Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không:

Nội dung chính

I. Tiếp viên hàng không là gì?

Nhắc đến tiếp viên hàng không, chúng ta nghĩ ngay đến những người phục vụ hành khách trên các chuyến bay, giúp họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ, thiết bị của hãng. Nhiệm vụ quan trọng của tiếp viên hàng không là đảm bảo sự an toàn cho hành khách qua việc hướng dẫn họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp, giúp đỡ những người đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ,…

Để trở thành tiếp viên hàng không, ngoài tiêu chuẩn về ngoại hình thì còn cần nhiều yếu tố khác. Kỹ năng ngoại ngữ là thiết yếu với việc làm tiếp viên hàng không. Do vậy, những bạn trẻ yêu thích trở thành tiếp viên hàng không thì giỏi tiếng Anh cũng là một lợi thế.

Đọc thêm: Ngành hàng không liệu có phải lĩnh vực xu hướng? triển vọng phát triển ra sao?

II. Tiếp viên hàng không thi khối gì?​

Để trở thành tiếp viên hàng không thì bạn cần phải trải qua các kỳ thi tuyển. Với yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ cao nên tiếp viên hàng không thường là những người theo học chuyên ngành thi khối D. Tuy nhiên, những ai theo học khối A, B, C hay năng khiếu cũng hoàn toàn có thể theo đuổi công việc này bởi tiêu chí tuyển dụng tùy theo từng hãng hàng không, hiện chưa có chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường Đại học, cao đẳng. Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành khối D để trở thành tiếp viên hàng không bao gồm:

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.
 • D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.
 • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh.
 • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh.
 • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh.
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp.
 • D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

Đọc thêm: Kỹ năng ngoại ngữ, tại sao cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ?

Trở thành tiếp viên hàng không thi khối gì?

1. Tiếp viên hàng không là gì? Công việc của tiếp viên hàng không?

Khi nhắc đến ngành tiếp viên hàng không, chúng ta sẽ nghĩ đến những người phục vụ trên các chuyến bay. Tiếp viên hàng không là toàn bộ những người thuộc phi hành đoàn của chuyến bay, thực hiện các nhiệm vụ quy định nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho hành khách.

Việc của một tiếp viên hàng không chính là đảm bảo sự an toàn cho hành khách trên chuyến bay bằng cách hướng dẫn cho họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp. Hướng dẫn khách thực hiện quy định của chuyến bay để đảm bảo được sự an toàn. 

Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không còn có nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của hành khách. Cung cấp cho hành khách các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc các đối tượng đặc biệt tham gia chuyến bay như người cao tuổi, phụ nữ mang thai,… Để trở thành một tiếp viên hàng không bạn cần đạt được tiêu chuẩn về ngoại hình và nhiều yếu tố khác như kỹ năng thông thạo ngoại ngữ.

Vậy muốn trở thành tiếp viên hàng không thi khối gì? Các bạn hãy theo dõi nhé. 

2. Học ngành Tiếp viên hàng không thi khối nào?

Để giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi tiếp viên hàng không thi khối gì các em học sinh cần biết rằng ngoại ngữ là điều kiện và yêu cầu cần có khi các bạn làm tiếp viên hàng không, vì vậy thông thường những bạn muốn theo ngành này sẽ thi khối D. Tuy nhiên với những bạn thi các khối khác như A, B, A1,… nếu các bạn có đam mê và khả năng ngoại ngữ tốt thì vẫn có thể theo đuổi công việc này. 

Đối với ngành tiếp viên hàng không, họ chỉ yêu cầu trình độ học vấn với đối tượng tham gia ứng tuyển là nam đã đủ 18 – 30 tuổi và nữ là đủ 18 – 28 tuổi, đồng thời đã hoàn thành hết chương trình THPT. Hiện nay vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo tiếp viên tại trường đại học và cao đẳng. Nhưng khi học sinh thi khối D vào ngành này thì tổ hợp môn xét tuyển để trở thành tiếp viên hàng không gồm:

KHỐI THI 

MÔN THI 

D01

Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

D02

Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán

D03

Ngữ văn, Tiếng Pháp, Toán

D04

Ngữ văn, Tiếng Trung, Toán

D05

Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán

D06

Ngữ văn, Tiếng Nhật, Toán

D07

Toán, Hóa, Tiếng Anh

D09

Toán, Sử, Tiếng Anh

D10

Toán, Tiếng Anh, Địa lý

D78

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh

D82

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Pháp

D83

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Trung

Tiếp viên hàng không học ngành gì?

