Thông tin tuyển sinh

Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì:

Nội dung chính

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Ngành Kinh doanh thương mại (tiếng Anh là Commercial Business) là ngành đào tạo chuyên sâu các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến thương mại trong nước và thương mại quốc tế bao gồm: Marketing, thị trường, phân tich tài chính, quản lý bán hàng… Ngành học này trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ… 

tìm hiểu về ngành kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại chú trọng vào hoạt động bán hàng, nên trang bị đẩy đủ cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng như: Quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả. Các công việc của ngành kinh doanh thương mại giữ tầm quan trọng trong mô hình kinh tế hiện nay. Có thể ví như nếu nhà máy cần có công nhân và các kỹ sư để phục vụ hoạt động kinh doanh phải cần có nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại.

Ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Khi theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp nhận những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, Phân tích tài chính,…

sinh viên ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Không những thế, sinh viên còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc online, sàng lọc thông tin, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại,…

Theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu qua một số môn học như: quản trị học, quản trị tài chính, marketing, nghiệp vụ ngoại thương, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, các kiến thức về luật thương mại, luật vận tải và bảo hiểm

xem thêm: Ngành thương mại điện tử là gì? lý do gì khiến ngành này “hot” đến thế

Ngành kinh doanh thương mại thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Mã ngành Kinh doanh thương mại: 7340121

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kinh doanh thương mại:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • C04 (Toán, Văn, Địa)

Điểm chuẩn ngành kinh doanh thương mại của các trường đại học dao động từ 14-27,9 điểm, tùy thuộc vào khối thi và kết quả xét tuyển THPT năm 2021.

Ngành Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh được hiểu thế nào?

Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu sơ lược về khái niệm của 2 ngành học này nhé.
Kinh doanh thương mại là ngành gắn liền với hoạt động bán hàng, quản lý kho, khảo sát hàng, xuất – nhập kho. Ngành kinh doanh thương mại đào tạo nhiều kỹ năng công việc thực tế như: quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, những phương thức bán hàng hiệu quả. Người làm việc trong ngành Kinh doanh thương mại phải có năng lực quản trị lực lượng bán hàng, tổ chức và điều phối bán lẻ. Đặc biệt, bạn cần có kỹ năng nắm bắt tâm lý, hành vi mua hàng để từ đó tổ chức các hoạt động bán hàng hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

 

 

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu cách phân biệt ngành Kinh doanh thương mại và ngành Quản trị kinh doanh?

Còn Quản trị kinh doanh được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh (nhân sự, tài chính, sản xuất,…) để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm từ Phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, quản lý, điều hành ở các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

Chương trình học của ngành Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh ra sao?

Nắm bắt nhu cầu của thị trường lao động, sinh viên theo học ngành Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh tại UEF sẽ được đào tạo theo các lộ trình và định hướng khác nhau.
Đối với ngành Kinh doanh thương mại, UEF tập trung trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ. Đồng thời, các bạn còn có cơ hội tiếp nhận những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, Phân tích tài chính,…

 

 

Sinh viên khối ngành Kinh tế tự tin bước vào quá trình hội nhập với lớp Tiếng Anh nhập môn chuyên ngành

Nếu lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức nền tảng, chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp. Cạnh đó, sinh viên được trau dồi các kỹ năng nhận diện cơ hội kinh doanh và đánh giá tiềm năng thành công của các cơ hội này, từ đó thiết lập và triển khai kế hoạch kinh doanh hợp lý.

Sự khác nhau về vị trí công việc của cử nhân ngành Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh

Bên cạnh yếu tố về chương trình đào tạo và kiến thức chuyên ngành, bạn cũng có thể phân biệt ngành Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh dựa vào vị trí nghề nghiệp.
Cử nhân ngành Kinh doanh thương mại (Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì) có cơ hội phát triển bản thân qua các vị trí công việc như:

 • Nhân viên kinh doanh, bán hàng
 • Chuyên viên phụ trách xuất – nhập khẩu, quản lí kho bãi, chuyên viên bộ phận thu mua
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Chuyên viên marketing, PR
 • Với kinh nghiệm và năng lực có thể thăng tiến lên vị trí trưởng ngành hàng, cửa hàng trưởng,…
 • Các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy, tập huấn về Kinh doanh thương mại
 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng 
 • Thăng tiến trở thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, khải sát thị trường, lập kế hoạch
 • Với kinh nghiệm có thể trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn
 • Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh
 • Khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng

Hiện nay, Kinh doanh thương mại và Quản trị kinh doanh luôn là 2 ngành học nhận được sự quan tâm, yêu thích của đông đảo các thí sinh. Hi vọng với bài viết “Cách phân biệt ngành Kinh doanh thương mại và ngành Quản trị kinh doanh” sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn về các ngành học này.

