Thông tin tuyển sinh

Khai Thac Van Tai – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Khai Thac Van Tai đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Khai Thac Van Tai trong bài viết này nhé!

Video: Tử nạn tại mỏ khai thác đá | VTV24

Bạn đang xem video Tử nạn tại mỏ khai thác đá | VTV24 mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh VTV24 từ ngày 2019-09-17 với mô tả như dưới đây.

Chừng nào hoạt động khai thác đá ở các địa phương chưa được đảm bảo an toàn thì sẽ vẫn phải trả giá bằng xương máu và sinh mạng của những người lao động. Nếu may mắn sống sót thì những người thợ núi sẽ phải sống một cuộc đời tàn tật sau này.
► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Một số thông tin dưới đây về Khai Thac Van Tai:

Ngành khai thác vận tải là gì?

♦ Ngành khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Hay còn gọi là hậu cần trong vận chuyển.

hoạt động khai thác vận tải về đêm tại cảng biển

Ngành khai thác vận tải học gì?

♦ Ngành khai thác vận tải – Ngành này sẽ đào tạo sinh viên chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, ngành này cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

sinh viên ngành khai thác vận tải học những gì?

xem thêm: Top 5 lý do bạn nên học logictics và quản lý chuỗi cung ứng

♦ Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

♦ Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

xem thêm: Logictics là gì? Học trường nào? Ra trường làm gì? Lương có cao không?

Ngành khai thác vận tải có bao nhiêu chuyên ngành?

♦ Chuyên ngành Quản lý và điều hành vận tải đường sắt

Chuyên ngành này tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn toàn diện về quản lý sản xuất và công nghệ vận tải đường sắt để phân tích, tổng hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải của doanh nghiệp vận tải đường sắt.

♦ Chuyên ngành Quản lý và điều hành vận tải đường bộ

Chuyên ngành Quản lý và điều hành vận tải đường bộ cung cấp kiến thức chuyên môn về quản lý sản xuất vận tải đường bộ. Các kiến thức về việc lập kế hoạch liên quan đến tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải; thực hiện và điều hành quá trình vận tải trên các tuyến vận chuyển; vận tải hàng hóa và hành khách; quản lý, phân tích, tổng hợp các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng các dự án đầu tư cải tạo thiết bị, phương tiện, tăng cường năng lực tài chính cho doanh nghiệp vận tải.

ngành khai thác vận tải có những chuyên ngành nào?

♦ Chuyên ngành Logistics và Vận tải đa phương thức

Ngành này trang bị kiến thức chuyên sâu về lập kế hoạch và tổ chức quá trình kinh doanh, phân tích đề ra giải pháp cải tiến nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

♦ Chuyên ngành Quản lý và kinh doanh vận tải

Chuyên ngành Quản lý và kinh doanh vận tải đào tạo cán bộ làm công tác quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải thủy, đường bộ và đô thị, vận tải đường sắt và metro, vận tải hàng không. Có đủ năng lực chuyên môn để có thể quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải trên các phương diện vận tải đường thủy, đường bộ, đường sắt – metro và hàng không.

1. Tìm hiểu về ngành Khai thác vận tải

 • Ngành Khai thác vận tải là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ hay còn gọi là hậu cần trong vận chuyển.
 • Mục tiêu đào tạo ngành Khai thác vận tải đó là đào tạo sinh viên học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau như phương thức vận tải đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, ngành này cũng đào tạo cho sinh viên được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.
 • Sinh viên khi theo học ngành này sẽ có những hiểu biết chuyên sâu về Kinh tế vận tải, Logistics (giao nhận – kho vận), Định mức kinh tế, Marketing vận tải, Hàng hóa và thương vụ vận tải, Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, Luật giao thông thủy – bộ. Tổ chức xếp dỡ hàng hóa, Cảng và khai thác cảng, Kê khai giá cước vận tải, Lập kế hoạch kinh doanh vận tải, Quản trị chiến lược, Phân tích kinh doanh vận tải, Khai thác vận tải… Cùng với đó là kỹ năng thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp, phục vụ tối đa cho công việc sau này.
Quá nhiều sức hút trong ngành học Khai thác vận tải

