Thông tin tuyển sinh

Học Kiến Trúc Ra Làm Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Học Kiến Trúc Ra Làm Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Học Kiến Trúc Ra Làm Gì trong bài viết này nhé!

Video: Đơn giản và hiệu quả ???

Bạn đang xem video Đơn giản và hiệu quả ??? mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Công Nghệ Máy Cơ Khí Việt Nam từ ngày 2022-06-11 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Học Kiến Trúc Ra Làm Gì:

Ngành Kiến trúc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.
 

Mô hình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc – Mỹ thuật HUTECH 

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc có uy tín như Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Trước tình hình đó, cùng với những lợi thế đầy tiềm năng, ngành Kiến trúc  đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến trúc.

Học ngành Kiến trúc ra trường làm gì?

Kinh tế xã hội phát triển, sự đô thị hoá, bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Kiến trúc là vô cùng hấp dẫn.
 

Sinh viên HUTECH được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn thông qua nhiều cuộc thi khoa học

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kiến trúc. Chẳng hạn tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Kiến trúc, sinh viên sẽ đặc biệt được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, mô hình, cập nhập những xu hướng, thành tựu mới về kiến trúc của thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Kiến trúc tại HUTECH sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Kiến trúc không, ngành Kiến trúc xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Kiến trúc khoảng bao nhiêu, những trường nào uy tín đào tạo ngành Kiến trúc,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành này  và trở thành một Kiến trúc sư thành công trong tương lai.


 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Xem thêm

Học kiến trúc ra làm gì?

Với câu hỏi “học kiến trúc ra làm gì?”, chúng ta thường nhận được câu trả lời là “kiến trúc sư”. Câu trả lời này không sai, nhưng chưa đủ. Vì trên thực tế, kiến trúc sư được chia ra thành rất nhiều nhánh nhỏ như: kiến trúc sư công trình, kiến trúc sư nội thất, kiến trúc sư cảnh quan,… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc (Học Kiến Trúc Ra Làm Gì) còn có thể trở thành giám sát công trình, kỹ sư quy hoạch đô thị và giảng viên kiến trúc tại các trường cao đẳng, đại học,…

Kiến trúc sư cảnh quan

TÌM VIỆC LÀM kiến trúc sư cảnh quan

Vẻ đẹp ngày càng được đề cao, chính vì vậy, không có gì lạ khi nghề kiến trúc sư cảnh quan trở thành một trong những nghề “hot” nhất trong lĩnh vực kiến trúc. Các kiến trúc sư cảnh quan hướng tới việc cải thiện chất lượng môi trường bằng cách thiết kế và quản lý các không gian mở xung quanh chúng ta. Họ kết hợp các kỹ năng nghệ thuật với kiến ​​thức về hoạt động của con người và môi trường tự nhiên để thiết kế các khu vực công cộng ở thị trấn, thành phố và nông thôn.

Kiến trúc sư cảnh quan thiết kế và quản lý không gian mở

Đây là ngành nghề quan trọng trong các lĩnh vực dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn. Các công trình công cộng như bảo tàng, công viên, khu giải trí cũng rất cần sự tham gia của các kiến trúc sư cảnh quan.

? Xem thêm: Mô tả công việc Kiến trúc sư

Kiến trúc sư công trình

TÌM VIỆC LÀM Kiến trúc sư công trình

Khi các tòa nhà xuất hiện ngày một nhiều cũng là lúc kiến trúc sư công trình ngày càng bận rộn. Vì thế mà nhu cầu cho chuyên ngành này ngày càng cao.

Học kiến trúc ra làm gì? Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc có thể đảm nhiệm vị trí kiến trúc sư công trình

Trong kiến ​​trúc, kiến ​​trúc sư công trình chịu trách nhiệm điều phối và quản lý một dự án kiến trúc từ giai đoạn thiết kế ý tưởng cho đến khi hoàn thành công trình.

Kiến trúc sư công trình vừa phải làm việc với vừa phải làm việc với nhà thầu, vừa phải làm việc với chủ đầu tư để đảm bảo cho công trình hoàn thành theo đúng kiến trúc và quy hoạch ban đầu.

