Thông tin tuyển sinh

Học Tâm Lý Học – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Học Tâm Lý Học đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Học Tâm Lý Học trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Giới thiệu môn học Chính Trị

Bạn đang xem video Giới thiệu môn học Chính Trị mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh FPT Polytechnic PTCT từ ngày 2018-10-29 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Học Tâm Lý Học:

Ngành Tâm lý học là gì?

Ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng và cảm xúc. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên tâm lý con người. Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những môn học phổ biến như: Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology)Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology)Tâm lý học xã hội (Social Psychology)Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology),…

Nhìn chung, bạn sẽ được làm quen với những lý thuyết có liên quan trực tiếp đến chuyên môn, đồng thời sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin áp dụng kiến thức tâm lý trong nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động. Dù lựa chọn theo đuổi bất kỳ con đường nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, bạn phải học được sự kiên nhẫn, cách ứng xử khéo léo và sự nhạy bén trước những tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, sinh viên của ngành Tâm lý học thường được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Cũng cần phải lưu ý rằng, nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác biệt dựa trên lĩnh vực chuyên sâu mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, hai khóa học bậc cử nhân phổ biến về ngành Tâm lý là Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Arts in Psychology) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Science in Psychology). Nếu bạn yêu thích việc học chuyên sâu trong các môn khoa học có liên quan đến Tâm lý như Hóa Học và Sinh Học, hoặc rèn luyện các kỹ năng về phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn dành đam mê cho những môn Xã Hội Học, Nhân Học hoặc Văn chương trong Tâm lý Học, bạn có thể cân nhắc chọn học khóa học Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý.

>> Những điều bạn cần biết trước khi quyết định theo học ngành Tâm lý

Tâm lý học tội phạm

Nếu bạn từng cảm thấy cuốn hút bởi những cuốn sách hay loạt phim truyền hình trinh thám như Criminal Minds, CSI, tâm lý học tội phạm có thể là chuyên ngành tâm lý học mà bạn sẽ hứng thú. Chuyên ngành nghiên cứu về suy nghĩ, hành vi của tội phạm và hoàn cảnh gây ra tội phạm. Thông qua công việc của mình, các nhà tâm lý học tội phạm hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ các bên có trách nhiệm và giúp giáo dục sâu hơn về tâm trí tội phạm.

Làm việc trong ngành tâm lý tội phạm, bạn có thể làm việc với tư cách là kỹ thuật viên khoa học pháp y – người khám nghiệm hiện trường vụ án để lấy bằng chứng hoặc phân tích bằng chứng từ hiện trường vụ án trong phòng thí nghiệm. Một số bạn có thể lựa chọn những công việc khác như phân tích dữ liệu liên quan đến vụ án và tạo lập hồ sơ tâm lý tội phạm, tư vấn cho các nhân viên thực thi pháp luật trong quá trình điều tra tội phạm, hay đánh giá tâm lý nghi phạm trong quá trình xét xử. Đồng thời, bạn cũng có thể theo đuổi công việc giảng dạy tại trường đại học, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tội phạm hay trở thành nhà tâm lý trị liệu, hỗ trợ họ trong quá trình cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội. 

Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục liên quan đến việc nghiên cứu cách mọi người học, bao gồm phương pháp giảng dạy và sự khác biệt của từng cá nhân trong học tập nhằm thấu hiểu cách mọi người học và lưu trữ thông tin. Nhánh tâm lý học này không chỉ liên quan đến quá trình học tập của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên mà còn bao gồm quá trình nhận thức, tiếp thu thông tin trong suốt cuộc đời.

Các nhà tâm lý học giáo dục làm việc với các nhà giáo dục, giáo viên và sinh viên để tìm hiểu thêm về cách giúp mọi người học tập tốt nhất. Điều này thường liên quan đến việc xác định những học sinh cần hỗ trợ trong việc học, phát triển các chương trình cho học sinh đang gặp khó khăn, hay thậm chí là tạo ra phương pháp học tập, nội dung học tập mới. Bạn thậm chí có thể trở thành một nhà cố vấn, giúp học sinh đối phó trực tiếp với các rào cản học tập hoặc làm việc trong một tổ chức chính phủ như Bộ Giáo dục, góp phần vào những quyết định giáo dục mang tầm vĩ mô.

>> 7 học bổng ngành Tâm lý tại các quốc gia hàng đầu (Học Tâm Lý Học)

hotcourses.vn

Khoa Tâm lý học

Khái quát về ngành tâm lý học

Trước khi tìm hiểu việc học ngành tâm lý học ra làm gì? Bạn cần có kiến thức khái quát về ngành nghề này.

