Thông tin tuyển sinh

Học Phí Của Các Trường Đại Học – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Học Phí Của Các Trường Đại Học đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Học Phí Của Các Trường Đại Học trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Học Phí Của Các Trường Đại Học:

Học phí đại học chạm trần

Thống kê từ nhiều trường đại học cho thấy mức học phí dự kiến cho năm học tới phần lớn chạm trần. Tại khoa y (Đại học Quốc gia TP.HCM), học phí các ngành y khoa, dược, răng hàm mặt và y học cổ truyền dự kiến 55 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm học trước.

Riêng ngành điều dưỡng có mức tăng ít hơn, từ 37 lên 40 triệu đồng/năm. Mức thu này thấp hơn mức trần quy định từ vài trăm nghìn đồng đến 1,8 triệu đồng/năm. Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng có mức học phí thấp hơn mức trần một ít.

Trong khi đó, năm nay Trường đại học Kinh tế TP.HCM không công bố mức học phí dự kiến cho từng năm học như những năm trước, chỉ công bố đơn giá cho mỗi tín chỉ đào tạo. Tuy vậy, đơn giá này cũng cao hơn nhiều so với khóa tuyển 2022.

Cụ thể, năm đầu tiên, trường thu 940.000 đồng/tín chỉ, năm hai 1,1 triệu đồng, năm ba 1,24 triệu đồng và năm thứ tư 1,4 triệu đồng/tín chỉ. Mức học phí các học phần thực hành, đồ án, thực tế… mức học phí mỗi tín chỉ cao hơn.

Được biết, đơn giá khóa tuyển 2022 dao động 830.000 – 940.000 đồng/tín chỉ, tương đương học phí từ 30 – 34,5 triệu đồng/năm.

Theo giải thích của cán bộ tuyển sinh trường này, vì số tín chỉ mỗi học kỳ sinh viên đăng ký khác nhau nên học phí cũng sẽ khác nhau. Do đó trường không đưa ra mức dự kiến cho từng năm học như trước, chỉ đưa ra đơn giá mỗi tín chỉ để thí sinh tham khảo.

“Những năm trước trường đưa ra học phí dự kiến cho mỗi năm học nhưng thực tế mỗi măm sinh viên đăng ký số tín chỉ nhiều ít khác nhau nên có năm học phí cao hơn mức dự kiến, sinh viên ý kiến vấn đề này cũng nhiều”, vị này giải thích thêm.

Nếu năm học tới không có gì thay đổi, dự kiến Trường đại học Luật TP.HCM sẽ tăng mạnh học phí. Học phí hiện tại của trường khoảng 18 triệu đồng/năm. Theo đề án học phí của năm học 2021 – 2022 và những năm tiếp theo của trường, năm học 2023 – 2024, học phí hệ đại trà của trường sẽ tăng lên 35.250.000 đồng.

Ông Trần Hoàng Hải, hiệu trưởng Trường đại học Luật TP.HCM, cho biết đề án học phí của trường được xây dựng và phê duyệt đúng quy định. Tuy nhiên hai năm qua, cơ quan quản lý có văn bản yêu cầu không tăng học phí nên trường chưa thực hiện tăng học phí theo lộ trình. Ba năm qua học phí của trường ở mức 18 triệu đồng/năm.

“Mức học phí này thấp hơn rất nhiều so với trường tư. Điều này dẫn đến nguy cơ trường bị chảy máu chất xám, không xây dựng đủ cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho đào tạo. Do đó, nếu không có gì thay đổi hoặc yêu cầu không tăng học phí từ cơ quan quản lý, năm nay trường sẽ áp dụng chính sách học phí theo đề án học phí của trường”, ông Hải cho biết thêm.

Đơn giá tín chỉ năm 2023 của Trường đại học Kinh tế TP.HCM tăng so với năm 2022 – Dữ liệu: MINH GIẢNG – Đồ họa: T.ĐẠT

Không tăng “sốc”

Nhiều trường đại học khác cũng tăng học phí so với năm học trước tuy nhiên mức tăng không quá nhiều. Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng có mức học phí tăng từ 27,5 triệu đồng/năm khóa tuyển 2022 lên 30 triệu đồng/năm khóa tuyển 2023.