Kiến trúc sư nội thất

TÌM VIỆC LÀM Kiến trúc sư nội thất

Học kiến trúc ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc, bạn có thể trở thành một kiến trúc sư nội thất.

Kiến trúc sư nội thất phải cân bằng được 2 khía cạnh: vẻ đẹp và tính thực tiễn của công trình xây dựng

Mọi người thường nhầm lẫn kiến trúc sư nội thất và nhà thiết kế nội thất. Thực tế, đây là 2 vị trí công việc hoàn toàn khác biệt. Theo đó, một kiến trúc sư nội thất thiết kế xây dựng nội thất và quy hoạch không gian. Trong khi nhà thiết kế nội thất chỉ tập trung vào trang trí các vật dụng trong nhà: bàn tủ, kệ, tivi,…

Kiến trúc sư nội thất chịu trách nhiệm lớn hơn nhiều so với nhà thiết kế nội thất. Nếu nhà thiết kế nội thất chỉ cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho một công trình, thì kiến trúc sư nội thất phải cân bằng được 2 khía cạnh: vẻ đẹp và tính thực tiễn. Kiến trúc sư nội thất phải tính đến chức năng, sự an toàn bên cạnh “diện mạo” của căn hộ.

? Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên Thiết kế nội thất

Giám sát công trình

TÌM VIỆC LÀM GIÁM SÁT CÔNG TRÌNH

Giám sát công trình còn được biết đến với những tên gọi như giám sát xây dựng, giám sát thi công.

Học kiến trúc ra làm gì? Bạn có thể trở thành Giám sát công trình

Giám sát công trình đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ dự án xây dựng nào; dự án càng phức tạp thì vai trò của giám sát công trình càng lớn. Giám sát công trình có vai trò điều phối giữa chủ dự án/ chủ đầu tư và nhà thầu. Công việc chính của Giám sát công trình bao gồm:

 • Theo dõi hiện trường, đảm bảo việc thi công, lắp đặt được thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế.
 • Tìm và xử lý các chi tiết công việc mà nhà thầu, chủ đầu tư chưa nắm rõ.
 • Hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu thiết kế khắc phục các sai sót tại hiện trường.
 • Báo cáo, cập nhật tình hình cho chủ đầu tư biết.
 • Rà soát sổ sách, số liệu của ban quản lý chất lượng và nhà thầu phụ.
 • Phân công công việc và nghiệm thu các hạng mục đạt tiêu chuẩn, chất lượng thi công.
 • Thẩm định chất lượng kỹ thuật khi thi công công trình.

? Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư kết cấu

Kỹ sư quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng

Quy hoạch đô thị hay quy hoạch vùng là một công việc mang tính hành chính. Người làm trong lĩnh vực quy hoạch sẽ không chỉ là người hiểu về kiến trúc. Họ được yêu cầu hiểu biết về xây dựng, bất động sản, luật đất đai, tư duy phát triển đô thị,… Kỹ sư quy hoạch cũng cần có kiến thức về văn hóa, xã hội, môi trường,…

Kỹ sư quy hoạch đô thị thường làm việc tại các cơ quan nhà nước về đất đai, xây dựng

Các nhà quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Đối với doanh nghiệp, họ có nhiệm vụ hoàn thành ý tưởng kiến trúc của doanh nghiệp với những điều kiện sẵn có. Đối với cơ quan quản lý, họ có trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu về quy hoạch đô thị nói chung.

Các cơ quan nhà nước về đất đai, xây dựng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư quy hoạch đô thị lớn hơn. Tuy nhiên, trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ tăng nhu cầu vị trí này. Lý do xuất phát từ sự phát triển mạnh về bất động sản của các doanh nghiệp lớn.

Giảng viên kiến trúc

Nếu có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, bạn sẽ có cơ hội trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học kiến trúc, xây dựng,… trên toàn quốc.

Giảng viên kiến trúc – Cơ hội cho những bạn có thành tích học tập xuất sắc

Để trở thành giảng viên, ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cần tham gia khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; đồng thời cần có trình độ ngoại ngữ, tin học đạt chuẩn.

Theo đó, giảng viên đại học cần có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Trình độ tin học cần đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Mức thu nhập của ngành kiến trúc như thế nào?

