượng nhận tin. Truyền thông được thể hiện bằng lời nói, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, video hoặc bất kỳ cách nào khác giúp truyền tải thông điệp đến người nhận. Và truyền thông là một loại tương tác xã hội tạo ra một lợi thế thiết thực trong việc truyền tải thông tin.. 

Học ngành truyền thông báo chí ra trường làm gì? 

Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí, với tư cách là biên tập viên nhà báo, báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình, nhà nghiên cứu thể chế và nhân viên giáo dục, tiến hành đào tạo báo chí và truyền thông và nghiên cứu khoa học, chịu trách nhiệm về hoạt động và báo cáo của các tổ chức lớn. Quản lý thông tin, hoặc thực hiện các công việc đòi hỏi kiến thức hệ thống, kiến thức lý luận và báo chí cơ bản, công việc chuyên môn trong các công ty truyền thông, quản lý truyền thông, quan hệ công chúng (PR) (Học Báo Chí Ra Làm Gì)… 

Các nhà báo cử nhân cũng sẽ có thể đảm nhận công việc trong các cơ quan, đơn vị liên quan đến báo chí và truyền thông như cơ quan tư tưởng văn hóa, tổ chức và cơ quan, tổ chức truyền thông xã hội, bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ sở, đơn vị, tổ chức chính trị – xã hội, v.v. Có phạm vi rộng của khả năng thích ứng, công ty, cơ sở phức hợp, công ty, công ty thương mại, thương mại, dịch vụ, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

Truyền thông báo chí học gì?
 
Khi học ngành truyền thông báo chí, sinh viên có thể lĩnh hội được những kiến thức:
●     Kiến thức về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
●     Kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội.
●     Phát triển kỹ năng phân tích, bình luận về tình hình quốc tế và trong nước hiện nay. 
●     Các hoạt động báo chí như viết tin bài, phỏng vấn, biên tập chương trình, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, đưa tin, nghiên cứu …

Học truyền thông báo chí cần có những tố chất gì? 

●    Khả năng hiểu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ. 
●    Khả năng ghi nhớ từ mới và cấu trúc ngữ pháp. 
●    Có khả năng nói, viết, thảo luận và kể chuyện. 
●    Khả năng giao tiếp và khả năng xây dựng các mối quan hệ. 
●    Đam mê viết thư từ, nhật ký, viết truyện, làm thơ. 
●    Trung thực, khách quan, nhạy cảm. 
●    Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức và vốn sống.
●    Học tốt môn văn học, ngoại ngữ. 
●    Khả năng dấn thân, lòng dũng cảm.

Học Truyền thông báo chí tại MIT University, sinh viên sẽ được gì? 
 
MIT University có đội ngũ giảng viên là những người có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức trong ngành giỏi, giúp sinh viên có thể tiếp thu được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành. Là sinh viên của MIT University, bạn không chỉ được tiếp thu kiến thức trên lớp mà còn được tham gia nhiều chương trình giải trí bổ ích nhằm phát triển kỹ năng mềm và phát triển năng khiếu của các đoàn, câu lạc bộ trong trường. .. 

Khi theo học ngành Truyền thông báo chí tại MIT, sinh viên không chỉ tập trung vào kiến thức và kỹ năng của ngành mà còn được giáo dục kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên được học tập, rèn luyện và thực tập tại các công ty lớn trong và ngoài thành phố. 

Ngoài ra, chương trình đào tạo được dẫn dắt bởi các chuyên gia và giảng viên hàng đầu với nhiều kinh nghiệm làm việc. Chúng tôi tin rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành Truyền thông báo chí. Đây là tiền đề quan trọng để hiểu rõ hơn về ngành và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho tương lai. 

Có rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng và đại học cung cấp chương trình giáo dục phát triển về mảng Truyền thông báo chí. MIT University cũng là một trong những cơ sở giáo dục uy tín và chất lượng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn riêng cho mình, thể hiện đam mê và sẵn sàng hoàn thành sự nghiệp của mình nhé!

Xét tuyển đại học chính quy năm 2023

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay!


 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông 

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam)

Địa chỉ: Quốc lộ 1A, KP Trần Hưng Đạo, Thị Trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 
Hotline: (02513) 772 668 | 0981.767.568
Website: 
Mail: tuyensinh@mit.vn

Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông

1. Học báo chí ra làm gì? Tổng quan về ngành báo chí 

1.1. Báo chí là gì ?

Báo chí là là một hình thức truyền tải thông tin thông qua việc viết về các chủ đề liên quan đến tin tức cho tất cả các phương tiện, in và không in. Không chỉ vậy báo chí còn là quá trình phức tạp của việc lấy thông tin và sàng lọc thông tin, chỉnh sửa thông tin và đưa ra bối cảnh. Nhà báo là những người tham gia trực tiếp vào việc lựa chọn và trình bày những gì họ cho là đáng chú ý, và trong việc đáp ứng tiêu chuẩn của sự thật và trung thực trong bài báo. 

