Thông tin tuyển sinh

Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm:

Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học (Laboratory Medicine Technique) là việc phân tích các mẫu bệnh phẩm phẩm thu được như nước tiểu, máu, dịch,… Từ đó hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác, xây dựng phác đồ điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả cũng như có thể dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin.

Xét nghiệm Y học bao gồm các lĩnh vực chính như:

 • Hóa sinh 

 • Huyết học 

 • Vi sinh – Ký sinh trùng 

 • Giải phẫu bệnh

Có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm, thể hiện tầm quan trọng của ngành kỹ thuật xét nghiệm trong y học hiện đại. Đặc biệt, trên thực tế, bạn có thể thực hiện công việc này ở hậu trường và hoàn toàn không tiếp xúc với bệnh nhân. 

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có gì thú vị?

Theo đuổi ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên được đào tạo các kiến thức khoa học cơ bản, nguyên lý kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực xét nghiệm hiện đại:

 • Khối kiến thức cơ sở ngành: Toán xác suất – thống kê

 • Nguyên lý và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, vi sinh – ký sinh trùng, sinh hóa – miễn dịch, huyết học – truyền máu

 • Dược lý chuyên ngành Dịch tễ

 • Quy tắc và quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng các loại trang thiết bị trong ngành

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đào tạo trong 4 năm (8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè).  Các bạn sinh viên sẽ được học 6 chuyên ngành chính gồm: xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm ký sinh trùng, giải phẫu bệnh và sinh học phân tử.

Bạn có thể hình dung được một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế phải có đủ kiến thức để phân tích mô dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư hoặc các bất thường khác. Hoặc họ cũng có thể đảm bảo nhóm máu khớp trước khi truyền máu hoặc xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm thấy chất kích thích.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì?

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh.
 


Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Kỹ thuật xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm… Ngoài ra, theo học tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiêm y học có uy tín như Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ … sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành, thực tập bên cạnh lý thuyết với thời lượng rất lớn.

Được biết, trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ đào tạo ngành này trong mùa tuyển sinh 2023, và để chuẩn bị cho việc thực tập của sinh viên, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 30 bệnh viện, công ty dược, chuỗi nhà thuốc uy tín tại TP.HCM để sinh viên kiến tập, thực tập nâng cao tay nghề. Và theo số liệu mà HUTECH đánh giá, kết quả thực hành quyết định chất lượng đầu ra của việc đào tạo cũng như nguồn nhân lực cho thị trường lao động ngành này.

Học Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.
 


Sinh viên sẽ được học trong điều kiện trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên

Ai cũng biết rằng, công tác khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn căn cứ trên các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thế, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự là then chốt. Ngoài các vị trí công việc tốt tại các cơ quan như: viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện…bạn trẻ tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Với những ai yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nếu thực sự mong muốn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì bạn nên tìm hiểu thêm về những thắc mắc như tố chất phù hợp theo học ngành Xét nghiệm y học, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học xét tuyển những tổ hợp môn nào, … để có thêm thông tin về sự lựa chọn của mình.


 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Xét nghiệm y học là làm gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, trong tiếng Anh gọi là Laboratory Medicine Technique, đây là ngành học với mục đích đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) của người dân có nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có mục tiêu là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm chính xác để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Có thể khẳng định rằng, vai trò trong công tác chăm sóc sức khoẻ của các kỹ thuật viên xét nghiệm là cực kỳ quan trọng tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào.

Kỹ thuật viên xét nghiệm làm những công việc gì?