TÌM VIỆC LÀM Kiến trúc sư

Nói chung, tùy thuộc vào vị trí và trình độ mà mức lương của kiến trúc sư sẽ khác nhau. Theo khảo sát và tổng hợp trên trang tuyển dụng jobsgo.vn thì mức lương của ngành kiến trúc thường dao động như sau:

 • Kiến trúc sư: Mức lương trung bình thường dao động từ 10 triệu – 16 triệu/ tháng, và cao hơn là 25 triệu – 35 triệu/ tháng.
 • Họa viên kiến trúc: Mức lương bình quân từ 8 – 13 triệu/ tháng và mức cao nhất khoảng trên 22 triệu/ tháng.

Có thể nói, mức thu nhập của ngành kiến trúc so với nhiều ngành nghề khác thì đây không phải mức lương thấp. Tuy nhiên với công sức bỏ ra cùng những cạnh tranh khi xin việc thì đây là mức lương hoàn toàn xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Hiện nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kiến trúc của nước ta rất cao, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Hiểu một cách đơn giản, điều mà thị trường cần đó chính là những kiến trúc sư có khả năng đột phá và có phong cách riêng. Nếu các bạn làm được điều này thì mức thu nhập của bạn sẽ không bị giới hạn và có tiền đồ mở rộng.

Bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “học kiến trúc ra làm gì?” chưa? Hy vọng bài viết này đã cho bạn nhiều gợi ý hay ho về chuyên ngành kiến trúc tương lai.

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Ngành Kiến trúc: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành kiến trúc là gì?

Để thi vào các trường kiến trúc, đa phần các thí sinh phải lựa chọn khối V (Toán – Lý – Vẽ) bởi đây là một ngành kết hợp giữ kỹ thuật và mỹ thuật. Ngoài ra, kiến trúc còn bao gồm các yếu tố khác về kỹ thuật, chức năng, an toàn, kinh tế và khí hậu, đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng trong không gian.

Kiến trúc được mô tả như một nền nghệ thuật xã hội và cũng là khoa học nghệ thuật, nó thường thiên về việc trang trí và lựa chọn đồ đạc, kiểm tra, giám sát công việc xây dựng hoặc tu sửa, phục hồi lại những tòa nhà hiện có.

Ngành kiến trúc thuộc top những ngành nghề hot nhất hiện này, được đông đảo các bạn trẻ quan tâm theo đuổi nhưng cũng vì vậy mà nó trở thành ngành học có tỷ lệ chọi rất cao.

Kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đặc biệt là việc sản sinh ra nguồn lao động tri thức ở lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Những người làm công việc này được gọi là “kiến trúc sư”.

Ngành kiến trúc là học gì và triển vọng phát triển ra sao?

Triển vọng ngành kiến trúc  

Dự kiến tại Việt Nam trong 10 năm tới, việc làm ngành kiến trúc được sẽ tăng trưởng lên khoảng 4% so với thời gian đầu khi mà nghề kiến trúc sư vẫn chưa thực sự được chú trọng như thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ này mặc dù thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của những  ngành nghề khác nhưng vẫn sẽ tạo ra nhiều hơn cho mọi người những cơ hội việc làm thật chất lượng cho các kiến trúc sư tương lai, những người có đủ năng lực và kinh nghiệm để làm nghề này.

Mỗi năm, với một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành kiến trúc ở nước ta, sự cạnh tranh đối với các vị trí làm việc chính thức hay thực tập của nghề kiến trúc là không thể tránh khỏi cũng bởi vì đặc thù của ngành nghề này và nhu cầu tìm kiếm việc làm hiện nay. 

Công việc của kiến trúc sư không chỉ phụ thuộc một cách chặt chẽ vào hoạt động của ngành xây dựng mà còn vô vàn những yếu tố khác.

Chính bởi vậy mà các bạn sinh viên mới ra trường đôi khi sẽ phải trải qua giai đoạn tìm việc tương đối khó khăn và có thể kéo dài khá lâu khi mà nhu cầu về xây dựng các dự án mới đang đi chậm lại, hoặc lý do dễ thấy nhất là toàn ngành xây dựng đang tăng trưởng chậm hơn so với các ngành liên quan.