Khi nhắc đến tiếp viên hàng không, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người phục vụ trên các chuyến bay trong và ngoài nước. Tiếp viên hàng không bao gồm toàn bộ những người thuộc phi hành đoàn của chuyến bay, thực hiện các nhiệm vụ quy định nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất dành cho hành khách.

Tiếp viên hàng không học ngành gì – Họ là ai?

Công việc của một tiếp viên hàng không chính là đảm bảo an toàn cho hành khách trên chuyến bay bằng cách hướng dẫn cho họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Hướng dẫn họ thực hiện đúng quy định của chuyến bay để có thể đảm bảo được sự an toàn tốt nhất.

>>> Xem thêm: Top 10 Nghề Lương Cao Cho Nữ Hiện Nay Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Khối thi cho ngành tiếp viên hàng không?

Để giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi tiếp viên hàng không học ngành gì, thi khối gì thì các bạn học sinh cần biết ngoại ngữ được xem là điều kiện và cũng là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn học ngành này.

Chính vì vậy, các bạn muốn theo ngành này thường sẽ chọn khối D. Tuy nhiên, các bạn thi khối A, A1, B,… nếu các bạn có ước muốn hoặc khả năng ngoại ngữ tốt thì vẫn có thể theo đuổi ngành này.

Đối với ngành tiếp viên hàng không, chỉ yêu cầu trình độ học vấn với đối tượng tham gia ứng tuyển là nam đủ 18 – 30 tuổi và nữ đủ 18 – 28 tuổi, đồng thời đã hoàn thành chương trình học THPT.

Hiện nay vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo tiếp viên hàng không tại các trường đại học và cao đẳng. Nhưng nếu học sinh thi khối D vào ngành này thì tổ hợp xét tuyển để trở thành tiếp viên hàng không gồm các khối dưới đây:

Tiếp viên hàng không học ngành gì – Các khối thi ngành tiếp viên hàng không

Những ngôi trường đại học đào tạo tiếp viên hàng không

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có trường đại học cũng như cao đẳng đào tạo chuyên ngành này. Tuy vậy, các hãng hàng không lớn cũng chỉ cần yêu cầu ứng viên đã tốt nghiệp bằng THPT trở lên.

Sẽ không yêu cầu bằng cấp phải cao khi học tiếp viên hàng không. Nhưng ngược lại, bạn cần phải có kỹ năng ngoại ngữ thật tốt. Vậy nên muốn trở thành tiếp viên hàng không thì bạn có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ tốt, đặc biệt là Tiếng Anh chất lượng.

Tiếp viên hàng không học ngành gì – Học ở đâu?

Ngay cả ngôi trường đào tạo ngành hàng không nổi tiếng nhất nước ta là Học Viện Hàng Không Việt Nam cũng không có chuyên ngành đào tạo tiếp viên hàng không riêng. Do vậy, khi tiến hành tìm ứng viên, các hãng hàng không chỉ đòi hỏi về tiêu chuẩn ngoại hình, ngoại ngữ rồi tiến hành đào tạo tiếp viên hàng không theo quy tắc riêng của họ và kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Để có thể phù hợp làm tiếp viên hàng không thì bạn có thể theo học các chuyên ngành liên quan đến du lịch, khách sạn, ngoại ngữ,..

Danh sách trường Đại học miền Bắc tiến hành đào tạo:

 • Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Hà Nội (HANU).
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân. 
 • Đại học Ngoại Thương.

Danh sách các trường Đại học miền Trung tiến hành đào tạo:

 • Khoa du lịch – Đại học Huế.
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng.
 • Đại học Nha Trang.