2. Các khối thi vào ngành Khai thác vận tải

– Mã ngành: 7840101

– Ngành Khai thác vận tải xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00 – Toán, Lý, Hóa
 • A01 – Toán, Lý,Anh
 • D01 – Toán, Văn, Anh
 • D90 – Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D07 – Toán, Hóa học, Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

3. Điểm chuẩn ngành Khai thác vận tải

Năm 2018, điểm chuẩn của ngành Khai thác vận tải dao động trong khoảng 15 đến 21,2 điểm, tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường.

Ngành Khai Thác Vận Tải là gì?

1. Những điều cần biết về ngành khai thác vận tải

Ngành khai thác vận tải không mới, nhưng không phải ai cũng biết đến ngành này. Do vậy, việc nắm bắt thông tin về các ngành học khác nhau cũng như các cơ hội mà ngành học đem lại là điều cần thiết đối với những bạn đang học sinh, sinh viên đang cần chọn lựa chuyên ngành cho mình.

1.1. Khái niệm Ngành khai thác vận tải là gì?

Ngành khai thác vận tải (tiếng Anh là Logistics) nếu hiểu theo nghĩa đơn giản thì đó là ngành học mà các sinh viên theo học sẽ được bổ sung các kiến thức liên quan mà qua đó nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa (Transportation) tới nơi tiêu thụ cuối cùng là khách hàng một cách trọn vẹn và an toàn nhất.

Ngành khai thác vận tải là gì?

Nói chính xác thì ngành khai thác vận tải chính là chỉ quá trình từ điểm xuất phát ban đầu, mà công việc bắt đầu từ việc lên kế hoạch sau đó là áp dụng và kiểm tra các luồng phân phối, dịch chuyển, điều phối của hàng hóa hay những thông tin liên quan tới đầu vào chính là nguyên nhiên liệu vật tư và sản phẩm cuối cùng hay còn gọi là đầu ra để tới nơi tiêu thụ. Ngắn gọn thì quá trình đó là hậu cần trong vận chuyển.

1.2. Ngành khai thác vận tải có mục tiêu đào tạo là gì?

Về kiến thức, ngành khai thác vận tải sẽ đào tạo các kiến thức chuyên sâu để sinh viên có thể vận dụng vào đời sống thực tiễn. Các kiến thức đó thường là  những kiến thức về cách quản lý các chuỗi cung ứng cũng như vận chuyển, giao hàng hóa, delivery trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Các phương tiện vận tải đó có thể là vận tải đường bộ bằng xe gắn máy, xe tải tiếng Anh, xe Cont, đường tàu, đường biển hay đường hàng không,….

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành khai thác vận tải cũng sẽ được học các kiến thức liên quan đến Marketing trong nước và quốc tế, quản trị chiến lược, kiến thức về chuỗi cung ứng – supplier, xây dựng và quản lý các chuỗi bố trí kho bãi, hệ thống giao nhận vận tải, phân phối, cách thức vận tải hàng hóa (Cargo) tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình cung ứng sản phẩm. Ngoài các kiến thức chính thì sinh viên theo học ngành này sẽ được biết thêm các kiến thức về kinh tế, luật,…nhằm hỗ trợ cho việc học tập và công việc sau này.

Không chỉ về kiến thức, các kỹ năng mềm cần có cũng sẽ được trang bị cho sinh viên theo học ngành này trong quá trình học tập. Các kỹ năng có thể kể đến như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, nhìn nhận và giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, điều hành các dịch vụ,…. Tất cả các kỹ năng đó sẽ được sinh viên rèn luyện qua quá trình học tập. Ngoài việc để phát triển bản thân toàn diện thì việc biết và vận dụng các kỹ năng này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau khi ra trường và đi làm.