Ngành xét nghiệm y học ra làm gì là mối qua tâm của hầu hết bạn trẻ mong muốn theo học ngành này. Công việc của các kỹ thuật viên xét nghiệm y học rất đa dạng và có tính đặc thù, như:

 • Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ và chuẩn bị cho người bệnh trước khi tiến hành thao tác lấy mẫu bệnh phẩm (ví dụ như mẫu máu, mẫu nước tiểu, mẫu nước bọt…) để đưa đi làm xét nghiệm, pha hoá chất, thuốc thử và chuẩn bị các phương tiện và dụng cụ để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm chuyên môn.
 • Trực tiếp thực hiện những kỹ thuật nhằm xác định vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh; phân tích các chất có trong mẫu máu, dịch sinh vật; thực hiện các công tác an toàn trong truyền máu và kiểm tra đánh giá hiệu quả, tác dụng của thuốc.
 • Kiểm tra quy trình xét nghiệm nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm có tính chính xác cao nhất.
 • Các kỹ thuật viên xét nghiệm có nhiều kinh nghiệm, trình độ cao còn có nhiệm vụ hướng dẫn và đào tạo cho các kỹ thuật viên xét nghiệm trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn.

Tìm việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm có dễ không?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay trên cả nước đang thiếu hụt số lượng rất lớn kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ cao, nói cách khác thì nhu cầu tuyển dụng KTV xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh là rất lớn.

Thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh viện, phòng khám tuyển dụng KTV xét nghiệm tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đã chứng minh sức hấp dẫn của ngành này. Chính vì thế có thể khẳng định cơ hội việc làm cho những cử nhân xét nghiệm y học, kĩ thuật viên xét nghiệm là cực kỳ rộng mở.

Tuy nhiên, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm y học là một ngành nghề đòi hỏi năng lực chuyên môn cao, trách nhiệm lớn vì liên quan mật thiết đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Vì thế, những kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học có năng lực chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt sẽ có lợi thế rõ rệt trong khi tìm việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, cử nhân ngành xét nghiệm y học có thể ứng tuyển vào những đơn vị như sau:

 • Bộ Y tế;
 • Khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới Trung ương;
 • Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh;
 • Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương;
 • Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học…
Vì nhân lực kỹ thuật viên xét nghiệm y học đang thiếu hụt nên cơ hội việc làm là rất rộng mở

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

 • Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (tiếng Anh là Laboratory Medicine Technique) là ngành học đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) của người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
 • Mục tiêu của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đó là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Đào tạo sinh viên có phẩm chất đạo đức cũng như lĩnh vực chuyên môn trong nghề Kỹ thuật xét nghiệm y học, biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh chính xác trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, miễn dịch học, vi sinh học.
 • Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ được học tập những kiến thức trong ngành xét nghiệm, những môn học chuyên môn, môn học đại cương cơ sở ngành, được thực hành tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe để từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm sau khi ra trường. Sinh viên được trang bị các kiến thức về các ngành nghề xét nghiệm trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy – nhận – chuyển bệnh nhân. Rèn luyện cho sinh viên có kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm nhuần nhuyễn.
Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trong bảng dưới đây.