Báo chí kết hợp tất cả mọi thứ từ tin tức về chính trị và các vấn đề công cộng, cho đến khía cạnh nhẹ nhàng hơn, bao gồm sự quan tâm của con người và những câu chuyện về người nổi tiếng. Ngày nay, ngôn ngữ báo chí cũng cung cấp các thông điệp về lối sống, cập nhật y tế, thời tiết, khoa học, giáo dục, và nhiều hơn nữa. Trong quy trình báo chí bắt đầu bằng việc thu thập tin tức từ cộng đồng địa phương, quốc gia hoặc thế giới và kết thúc khi nó được phổ biến thông qua bất kỳ số kênh truyền thông nào. Chúng bao gồm đài phát thanh và truyền hình, báo và tạp chí, và bây giờ, Internet luôn luôn hiện diện và có mặt khắp nơi.

1.2. Cơ hội việc làm báo chí 

Cơ hội việc làm báo chí hiện nay rất nhiều cho không chỉ sinh viên chuyên ngành báo chí mà cả của những người có đam mê với nghề báo. Từ các nhà đài, tòa soạn hay cả những trang báo mạng đều có những đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, thậm chí là hàng tháng. Các bạn có sự yêu thích và tâm huyết với nghề có thể bắt đầu tập sự với nghề báo thông qua vị trí công tác viên báo chí. Các mảng, chủ đề viết bài cũng rất đa dạng để cho các cộng tác viên báo chí thử sức. Bên cạnh những kênh báo chính thức còn có các kênh thông tin và những website cần bộ phận viết content cũng là những mảnh đất việc làm dành cho sinh viên học báo chí. 

Mức nhuận bút và mức lương dành cho các công việc liên quan đến báo chí rơi vào khoảng từ 100.000 đồng trở lên cho một tin bài, có thể lên đến 2.000.000đ một bài nếu như bài báo đó có giá trị lớn về thông tin và sự đầu tư nghiên cứu. Còn với những nhân viên viết content ( nội dung ) dưới dạng bài viết cung cấp trên các website mức lương có thể dao động từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ. Một thực tế cho thấy sinh viên học báo chí ra có 2 định hướng: một là làm báo và hai là làm truyền thông quốc tế trong và ngoài nước , đây đều là 2 việc làm có nhiều cơ hội phát triển cho bản thân mỗi người. 

Xem thêm: Public relationship là gì? Cơ hội ứng tuyển ngành hot nhất 2021

Ngành báo chí là gì?

Hiểu một cách đơn giản, báo chí là lĩnh vực cung cấp thông tin tới công chúng. Căn cứ vào cách hiểu này có thể thấy báo chí không chỉ là báo giấy mà còn có cả báo mạng, các chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí cả các trang blog. Bởi các kênh truyền thông này đều mang thông tin đến mọi người.

Nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi chọn ngành

Nội dung của báo chí không chỉ có văn bản mà còn có cả video, ảnh hay thậm chí là âm thanh được phát trên radio. Chỉ cần có thể mang tới cho độc giả những thông tin thì dù ở định dạng nào, trên nền tảng nào đều có thể coi là một phần của ngành báo chí.

Bởi vậy khi nhắc tới báo chí, ngoài phóng viên săn tin cho những tòa soạn lớn nhỏ còn có các công việc khác như: phát thanh viên truyền thanh, phát thanh viên truyền hình, nhiếp ảnh gia, biên tập viên và nhiều công việc khác liên quan tới ngành này.

Nếu lựa chọn và theo đuổi ngành báo chí bạn có thể có nhiều lựa chọn một hướng đi hợp lý cho con đường sự nghiệp của bản thân.

 >>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV ứng tuyển vào ngành báo chí

Học ngành báo chí ra trường làm gì?

Với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, báo chí truyền thông ngày càng có vị trí quan trọng với sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Hơn nữa một số phương tiện truyền thông như: phát thanh, báo mạng, truyền hình đang có các thế mạnh nhất định. Do đó nhu cầu việc làm của ngành báo chí cũng như các ngành liên quan như truyền thông là rất lớn.

Rất nhiều bạn trẻ ưa thích chọn ngành báo chí

Cử nhân ngành Báo chí Truyền thông sau khi ra trường có thể lựa chọn và đảm nhận các vị trí việc làm khác nhau như:

 • Thu thập tin tức và phân tích sự kiện
 • Phóng viên
 • Biên tập viên
 • Bình luận viên
 • Người dẫn chương trình (MC)
 • Quay phim
 • Đạo diễn truyền hình
 • Giảng dạy, nghiên cứu báo chí

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí và Truyền thông bạn có thể làm được nhiều việc khác như:

 • Chuyên viên Quan hệ công chúng
 • Nhân viên truyền thông
 • Chuyên viên Quảng cáo, Marketing

 >>> Xem thêm: Ngành quan hệ công chúng và truyền thông giống và khác nhau thế nào?