Bạch Vân

Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là một ngành học được đào tạo chuyên nghiệp, có kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến thương mại trong nước và quốc tế, bao gồm: tiếp thị, trao đổi, quản lý bán hàng, phân tích tài chính… Chuyên ngành học này trang bị cho các bạn những hiểu biết và kiến thức về hoạt động bán hàng, quản lý bán lẻ và xuất nhập khẩu.

Học kinh doanh thương mại ra làm gì?

Ngoài việc nắm rõ sinh viên ngành kinh doanh thương mại ra làm gì và có thể theo học ở trường nào, tất nhiên các bạn học sinh và phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc sinh viên học ngành này có dễ xin việc hay không. Gần như chắc chắn không nhiều người quyết tâm thi vào một ngành đã được cảnh báo là khó tìm việc. May mắn thay, kinh doanh thương mại không phải là một ngành học khó tìm việc như vậy.

> Xem thêm: Hệ liên kết quốc tế là gì? Tìm hiểu về hệ liên kết quốc tế

Ngành thương mại hiện đang là ngành rất “hot”, vì hầu hết đầu ra đều có việc làm ổn định, là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Sinh viên kinh doanh thương mại sẽ có khả năng giải quyết nhanh các vấn đề kinh doanh và có tính độc lập cao. Biết cách nắm bắt và phân tích nhanh thông tin thị trường và thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia các công việc sau:

 • Quản lý bán hàng: Chịu trách nhiệm quản lý chuỗi bán lẻ, hoạt động bán hàng hoặc kinh doanh của công ty.
 • Quản lý kho: Công việc cụ thể là quản lý quá trình xuất nhập của kho và quản lý sản phẩm trong kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Nhân viên kinh doanh: đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty, xí nghiệp. Lên ý tưởng, mục tiêu và kế hoạch định vị doanh nghiệp trực tiếp cho công ty, xí nghiệp.
 • Chuyên viên làm tổ chức những hoạt động kinh doanh thương mại ở các tổ chức, doanh nghiệp, công ty;
 • Chuyên viên xúc tiến các dịch vụ khách hàng và sales;
 • Chuyên viên quản trị kinh doanh, quản lý và mua bán hàng hóa;
 • Nhân viên kinh doanh tàu biển, hàng không và các công ty doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng;
 • Nhân viên logistics, kinh doanh forwarder;
 • Nhân viên quản lý kho hàng, xuất nhập khẩu.

1. Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại (tiếng anh gọi là Commercial Business) là một ngành nghề học chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của thương mại nội địa và quốc tế gồm các lĩnh vực như: marketing, phân tích tài chính, quản lý bán hàng, thị trường,…

Ngoài ra, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, bạn còn được rèn luyện thêm kỹ năng mềm hữu ích cho tương lai như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích dữ liệu, kỹ năng quản lý và điều hành,…

Cách đào tạo của ngành này này cũng tương đối khắc nghiệt. Kinh doanh thương mại đòi hỏi sinh viên phải có phẩm chất chính trị, có đạo đức tốt; có kỹ năng hoạch định, nghiên cứu chiến lược và chính sách thương mại trong lĩnh vực ngoại thương, thương mại; trang bị cho mình các kiến thức cơ bản hoặc chuyên sâu về kinh tế xã hội, thương mại.

Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc cho các cơ sở, tổ chức của các thành phần kinh tế khác nhau; các công ty, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, công ty sản xuất và công ty nhập khẩu.

Kinh doanh thương mại là ngành học chuyên sâu về các kiến thức thương mại (Ảnh minh họa)

2. Học kinh doanh thương mại là học những gì?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm kinh doanh thương mại là gì, chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu khi học ngành này, sinh viên sẽ học những gì nhé!