Tâm lý học là một lĩnh vực đã tồn tại trong vài thế kỷ và có tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Là một lĩnh vực lý thuyết, nó định hình (cũng như thay đổi) trí tưởng tượng của chúng ta về những gì trí óc được tạo thành, cách chúng hoạt động và tại sao con người hoạt động theo những đường hướng khác nhau.

Tương tự, với tư cách là một lĩnh vực thực hành, tâm lý học dạy cho chúng ta những cách thức mới để đánh giá cao cách con người liên hệ với nhau và với thế giới xung quanh. Trong một số trường hợp, tâm lý học vừa là một môn khoa học vừa là một môn nghệ thuật. Với sự tham chiếu cụ thể vào bối cảnh của mình, bản chất của tâm lý có thể được xác định trong một trường hợp cụ thể.

Khi suy nghĩ về các lựa chọn nghề nghiệp trong tâm lý học, bạn nên ghi nhớ tất cả các khía cạnh và lĩnh vực phụ khác nhau của nó. Tâm lý học không phải là một lĩnh vực một chiều vì nó là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực và cách tiếp cận giao thoa với nhau để tạo ra sự độc đáo riêng biệt.

Đọc thêm: Học Triết Học Để Làm Gì? Ngành Triết Học Có Dễ Xin Việc?

Ngành tâm lý học ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tại Việt Nam 

Vậy học tâm lý học ra làm gì? Với bằng tâm lý học, bạn có đủ khả năng để theo đuổi sự nghiệp trong cả lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Có nhiều lựa chọn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công và tư, giáo dục, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, công tác xã hội, trị liệu và tư vấn. Những vai trò này có thể là tư vấn, hướng dẫn nghiên cứu, điều trị hoặc điều trị.

Lĩnh vực sức khỏe, trị liệu

Lĩnh vực đầu tiên mà một cử nhân chuyên ngành tâm lý học có thể đảm nhận chính là sức khoẻ và trị liệu. Với vai trò chuyên môn cao này, bạn sẽ làm việc với những người thuộc mọi thành phần, cả bệnh nhân và khách hàng. Bạn sẽ phân tích hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để hiểu rõ hơn và đưa ra lời khuyên về các hành động và vấn đề tâm lý nhất định. Là một nhà tâm lý học, bạn sẽ có tùy chọn chuyên về một số lĩnh vực, bao gồm tâm lý nghề nghiệp, tâm lý giáo dục, thể thao và sức khỏe tâm thần.

Họ Tâm lý học có thể làm việc trong lĩnh vực sức khoẻ, trị liêu

Một nhà trị liệu tâm lý sẽ làm việc với các cá nhân, các cặp vợ chồng, nhóm hoặc gia đình, để giúp khách hàng của họ vượt qua các vấn đề tâm lý, bao gồm các vấn đề liên quan đến tình cảm và mối quan hệ, căng thẳng và thậm chí là nghiện ngập.

Tùy thuộc vào những gì bạn chọn chuyên môn trong thời gian học, cũng như sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể chọn hoạt động như một nhà trị liệu tâm lý bằng cách sử dụng một số phương pháp. Chúng bao gồm các phương pháp hành vi nhận thức, liệu pháp phân tâm học và tâm động học, cũng như liệu pháp nghệ thuật, liệu pháp kịch, liệu pháp tâm lý nhân văn và tích hợp, liệu pháp tâm lý thôi miên và liệu pháp trải nghiệm.

Mức lương cho hai vị trí kể trên sẽ giao động từ 12-15 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức cơ bản dành cho sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có thể hành nghề tâm lý học điều trị tại Việt Nam, ngoài chuyên môn về tâm lý học, bạn cần phải có chứng chỉ y khoa được chứng thực và công nhận bởi Bộ Y tế.

Lĩnh vực nghiên cứu

Nếu làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, nhà tâm lý học có thể làm việc ở các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức công và tư hoặc trong các trường đại học. Vị trí đảm nhiệm tại trường đại học có thể khác nhau nhưng đều có xu hướng kết hợp nghiên cứu và giảng dạy. Sự nghiệp nghiên cứu trong các lĩnh vực tâm lý rất rộng. 

Bạn có thể đóng góp vào sự phát triển chính sách của chính phủ hoặc các vấn đề quan trọng đối với ngành công nghiệp. Bạn cũng có thể làm việc cho một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận khác, có thể tiến hành nghiên cứu để giúp giải quyết những thách thức như trở ngại về lời nói, tổn thương não, sự phát triển của trẻ em hoặc tác động của thuốc hợp pháp và bất hợp pháp đối với sức khỏe tâm lý.

Một nghiên cứu sinh chuyên ngành tâm lý học ở các đại học lớn thường có mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tuỳ vào vị trí đảm nhiệm trong khoa, trường, bạn có thể còn nhận được thêm nhiều phụ cấp khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm được nguồn thu từ những ấn phẩm học thuật dựa trên những nghiên cứu của mình.