Danh sách các trường đại học miền Nam tiến hành đào tạo:

 • Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Đại học Tài chính – Marketing.
 • Đại học Ngoại thương cơ sở 2.
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học (HUFLIT) TPHCM.
 • Đại học RMIT.

1/ Học tiếp viên hàng không tốn bao nhiêu tiền?

Học tiếp viên hàng không tốn bao nhiêu tiền? Để trả lời cho câu hỏi này cụ thể nhất, Kent sẽ chia thành 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1 là các bạn đang có ý định dự tuyển, mong muốn biết chi phí đào tạo sau khi trúng tuyển của các hãng hàng không là bao nhiêu để có sự chuẩn bị tốt hơn.
 • Trường hợp 2 là các bạn còn học THPT, các bạn đang có ý định học đại học, cao đẳng, nhất là chuyên ngành hàng không. Bởi việc có tấm bằng đại học, cao đẳng chuyên ngành, không chỉ là  “lợi thế” khi dự thi tiếp viên hàng không. Mặt khác, nếu như rớt tiếp viên hàng không, bạn vẫn có thể tìm các công việc khác trong ngành hàng không mà không mất quá nhiều thời gian.

Chi phí đào tạo tiếp viên tại các hãng hàng không Việt Nam hiện nay là bao nhiêu tiền?

Như đã chia sẻ ở bài Để trở thành tiếp viên hàng không bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn gì.

Sau khi nộp hồ sơ dự tuyển, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn của hãng. Tại đây nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra cụ thể chiều cao, cân nặng, các yêu cầu về ngoại hình, test trình độ ngoại ngữ cũng như một số kỹ năng mềm khác của ứng viên. Nếu may mắn trúng tuyển, bạn sẽ phải trải qua khóa đào tạo 2-6 tháng, tùy hãng.

Nếu đạt, bạn sẽ ký hợp đồng, trở thành nhân viên chính thức của hãng. Đó là quy trình cơ bản để trở thành tiếp viên hàng không tại các hãng hàng không Việt Nam hiện nay.

Tùy thuộc vào mỗi hãng, chi phí đào tạo tiếp viên hàng không sau khi trúng tuyển sẽ khác nhau. Trung bình chi phí này rơi vào khoảng từ 40 triệu đến 90 triệu.

Tuy nhiên đây là chi phí đã bao gồm tiền cọc. Thường thì các hãng sẽ trả lại tiền cọc sau khi các bạn có kết quả tốt nghiệp, tùy vào yêu cầu của từng hãng mà số tiền cọc và thời hạn nhận sẽ khác nhau. Một số hãng sẽ ưu tiên các ứng viên có kết quả training tốt.

Chi phí đào tạo tiếp viên tại các hãng hàng không dao động từ 40-90 triệu đồng/khóa

Chi phí học tại các trường có đào tạo chuyên ngành hàng không là bao nhiêu tiền?

Mặc dù không đòi hỏi cao về bằng cấp, tuy nhiên phần lớn các hãng hàng không hiện nay sẽ ưu tiên các ứng viên có bằng đại học, cao đẳng, tốt nghiệp chuyên ngành. Bởi điều này chứng tỏ bạn đã được trang bị đủ đầy các kiến thức nền tảng về ngành hàng không. Do đó, nếu đang là học sinh THPT, tốt nhất bạn vẫn nên học đại học hoặc cao đẳng. Không chỉ để có lợi thế khi xét tuyển mà còn hỗ trợ cho công việc sau này nếu chẳng may rớt thi tuyển.

Hiện tại ở nước ta chưa có trường nào đào tạo chuyên ngành tiếp viên hàng không.

Tuy nhiên nếu có ý định và mong muốn làm việc trong ngành hàng không nói chung cũng như tiếp viên hàng không nói riêng bạn có thể học tại các cơ sở có đào tạo ngành hàng không, điển hình nhất là Học viện Hàng không Việt Nam.