Đây là mức học phí dành cho chương trình tiêu chuẩn. Khoa y dược (Đại học Đà Nẵng) tăng học phí mỗi ngành từ 2,5 – 3,1 triệu đồng/năm.

Đến nay, nhiều trường đại học đã công bố thông tin tuyển sinh, thậm chí nhận hồ sơ xét tuyển nhưng chưa công bố thông tin học phí khóa 2023. Trong khi đó, quy định của bộ yêu cầu các trường công bố đề án tuyển sinh, trong đó có thông tin về học phí trước ít nhất 30 ngày trước khi nhận hồ sơ xét tuyển.

Ông Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết dự kiến học phí của trường sẽ ít có thay đổi so với năm trước. Trong trường hợp tăng, mức tăng dao động 5 – 10% chứ không tăng quá nhiều. Học phí hiện tại của trường dao động 28 – 50 triệu đồng/năm tùy theo ngành.

Tương tự, ông Cù Xuân Tiến, trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết năm 2023 học phí của trường có sự điều chỉnh so với năm trước. Trong đó, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không tăng học phí. Chương trình đào tạo bằng tiếng Việt có học phí 25,9 triệu đồng/năm, tăng hơn 10% so với năm 2022.

Tự chủ vẫn không tăng nhiều

Thêm một số trường dự kiến được phê duyệt cơ chế tự chủ trong năm nay. Mặc dù vậy, học phí dự kiến sẽ ít có sự thay đổi so với năm trước.

Ông Nguyễn Đức Trung, phó hiệu trưởng phụ trách Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, cho biết đề án tự chủ của trường đã qua nhiều vòng phê duyệt, dự kiến sẽ có quyết định tự chủ trong tháng 6. Mặc dù vậy, học phí khóa tuyển 2023 của trường vẫn giữ ở mức 14,1 triệu đồng/năm như các năm trước.

“Hội đồng trường quyết định vẫn giữ ổn định học phí cho khóa tuyển sinh mới. Nếu có tăng học phí, trường sẽ thông tin rộng rãi để thí sinh nắm và thực hiện từ năm sau”, ông Trung nói.

Sử dụng học phí đại học ra sao?

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị tự chủ đại học năm 2022, cả nước có 141/232 trường đại học đủ điều kiện tự chủ theo quy định.

Qua thống kê số liệu quyết toán giai đoạn 2016 – 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về cơ bản nguồn thu chi cho con người (bao gồm cả chi thu nhập tăng thêm và chi vượt giờ) chiếm tỉ trọng trên 50% trên tổng chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo đại học và sau đại học.

Chi đầu tư cơ sở vật chất chiếm tỉ trọng 7%, chi chế độ cho học sinh, sinh viên chiếm tỉ trọng khoảng 4%, chi trích lập các quỹ chiếm tỉ trọng 10%, chi đào tạo khác chiếm tỉ trọng 25 – 26% tổng chi.

Học phí đại học sẽ tiếp tục tăng ra sao?

Từ khóa tuyển sinh năm 2020, hàng loạt trường đại học công lập đã công bố mức học phí mới áp dụng với mức tăng đột biến so với các khóa trước, khiến nhiều thí sinh và phụ huynh khá bất ngờ. Các trường có mức học phí tăng mạnh đều là các trường đang và sẽ áp dụng cơ chế tự chủ.

Học phí hiện nay ở các trường đại học có nhiều mức khác nhau. Hầu hết các trường đều có mức học phí năm sau cao hơn năm trước và sẽ tiếp tục tăng. Các trường đại học đều đã công bố lộ trình tăng học phí (Học Phí Của Các Trường Đại Học) từ năm học 2022 – 2023 đến năm học 2025 – 2026.

