Thông tin tuyển sinh

Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: Mô hình phân loại sản phẩm theo hình dạng.MOV

Bạn đang xem video Mô hình phân loại sản phẩm theo hình dạng.MOV mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh ECAPRO VN từ ngày 2010-10-22 với mô tả như dưới đây.

– Có thể nhận dạng các hình dạng khác nhau.
– Phát hiện lỗi trên vật.
– Đo kích thước, tích diện tích vật.
– Phân tích mầu sắc của vật.
– Xác định tọa độ của đối tượng
– Sử dụng kỹ thuật phân tích và nhận dạng hình ảnh
CÔNG TY TNHH ỨNG DỤNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ECAPRO
ECAPRO APPLICATION TECHNOLOGY DEVELOPMENT COMPANY LIMITED
www.ecapro.com.vn

Một số thông tin dưới đây về Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì:

1. Hình sự là gì?

Hình sự là việc trừng trị những tội phạm xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, luật hình sự được hiểu là tập hợp có hệ thống các quy phạm pháp luật xác định rõ những hành vi nguy hiểm cho xã hội bị coi là tội phạm, đồng thời quy định hình phạt có thể áp dụng đối với người đã thực hiện các tội phạm đó.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về hình sự chi tiết hơn qua bài viết Hình sự là gì? Những điều cần biết về hình sự.

2. Kỹ thuật hình sự là gì?

Kỹ thuật hình sự là một trong những bộ phận hợp thành của khoa học hình sự, đồng thời là một lĩnh vực công tác của lực lượng Công an nhân dân thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên và tiến bộ khoa học kỹ thuật để điều tra, khám phá các vụ án, vụ việc. Công tác kỹ thuật hình sự giữ vai trò vị trí đặc biệt quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Công ty Luật ACC chúng tôi qua bài viết Pháp luật hình sự là gì?

3. Lịch sử hình thành Phòng Kỹ thuật hình sự

Cách đây gần 65 năm, từ ngày 21 đến 23/8/1957, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc tại Hà Nội. Việc tổ chức Hội nghị về chuyên đề Kỹ thuật hình sự (KTHS) trong thời điểm này là sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Công an, cũng như sự đánh giá cao về vị trí, vai trò của công tác KTHS đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Hội nghị đã thống nhất ghi nhận và đánh giá cao vai trò của công tác KTHS trong giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ nội bộ, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội…Với ý nghĩa to lớn đó, ngày 23/8 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân Việt Nam. 

Năm 1981, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố được thành lập, là dấu mốc quan trọng của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội. Đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã có đội ngũ cán bộ, chiến sĩ kỹ thuật hình sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, được bố trí từ Công an Thành phố đến Công an các quận, huyện, thị xã. Lịch sử lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân và lực lượng Công an Thủ đô Anh hùng. 

Trải qua các giai đoạn lịch sử, với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung, nhất là tại Thủ đô Hà Nội nói riêng, sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tình hình tội phạm theo đó cũng có những diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, thủ đoạn. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã sử dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại để thực hiện, che giấu hành vi phạm tội nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra. Đây là những khó khăn, thách thức đối với lực lượng KTHS. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội, lực lượng KTHS đã không ngừng nỗ lực, cố gắng nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, cải tiến, nâng cao hiệu quả các mặt công tác chuyên môn nhằm đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của hoạt động tố tụng, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Ngành Kỹ thuật hình sự là gì?

Ngành Kỹ thuật hình sự (KTHS) được coi là ngành học kết hợp giữa khoa học và kỹ thuật công nghệ để phân tích những chứng cứ hiện trường vụ án giúp cơ quan an ninh trong quá trình điều tra phá án. Những người làm trong lĩnh vực này luôn có mặt tuyến đầu tại hiện trường để tìm kiếm, thu thập và vận dụng khoa học, khả năng phân tích, phán đoán sau đó giám định, khám nghiệm góp phần mở ra hướng điều tra đúng đắn.

(Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì)
Ngành kỹ thuật hình sự là gì?

Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh trong giám định tư pháp quy định tại Điều 10 Nghị định 85/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật giám định tư pháp. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện giám định kỹ thuật hình sự theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp.
 • Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành kỹ thuật hình sự.
 • Báo cáo Công an tỉnh, Sở Tư pháp về tổ chức, hoạt động giám định kỹ thuật hình sự; báo cáo Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Viện pháp y quốc gia về giám định pháp y tử thi theo định kỳ hàng năm; đồng thời gửi báo cáo về Viện khoa học hình sự.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Các khối thi vào ngành Kỹ thuật hình sự là gì?

Để có khả năng trúng tuyển vào ngành học này, bạn cần hiểu rõ năng lực học tập của mình cũng như  bạn có xu hướng học tập tốt môn nào trong tổ hợp nào. Để từ đó đưa ra lựa chọn về khối thi phù hợp. Ngành KTHS xét tuyển các khối thi sau:

 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối C03: Ngữ văn, Toán học, Lịch sử
 • Khối D01: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành này là bao nhiêu?

Các trường đào tạo ngành KTHS tuyển sinh theo hình thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia đối với các tổ hợp môn theo quy định, kèm theo những quy định về tiêu chí phụ của ngành. Cụ thể điểm trúng tuyển ngành này vào năm 2020 là:

Học viện cảnh sát nhân dân:

Đối với thí sinh Nam:

 • Khối A01: 23.09 điểm
 • Khối C03: 18,88 điểm
 • Khối D01: 19,61 điểm 

Đối với thí sinh Nữ:

 • Khối A01: 27,16 điểm
 • Khối C03: 27,73 điểm
 • Khối D01: 27,36 điểm

Đại học cảnh sát nhân dân:

Đối với thí sinh Nam:

 • Khối A01: 22,66 điểm
 • Khối C03: 21,55 điểm
 • Khối D01: 21,68 điểm

Đối với thí sinh Nữ:

 • Khối A01: 25,83 điểm
 • Khối C03: 26,36 điểm
 • Khối D01: 26,45 điểm

Giám định viên kỹ thuật hình sự là gì? Điều kiện để trở thành giám định viên kỹ thuật hình sự được quy định thế nào?

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ

Ngành Kỹ thuật hình sự có tên tiếng Anh là Forensic Science. Trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, ngành Kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ thực hiện giám định, khám nghiệm để điều tra ra tội phạm, nguyên nhân gây nên. 

Những người làm việc trong ngành Kỹ thuật hình sự sẽ cần phải có được sự tận tâm, tỉ mỉ, chính xác khi đưa ra kết luận giám định nếu không sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm và oan cho người vô tội.

Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh trong giám định tư pháp quy định tại Điều 10 Nghị định 85/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật giám định tư pháp. Cụ thể như sau:

 • Báo cáo Công an tỉnh, Sở Tư pháp về tổ chức, hoạt động giám định kỹ thuật hình sự; báo cáo Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Viện pháp y quốc gia về giám định pháp y tử thi theo định kỳ hàng năm; đồng thời gửi báo cáo về Viện khoa học hình sự;
 • Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành kỹ thuật hình sự;
 • Thực hiện giám định kỹ thuật hình sự theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp;
 • Thực hiện những nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

HỌC NGÀNH KỸ THUẬT HÌNH SỰ RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Những sinh viên theo học ngành Kỹ thuật hình sự sau khi ra trường đều được phân công thực hiện nhiệm vụ tại những đơn vị phù hợp với chuyên môn đào tạo theo đúng quy định của Nhà nước, cụ thể sẽ làm việc tại những đơn vị sau:

 • Phòng hình sự Công an quận, tỉnh, huyện tại các địa phương;
 • Viện khoa học hình sự;
 • Cục CSĐTTP về tham nhũng kinh tế buôn lậu;
 • Cục CS quản lý giam giữ tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng;
 • Cục cảnh sát giao thông;
 • Cục CS PCCC và cứu hộ;
 • Cục CSQL trại giam;
 • Cục CSĐTTP về ma túy;
 • Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao;
 • Cục An ninh điều tra;
 • Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ;
 • Cục Khoa học chiến lược và lịch sử Bộ Công an;
 • Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Chuyên ngành Khoa học kỹ thuật hình sự

Nhiều năm trở lại đây, lực lượng công an nhân dân Việt Nam đã liên tiếp đạt được những thành tích quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác. Trong số đó không thể không nhắc đến chiến tích của những cán bộ, chiến sĩ ngành Kỹ thuật hình sự.