Ở nước ta chưa có trường đào tạo chuyên ngành tiếp viên hàng không

Học phí tại Học viện Hàng không Việt Nam với sinh viên chính quy dao động từ 14-22 triệu đồng/năm, tùy chuyên ngành. Với mức học phí này, bạn sẽ phải bỏ ra từ 60-100 triệu đồng cho 4-5 năm học. Ngoài ra, để đậu tiếp viên, bắt buộc bạn phải có ngoại ngữ tốt, có từ 2 ngoại ngữ sẽ là ưu thế. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ phải bỏ thêm khoản không nhỏ để học, trau dồi ngoại ngữ.

Sau khi đỗ tốt nghiệp, đậu phỏng vấn kỳ thi tuyển tiếp viên, bạn sẽ phải bỏ ra từ 40-90 triệu chi phí đào tạo tại các hãng hàng không. Tổng chi phí học phí sẽ dao động từ 200 triệu đồng. Lưu ý đây chỉ là số tiền mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại, chưa tính các chi phí khác.

2/ Học tiếp viên hàng không ở đâu tối ưu được thời gian cùng mức học phí hợp lý?

Như vậy, học tiếp viên hàng không tốn bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nếu bạn đủ điều kiện, tự tin về năng lực của bản thân, bạn chỉ cần bỏ ra từ 40-90 triệu đồng (bao gồm cả tiền cọc) để tham gia các khóa đào tạo của hãng hàng không trước khi trở thành nhân viên chính thức.

Tuy nhiên, nếu đích đến với nghề tiếp viên hàng không của bạn còn khá xa, bạn nhận thấy rằng bản thân cần được trau dồi nhiều hơn nữa. Đồng thời bạn cần một tấm bằng để có đủ lợi thế khi dự tuyển.

Hoặc chẳng may rớt ngành tiếp viên thì vẫn có thể làm trong ngành hàng không với các vị trí khác. Thì lời khuyên bạn nên học đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành hàng không.

Học tiếp viên hàng không tốn bao nhiêu tiền như vậy bạn có thắc mắc mức lương của nghề này là bao nhiêu?

Rút ngắn thời gian trở thành tiếp viên với chương trình đào tạo cử nhân tại KIC, tại sao không?

Ngoài Học viện Hàng không Việt Nam, Kent International College (KIC) tự hào là một trong số ít các cơ sở đào tạo ngành hàng không, cụ thể là ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không tại Việt Nam với 2 chương trình:

 • Chương trình đào tạo cử nhân thực hành quốc tế (2.5 năm)
 • Chương trình đào tạo cử nhân thực hành chất lượng cao (2 năm)

Chuyên ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không với mức học phí hợp lý nhưng chỉ mất 2-2.5 năm để tốt nghiệp, nhanh chóng biến giấc mơ hàng không trở thành hiện thực. Đặc biệt, chương trình đào tạo tại KIC đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Do đó bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng về ngành hàng không, đồng thời nắm vững các kỹ năng về nghề với thời lượng thực hành chiếm đến 60%. Được trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp lên đến 500 giờ. Được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ hàng không nói chung và nghiệp vụ tiếp viên hàng không nói riêng để tăng lợi thế khi thi tuyển và tham gia khóa đào tạo của các hãng. Học tại môi trường quốc tế với giảng viên quốc tế là cách nâng cao trình độ ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp văn bằng UK QAA NCFE của Anh Quốc để học chuyển tiếp Đại học quốc tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới nếu có nhu cầu. Đồng thời là bằng Cử nhân Cao đẳng Thực hành của KIC cấp để có cơ hội trở thành nhân viên trong ngành hàng không trong và ngoài nước.

Tốt nghiệp KIC, cơ hội việc làm ngành hàng không của bạn sẽ rộng mở, không riêng gì tiếp viên hàng không

Trường có liên kết với các hãng hàng không nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Nếu không may mắn trở thành tiếp viên hàng không, với tấm bằng tại KIC, bạn hoàn toàn có thể làm được ở nhiều vị trí khác tại ngành hàng không như chuyên viên điều hành bay, khai thác nhà ga, điều hành chuyến bay, đại diện hãng hàng không, chuyên viên thương mại… 

Hiện đơn vị chủ quản của Kent International College cũng có kế hoạch mở hãng bay thương mại riêng và sẽ tuyển dụng tất cả các sinh viên đạt chuẩn kỹ năng, kiến thức, thái độ, và trình độ chuyên môn.