Các sinh viên theo học ngành kinh doanh thương mại sẽ có cơ hội tiếp cận các kiến thức về nghiên cứu thị trường, các hoạt động kinh doanh, bán hàng, chiêu thị, nghiệp vụ bán hàng, PR, Marketing, lên kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính,… Và các kỹ năng thiết yếu như giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc online, kỹ năng sàng lọc thông tin,….

Cụ thể, các sinh viên kinh doanh thương mại sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu đó thông qua một số môn học như:

 • Quản trị học

 • Marketing

 • Nghiệp vụ ngoại thương

 • Kinh tế đối ngoại

 • Luật vận tải và bảo hiểm

 • Nghiệp vụ bán hàng

 • Các kiến thức về luật thương mại

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là ngành đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh như quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, marketing, nghiệp vụ PR, phân tích tài chính, quản lý kho, nghiên cứu thị trường,…
Học ngành Kinh doanh thương mại bạn sẽ được trang bị các kĩ năng về quản trị lực lượng bán hàng, tổ chức và điều hành hoạt động bán lẻ, nắm bắt hành vi, nhu cầu của khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp,… Từ đó tổ chức các hoạt động bán hàng hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

 


Ngành Kinh doanh thương mại là ngành đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh

Ngành kinh doanh thương mại ra trường làm gì?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành kinh doanh thương mại có tốc độ phát triển nhanh và dần chiếm thị phần lớn trong mạng lưới kinh doanh ở Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại có khả năng làm việc trong các lĩnh vực việc làm như:

 • Nhân viên kinh doanh tại các công ty, cửa hàng trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

 • Chuyên viên phụ trách xuất – nhâp khẩu, quản lí kho bãi, chuyên viên bộ phận thu mua, nhân viên bộ phận bán hàng; Với kinh nghiệm và năng lực có thể thăng tiến lên vị trí trưởng ngành hàng, cửa hàng trưởng,…

 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng, PR, Marketing tại các công ty, doanh nghiệp thương mại sản xuất, tiêu dùng,…

 • Chuyên viên sở công thương, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, trung tâm xúc tiến thương mại.


Sinh viên ngành Kinh doanh thương mại HUTECH sẽ được trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kinh doanh thương mại. Tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường đại học uy tín đào tạo Ngành Kinh doanh  thương mại, sinh viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình thực hành…Ngoài ra, sinh viên ngành Kinh doanh thương mại tại HUTECH còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.
 
Với những thông tin trên, có lẽ “Ngành Kinh doanh thương mại là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Kinh doanh thương mại, chẳng hạn như ngành Kinh doanh thương mại xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành Kinh doanh thương mại, nên học ngành Kinh doanh thương mại ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.
 

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến


 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 


 

Tổng quan ngành kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại (Commercial Business) là một loại hình kinh doanh dạy mọi người cách bán hàng, quản lý doanh nghiệp bán lẻ và thực hiện các nhiệm vụ thực tế khác. Ngành nghề này thiên về kỹ năng thực tế hơn là tính toán và phân tích. 

Ví dụ, một nhà máy sản xuất phải cần đến công nhân và kỹ sư, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cần những người tốt nghiệp từ ngành kinh doanh thương mại. Các công việc thương mại rất quan trọng trong nền kinh tế ngày nay, bởi chúng có thể giúp một doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của mình và của khách hàng.

Đọc thêm: Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm Tại Việt Nam Hiện Nay

Kinh doanh thương mại là ngành có xu hướng phát triển cao.

Ngành Kinh doanh thương mại có dễ xin việc? 

Nhiều sinh viên quan tâm đến việc học kinh doanh và thương mại vì đây là lĩnh vực mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Tất nhiên không dễ để tìm được một công việc trong thời điểm hiện nay và chẳng ai muốn gửi gắm bản thân vào một ngành học không có tương lai. May mắn thay, kinh doanh thương mại không gặp khó khăn khi kiếm việc làm như một số ngành khác.

Với tấm bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực này, bạn có thể tìm được nhiều công việc trong thế giới kinh doanh – nơi bạn có thể kiếm được thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Tuy nhiên, kiến ​​thức và kỹ năng học hỏi không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định để thành công trong ngành này, đôi khi chỉ cần có quyết tâm, nỗ lực và tham vọng để thành công.