I. Ngành Kiến trúc học những gì?​

Có một thực tế là nghe tới tên ngành kiến trúc, hầu như ai cũng hiểu rằng đó là công việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, là công việc liên quan đến chuẩn bị bản vẽ và thi công các công trình xây dựng ở mọi quy mô. Cách hiểu đó đúng nhưng chưa đầy đủ. Ngành học kiến trúc đào tạo sinh viên ra trường có khả năng kết hợp tốt giữa nghệ thuật và thực tiễn, có thể tổ chức và sắp xếp không gian, thiết kế những công trình kiến trúc, sân vườn, khu vui chơi, nhà ở,… sao cho ý tưởng thiết kế trên giấy khả quan để trở thành hiện thực.
Khi học kiến trúc trong trường đại học, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về kiến trúc, mỹ thuật cũng như thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, kết cấu công trình, công tác quy hoạch, nguyên vật liệu,… Bên cạnh đó, học xong kiến thức lý thuyết thì sinh viên sẽ được làm đồ án từng môn, thực tập trong các viện thiết kế hoặc các công ty kiến trúc để tiếp xúc với các bản vẽ thực tế.
Những kỹ năng như vẽ tay và sử dụng các phần mềm thiết kế kiến trúc chuyên dụng sẽ được rèn rũa ngay trên lớp. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ thành thạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình và đàm phán để phục vụ công việc.

Đọc thêm: Việc làm ngành kiến trúc: Cơ hội và thách thức

II. Học Kiến trúc ra làm gì? ở đâu?​

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc và được cấp bằng sẽ được đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Làm việc tại các doanh nghiệp tư vấn thiết kế hay các công ty xây dựng, công ty bất động sản và những văn phòng dự án đầu tư xây dựng. Nhiệm vụ cụ thể của các bạn khi đi làm sẽ có những đầu công việc như sau:

 • Đưa ra những kế hoạch dự án và tham gia đấu thầu xây dựng.
 • Thiết kế và triển khai những công trình kiến trúc, thiết kế nột thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế nhà ở, thiết kế các dự án trong và ngoài nước.
 • Giám sát và kiểm tra tất cả những chất lượng công trình thi công, đảm bảo thực hiện đúng với thiết kế của mình.
 • Tiến hành tham gia và quản lý những dự án và công trình ở nhiều cấp độ khác nhau.
 • Liên kết và thành lập cấc công ty thiết kế hay các văn phòng thiết kế để tham gia nhận công trình dễ dàng nhất.
 • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực kiến trúc tại những cơ sở đạo tạo.

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho người học ngành kiến trúc

Với những công việc như trên thì bạn có thể làm được ở rất nhiều vị trí, chính vì thế ngành kiến trúc được đánh giá là ngành có cơ hội việc làm tốt. Một số những vị trí thường xuyên tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp bạn có thể tham khảo như sau:

 • Chuyên viên kiến trúc.
 • Nhân viên kiến trúc.
 • Kiến trúc sư.
 • Họa viên kiến trúc sư.
 • Kiến trúc sư cao cấp.
 • Nhân viên kiến trúc sư.
 • Kiến trúc sư CNTT.
 • Kiến trúc sư công trình.
 • Chuyên viên thiết kế kiến trúc.
 • Kiến trúc sư quản lý dự án.
 • Kiến trúc sư quy hoạch.
 • Kiến trúc sư nội thất….

Nếu bạn yêu thích để trở thành chuyên viên thiết kế hay nhân viên thiết kế kiến trúc thì hãy chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc độc đáo nhé. Có rất nhiều mẫu CV xin việc nhân viên thiết kế kiến trúc cho bạn lựa chọn được cập nhật tại JOBOKO. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo CV xin việc vị trí mong muốn để ứng tuyển nhanh chóng, gia tăng cơ hội việc làm.

Đọc thêm: Kiến trúc sư đòi hỏi những tố chất gì?

Tìm hiểu ngành kiến trúc

Ngành học kiến trúc là ngành học thú vị đối với nhiều bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu về ngành kiến trúc sư để biết được tổng quan của ngành học hay kiến trúc sư cần học giỏi môn gì để có được quyết định chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân.

Ngành kiến trúc là ngành gì?