2. Cơ hội việc làm ngành Báo chí? Con Gái Có Nên Học Báo Chí Không?

Báo chí được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao, các cử nhân không lo thất nghiệp sau khi ra trường. 

Báo chí dễ xin việc không? Trong thời gian hiện nay và các năm tới, ngành báo chí được nhận định là ngành hot, mức lương cao, dễ xin việc.

Hiện nay có vô vàn các tòa báo, nhà đài hoặc trang báo mạng… đều cần tuyển dụng phóng viên, biên tập viên thường xuyên. Nên nếu bạn là người yêu thích báo chí, đam mê viết lách thì có thể bước chân vào nghề bắt đầu bằng các việc như cộng tác viên báo chí với những mảng chủ đề đa dạng để thử sức. Ngoài ra thì nhiều các công ty kinh doanh hoặc những website cần tuyển bộ phận content.

Việt Nam hiện đang có một đài truyền hình quốc gia và 63 đài phát thanh truyền hình của các tỉnh. Bên cạnh đó có nhiều tờ báo mạng, trang thông tin điện tử, nhiều các công ty truyền thông, kinh doanh sản phẩm… tất cả đều cần đến nhân viên để thực hiện các nghiệp vụ báo chí nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực ngành báo chí lớn. 

>> Xem thêm: Văn bằng 2 Cao Cẳng Cược Sài Gòn

Cơ hội làm việc khi học báo chí là cao, không lo thất nghiệp

Đặc biệt hơn nữa trong thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, ngành báo chí truyền thông sẽ càng khẳng định được vị trí trong xã hội hiện nay. Chính vì thế mà các sinh viên theo học ngành Báo có nhiều hơn nữa cơ hội việc làm trong tương lai. Thu thập tin tức, phân tích sự kiện, phóng viên, biên tập viên, phóng viên bản tin, bình luận viên, người dẫn chương trình (MC), quay phim, đạo diễn truyền hình… đều là những ngành nghề mà các cử nhân ngành Báo chí có thể chọn lựa để phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Nghề Báo chí này thích hợp với những ai yêu thích, làm theo nhóm, chịu được áp lực cao trong công việc, có khả năng nắm bắt thông tin nhanh, bắt kịp với xu hướng đón nhận thông tin của công chúng, đam mê và xác định phải làm việc độc lập,  dành nhiều thời gian để làm việc… Các môn học ngành Báo chí truyền thông sẽ giúp bạn tích lũy chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thì bạn có nhiều cơ hội làm việc trong đài truyền hình, phòng thông tin – báo chí của cơ quan, ngành, bộ…Mặc dù vậy có những ngành nghề sẽ mang lại nguy hiểm cho bản thân người làm báo như điều tra, phóng sự..

3. Mức lương của ngành Báo chí

– Học ngành Báo chí không chỉ để trở thành phóng viên, ngành học này có nhiều cơ hội việc làm hơn bạn tưởng rất nhiều, cùng với đó là những mức lương rất hấp dẫn.  

– Khác với các ngành nghề khác do đặc trưng nghề nghiệp mà thu nhập của nhà báo sẽ tính theo sản phẩm của mình được gọi là định mức. Các định mức sẽ thay đổi theo từng tháng do khối lượng sản phẩm mà họ tạo ra.

– Cách tính thu nhập hàng tháng của nhà báo sẽ là: tính bằng lương hằng tháng + định mức trong tháng đó. Mức lương của mỗi phóng viên là khống giống nhau, phụ thuộc đến chất lượng tác phẩm mà họ hoàn thành. Có thể tham khảo cụ thể:

 • Như hiện nay thì mức nhuận bút và mức lương dành cho các công việc liên quan đến nghiệp vụ báo chí dao động trong khoảng từ  100.000 – 200.000/ tin bài. Còn đối với các nhân viên content thì tùy vào số lượng từ và dạng bài viết cung cấp trên website mà mức  lương fulltime dao động trong khoảng từ 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng.  Mức lương của ngành báo chí cho biên tập viên phát thanh, truyền hình: 7 – 11 triệu/ tháng.

Thực tế ngành Báo chí cho thấy sinh viên học báo chí ra trường có 2 định hướng chính là làm báo và làm truyền thông. Với xu hướng hiện nay thì cả 2 hướng ngành này đều có cơ hội phát triển nhưng bạn nên chọn lựa hướng đi phù hợp với bản thân để thành công với nghề nghiệp đã chọn trong tương lai.

Hy vọng với chia sẻ trên đây từ Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, các bạn đã giải đáp được thắc mắc học báo chí ra trường làm gì? Mức lương có cao không? mong rằng từ đó bạn sẽ chọn lựa được ngành nghề phù hợp trong tương lai. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo các thông tin hướng nghiệp khác cùng chuyên mục này.

Ngoài những thông tin về chủ đề Học Báo Chí Ra Làm Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Học Báo Chí Ra Làm Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button