Dựa trên những gì tìm hiểu được, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi ngành thương mại có dễ xin việc hay không. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực này, vì vậy điều quan trọng là chọn một nghề mà bạn đam mêcố gắng phát triển các kỹ năng phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển.

Ngành commercial business có dễ xin việc không?

Và dù là với bất gì công việc nào bản thân bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố như sau: 

 • Có kiến thức về một hoặc một vài lĩnh vực nhất định từ cơ bản đến chuyên sâu. 
 • Luôn có tinh thần cầu tiến, nỗ lực học hỏi và tiếp thu những điều mới. 
 • Có trách nhiệm trong công việc, không ngừng rèn luyện tính tỉ mỉ, cận thận. 
 • Trau dồi khả năng ngoại ngữ cho bản thân và trang bị các kỹ năng công việc cần thiết. 

Trong thời kỳ ngày càng hội nhập và phát triển như hiện nay, kinh doanh thương mại ngày càng trở thành một ngành học thiết thực hơn bao giờ hết. Có rất nhiều công việc và cơ hội việc làm đối với ngành nghề này vì khối lượng công việc là vô hạn, và tất cả đều đóng một vai trò nhất định.

Vì lẽ đó, các nhà tuyển dụng mong muốn có nhiều sinh viên chuyên ngành kinh doanh thương mại tham gia vào đội ngũ công ty họ. Hơn nữa, vị trí công việc vô cùng đa dạng giúp sinh viên có thể lựa chọn vị trí phù hợp với năng lực hoặc công việc mà mình yêu thích.

I. Ngành Kinh doanh thương mại học những gì?

Kinh doanh thương mại học về cách điều tra thị trường, nghiên cứu, triển khai và đánh giá hiệu quả của các kế hoạch kinh doanh, thương mại theo cách chuyên nghiệp và chính xác nhất. Khi học ngành kinh doanh thương mại, bạn sẽ học quản trị kinh doanh, quản lý bán hàng, tiếp thị, phân tích tài chính, kinh tế đối ngoại, luật thương mại, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, quản trị bán lẻ…
Với lượng kiến thức rộng như vậy, có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ về việc liệu học kinh doanh thương mại có thể tập trung vào hướng cụ thể hay không (vì cảm giác sẽ khó để nắm bắt rộng). Tuy nhiên, thực tế là nếu yêu thích và có năng lực, bạn vẫn có thể học tốt cả từ các môn lý thuyết như kinh tế vi mô, vĩ mô đến các môn về quản trị chiến lược, luật, hành vi khách hàng, xuất nhập khẩu… Thực tế, sinh viên học kinh doanh thương mại ra trường gần như không bị giới hạn khi trong lĩnh vực kinh doanh nói chung.

II. Các vị trí việc làm khi học ngành Kinh doanh thương mại

Như đã đề cập, các bạn có bằng kinh doanh thương mại có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm. Cho dù xin vào các công ty xuất nhập khẩu, công ty thương mại, kinh doanh dịch vụ, công ty fowarder, logistics hay công ty đa quốc gia, bảo hiểm, tư vấn tài chính… thì đều có cơ hội thành công. Với lượng kiến thức chuyên ngành học được, các kỹ năng được rèn luyện trong trường, thu nhập của bạn cũng sẽ ở mức rất cạnh tranh.
Một số vị trí việc làm khi học ngành kinh doanh thương mại là:

 • Nhân viên sales/ Nhân viên kinh doanh: Đa số các công ty tuyển nhân viên sales sẽ trả lương cứng thường trong khoảng 4 – 6 triệu/tháng với người chưa có kinh nghiệm, tính thêm KPI và các khoản phụ cấp thì mỗi tháng bạn nhận từ 7 – 14 triệu, cao nhất có thể là 40 triệu/tháng.
 • Chuyên viên marketing: Nhiều bạn học kinh doanh thương mại nhưng thích tiếp thị có thể làm về mảng marketing, digital marketing với thu nhập trung bình 9 – 14 triệu/tháng, nhiều kinh nghiệm thì lương có thể lên tới 33 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Vị trí này thường sẽ yêu cầu ngoại ngữ, lương khoảng 8 – 14 triệu/tháng, tăng dần lên khoảng 30 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh logistics: Lĩnh vực logistics ngày càng hot khi thương mại điện tử phát triển. Lựa chọn nghề nghiệp này, bạn sẽ có lương khởi điểm từ 5 – 12 triệu/tháng, sau đó là khoảng 15 – 20 triệu/tháng và có thể tăng lên tới 30 triệu/tháng sau khoảng 5 – 7 năm làm việc.
 • Đại diện thương mại: Đại diện thương mại có mức lương trung bình từ 7 – 10 triệu/tháng và cao nhất cũng tương tự như những vai trò kể trên, xấp xỉ 30 triệu/tháng.
 • Quản lý bán hàng: Lương của quản lý bán hàng khá cao, từ 13 – 19 triệu/tháng và đạt tới mức 40 triệu/tháng nếu bạn có kinh nghiệm và năng lực kinh doanh, đào tạo, lãnh đạo.
 • Giảng viên: Một lựa chọn nghề nghiệp khác cho sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại là trở thành giảng viên trung cấp, cao đẳng, đại học ngành này hoặc tương đương (quản trị kinh doanh, marketing, logistics…). Lúc này, thu nhập của bạn được trả theo quy định của nhà nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm, tư vấn tài chính, nhân viên kinh doanh bất động sản, các công việc trợ lý, nhân viên thu mua… Mức lương của các vai trò này tùy thuộc vào kinh nghiệm nhưng cao nhất cũng sẽ trong khoảng 20 – 30 triệu/tháng.

Lương của các vị trí ngành kinh doanh thương mại cao không?

1. Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì? Học những gì?

1.1. Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ,… Đây là ngành học thiên về kỹ năng thực tiễn nhiều hơn phân tích, tính toán. 

Ngành Kinh doanh thương mại chú trọng và hoạt động bán hàng, nên trang bị đầy đủ cho sinh viên những kỹ năng như: quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả. Các công việc của ngành Kinh doanh thương mại giữ tầm quan trọng trong mô hình kinh tế hiện nay. Có thể ví như nếu nhà máy cần có công nhân và kỹ sư thì các hoạt động tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp phải cần có nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại.

>>> Tìm kiếm thông tin việc làm Hà Tĩnh với trang tuyển dụng hàng đầu Timviec365.vn sẽ mang đến cho bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn và phù hợp với bản thân nhất

1.2. Ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Khi theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp nhận những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, Phân tích tài chính,… 
Không những thế, sinh viên còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng làm việc online, sàng lọc thông tin, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại,… 
Theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu qua một số môn học như: quản trị học, quản trị tài chính, marketing, nghiệp vụ ngoại thương, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, các kiến thức về luật thương mại, luật vận tải và bảo hiểm,…

2. Một số những việc làm cho sinh viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến hiện nay

2.1. Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử

Mô tả công việc: thực hiện các chỉ tiêu KPI được giao; thực hiện việc tư vấn bán hàng, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; kết hợp với Marketing Online cập nhật thông tin về sản phẩm mới lên website; kiểm tra tình trạng hàng, hình ảnh, thông số kỹ thuật, giá, của nhóm hàng phụ trách … trên Web. Đảm bảo thông tin về hàng hóa, hình ảnh sản phẩm đầy đủ, đẹp, rõ ràng, chính xác và có thể thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của bộ phận quản lý.

Yêu cầu: có trình độ chuyên môn trong các ngành về quản trị kinh doanh, marketing; có kỹ năng khai thác nguồn khách hàng; có khả năng giao tiếp đàm phán, thuyết phục khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể ứng viên có thể tìm việc nhân viên kinh doanh tại Hà Nội hay nơi khác với mức lương cao hơn)

2.2. Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung

Mô tả công việc: tìm kiếm các nhà cung cấp và khách hàng nước ngoài; liên hệ và thương lượng với đối tác về giá cũng như chất lượng của hàng hóa; tham gia triển khai các đơn hàng, hợp đồng xuất nhập khẩu, phối hợp với các bộ phận có liên quan; lập, lưu trữ chứng từ, tài liệu xuất nhập khẩu

Yêu cầu: Có khả năng nghe, nói, đọc, viết, thông thạo bằng tiếng Trung; nhanh nhẹn, ham học hỏi và có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn)

2.3. Nhân viên kinh doanh

Mô tả công việc: thực hiện việc quản lý hệ thống khách hàng có sẵn của công ty được giao làm việc, duy trì và đảm bảo doanh số đang có; khai thác, phân tích thị trường và các khách hàng tiềm năng; khai thác khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm của công ty; tìm kiếm và xây dựng hệ thống khách hàng; thu thập thông tin, đánh giá thị trường và đối thủ cạnh tranh, đề xuất phương án phát triển doanh thu bán hàng và có thể thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu: có trình độ chuyên môn trong các ngành về kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, thương mại Quốc tế…; có kỹ năng khai thác khách hàng qua Internet, điện thoại; có khả năng giao tiếp đàm phán, thuyết phục khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao.