Dù bạn là ai, nếu có đủ đam mê và quyết tâm, KIC sẽ là người đồng hành vững chắc trên hành trình theo đuổi đam mê của bạn.

Kent International College

 •  (028) 7300 3969 – 1900 6456
 •  Hotline: – 0938 762 456
 •  info@kent.edu.vn
 •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
 •  /span>

Vì sao ngành tiếp viên hàng không luôn “hot”?

Tiếp viên hàng không là nghề chuyên phục phục vụ các hành khách khi họ di chuyển bằng phương tiện hàng không, chẳng hạn như hướng dẫn hành khách cách sử dụng các thiết bị an toàn trên máy bay; phục vụ các nhu cầu ăn uống hoặc phương tiện giải trí cho những khách hàng có nhu cầu; đồng thời, chăm sóc các hành khách đặc biệt cần lưu ý như người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ nhỏ, thai phụ,…

Tính chất công việc của tiếp viên hàng không nhìn chung khá đơn giản

Có thể thấy, tính chất công việc của tiếp viên hàng không khá giản đơn nhưng mức thu nhập rất hấp dẫn (dao động trong khoảng 10 đến 20 triệu đồng/ tháng). Bên cạnh đó, tiếp viện hàng không còn được hưởng các ưu đãi do công việc mang lại, điển hình như các bạn có cơ hội được du lịch đến nhiều nơi trong và ngoài nước để khám phá thế giới xung quanh; tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, qua đó họ có khả năng trao dồi, bồi dưỡng kỹ năng sống, phát triển thêm các mối quan hệ,… Đây là những lợi ích mà hiếm có ngành nghề nào có thể mang đến được.

Song song đó, ngành tiếp viên hàng không lại không yêu cầu bằng cấp cao, điều kiện đưa ra thông thường là tốt nghiệp Trung học phổ thông, có khả năng giao tiếp tiếng Anh và có sức khỏe tốt.

Trên đây là những lý do khiến ngành tiếp viên hàng không luôn giữ được vị trí “hot” không những chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác trên toàn thế giới, là ngành nghề mà các bạn trẻ ao ước và có liên tục tìm kiếm thông tin trên  các dịch vụ tuyển sinh trực tuyến.

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không (hoặc chiêu đãi viên hàng không) là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Họ là những người đảm trách các công tác phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại.

tìm hiểu tiếp viên hàng không là gì?

Nhiệm vụ hàng đầu là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí, và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

Theo quy định của hiệp hội hàng không thế giới, số tiếp viên tối thiểu trên một chuyến bay chở khách phải bằng một nửa số cửa trong khoang khách và phải lớn hơn tổng số khách chia cho 36. Để trở thành tiếp viên, người ta phải được đào tạo qua các lớp học chuyên về hàng không, nơi đó họ sẽ được đào tạo và huyến luyện các nghiệp vụ thích hợp. Ngoại ngữ là một yêu cầu bắt buộc biết tiếng Anh. Các tiếp viên trong các chuyến bay quốc tế ngoài tiếng Anh ra còn thông thạo một ngôn ngữ khác như: tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ả Rập… tùy theo tuyến bay. Đối với một số hãng hàng không, trên một chuyến bay quốc tế thường đội tiếp viên có nhiều quốc tịch khac nhau. Riêng hàng không Việt Nam chỉ có tuyến đường Nhật và Hàn Quốc thì có tiếp viên hai nước đó mà thôi, còn các chuyến bay quốc tế khác đều do tiếp viên Việt Nam đảm trách.

Mô tả công việc của tiếp viên hàng không?