Kiến trúc là ngành học đặc thù, có yếu tố thuộc lĩnh vực nghệ thuật, hội hoạ kết hợp với khả năng tính toán, tư duy về hình học không gian để lên kế hoạch thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng ngành kiến trúc là thiết kế những công trình, kiến trúc như nhà cửa, khu vui chơi, đường xá, cầu,…với mọi quy mô và có thể sử dụng những bản thiết kế ứng dụng vào thực tế, thực tiễn một cách hợp lý, khoa học.

Ngành kiến trúc là ngành học đặc thù, thú vị

Ngành kiến trúc học những gì? 

Chương trình học của ngành kiến trúc thường kéo dài từ 4-5 năm bao gồm kiến thức và kỹ năng về kiến trúc, mỹ thuật cùng môn học thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế,… và bài tập thực hành, đồ án hoặc kỳ thực tập thực tế.

Những môn học cơ bản ngành kiến trúc bao gồm:

 • Cơ sở diễn hoạ kiến trúc
 • Kiến trúc nhập môn
 • Hình học họa hình
 • Bốc cục tạo hình
 • Mỹ thuật

Cùng với đó, sinh viên bắt buộc phải hoàn thành tất cả các môn chuyên ngành kiến trúc như:

 • Nguyên lý thiết kế nhà ở, công cộng
 • Khảo cứu công trình kiến trúc cổ
 • Cấu tạo kiến trúc
 • Kỹ thuật thi công
 • Các môn học đồ án: thiết kế nhanh, nhà ở, thiết kế đô thị
 • Đồ án tiền tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp

Song song với việc đào tạo kiến thức, nhà trường còn bổ sung kỹ năng cần thiết để sinh viên tự tin tìm kiếm công việc, các kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng diễn hoạ
 • Kỹ năng tư duy logic
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
 • Kỹ năng phản biện, thuyết trình, đàm phán

 Để trở thành kiến trúc sư cần học giỏi môn gì?

So với chương trình học của THPT, các môn học ngành kiến trúc ở đại học có sự khác biệt và thay đổi rất lớn. Vì vậy nhiều học sinh không biết rằng học ngành kiến trúc hay trở thành kiến trúc sư cần học giỏi môn gì.

Có thể thấy, kiến trúc sư đóng vai trò thiết kế các công trình và có thể áp dụng bản thiết kế vào đời sống thực tiễn. Do đó, học sinh cần có năng khiếu về nghệ thuật, cụ thể là môn vẽ. Đồng thời giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là toán hình học không gian là yếu tố chủ chốt để trở thành kiến trúc sư trong tương lai.

Học tốt môn toán hoặc vật lý là lợi thế để học ngành kiến trúc

Ngoài ra, việc xây nhà, đường xá, khu vui chơi,… cần sự đo đạc, tính toán tỉ mỉ, chính xác là điều bắt buộc. Vì vậy, đam mê và giỏi môn toán hoặc vật lý có thể giúp học sinh tiến gần hơn với công việc kiến trúc sư tài sau này.

Xem thêm: Con gái có nên học kiến trúc hay không? Những lý do nên học

Ngành Kiến trúc là gì?

Ngành Kiến trúc là gì? Ngành Kiến trúc được hiểu là lĩnh vực làm việc liên quan tới quá trình tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ để thiết kế các công trình xây dựng. Giới thiệu về ngành Kiến trúc có mối liên hệ chặt chẽ tới nghệ thuật nhằm mang tới những công trình đẹp mắt, ấn tượng. 

Kiến trúc là ngành học để thiết kế không gian, công trình xây dựng 

Kiến trúc sư là những người trực tiếp thực hiện đưa những mô hình trên hồ sơ được hiện thực hóa. Người Kiến trúc sư phải là người được đào tạo chuyên sâu để có những giải pháp thiết kế mặt bằng, không gian, hay cấu trúc công trình đáp ứng nhu cầu sử dụng.

>>> Xem thêm: Mẫu CV Kiến trúc sư cần lưu ý phần nào để ứng tuyển thành công?

Học ngành Kiến trúc ra trường làm gì?