Lĩnh vực giảng dạy 

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học quan tâm đến lĩnh vực giáo dục có nhiều lựa chọn khác nhau. Cũng như liệu pháp giáo dục, tâm lý học giáo dục và công tác xã hội trong giáo dục, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể đủ điều kiện làm giáo viên, làm việc trong giáo dục cấp tiểu học, trung học hoặc đại học. 

Ngoài ra, họ có thể làm việc trong các dịch vụ xã hội để giúp hỗ trợ việc học tập trong cộng đồng ở mọi lứa tuổi, hoặc trong khu vực nhà tù để hỗ trợ cho những phạm nhân trẻ tuổi. Để trở thành nhà tâm lý học giáo dục, bạn sẽ cần có các bằng cấp giống như bất kỳ nhà tâm lý học nào (bằng thạc sĩ và cao học). 

Đây là một vai trò liên quan đến sự phát triển của thanh thiếu niên trong các môi trường giáo dục, với mục đích nâng cao khả năng học tập và giải quyết các vấn đề xã hội và tình cảm hoặc những khó khăn trong học tập. Để dạy tâm lý học, tùy thuộc vào cấp độ bạn chọn, bạn sẽ cần có thêm chứng chỉ giảng dạy. Để tham gia lĩnh vực giáo dục đại học (hoặc cao đẳng), bạn có thể sẽ cần một bằng cấp cao hơn, chẳng hạn như thạc sĩ hay tiến sĩ. 

Các vai trò trong giáo dục đại học có khả năng bao gồm cả giảng dạy và nghiên cứu. Mức lương cho một giảng viên tâm lý học dao động ở khoảng 18 đến 20 triệu đồng/tháng. Ngoài công việc giảng dạy, bạn có thể tăng thêm thu nhập thông qua các hoạt động nghiên cứu và hợp tác mà Glints đã liệt kê ở phần trên.

Lĩnh vực quảng cáo 

Lợi thế vốn có của việc hiểu tâm lý con người có thể được tận dụng một cách ấn tượng trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông. Cốt lõi của cả hai ngành này là tiếp cận đối tượng mục tiêu và nếu ai đó hiểu đối tượng mục tiêu muốn gì thì càng tốt! Và không chỉ ở cấp độ đó – sinh viên tâm lý học cũng có xu hướng trở thành những người nhạy cảm, những người có thể tạo cảm giác giao tiếp đáng tin cậy.

Học Tâm lý học rất hữu ích khi làm việc trong lĩnh vực quảng cáo

Điều này có nghĩa là họ có thể trở thành nhà văn, biên kịch, người đứng đầu sản xuất và hơn thế nữa! Ngoài ra, họ cũng có thể ghi dấu ấn của mình trong lĩnh vực Marketing. Cho dù với tư cách là người viết quảng cáo, nhà thiết kế hay là đầu mối liên hệ trong dịch vụ khách hàng. Thực sự, cơ hội của bạn là vô tận và khả năng là vô hạn!

Các chuyên gia tâm lý hiểu nhiều kiểu tư duy khác nhau và biết cách làm việc với chúng tốt hơn. Các chuyên gia tâm lý hoặc sinh viên ngành tâm lý học có thể thu hút và tiếp thị sản phẩm hoặc quảng cáo một cách tích cực.

Mức đãi ngộ dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học ở lĩnh vực quảng cáo phù thuộc vào vị trí mà họ đảm nhận. Bình quân, bạn có thể nhận được mức lương dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Nếu biết kết hợp kỹ năng tâm lý với kỹ năng chuyên môn, thu nhập của bạn sẽ còn cao hơn nữa.

Lĩnh vực nhân sự

Để trở thành một người giao tiếp hiệu quả không chỉ cần sự hiểu biết thấu đáo về ngôn ngữ mà người đó sẽ giao tiếp. Nó cũng đòi hỏi bạn phải hiểu bạn sẽ giao tiếp với ai và liệu những gì bạn sẽ nói có được khán giả dự định tiếp nhận hay không. Đây là lý do tại sao sinh viên tâm lý học là nguồn lực tuyệt vời trong các lĩnh vực quan hệ công chúng hoặc xử lý thông tin nội bộ.

Đặt mình vào vị trí của người khác là điều đương nhiên đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học và đặc biệt, trong lĩnh vực này, kỹ năng đó được đánh giá rất cao. Hơn nữa, nhân sự cũng là một lĩnh vực mà sinh viên tâm lý học có thể ghi dấu ấn của mình. Bằng cách cho mọi người thấy rằng nhu cầu của họ đang được lắng nghe và giải quyết, sinh viên tâm lý học cũng sẽ trở thành những nhà quản lý nhân sự rất hiệu quả và có thể mở rộng lĩnh vực chuyên môn của họ để phát triển chuyên môn, tuyển dụng, thỏa mãn và đào tạo nhân viên, v.v.