Cùng với sự phát triển của xã hội loài người và nền văn minh nhân loại, đòi hỏi về công tác điều tra cũng như xét xử tội phạm một cách nhanh chóng, chính xác, khách quan và khoa học đã trở thành vấn đề trọng điểm của nhà nước ta. Có lẽ vì thế mà nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng chuyên môn trong ngành Khoa học kỹ thuật hình sự đang ngành càng tăng cao.

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ đi Trung Quốc du học chuyên ngành này chưa? Tại sao lại không nhỉ? Trung Quốc được biết đến như là một quốc gia có hệ thống an ninh tiên tiến, chặt chẽ bậc nhất thế giới. Cùng với sự phát triển không ngừng về khoa học công nghệ trong các lĩnh vực như là hóa học, vật lý, y học…thì Khoa học kỹ thuật hình sự của Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến đột phá cũng như khẳng định được vị thế của mình trên thị trường quốc tế.

Vậy chương trình đào tạo chuyên ngành Khoa học kỹ thuật hình sự có điểm gì thú vị? Cơ hội nghề nghiệp hay phương hướng phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Để có thể giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng Riba tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nha!

I.Giới thiệu chuyên ngành

1. Ngành Khoa học kỹ thuật hình sự là gì?

Có thể nói, ngành Khoa học kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ và vai trò chủ chốt trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Bởi vậy mà những cán bộ, chiến sĩ công an công tác tại ngành Khoa học kỹ thuật hình sự yêu cầu phải có sự tận tâm, chính xác trong kết luận giám định, nếu không sẽ gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng như là bỏ lọt tội phạm hoặc vu oan cho người vô tội.

Khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành Khoa học kỹ thuật hình sự trang bị cho sinh viên hệ thống các tính năng về kiểm tra dấu vết, giám định tài liệu, giám định vật chứng, giám định hình ảnh tội phạm. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có các kiến ​​thức chuyên ngành cũng như khả năng chuyên môn về phân tích bằng chứng vi mô, công nghệ hình ảnh an ninh công cộng…Qua đó có thể tham gia vào công tác tại các cơ quan an ninh, tư pháp quốc gia.


Sinh viên tốt nghiệp cần có những kiến ​​thức và khả năng sau:

 • Nắm vững các chủ trương, chính sách và quy định về thẩm định kỹ thuật
 • Nắm vững hệ thống các lý luận và kiến thức cơ bản thuộc chuyên ngành khoa học kỹ thuật hình sự
 • Hiểu rõ các phương pháp giám định dấu vết, giám định tài liệu, truy tìm vật chứng và công nghệ hình ảnh CAND
 • Có năng lực cơ bản về thẩm định kỹ thuật
 • Biết nắm bắt cơ sở lý luận và xu hướng phát triển của ngành Khoa học kỹ thuật hình sự
 • Thành thạo các kỹ năng của một chiến sĩ công an như là điều tra, bắt giữ, bắn súng và lái xe

Khi tham gia theo học chuyên ngành Khoa học kỹ thuật hình sự, sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các môn học sau: Giới thiệu về Khoa học kỹ thuật hình sự, Tâm lý học, Logic học, Bằng chứng hình sự, Điều tra hiện trường, Điều tra hình sự…

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật hình sự

 • Ngành Kỹ thuật hình sự (tiếng Anh là Forensic Science) có nhiệm vụ và vai trò trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, có trách nhiệm giám định, khám nghiệm để điều tra ra tội phạm, nguyên nhân gây nên. Người làm trong ngành Kỹ thuật hình sự cần phải có sự tận tâm, chính xác trong kết luận giám định nếu không sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm và oan cho người vô tội.
 • Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh trong giám định tư pháp quy định tại Điều 10 Nghị định 85/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật giám định tư pháp. Cụ thể như sau:
  • Thực hiện giám định kỹ thuật hình sự theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp;
  •  Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành kỹ thuật hình sự;
  •  Báo cáo Công an tỉnh, Sở Tư pháp về tổ chức, hoạt động giám định kỹ thuật hình sự; báo cáo Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Viện pháp y quốc gia về giám định pháp y tử thi theo định kỳ hàng năm; đồng thời gửi báo cáo về Viện khoa học hình sự;
  • Các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.
Những điều cần biết về ngành kỹ thuật hình sự

2. Các khối thi vào ngành Kỹ thuật hình sự

– Mã ngành: 7860108

– Ngành Kỹ thuật hình sự xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình sự

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình sự của các trường đại học dao động trong khoảng 23 đến 26 điểm. Các trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia đối với các tổ hợp môn theo quy định, kèm theo đó là những quy định về tiêu chí phụ của ngành.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật hình sự lấy bao nhiêu?

4. Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hình sự

Hiện nay, ở nước ta có các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hình sự sau:

 • Học viện Cảnh sát nhân dân
 • Đại học Cảnh sát nhân dân

Giám định viên kỹ thuật hình sự là gì?

Giám định viên kỹ thuật hình sự là gì? (Hình từ Internet)

Theo Điều 3 Thông tư 33/2014/TT-BCA quy định như sau:

Giám định viên kỹ thuật hình sự

Giám định viên kỹ thuật hình sự bao gồm:

1. Giám định viên dấu vết đường vân.

2. Giám định viên dấu vết cơ học.

3. Giám định viên súng, đạn.

4. Giám định viên tài liệu.

5. Giám định viên cháy, nổ.

6. Giám định viên kỹ thuật.

7. Giám định viên âm thanh.

8. Giám định viên sinh học.

9. Giám định viên hóa học.

10. Giám định viên kỹ thuật số và điện tử.

Theo đó, giám định viên kỹ thuật hình sự bao gồm giám định viên hoạt động ở những lĩnh vực kỹ thuật hình sự sau:

–. Giám định viên dấu vết đường vân.

– Giám định viên dấu vết cơ học.

– Giám định viên súng, đạn.

– Giám định viên tài liệu.

– Giám định viên cháy, nổ.

– Giám định viên kỹ thuật.

– Giám định viên âm thanh.

– Giám định viên sinh học.

– Giám định viên hóa học.

– Giám định viên kỹ thuật số và điện tử.

Điều kiện để trở thành giám định viên kỹ thuật hình sự được quy định thế nào?

Theo Điều 4 Thông tư 33/2014/TT-BCA quy định như sau:

Tiêu chuẩn giám định viên kỹ thuật hình sự

Tiêu chuẩn giám định viên kỹ thuật hình sự theo khoản 1 Điều 7 Luật giám định tư pháp năm 2012 được quy định cụ thể như sau:

1. Là sĩ quan nghiệp vụ Công an, sĩ quan Quân đội nhân dân tại ngũ;

2. Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt;

3. Có trình độ đại học trở lên và đã trực tiếp giúp việc trong hoạt động giám định ở lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo từ đủ 03 năm trở lên, cụ thể:

a) Giám định viên dấu vết đường vân: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội, nhóm ngành luật, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, ngành hóa học, ngành công nghệ hóa học, ngành kỹ thuật hóa học, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, ngành sư phạm hóa học ngành chỉ huy kỹ thuật hóa học, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

b) Giám định viên dấu vết cơ học: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội, nhóm ngành luật, nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, nhóm ngành kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

c) Giám định viên súng, đạn: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội, nhóm ngành luật, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, ngành kỹ thuật cơ khí, ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, ngành chỉ huy kỹ thuật, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

d) Giám định viên tài liệu: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội, nhóm ngành luật, nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, nhóm ngành mỹ thuật, nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, ngành hóa học, ngành công nghệ hóa học, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, ngành sư phạm hóa học, ngành chỉ huy kỹ thuật hóa học, ngành nhiếp ảnh, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

đ) Giám định viên cháy, nổ: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; ngành hóa học; ngành phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, ngành chỉ huy kỹ thuật, ngành chỉ huy kỹ thuật công binh, ngành chỉ huy kỹ thuật hóa học;

e) Giám định viên kỹ thuật: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong những nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, nhóm ngành kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật, ngành phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, ngành chỉ huy kỹ thuật, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

g) Giám định viên âm thanh: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong những nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin; nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, ngành ngôn ngữ học, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin;

h) Giám định viên sinh học: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong những nhóm ngành sinh học, nhóm ngành sinh học ứng dụng, nhóm ngành y học, nhóm ngành dịch vụ y tế, ngành sư phạm sinh học;

i) Giám định viên hóa học: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong nhóm ngành dược học, ngành hóa học, ngành công nghệ hóa học, ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, ngành công nghệ thực phẩm, ngành sư phạm hóa học, ngành địa chất học, ngành chỉ huy kỹ thuật hóa học;

k) Giám định viên kỹ thuật số và điện tử: có trình độ đại học trở lên thuộc một trong những nhóm ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông, nhóm ngành kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, ngành chỉ huy kỹ thuật thông tin.