I

Kiến thức giáo dục đại cương

1

Di truyền y học

2

Hóa ĐC – VC

3

Pháp luật đại cương

4

Tiếng Anh 1

5

Tin học đại cương

6

Xác suất thống kê trong y học

7

Giáo dục quốc phòng

8

Giáo dục thể chất 1

9

Tiếng Anh 2

10

Vật lý – Lý sinh

11

Giáo dục thể chất 2

12

NNLCB của CN Mác – Lênin 1

13

Tiếng Anh 3

14

NNLCB của CN Mác – Lênin 2

15

Tiếng anh 4

16

ĐLCM của ĐCS Việt Nam

17

Tư tưởng Hồ Chí Minh

II

Khối kiến thức cơ sở ngành

1

Giải phẫu – Sinh lý

2

PP nghiên cứu khoa học

3

Sinh lý bệnh – Miễn dịch

4

Tâm lý y đức

5

Dịch tễ học

6

Điều dưỡng cơ bản – CCBĐ

7

Mô học

8

Một sức khỏe

9

Bệnh học

10

TC&QLYT – CTYTQG – GDSK

11

Bệnh lý tế bào máu

12

Độc chất học lâm sàng

13

TC, quản lý & kiểm tra chất lượng xét nghiệm

III

Khối kiến thức chuyên ngành

1

Xét nghiệm cơ bản

2

Hóa sinh 1

3

Ký sinh trùng 1

4

Vi sinh 1

5

Giải phẫu bệnh 1

6

Hóa sinh 2

7

Huyết học tế bào 1

8

Kiểm soát nhiễm khuẩn BV

9

Ký sinh trùng 2

10

Vi sinh 2

11

Giải phẫu bệnh 2

12

Hóa sinh 3

13

Huyết học đông máu

14

Huyết học tế bào 2

15

Vi sinh 3

16

Huyết học truyền máu

17

Kiểm tra chất lượng xét nghiệm

18

Xét nghiệm huyết học nâng cao

19

Y sinh học phân tử

20

Một số KT huyết học truyền máu

21

Một số kỹ thuật sinh học phân tử

22

Một số xét nghiệm ký sinh trùng trong VSATTP

23

Một số XN Vi sinh trong VSATTP

24

TT KTXN1: Vi sinh – KST

25

TT KTXN2: Hóa sinh

26

TT KTXN3: Huyết học

27

TT KTXN4: Giải phẫu bệnh

Theo Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Khái quát về ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về việc ngành kỹ thuật xét nghiệm ra làm gì, bạn cần có kiến thức tổng quát về ngành nghề này.

Các chương trình cử nhân về kỹ thuật xét nghiệm y học cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức thực tế mà họ cần để phân tích dữ liệu và thực hiện các thử nghiệm thành công trong môi trường phòng thí nghiệm. Loại hình đào tạo này có thể chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau trong y học ứng dụng, nghiên cứu y tế và công nghệ sinh học. 

Nếu bạn quan tâm đến một nghề nghiệp cho phép bạn áp dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình và thực hiện các nghiên cứu y học cần thiết, thì bạn có thể cân nhắc theo học bằng khoa học phòng thí nghiệm y tế.

Tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học có thể làm việc tại các phòng xét nghiệm

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật xét nghiệm y học tại Việt Nam

Một chương trình cấp bằng kỹ thuật xét nghiệm y học cung cấp các lý thuyết và kiến thức liên quan đến y học hiện đại. Sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm và thực hành trong lớp học và môi trường phòng thí nghiệm lâm sàng. Một số chuyên ngành bạn có thể tham gia để hoàn thành chương trình cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học tại Việt Nam bao gồm:

 • Hoá học
 • Sinh học
 • Vi trùng học
 • Phlebotomy
 • Hóa sinh
 • Phân tích nước tiểu
 • Miễn dịch học
 • Huyết học

Đọc thêm: Học Công Nghệ Sinh Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Ngành Công Nghệ Sinh Học

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì? 

Sở hữu tấm bằng kỹ thuật xét nghiệm y học tương đương với việc bạn có khả năng chuẩn bị, phân tích dữ liệu và mẫu quan trọng nhằm cung cấp các chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân. Bạn còn có khả năng lên kế hoạch điều trị, phát triển các quy trình quản lý và phòng ngừa bệnh đồng thời tạo ra các sản phẩm dược phẩm mới.

Một số lĩnh vực nghề nghiệp bạn có thể khám phá sau khi nhận bằng kỹ thuật xét nghiệm y học bao gồm:

 • Phân tích lâm sàng
 • Sức khỏe cộng đồng
 • Giáo dục đại học
 • Nghiên cứu và phát triển
 • Pháp y và thực thi pháp luật
 • Kiểm tra ma túy và rượu
 • Sức khỏe và an toàn môi trường
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe
 • Kỹ thuật sinh học
 • Sản xuất dược phẩm
 • Xét nghiệm di truyền
Ngành xét nghiệm y học khi ra trường có thể trở thành kỹ thuật viên hoá học

Đọc thêm: Ngành Dược Học: Học Gì, Ở Đâu, Ra Trường Làm Gì?

Ngoài những thông tin về chủ đề Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button