Nhân lực có các chứng chỉ về tâm lý học luôn được chào đón ở các công ty lớn. Nếu làm việc ở các vị trí nhân sự, tấm bằng cử nhân tâm lý học có thể là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Mức lương trung bình ở các vị trí nhân sự có thể dao động từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng tuỳ vào kinh nghiệm và năng lực của bản thân.

Các cơ sở uy tín đào tạo ngành tâm lý học 

Tâm lý học luôn là ngành nghề được đón nhận ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Dưới đây là danh sách các cơ sở uy tín đào tạo ngành nghề này được Glints tổng hợp:

 • Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Trường Đại Học Lao động – Xã hội HN
 • Đại học Sư Phạm – Đại học Huế
 • Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM
 • Trường Đại học quốc tế RMIT
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM
 • Trường Đại Học Lao động – Xã hội TP HCM
 • Trường Đại Học Hoa Sen

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi ngành tâm lý học ra làm gì thông qua bài viết trên. Hy vọng, những kiến thức này sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề trên, hãy điền ngay vào phần bình luận bên dưới để chúng mình có thể giải đáp kịp thời nhé!

Tác Giả

Ngành Tâm lý học là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi ngành Tâm lý học là gì?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tâm lý. Tâm lý là tất cả hiện tượng của đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người, nó gắn liền và điều hành mọi hành vi, hoạt động của con người. Vậy Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.
 

Ngành Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người

Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động của con người.

Theo học ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống,…

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý con người nên khi nói đến việc làm của ngành tâm lý, nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến chuyên gia tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân… Hiểu như vậy là đúng nhưng chưa đủ về công việc của ngành. Vậy học ngành Tâm lý học khi ra trường sẽ làm gì, thị trường làm việc ra sao?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn. Cụ thể là công việc hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dự phòng, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh; Trực tiếp tìm hiểu, can thiệp sớm với những trường hợp mới chớm có dấu hiệu rối nhiễu; là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết; Cung cấp thông tin hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Nhất là trong thời gian tới khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần phải có 1 chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tâm lý học càng nhiều hơn.


 


Tốt nghiệp ngành Tâm lý học bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau

Ngoài ra, sinh viên ngành này cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người; làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Như vậy, có thể thấy công việc của ngành Tâm lý học rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành tâm lý học, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành, việc trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Tại Đại học Công nghệ Tp.HCM – HUTECH, một trong số ít những trường có uy tín về đào tạo ngành Tâm lý học, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng năng Tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với tài liệu tham khảo và thông tin về ngành. Bên cạnh đó, HUTECH còn chú trọng kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên và đó cũng chính là yếu tố cần thiết để cử nhân ngành tâm lý học có thể tự tin khẳng định mình trong xã hội hiện nay.

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Tâm lý học cũng như đã có thể giải đáp được câu hỏi “Ngành Tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?”. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành này hay không, ngành tâm lý học xét tuyển những tổ hợp môn nào và những trường nào uy tín đào tạo ngành tâm lý học,… là những câu hỏi bạn phải tiếp tục trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi ngành Tâm lý học và trở thành một chuyên gia tâm lý trong tương lai.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Xem thêm

>> Ngành Tâm lý học
>> Ngành Tâm lý học lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Tâm lý học xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Học ngành Tâm lý học ở đâu?
>> Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Tâm lý học?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Tâm lý học?
>> Có nên học ngành Tâm lý học?
>> Học ngành Tâm lý học có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Tâm lý học trong bao lâu?
>> Ngành Tâm lý học xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Tâm lý học cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Tâm lý học thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Tâm lý học?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành 
Tâm lý học?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành 
Tâm lý học thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành 
Tâm lý học năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Tâm lý học?

Vũ Hoàng

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến tâm lý. Từ biểu cảm, tâm trạng, hành vi và các tác động tâm lý. Tâm lý học nghiên cứu những gì bên trong của con người, kể cả mọi rối nhiễu tinh thần đến những giá trị tinh thần cao đẹp ở con người.

Ngành tâm lý học rất rộng, trong đó nghiên cứu rất nhiều khía cạnh khác nhau của con người. Ví dụ như: Tâm lý học lao động, tâm lý phụ nữ sau sinh, tâm lý trẻ em, tâm lý thanh thiếu niên. Để nói rằng ngành tâm lý học rất sâu và rộng, vì đối tượng nghiên cứu của ngành là về con người. Đọc tiếp những nội dung review ngành tâm lý học để biết rõ hơn.

Ngành tâm lý học thi khối gì?