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn).

 • Tuyển nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh thu nhập hấp dẫn, đãi ngộ tốt.

Ngành Kinh doanh thương mại là gì?

 • Tên tiếng Anh: Commercial Business
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Thuộc khối ngành: Kinh tế & Quản lý
 • Thời gian đào tạo: 4 năm

Ngành Kinh doanh thương mại là ngành đào tạo chuyên sâu các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến thương mại trong nước và thương mại quốc tế bao gồm: Marketing, thị trường, phân tich tài chính, quản lý bán hàng… Ngành học này trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ…

Ngành Kinh doanh thương mại hiện đang khá “Hot”

Mục tiêu đào tạo của ngành Kinh doanh thương mại

Đào tạo sinh viên bậc cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm được những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, thương mại và ngoại thương và các kỹ năng căn bản; có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và ngoại thương; khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp mới. Các sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức thuộc các ngành kinh tế khác nhau; tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại -dịch vụ, xuất nhập khẩu…..

Học ngành Kinh doanh thương mại ra làm gì?

Ngành Kinh doanh thương mại hiện nay đang là một ngành rất “hot” vì đa số đầu ra đều có việc làm ổn định và là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Sinh viên ngành Kinh doanh thương mại khi ra trường sẽ có được các kỹ năng giải quyết nhanh vấn đề về thương mại, có khả năng độc lập cao. Nhanh nhạy trong việc nắm bắt và phân tích thông tin thị trường cũng như thực hiện quản lý, quản trị kinh doanh tốt. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí sau đây:

 • Chuyên viên tổ chức các hoạt động Kinh doanh thương mại ở các doanh nghiệp, tổ chức, công ty;
 • Chuyên viên sales và xúc tiến các dịch vụ khách hàng;
 • Chuyên viên quản lý, quản trị hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa;
 • Nhân viên kinh doanh hàng không, tàu biển và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng;
 • Nhân viên kinh doanh forwarder, logistics;
 • Nhân viên xuất nhập khẩu, quản lý kho hàng.
 • Quản lý bán hàng: Chịu trách nhiệm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ, kinh doanh hay quản lý các hoạt động kinh danh của công ty.
 • Quản lý nhập xuất kho: Công việc cụ thể là chịu trách nhiệm quản lý quy trình xuất – nhập kho hàng,quản lý các sản phẩm tại kho, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng.
 • Nhân viên kinh doanh: Đảm bảo các hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Trực tiếp lên ý tưởng, mục tiêu và phương án định hướng kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì

www.uef.edu.vn › tin-tuyen-sinh › cach-phan-biet-nganh-kinh-doanh-thuo…, swinburne-vn.edu.vn › hoc-kinh-doanh-thuong-mai-ra-lam-gi, luatvietnam.vn › Lĩnh vực khác, www.hutech.edu.vn › tuyensinh › tin-tuc › tin-huong-nghiep › 14578583-…, luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật giáo dục, glints.com › Home › Hướng Nghiệp, vn.joboko.com › blog › kinh-doanh-thuong-mai-nsi4296, timviec365.vn › Cẩm nang tìm việc › Định hướng nghề nghiệp, isinhvien.com › Ngành đào tạo, Ngành kinh doanh thương mại có dễ xin việc, Mức lương ngành kinh doanh thương mại, Có nên học kinh doanh thương mại, Ngành Kinh doanh thương mại học trường nào, Review ngành Kinh doanh thương mại, Kinh doanh thương mại học những môn gì, Các ngành nghề kinh doanh thương mại, Kinh doanh thương mại UEH

Ngoài những thông tin về chủ đề Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Kinh Doanh Thương Mại Ra Làm Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button