Mức học phí đại học hiện có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường công lập và ngoài công lập, cũng như giữa các ngành đào tạo trong cùng một trường, tùy chương trình đào tạo và tùy trường (công lập, công lập tự chủ, tư thục, quốc tế…).

Nếu trước đây học phí các trường đại học công lập chỉ thu theo một mức trần quy định, thì nay trong hệ thống này cũng có nhiều mức khác nhau.

Trường công đa dạng mức thu, trường nào học phí thấp?

Theo nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, mức trần học phí đối với trường đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên từ năm học 2022 – 2023 đến năm học 2025 – 2026 như sau:

Mức trần học phí đối với trường đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên. Mỗi năm học 10 tháng.

Các trường đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư: mức học phí được xác định tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí tại điểm a khoản này tương ứng với từng khối ngành và từng năm học.

Đối với chương trình đào tạo của trường đại học công lập đạt mức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc đạt mức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài hoặc tương đương, các trường được tự xác định mức thu học phí của chương trình đó trên cơ sở định mức kinh tế – kỹ thuật do cơ sở giáo dục ban hành, thực hiện công khai giải trình với người học, xã hội.

Như vậy, các trường đại học công lập chưa tự chủ sẽ có mức thu học phí thấp hơn.

Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ các trường thông báo đầy đủ về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học trong đề án tuyển sinh.

Trường công tự chủ học phí cao hơn

Theo quy định, các trường công lập thu học phí theo khung học phí đối với giáo dục đào tạo trình độ đại học. Tuy nhiên, các trường công lập tự chủ tài chính có mức học phí cao hơn.

Hiện nay, khối trường đại học công lập tự chủ đào tạo nhóm ngành y dược có mức học phí cao nhất, gồm: Khoa y Đại học Quốc gia TP.HCM: 66 – 96,8 triệu đồng/năm học (tùy ngành, ngành răng hàm mặt cao nhất). Mức thu từng khóa học sẽ được giữ cố định trong thời gian đào tạo.

Trường đại học Y Dược TP.HCM học phí 37 – 70 triệu đồng/năm học (tùy ngành, ngành răng hàm mặt cao nhất). Học phí các năm tiếp theo dự kiến tăng mỗi năm 10%.

Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: các ngành y khoa, dược học, răng hàm mặt hơn 44 triệu đồng; các ngành còn lại khoảng 41 triệu đồng/năm học.

Trong khi các trường công lập chưa tự chủ và trường ở các tỉnh mức học phí thấp hơn: Trường đại học Y Dược Cần Thơ: 29,4 – 44,1 triệu đồng/năm học; Trường đại học Tây Nguyên học phí ngành y khoa 12,5 triệu đồng/năm, các ngành khác 8,95 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, hiện có nhiều trường công lập tự chủ có mức thu học phí cao hơn: Trường đại học Tôn Đức Thắng (22,5 – 75,6 triệu đồng, tùy ngành – chương trình, chưa gồm học phí kỹ năng tiếng Anh).

Trường đại học Kinh tế TP.HCM, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường đại học Tài chính – Marketing, Trường đại học Mở TP.HCM, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường đại học Luật TP.HCM, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường đại học Công nghiệp TP.HCM…

Ở khối Đại học Quốc gia TP.HCM, hiện phần lớn các trường đều đã tự chủ có mức học phí cao: Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường đại học Kinh tế – Luật, Trường đại học Quốc tế, Trường đại học Công nghệ thông tin…

Ngoài ra, các trường đại học tư thục có mức học phí cao hơn trường công lập.

Tuổi Trẻ Online mở mục “Hộp thư tuyển sinh” để giải đáp mọi thắc mắc của học sinh và phụ huynh về chuyện học hành, thi cử, tuyển sinh. Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi đến email tuyensinh@tuoitre.com.vn để được các chuyên gia tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ trả lời.

Ngoài những thông tin về chủ đề Học Phí Của Các Trường Đại Học này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Học Phí Của Các Trường Đại Học trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button