Ngành tâm lý học có rất nhiều khối ngành để xét tuyển. Tùy vào mỗi trường đại học sẽ có khối ngành xét tuyển khác nhau. Tổ hợp môn xét tuyển phổ biến nhất ở ngành tâm lý học là tổ hợp B00. Ngoài ra còn có một số khối thi khác, việc lựa chọn khối thi xét tuyển sẽ tùy thuộc vào từng trường đại học.

Các khối xét tuyển ngành tâm lý học:

·        Khối C00: bao gồm Văn, Sử, Địa.

·        Tổ hợp B00: bao gồm Toán, Hóa, Sinh.

·        B03: có các môn Toán, Văn, Sinh.

·        B08: Toán, Tiếng Anh, Sinh

·        D01: các môn Toán, Văn, Tiếng Anh.

·        D14: Tiếng Anh, Văn, Sử.      

Các chuyên ngành của tâm lý học?

Vì đối tượng nghiên cứu là con người nên ngành tâm lý học được chia ra nhiều chuyên ngành nhỏ. Như là tâm lý học giáo dục, tâm lý học tội phạm, tâm lý học hành vi, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học xã hội, tâm lý học quản lý, tâm lý học ứng dụng, tâm lý học phát triển.

Tùy vào sở thích và sở trường của bản thân hãy chọn 1 chuyên ngành tâm lý để học. Vì mỗi chuyên ngành có vai trò quyết định công việc tương lai của bạn.

Nếu như bạn thích trẻ em thì có thể chọn tâm lý học giáo dục, được làm việc tại các trường học. Nếu bạn thích điều tra thì hãy chọn tâm lý học tội phạm. Bạn có thể tham gia phỏng vấn và điều tra tội phạm với các trinh sát và công an. Nếu thích nghiên cứu và làm việc tại các tổ chức phi chính phủ hãy chọn tâm lý học xã hội. Còn rất nhiều sự lựa chọn khác bạn hãy tìm hiểu kỹ về từng chuyên ngành nhé.

1. Tìm hiểu ngành Tâm lý học

 • Tâm lý học (tiếng Anh là Psychology) là một bộ môn học thuật thuộc khoa học xã hội, tìm hiểu về các cá nhân và nhóm bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp cụ thể. Là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.
 • Ngành Tâm lý học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học… Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội.
 • Theo học ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống…
Ngành Tâm lý học

2. Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học

Các bạn tham khảo khung chương trình và các môn học chuyên ngành Tâm lý học trong bảng dưới đây.