Đa phần nhiệm vụ của tiếp viên hàng không đều liên quan đến an toàn, mặc dù các dịch vụ khách hàng trên chuyến bay đều quan trọng. Trước mỗi chuyến bay tiếp viên trưởng sẽ thông báo đến hành khách trên chuyến bay về điều kiện thời tiết, thời gian, các yếu tố ảnh hưởng đến chuyến bay để chuyến đi được thuận lợi.

tiếp viên hàng không làm những công việc gì?

Một số nhiệm vụ khác của tiếp viên sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra máy bay, đảm bảo các thiết bị an toàn được đặt đúng chỗ, hoạt động tốt
 • Xác định vé và vị trí ngồi của khách hàng được đặt đúng chỗ
 • Thông báo cho hành khách về các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho máy bay
 • Đảm bảo các thiết bị điện tử được tắt trước khi máy bay khởi hành
 • Sau khi máy bay cất cánh an toàn thực hiện phục vụ dịch vụ ăn uống cho hành khách
 • Sau khi hạ cánh hỗ trợ khách hàng xuống máy bay an toàn
 • Dọn dẹp lại cabin sau chuyến bay đảm bảo sự sạch sẽ, vệ sinh nơi khoang hành khách

Tiếp viên hàng không là gì

Tiếp viên hàng không là những nhân viên của một hãng hàng không thuộc phi hành đoàn phục vụ các chuyến bay thương mại của hãng.

👩🏻‍🦰 Công việc của tiếp viên hàng không là :

 • 👩🏻‍🍳Phục vụ các nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của hành khách khi đi trên máy bay
 • 👩🏻‍🔬Chăm sóc  sức khỏe, bảo vệ cũng như quản lý trật tự của chuyến bay
 • 👮🏻‍♂️Đảm bảo hành khách khi ngồi trên máy bay không vi phạm các điều cấm kỵ ảnh hưởng đến chuyến bay
 • 👨🏻‍🏭 Hướng dẫn chỗ ngồi, hỗ trợ giúp đỡ cho hành khách có chuyến bay vui vẻ, thuận lợi và an toàn nhất.
 • 👮🏻‍♂️Đóng vai trò quan trọng trong việc trấn an tinh thần của các hành khách trên chuyến bay khi có sự cố xảy ra.
 • 👨🏻‍💻 Là người kết nối khoang hành khách với phi công lái máy bay, đảm bảo kiểm soát và thông báo các vấn đề kịp thời trên chuyến bay.

Nói chung là ngành tiếp viên hàng không giống như việc bạn phục vụ một một chuyến xe vậy, chỉ khác là phục vụ trên trời và dưới mặt đất có những đặc thù khác nhau.

Tại sao chọn nghề tiếp viên hàng không

Ngành tiếp viên hàng không hiện nay được xã hội xem trọng, một nghề cao quý và được nhiều người tôn trọng nên các bạn trẻ luôn có một đam mê  hay khao khát để trở thành và có thể kể đến những ưu điểm vượt trội của nghề này so với các nghề khác như sau:

 • Lương tiếp viên hàng không ở mức cao, có thể nói lương tiếp viên hàng không ở các hãng hàng không Việt Nam hay hãng nước ngoài là nằm trong top 1 nằm ở con số chục trở lên.
 • Được đi nhiều nơi trên thế giới tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tiếp viên hàng không có thể đi nhiều nơi trên thế giới thông qua công việc của mình hằng ngày khi phục vụ các chuyến bay
 • Nghề được ăn mặc sạch sẽ, xinh đẹp mỗi khi xuất hiện.
 • Nghề tiếp viên hàng không được xã hội tôn trọng và xem là ngành nghề ưu tiên tốt nhất.
 • Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và hiện đại.

Với nhiêu đó lý do cũng khiến tôi khao khát, nhưng không phải ai cũng có thể làm tiếp viên hàng không. Việc trở thành một tiếp viên hàng không đòi hỏi sự rèn luyện học tập và cố gắng không ngừng nghỉ, vậy nên bạn nào đang có ý định ấp ủ thì phải thật quyết tâm nhé.