4. Có chứng chỉ đã qua đào tạo hoặc bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ giám định ở chuyên ngành được đề nghị bổ nhiệm do Viện Khoa học hình sự hoặc cơ quan Khoa học hình sự ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về giáo dục và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập cấp.

Theo đó, để trở thành giám định viên kỹ thuật hình sự cần đáp ứng đủ các điều kiện được quy định cụ thể nêu trên trong từng lĩnh vực chuyên ngành đào tạo.

Thẩm quyền ban hành thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự thuộc cơ quan nào?

Theo Điều 7 Thông tư 33/2014/TT-BCA quy định như sau:

Thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự

1. Thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự là loại giấy công vụ do Bộ Công an ban hành để cấp cho giám định viên kỹ thuật hình sự trong toàn quốc.

2. Thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự theo biểu mẫu số 04/KTHS ban hành kèm theo Thông tư này, cụ thể như sau:

Thẻ hình chữ nhật, chiều dài 09cm, chiều rộng 6,5cm, được dán ép bằng màng dán Plastic, ở góc chéo dưới phía trái của phía trong màng dán có in dòng chữ bảo vệ: “KTHS” cỡ chữ 6.

Mặt trước: In hoa văn hình rẻ quạt, màu vàng nhạt. Bên trái dán ảnh màu cỡ 2cm x 3cm, có đóng dấu giáp lai (ở 1/4 dưới góc phải ảnh). Bên trái là các hàng chữ từ trên xuống dưới: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cỡ chữ 6 – THẺ GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ (in đậm màu đỏ) cỡ chữ 8 – số; họ tên; ngày sinh; ngày bổ nhiệm; chuyên ngành giám định; nơi công tác cỡ chữ 8; nơi cấp; ngày, tháng, năm cấp; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, ký tên và đóng dấu cỡ chữ 6.

Mặt sau: Nền đỏ cờ, có nẹp giấy màu vàng rộng 0,3cm viền 4 phía, giữa là Quốc huy in nổi, đường kính 2,5cm. Phía trên Quốc huy là hàng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, phía dưới Quốc huy là hàng chữ “THẺ GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ”, chữ màu vàng, cỡ chữ 10.

Theo đó, thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự là loại giấy công vụ do Bộ Công an ban hành để cấp cho giám định viên kỹ thuật hình sự trong toàn quốc.

Ngoài ra, thẻ giám định viên kỹ thuật hình sự đảm bảo các yêu cầu sau:

– Thẻ hình chữ nhật, chiều dài 09 cm, chiều rộng 6,5 cm, được dán ép bằng màng dán Plastic, ở góc chéo dưới phía trái của phía trong màng dán có in dòng chữ bảo vệ: “KTHS” cỡ chữ 6.

– Mặt trước: In hoa văn hình rẻ quạt, màu vàng nhạt. Bên trái dán ảnh màu cỡ 2 cm x 3 cm, có đóng dấu giáp lai (ở 1/4 dưới góc phải ảnh). Bên trái là các hàng chữ từ trên xuống dưới: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cỡ chữ 6 – THẺ GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ (in đậm màu đỏ) cỡ chữ 8 – số; họ tên; ngày sinh; ngày bổ nhiệm; chuyên ngành giám định; nơi công tác cỡ chữ 8; nơi cấp; ngày, tháng, năm cấp; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, ký tên và đóng dấu cỡ chữ 6.

– Mặt sau: Nền đỏ cờ, có nẹp giấy màu vàng rộng 0,3 cm viền 4 phía, giữa là Quốc huy in nổi, đường kính 2,5 cm. Phía trên Quốc huy là hàng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, phía dưới Quốc huy là hàng chữ “THẺ GIÁM ĐỊNH VIÊN KỸ THUẬT HÌNH SỰ”, chữ màu vàng, cỡ chữ 10.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật – Giám định viên

1321 lượt xem

Lưu bài viết

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì

vision system, mô hình phân loại hình dạng

Ngoài những thông tin về chủ đề Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ Thuật Hình Sự Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button