Quá trình đô thị hóa ngày càng gia tăng, kinh tế xã hội phát triển ngành Kiến trúc tiếp tục được dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai. Vì thế nhu cầu việc làm ngành này rất cấp thiết. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc sau khi ra trường sẽ có cơ hội được đảm nhận các vai trò, vị trí công việc khác nhau. Cụ thể là:

Tốt nghiệp Kiến trúc sinh viên có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí
 • Kiến trúc sư thiết kế
 • Kiến trúc sư thi công
 • Giám sát công trình
 • Chuyên gia tư vấn giải pháp Kiến trúc tại các công ty chuyên về Kiến trúc
 • Chủ đầu tư, thi công công trình Kiến trúc.
 • Tham gia giảng dạy về Kiến trúc tại các trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Các công ty, tập đoàn.

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: ngành xây dựng

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành Kiến trúc

Nhiều bạn có niềm đam mê về Kiến trúc nhưng khi đứng trước lựa chọn ngành học các bạn có rất nhiều những thắc mắc trước khi quyết định theo đuổi lâu dài. Một số các câu hỏi ngành Kiến trúc là gì và các vấn đề mùa tuyển sinh sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cụ thể về ngành học này. 

Tham khảo các câu hỏi để hiểu rõ hơn về ngành Kiến trúc

Ngành Kiến trúc học khối nào?

Riêng đối các thí sinh dự thi chuyên ngành Kiến trúc các bạn cần phải thi môn năng khiếu. Điểm thi sẽ được cộng cùng với điểm văn hóa để xét tuyển vào trường. Ngành Kiến trúc học những gì?

 • Khối V00 (Toán, Lý, Vẽ – Mỹ thuật)
 • Khối V01 (Toán, Văn, Vẽ – Mỹ thuật)
 • Khối V02 (Toán, Anh, Vẽ – Mỹ thuật)
 • Khối H01 (Toán, Văn, Vẽ)
 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa).

>>> Xem thêm: Xin việc làm Kiến trúc sư không khó như bạn nghĩ

Ngành Kiến trúc lấy bao nhiêu điểm?

Điểm trúng tuyển ngành Kiến trúc có sự chênh lệch khác nhau tùy theo từng trường.  Tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung thì điểm ngành Kiến trúc khá cao so với các ngành khác. 

Điểm chuẩn ngành Kiến trúc tại các trường khá cao

Trong đó trường Đại học đào tạo chính quy ngành Kiến trúc là Đại học Kiến trúc. Mới đây nhất điểm chuẩn ngành Kiến trúc là 28.85. Trong đó môn Vẽ-Mỹ thuật được nhân hệ số 2. Trung bình điểm xét tuyển ngành Kiến trúc nằm ở khoảng từ 23-25 điểm. 

Các trường đào tạo ngành Kiến trúc

Nếu các bạn thực sự yêu thích ngành học này và quyết tâm theo đuổi Kiến trúc thì một số trường Đại học uy tín có đào tạo chuyên ngành này có thể giúp bạn hoàn thành giấc mơ của mình. 

Trường đào tạo Kiến trúc uy tín nhất hiện vẫn là trường Đại học Kiến trúc. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các trường khác có chuyên ngành này để được học tập và đào tạo kiến thức về ngành học thú vị này. Ngành Kiến trúc học trường nào?

Các trường đào tạo ngành Kiến trúc tại TPHCM

 • Đại học Kiến trúc TPHCM.
 • Đại học Văn Lang.
 • Đại học Duy Tân.
 • Đại học Việt Đức.
 • Đại học Công nghệ TPHCM. 
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Các trường đào tạo ngành Kiến trúc tại Hà Nội

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội.
 • Đại học Xây dựng Hà Nội.
 • Đại học FPT. 
 • Đại học Mở Hà Nội.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

Tìm việc làm ngành Kiến trúc ở đâu?

Đối với ngành Kiến trúc nhu cầu việc làm là rất lớn đòi hỏi một lượng nhân lực lớn. Các bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm ngành Kiến trúc ở địa phương mình sinh sống tại các công ty xây dựng. 

TopCV là địa chỉ cung cấp thông tin việc làm uy tín

Ngoài ra, đối với các sinh viên các bạn nên đăng ký thực tập tại các công ty xây dựng để tích lũy kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội để các bạn cọ xát và biết thêm nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực.