Ngành khai thác vận tải yêu cầu người làm phải có kiến thức về chuyên ngành và có các kỹ năng đọc vấn đề cũng như xử lý vấn đề chính xác. Do đó, kiến thức không là chưa đủ. Các kỹ năng kể trên sẽ được sinh viên trực tiếp áp dụng vào quá trình vận chuyển cũng như cung ứng hàng hóa, đọc được các vấn đề về các hướng dịch chuyển hàng hóa sau đó tìm ra hướng vận chuyển tiết kiệm nhất mà vẫn mang tới sự hài lòng cho người tiêu dùng.

Nếu học ngành khai thác vận tải tốt và có đủ đam mê thì bạn hoàn toàn có thể học lên cao hơn để nâng cao trình độ hoặc bạn cũng có thể học thêm một chuyên ngành khác để có thể có những kiến thức rộng hơn, đem lại những lợi ích thiết thực hơn.

Việc làm nhân viên điều hành vận tải

Mục tiêu của ngành khai thác vận tải

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Khai thác vận tải là ngành gì?

Ngành Khai thác vận tải là một ngành liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, người hoặc thông tin qua các phương tiện vận tải khác nhau, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy và các hệ thống vận tải khác.

Ngành học cũng bao gồm việc quản lý các hệ thống vận tải, chất lượng dịch vụ vận tải, kinh doanh vận tải và sử dụng tài nguyên vận tải hiệu quả. Các công việc trong ngành bao gồm quản lý vận tải, nghiên cứu và phát triển hệ thống vận tải, quản lý tài nguyên vận tải và dịch vụ vận tải.

Ngành Khai thác vận tải có mã ngành xét tuyển đại học là 7840101.

Ngành Khai thác vận tải học những gì?

Sinh viên theo học ngành Khai thác vận tải sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về:

 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức và điều hành các dịch vụ vận tải đa phương thức
 • Kỹ năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu của khách hàng
 • Quy hoạch trung tâm phân phối và quản trị quy trình phân phối từ các đầu mối tới khách hàng
 • Khả năng lập kế hoạch, tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng
 • Khả năng phân tích hiệu quả hoạt động khai thác vận tải logistics
 • Xây dựng quy trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng

Tham khảo về các môn học ngành Khai thác vận tải ở phần dưới bài viết nhé.

Ngành học liên quan: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

2. Các trường đào tạo ngành Khai thác vận tải

Có thể học ngành Khai thác vận tải ở những trường nào?

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Khai thác vận tải năm 2023 và điểm chuẩn như sau:

Điểm chuẩn ngành Khai thác vận tải năm 2022 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của các trường đại học trên thấp nhất là 15 và cao nhất là 24.7 điểm

3. Các khối thi ngành Khai thác vận tải

Các bạn có thể đăng ký xét tuyển ngành Khai thác vận tải với 4 tổ hợp môn xét tuyển sau:

 • Khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • Khối D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI

Ngành Khai thác vận tải có tên tiếng Anh là Logistics. Đây là quá trình xây dựng kế hoạch, áp dụng và kiểm soát được các luồng dịch chuyển hàng hóa, những thông tin có liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ hay còn gọi là hậu cần trong vận chuyển.

Mục tiêu đào tạo của ngành Khai thác vận tải chính là đào tạo một nguồn nhân lực chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa bao bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau như phương thức vận tải đường bộ, đường sắt và đường biển. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ nắm được những kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

HỌC NGÀNH KHAI THÁC VẬN TẢI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Cơ hội việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Khai thác vận tải hiện nay là rất lớn. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm nhận những vị trí công việc như:

 • Cảng vụ đường thủy nội địa…
 • Phòng vận tải, phòng quản lý phương tiện và người lái;
 • Trung tâm điều hành vận tải;
 • Doanh nghiệp Logistic và doanh nghiệp có đội xe, đội tàu;
 • Doanh nghiệp giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Kho bãi hàng hóa, cảng thủy nội địa, cảng biển;
 • Bộ phận khai thác, điều hành (điều độ) tại bến xe;
 • Vận tải khách bằng xe buýt, vận tải khách theo tuyến cố định, vận tải khách bằng taxi, vận tải khách du lịch…
 • Doanh nghiệp vận tải: vận tải thủy nội địa, vận tải ôtô, vận tải hàng hóa, vận tải bằng taxi, vận tải container;
 • Kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…
 • Công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung;