I

Khối kiến thức chung

1

Giáo dục quốc phòng

2

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1

3

Tiếng Anh 1

4

Tiếng Pháp 1

5

Tiếng Nga 1

6

Tiếng Trung 1

7

Giáo dục thể chất 1

8

NLCB của CN Mác-Lênin-phần 2

9

Tiếng Anh 2

10

Tiếng Pháp 2

11

Tiếng Nga 2

12

Tin học đại cương

13

Giáo dục thể chất 2

14

Âm nhạc

15

Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ

16

Kỹ năng giao tiếp

17

Tiếng Trung 2

18

Tư tưởng Hồ Chí Minh

19

Tiếng Anh 3

20

Tiếng Pháp 3

21

Tiếng Nga 3

22

Giáo dục thể chất 3

23

Tiếng Trung 3

24

Đường lối CM của ĐCS Việt Nam

25

Giáo dục thể chất 4

26

Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục

II

Khối kiến thức chuyên ngành

1

Phương pháp nghiên cứu khoa học

2

Sinh lý học hoạt động thần kinh

3

Cơ sở văn hóa Việt Nam

4

Xác suất thống kê

5

Phương pháp nghiên cứu khoa học

6

Tâm lý học đại cương

7

Những cơ sở chung về GDH

8

Tâm lý học xã hội

9

Lý luận giáo dục

10

Tâm lý học xuyên/đa văn hóa

11

Lý luận dạy học

12

Tâm lý học nhận thức

13

Tâm lý học nhân cách

14

Nhập môn tâm lý học phát triển

15

Tâm lý học phát triển

16

Các giai đoạn phát triển tâm lý người

17

Chẩn đoán tâm lý

18

Nhập môn tham vấn tâm lý

19

Nhập môn tâm lý học trường học

20

Tâm bệnh học trẻ em và thanh thiếu niên

21

Các phương pháp nghiên cứu trong TLHTH

22

Các lý thuyết tham vấn – trị liệu trong trường học

23

Đánh giá trí tuệ và tham vấn học tập

24

Đánh giá nhân cách và can thiệp

25

Tư vấn giáo dục

26

Giám sát trong tâm lý học trường học

27

Tiếng Anh chuyên ngành

28

Tiếng Pháp chuyên ngành

29

Tiếng Nga chuyên ngành Tâm lý

30

Kỹ thuật phỏng vấn và xây dựng trường hợp

31

Thực hành đánh giá trí tuệ và tham vấn học tập

32

Thực hành đánh giá nhân cách và can thiệp

33

Thực hành giám sát trong TLHTH

34

Thực hành tư vấn giáo dục

35

Thực tập sư phạm 1

36

Chẩn đoán đánh giá và can thiệp cho trẻ mầm non và tiểu học

37

Tham vấn và trị liệu nhóm

38

Tham vấn cho trẻ chậm phát triển và khuyết tật

39

Tham vấn giới tính, hôn nhân-gia đình

40

Tham vấn cho trẻ bi lạm dụng

41

Tham vấn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

42

Công tác xã hội trong nhà trường

43

Chẩn đoán đánh giá và can thiệp cho thanh thiếu niên

44

Tham vấn hướng nghiệp

45

Tham vấn cho trẻ em năng khiếu và phát triển sớm

46

Tham vấn cho trẻ em có hành vi lệch chuẩn và khó hoà nhập

47

Tham vấn trong trường dạy nghề, Cao đẳng và Đại học

48

Dược học tâm lý

49

Thực tập sư phạm 2

50

Khoá luận tốt nghiệp

Theo Đại học Sư phạm Hà Nội

1. Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về tâm lý con người như: tâm trạng, hình vi, biểu cảm và tất cả các tác động về tâm lý. Tâm lý học đi sâu nghiên cứu những gì bên trong con người chúng ta nó liên quan tâm lý, tinh thần.

2. Học ngành Tâm lý học thi khối nào?

Học ngành tâm lý học thi khối nào? Ngành tâm lý học thi môn gì? Hiện nay chuyên ngành tâm lý ưu tiên những khối thi gồm những môn học sau đây:

 • Tổ hợp môn khối C00: Văn, Địa, Sử

 • Tổ hợp môn khối B00: Toán, Sinh, hóa

 • Tổ hợp môn khối B03: Toán, Sinh, Văn

 • Tổ hợp môn khối B08: Toán, Sinh, Anh

 • Tổ hợp môn khối D01: Anh, Văn, Toán

 • Tổ hợp môn khối D14: Anh, Văn, Sử   

3. Tâm lý học gồm những ngành nào?

Tâm lý học hiện nay đã và đang thu hút được nhiều bạn học sinh vì các chuyên ngành trong tâm lý khá đa dạng. Cùng tìm hiểu một số chuyên ngành học nổi bật trong tâm lý dưới đây nhé!

3.1. Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục là chuyên ngành nhỏ trong ngành học tâm lý. Tâm lý học giáo dục nghiên cứu về cách mà con người lĩnh hội kiến thức. Nhóm đối tượng mà ngành tâm lý học giáo dục hướng tới đó là: trẻ em khuyết tật, trẻ em tự kỷ,… và mắc các vấn tinh thần khi tham gia vào quá trình học tập. 

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý giáo dục các em có thể tham gia dạy học tại các trung tâm, trị liệu tâm lý hoặc nghiên cứu tâm lý,… cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.

3.2. Tâm lý học tội phạm

Tâm lý học tội phạm được đánh giá là ngành học hấp dẫn với nhiều học sinh. Đây là ngành học tập trung nghiên cứu tâm lý, suy nghĩ, ý định, cảm xúc của nhóm đối tượng tội phạm khi họ thực hiện các hành vi phạm tội. 

Sau khi tốt nghiệp tâm lý tội phạm và đã có kinh nghiệm bạn có thể làm việc tại tòa án, phối hợp với cảnh sát giúp khai thác thông tin tội phạm giảng dạy trong các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, địa phương.

3.3. Tâm lý học hành vi

Tâm lý học hành vi là ngành học nghiên cứu về các mối quan hệ hành vi và tâm lý con người. Phân tích, lý giải tại sao lại có những hành vi như vậy, tại sao lại hành động như thế? Để từ đó nghiên cứu xây dựng hành vi tích cực hơn, phù hợp với chuẩn mực xã hội. 

3.4. Tâm lý học lâm sàng

Tâm lý học lâm sàng chính là một phân nhánh nhỏ của tâm lý đi sâu vào việc đánh giá và điều trị các vấn đề bệnh lý tâm thần, các hành vi bất ổn về tâm lý và các vấn đề tâm thần khác mà con người gặp phải. Tâm lý học lâm sàng lồng ghép khoa học tâm lý điều trị các vấn đề phúc tạp của con người. 

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành các nhà tâm lý học lâm sàng và có thể làm việc tại phòng khám, bệnh viện, cơ sở hành nghề tư hoặc tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học.

3.5. Tâm lý học xã hội

Là chuyên ngành đi sâu nghiên cứu và hỗ trợ cá nhân trong xã hội giải quyết vấn đề thể chất, tinh thần. Các chuyên gia tư vấn xã hội sẽ tập trung vào các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bệnh nhân, giúp họ cân bằng tâm lý, giảm những triệu chứng tâm lý nghiêm trọng.