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không là tên nghề nghiệp dùng để chung những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Họ thực hiện tất cả các công việc hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ khách hàng từ lúc bước chân lên máy bay đến khi chặng bay kết thúc.

Tiếp viên hàng không theo dõi hành trình của các chuyên bay, đảm bảo an toàn cho khách hàng, hướng dẫn hành khách thoát nạn khi gặp sự cố phát sinh. Hỗ trợ đặc biệt với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người tàn tật. Các chuyến bay phải có tối thiểu số tiếp viên bằng ½ số cửa sổ trong khoang khách hàng và không quá 36 người.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Tiếp viên hàng không là ngành nghề được pháp luật công nhận. Nam và nữ giới đều có thể tham gia các cuộc thi tuyển để trở thành tiếp viên của các hãng hàng không nổi tiếng. Khi đó bạn sẽ có một công việc ổn định, mức thu nhập trong mơ, có cơ hội đi du lịch miễn phí và đó là mơ ước của nhiều người.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta muốn nói đến là để trở thành tiếp viên hàng không luôn không phải là đơn giản. Ngoài việc trả qua các khóa học theo yêu cầu thì bên các hãng hàng không còn đưa ra hàng loạt các chi tiêu, điều kiện của riêng mình. Và đối khi bạn đã qua tất cả các vòng thi tuyển nhưng lại bị tách ở vòng tuyển sau cùng đấy nhé.

Tham khảo: Tiếp Viên Hàng Không Mặt Đất Là Gì

Điều kiện cơ bản để trở thành tiếp viên hàng không?

Hiện nay, các hãng hàng không trong nước (không nhắc đến các hãng lớn trên thế giới) như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air, Bamboo AirLines đang đưa ra các điều kiện tuyển chiêu đãi viên hàng không cơ bản như sau:

Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Các ứng viên tham gia thi tuyển làm tiếp viên hàng không cần tốt nghiệp THPT trở lên và bắt buộc phải có lý lịch rõ ràng, không bị vướng mắc về pháp luật. Hãng sẽ ưu tiên người biết từ thứ tiếng ngoại ngữ trở lên. Do đó, bạn đừng quá quan tâm về trình độ học vấn của mình bởi hãng không bắt buộc khách hàng phải đào tạo ra trường lớp như các ngành nghề khác.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Về trình độ ngoại ngữ thì ưu tiên thứ tiếng đầu tiên là tiếng anh với điểm TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL cbt (173), TOEFL ibt (61) IELTS (5.0). Trình độ tiếng nước ngoài càng cao, càng thanh thạo thì khả năng được xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ càng cao hơn.

Ngoài ra, đã là một tiếp viên hàng không cần có trình độ giao tiếp xã hội tốt. Sống hòa đồng với mọi người, hoạt bát và nhanh nhạy trong công việc, giải quyết công việc một cách hòa hảo nhất trong mọi tình huống phát sinh.

Lưu ý: Thường Ưu tiên ứng viên có bằng ngoại ngữ 2 (Nga, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Đức, Pháp)

Về ngoại hình của tiếp viên hàng không

Đây là yếu tố cơ bản tiếp theo mà nhiều hãng hàng không còn đề cao yêu cầu về ngoại hình. Bạn chỉ nên nộp hồ sơ ứng tuyển làm chiêu đãi viên hàng không của hãng nếu như đạt đủ có ngoại hình ưa nhìn, gương mắt sáng lạng, không mắc di tật, không có sẹo và không xăm hình trên cơ thể.

Và điều kiện dành riêng cho nam và nữ giới gồm:

 • Đối với ứng cử viên là nam giới sẽ phải có chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao tính theo công thức chung.
 • Đối với ứng cử viên là nữ giới cần có chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi từ 18 đến không quá 28 tuổi và có cân nặng phù hợp với chiều cao theo công thức chung.
 • Tầm với sải tay (khi kiễng chân): tối thiểu 212 cm.
Tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Khả năng chịu đựng cao

Nghề tiếp viên không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Bạn sẽ phải đi nhẹ, nói khẽ và cười duyên trong mọi tình huống. Và đôi khi gặp phải những vị khách khó tính, những vị khách vô duyên thì đòi hỏi bạn phải có tính khả năng chịu đựng cực cao mới có thể tránh xảy ra cãi vã hay các xung đột và giải quyết chúng thỏa đáng.