TopCV- Kênh thông tin tuyển dụng chuyên nghiệp cũng là địa chỉ các bạn có thể lựa chọn để tìm kiếm việc làm cho mình. Tại đây luôn cập nhật những tin tuyển dụng mới nhất về ngành Kiến trúc nói riêng và các ngành nghề khác nói chung để các bạn có thể lựa chọn. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn ngành Kiến trúc là gì. Hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết cụ thể về ngành học cũng như các vấn đề liên quan. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hãy truy cập ngay TopCV để cập nhật thông tin việc làm nhanh chóng, chính xác nhất. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngành Kiến trúc học những gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, Kiến trúc là ngành học có vai trò thiết kế nên các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt của mọi người. Đây là ngành học liên quan đến sự an toàn của con người nên bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải phấn đấu trong một thời gian rất dài, ít nhất là 5 năm học và 2 năm làm nghề thì mới được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Tương tự như các ngành học khác, năm đầu tiên của Kiến trúc sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng như lịch sử, công nghệ, luật xây dựng, lý thuyết sơ lược và kỹ năng phân tích lẫn tính toán. Bắt đầu từ năm hai thì bạn sẽ được học chuyên ngành tùy vào lựa chọn cá nhân và bắt đầu biết triển khai ý tưởng thành một bản dựng 3D hoàn chỉnh trên mặt giấy hoặc máy tính. Bạn sẽ được học thêm cách sử dụng vô số phần mềm thiết kế để phục vụ cho công việc. Một số môn học trong ngành Kiến trúc bạn có thể tham khảo là:

 • Thiết kế kiến trúc

 • Hệ thống môi trường

 • Lịch sử kiến trúc

 • Kỹ thuật và khoa học xây dựng

 • Toán kiến trúc

Sau khi kết thúc chương trình học, bạn không những có kỹ năng thiết kế công trình mà còn được trang bị các kỹ năng khác như lập kế hoạch thi công, dự trù ngân sách, quản lý nguồn đầu tư, thương thảo với nhà thầu hay giám sát an toàn lao động ở công trình. Với vốn kỹ năng đa dạng, bạn sẽ có nhiều hướng phát triển sự nghiệp chứ không chỉ có mỗi lựa chọn trở thành kiến trúc sư.

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Giỏi Toán và Lý

Xây nhà đòi hỏi bạn phải đo đạc, tính toán và lựa chọn chất liệu phù hợp nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan ở cấp ba thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc.

Gu thẩm mỹ tốt

Các công trình không chỉ cần an toàn, vững vàng mà còn phải đẹp mắt nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị nên người học ngành Kiến trúc cần phải trau dồi mắt thẩm mỹ của bản thân. Điều này thì bạn có thể chủ động bổ sung bằng cách tham gia những lớp vẽ ngay từ cấp ba, vừa có thể giúp bạn nâng cao gu thẩm mỹ vừa góp phần cải thiện năng lực vẽ tay vốn cũng rất hữu ích trong lĩnh vực kiến trúc. Một số trường đại học có thể sẽ yêu cầu bạn nộp portfolio các tác phẩm vẽ trong vòng tuyển sinh nên học vẽ là một khoản đầu tư khôn ngoan để theo đuổi ngành Kiến trúc.

Sáng tạo

Không cần giải thích dông dài thì ai cũng có thể hiểu Kiến trúc là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao để có thể làm nên những công trình độc đáo nhưng vẫn thiết thực. Cách đơn giản để xác định bạn có phải là một người sáng tạo là tự kiểm tra xem bản thân có thói quen tìm tòi các phương án mới để giải quyết vấn đề không. Đó có thể là cách giải Toán khác với bạn bè nhưng đáp án vẫn đúng. Đó có thể là hướng phân tích tác phẩm văn học độc đáo nhưng hoàn toàn thuyết phục. Hay chỉ đơn giản là luôn cố gắng thay đổi trong cách nói chuyện một cách linh hoạt để luôn là một người thú vị. Chỉ cần bạn cố gắng trau dồi và đổi mới ở một khía cạnh nào đó thì bạn đã có tố chất sáng tạo trong người.

Ngoài những thông tin về chủ đề Học Kiến Trúc Ra Làm Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Học Kiến Trúc Ra Làm Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button