4. Ngành Tâm lý học học trường nào tốt nhất? Điểm chuẩn và tổ hợp môn xét tuyển của các trường đào tạo hiện nay

Khu vực

Trường đại học

Tổ hợp môn

Điểm chuẩn

Miền Bắc

Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn

A01: Lý, Toán, Anh

C00: Sử, Địa, Ngữ văn

D01: Toán, Anh, Văn 

D04: Toán, Tiếng Trung, Văn

D78: Khoa học XH, Văn, Anh

D83: Khoa học XH, Tiếng Trung, Văn

A00: 24,75

C00: 28,0

D01: 25,5

D03: 21,0

D04: 23,5

D78:25,5

D83: 24,5

ĐH Sư phạm

C00: Sử, Địa, Văn 

C03: Toán, Văn, Sử 

D01: Toán, Anh, Văn 

D02: Toán, Văn, Tiếng Nga D03: Toán, Tiếng Pháp, Văn 

C00: 23,0

C03: 19,5

D01: 22,5

D02: 22,5

D03: 22,5

Đại học Lao động – Xã hội

A00: Lý, Hóa, Toán

A01: Lý, Anh, Toán

C00: Sử, Địa, Văn 

D01: Anh, Văn, Toán

A00: 23,0

A01: 22,5

C00: 18,5

D01: 19,5

Miền Trung

ĐH sư phạm – Đại học Đà Nẵng

C00: Địa, Sử, Ngữ văn

C03: Toán, Văn, Sử 

D01: Văn, Anh, Toán

D02: Toán, Tiếng Nga, Văn 

D03: Toán, Tiếng Pháp, Văn 

C00: 18,0

C03: 15,5

D01: 15,5

D02: 20,5

D03: 19,5

ĐH Đông Á

A00: Toán, Vật lý, Hoá học

B00: Toán, Hoá học, Sinh học

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

D01: Toán, Ngữ văn, Anh

A00: 17,5

B00: 21,5

C00: 22,5

D01: 23,5

 

ĐH Sư phạm Huế

B00: Sinh, Toán, Hóa 

C00: Sử, Địa, Văn

C20: Địa, Văn, GDCD 

D01: Văn, Toán, Anh

B00: 22,5

C00: 23,0

C20: 20,5

D01: 21,0

 

Đại học Quy Nhơn

A00: Lý, Hóa, Toán

C00: Địa, Sử, Văn

D01: Văn, Anh, Toán

C19: Sử, GDCD, Văn

A00: 15,0

C00: 15,5

D01: 17,5

C19: 15,5

Miền Nam

ĐH Khoa học XH & Nhân văn TP.HCM

A01: Lý, Anh, Toán

C00: Sử, Văn, Địa 

D01: Toán, Anh, Văn 

D04: Toán, Tiếng Trung, Văn 

D78: Khoa học XH, Văn, Anh

D83: Khoa học XH, Tiếng Trung, Văn

B00: Sinh, Hóa, Toán

B08: Sinh, Anh, Toán 

A00: 24,0

C00: 27,0

D01: 25,0

D03: 20,0

D04: 22,5

D78: 24,5

D83: 24,5

B00: 23,78

 

Đại học Lao động – Xã hội

A00: Lý, Hóa,Toán

A01: Lý, Anh, Toán

D01:Toán, Văn, Anh

C00: Sử, Văn, Địa lý

A00: 23,5

A01: 22,5

D01: 24,0

C00: 25,0

 

Đại học sư phạm TP.HCM

B00: Hóa, Toán, Sinh

C00: Sử, Văn, Địa

D01: Toán, Anh, Văn

A00: Hóa, Lý, Toán 

D01: Anh, Toán, Văn

B00: 24,5

C00: 25,5

D01: 24,0

A00: 20,5

D01: 22,0

 

ĐH công nghệ TP. HCM

A00: Hóa, Toán, Lý

A01: Lý, Anh, Toán

D01: Anh, Toán, Văn

C00: Sử, Địa, Văn 

A00: 18,5

A01: 17,5

D01: 20,0

C00: 22,5

 

ĐH Nguyễn Tất Thành

B00: Hóa, Sinh, Toán

C00: Sử, Văn, Địa 

D01: Anh, Toán, Văn

D14: Anh, Sử, Văn 

B00: 16,5

C00: 19,5

D01: 16,0

D14: 17,5

 

Đại học Sài Gòn

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D01: 16,5

5. Học ngành Tâm lý học ra làm nghề gì?

Tâm lý là ngành học có cơ hội việc làm cao trong những năm gần đây do nhu cầu xã hội ngày càng lớn. Đặc biệt ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về tâm lý. Vậy nên học ngành tâm lý bạn có thể chọn những ngành nghề dưới đây.