Ngành Khai Thác Vận Tải thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Khai thác Vận tải thuộc khối A và D. Các trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành này bao gồm:

 • Đại học GTVT Hà Nội
 • Đại học GTVT TP.HCM
 • Đại học GTVT Vinh
 • Cao đẳng GTVT II Hà Nội
 • Cao đẳng GTVT II TP.HCM
 • Cao đẳng GTVT II Bình Dương
 • Cao đẳng GTVT II Nghệ An
 • Cao đẳng GTVT II Đồng Nai
 • Cao đẳng GTVT II Hải Phòng
 • Cao đẳng GTVT II Thái Nguyên
 • Cao đẳng GTVT II Quảng Nam
 • Cao đẳng GTVT II Đà Nẵng
 • Cao đẳng GTVT II Thừa Thiên Huế.

Nội dung đào tạo ngành Khai Thác Vận Tải

Ngành Khai thác Vận tải là ngành đào tạo chuyên sâu về kỹ năng quản lý, điều hành và phát triển các hoạt động vận chuyển hàng hóa và người thông qua các phương tiện vận tải. Nội dung đào tạo của ngành này bao gồm các môn học như:

Kinh tế vận tải: tìm hiểu về các hoạt động kinh tế trong ngành vận tải, từ khái niệm cơ bản đến các mô hình phân tích phức tạp.

Luật và quy định vận tải: hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến vận tải, đặc biệt là vận tải hàng hóa.

Công nghệ vận tải: tìm hiểu về các loại phương tiện vận tải và cách sử dụng, bảo trì, sửa chữa chúng.

Quản lý vận tải: tập trung vào các kỹ năng quản lý hoạt động vận tải, bao gồm quản lý nhân sự, tài chính và các mối quan hệ với đối tác.

Logictics: nghiên cứu về quản lý chuỗi cung ứng, lập kế hoạch và phân phối hàng hóa một cách hiệu quả nhất.

Tiếng Anh chuyên ngành: để đáp ứng nhu cầu liên quan đến giao tiếp, tìm kiếm thông tin và tiếp cận các khía cạnh quốc tế trong ngành vận tải.


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Khai Thác Vận Tải khác nhau như thế nào?

Cao đẳng và đại học chuyên ngành Khai Thác Vận Tải có sự khác biệt về nội dung và thời gian đào tạo.

Cao đẳng chuyên ngành Khai Thác Vận Tải: Thời gian đào tạo là 2 năm, tập trung vào cung cấp kiến thức chuyên sâu về hoạt động khai thác vận tải, kỹ năng điều hành, quản lý và vận hành các loại phương tiện vận tải, quản lý kho bãi, quản lý chất lượng dịch vụ, quản lý chi phí và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đại học chuyên ngành Khai Thác Vận Tải: Thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm, bao gồm cả các môn học cơ bản như kinh tế, quản lý, marketing, tài chính, kế toán, luật…, cùng với đó là các môn học chuyên sâu về hoạt động khai thác vận tải, quản lý chuỗi cung ứng, vận tải đa phương thức, quản lý chất lượng và an toàn hàng hóa, kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý nhân sự và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Cả hai bậc đào tạo này đều cung cấp kiến thức, kỹ năng và năng lực cần thiết cho sinh viên để có thể tham gia vào ngành khai thác vận tải và làm việc tại các doanh nghiệp liên quan đến vận tải, kho bãi, logistics và các lĩnh vực khác trong hệ thống cung ứng hàng hóa.


Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Khai Thac Van Tai

VTV24, tin tức, tin tuc vtv24, Tin Tức VTV, Tin tức mới nhất, Tin tức mới, chuyển động, chuyển động 24h, tài chính, kinh doanh, tiêu dùng, Vietnam News, tin tức Việt Nam, mỏ đá, khai thác đá, công nhân, người lao động, sinh mạng

Ngoài những thông tin về chủ đề Khai Thac Van Tai này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Khai Thac Van Tai trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button