Ngoài ra, bạn sẽ cần chịu áp lực trong chính các kỳ thi tuyển, các cuộc thi loại của các hãng hàng không. Theo đó, các bài thi sơ lược sẽ diễn ra từ 4-6 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn sẽ phải ngồi 3 giờ để trải qua bài test tiếng anh và 1 bài phỏng vấn dài 13h. Nếu không có khả năng chịu đựng cao bạn sẽ không thể hoàn thành.

Sẵn sàng đánh đổi mọi thứ

Đó có thể là tình cảm, gia đình và cả cuộc sống đời tư của bạn bởi nghề tiếp viên thường xuyên nay đây mai đó. Tuy nó rất hòa nhoáng nhưng khi này bạn sẽ không có thời gian quan tâm đến người thân, bạn bè kể cả là con cái. Và đây chính là lý do tại sao những người đàn ông thường không thích vợ họ làm tiếp viên hàng không trên các chặng bay quốc tế.

Đó là còn chưa kể một số trường hợp tiếp viên hàng không đã bị chính khách hàng của mình giở trò đồi bạn, quấy rối tình dục trên các chuyến bay và không có sự bảo vệ từ phía an ninh hoặc từ hãng hàng không. Khi này cả danh dự, nhân phẩm và công việc sẽ bị đổ vỡ và bạn sẽ cần thận trọng với tất cả những điều này.

Xem đầy đủ tại: Để Trở Thành Tiếp Viên Hàng Không Cần Có Những Điều Kiện gì

Toàn cảnh tuyển dụng tiếp viên hàng không Việt Nam Airline năm 2019 – 2020 (cập nhật cuối trang)

Tiếp viên hàng không học ở đâu? Tiếp viên hàng không thi khối nào

Trong suy nghĩ của tôi cũng như của nhiều hành khách đi máy bay thì tiếp viên hàng không (TVHK) chính là gương mặt, là hình ảnh đại diện cho hãng HK của họ. Khi bay ra thế giới với những chuyến bay quốc tế thì họ còn là gương mặt, là hình ảnh đại diện cho cả quốc gia… Vì vậy, việc tuyển chọn, đào tạo và xây dựng được một đội ngũ TVHK có đầy đủ tiêu chuẩn về hình thể, năng lực và phẩm chất đạo đức là một việc làm hết sức quan trọng. Từ loạt bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ hiểu và có cái nhìn thấu đáo hơn, nhân bản, cảm thông hơn về một ngành nghề phục vụ mang tính chất đặc thù của vận tải HK, một ngành nghề vốn đã được các nước tiên tiến trên thế giới xếp vào loại ngành nghề nguy hiểm…

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, thị trường HK cũng có bước phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm. Điều này đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ vốn yêu thích nghề làm TVHK đặc biệt là các bạn nữ thanh niên vốn có nhiều ưu điểm, dễ thích hợp với nghề này hơn nam giới. Đó cũng chính là lý do khiến cho số lượng người làm nghề TVHK ngày càng gia tăng…

Thống kê từ Hãng HK quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines-VNA) cho thấy, hãng hiện có hơn 2.000 tiếp viên, còn Hãng HK giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) hiện cũng có gần 150 TVHK. Dù vậy, hàng năm các hãng HK vẫn tổ chức tuyển thêm tiếp viên mới để bổ sung với yêu cầu về ngoại hình không còn quá khắt khe như trước, một tiêu chuẩn được cho là gây hạn chế rất nhiều trong việc tuyển chọn đủ số lượng tiếp viên phục vụ khi mà nhu cầu đang ngày càng gia tăng như hiện nay.

Ngoài những thông tin về chủ đề Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Học Ngành Gì Làm Tiếp Viên Hàng Không trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button