5.1. Bác sĩ tâm lý

Để trở thành bác sĩ tâm lý em sẽ phải được đào tạo chuyên sâu về tâm lý học. Họ có khả năng chuẩn đoán bệnh nhân về thể chất và tinh tình, có thể đặt các xét nghiệm. Bác sĩ tâm lý sẽ là người thực hiện các bài test đánh giá tâm lý để tìm ra vấn đề của khách hàng, từ đó đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp. Để trở thành bác sĩ tâm lý bạn cần phải:

 • Học và có bằng y đa khoa.

 • Đã qua đào tạo như một bác sĩ tâm thần và tham gia thực tập.

 • Đã kết thúc khóa đào tạo về chuyên ngành tâm thần học.   

5.2. Tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn học đường là chuyên ngành tâm lý ứng dụng trong trường học. Trở thành chuyên viên tư vấn học đường em sẽ tham gia vào các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý cũng như các vấn đề liên quan đến tâm lý trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, gia đình của học sinh. 

Từ đó giúp các em có thể giải quyết được vấn đề tâm lý gây, cân bằng và định hướng cảm xúc tích cực. Tư vấn tâm lý học đường ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến trong các trường học mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

5.3. Phân tích tâm lý khách hàng

Phân tích tâm lý khách hàng là nghiên cứu chuyên sâu những suy nghĩ, cảm xúc hoặc quan điểm của người tiêu dùng từ đó giúp cho các salesman, marketer đưa ra định hướng nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng. Việc nắm bắt tâm lý khách hàng trong kinh doanh là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy đây sẽ là công việc mà bạn không bao giờ lo thất nghiệp do nhu cầu ngày càng tăng cao.

5.4. Chuyên viên tư vấn tâm lý lao động

Môi trường làm việc luôn tạo ra cho người lao động những áp lực vô hình vì vậy rất cần đến chuyên viên tư vấn tâm lý lao động. Họ sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu, giải quyết các vấn đề tâm lý người lao động đang mắc phải từ đó doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh về chăm sóc tinh thần sao cho người lao động.

5.5. Giảng dạy tâm lý

Tham gia giảng dạy bộ môn tâm lý tại các trường Đại học, Cao đẳng,… Ngoài ra có thể tham gia nghiên cứu & phát triển bộ môn tâm lý tại trường sao cho phù hợp với đơn vị giảng dạy đó. Đây là công việc yêu cầu bạn cần bạn có trình độ chuyên môn cao về tâm lý, có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, phân tích và đánh giá tâm lý của học sinh, sinh viên.

Trên đây là toàn bộ thông về ngành tâm lý học thi khối gì cũng như danh sách các trường đào tạo tốt nhất hiện nay nhằm giúp các em có thêm thông tin bổ ích trước khi lựa chọn ngành tâm lý. Để có thêm nhiều kiến thức về ngành học trước đăng ký, các em hãy truy cập Vuihoc.vn ngay từ bây giờ nhé!

Cởi mở để thay đổi

Chương trình giao lưu với khoa Tâm lý học, trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG Tp. HCM

Thông báo tuyển sinh sau đại học năm 2023

Ngày hội việc làm và kết nối nhà tuyển dụng

Thông báo tuyển sinh khóa đào tạo ngắn hạn bồi dưỡng kiến thức Tâm lý học năm 2023

Danh mục

 • Lịch sử phát triển
 • Tin hoạt động
 • Đào tạo
 • Tuyển sinh
 • Nghiên cứu khoa học
 • Công tác sinh viên

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Học Tâm Lý Học

www.hotcourses.vn › … › Tiêu điểm ngành học Bốn phương, www.hotcourses.vn › … › Tiêu điểm ngành học Bốn phương, tuyensinh.vhu.edu.vn › nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-tam-ly-hoc, glints.com › Home › Hướng Nghiệp › Tìm Hiểu Ngành Nghề, www.hutech.edu.vn › tin-huong-nghiep › 610-tam-ly-hoc-hoc-gi-va-lam-gi, hiu.vn › dinh-huong-tuong-lai › review-nganh-tam-ly-hoc-chi-tiet-nhat, www.britishcouncil.vn › gioi-thieu › bao-chi › bai-viet-ban-tin › tam-ly-ho…, tuyensinhso.vn › nhom-nganh-dao-tao › nganh-tam-ly-hoc-c16190, vuihoc.vn › Tin tức, psy.ussh.vnu.edu.vn, Tự học tâm lý học, Chứng chỉ tâm lý học, Mức lương ngành tâm lý học, Học tâm lý học ở đâu, Ngành tâm lý học trường nào, Ngành tâm lý học học những môn gì, Cách học tâm lý học, Review ngành tâm lý học

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Học Tâm Lý Học trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button