Thông tin tuyển sinh

Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào:

Chọn khối lớp 10 để làm gì?

Việc phân chia các khối nhằm phục vụ cho việc thi tuyển đại học. Vì lựa chọn khối thi đại học sẽ giúp học đúng các chuyên ngành phù hợp, đồng thời giúp sinh viên mới ra trường có thể tìm việc làm đầu ra đúng ngành mình đã học.

Ví dụ:

– Thi tuyển vào các ngành y, hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá thí sinh ở các môn: Toán, Hóa, Sinh là chủ yếu (các môn này thuộc khối B)

– Thi tuyển vào ngành ngôn ngữ, sẽ xét các môn Văn, Sử, Địa (các môn khối C)

Hay thi vào các ngành kĩ sư, xây dựng thường được xét các môn Toán, Lý, Hóa (môn khối A)

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào cấp 3 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai. Học sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những môn có trong khối thi mà mình đã chọn.

Hiện nay có nhiều trường học cấp 3, nhất là tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều có chương trình giáo dục phân chia rõ ràng theo các khối thi đại học. Vì vậy, ngay từ khi lên lớp 10, học sinh nên có định hướng riêng cho bản thân dựa trên khả năng, sở thích của bản thân, để lựa chọn học khối nào cho phù hợp.

Thi vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Thường trong chương trình học lớp 10 sẽ phân ra thành các khối như sau:

– Khối A gồm các môn: Toán, Vật lí, Hóa học

– Khối A1: Toán, Vật lý, tiếng Anh

– Khối B: Toán, Sinh học và Hóa học

– Khối C: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

– Khối D (D1): Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Trong đó khối tự nhiên gồm khối A, A1, B và khối xã hội gồm khối C, D, D1.

Thường lựa chọn vào các khối tự nhiên là những học sinh có các đặc điểm như

– Yêu thích và có năng khiếu các môn học khoa học tự nhiên

– Học các môn tự nhiên có tư duy sắc bén và logic

– Có nguyện vọng thi vào các ngành trong lĩnh vực kinh tế, y dược, kỹ thuật.

Học sinh lựa chọn học khối xã hội thường có những đặc điểm:

– Yêu thích và học tốt các môn khoa học xã hội

– Có năng khiếu học các môn xã hội, tư duy không gian, học tốt về ngôn ngữ.

– Là người có tính cách nhẹ nhàng, chăm chỉ, chịu khó.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi thi lớp 10 nên chọn khối nào? Các em học sinh cần đánh giá bản thân xem mình có năng khiếu và học tốt ở các môn nào? Nguyện vọng nghề nghiệp sau này là làm công việc trong lĩnh vực gì, lĩnh vực đó yêu cầu học tốt các môn gì? Có thể giải các đề thi thử các môn để đánh giá năng lực của mình.

Lớp 10 nên chọn khối nào?

Bước vào cấp bậc THPT, chương trình đào tạo và phân lớp sẽ được phân chia thành 2 ban bao gồm tự nhiên và xã hội. Vậy lớp 10 nên chọn khối nào?

Lớp 10 nên chọn khối nào

Khối tự nhiên

Các khối tự nhiên bao gồm các môn học khoa học tự nhiên và được dùng để có thể xét tuyển đầu vào tại các trường liên quan tới kinh tế, y học, dược học,…Các khối tự nhiên chủ yếu được rất nhiều học sinh lựa chọn như: khối A, khối A1, khối B,… bao gồm các môn học chính là Toán, Lý, Hóa, Sinh

Do đặc thù của các khối tự nhiên đều là những môn thiên về khoa học tự nhiên, tức thiên chủ yếu về não trái đó là sự logic, tư duy, tính toán, nên các đối tượng nên thi vào khối tự nhiên là những bạn thí sinh có các đặc điểm sau:

– Yêu thích các môn học khoa học tự nhiên

– Có năng khiếu học các môn tự nhiên một cách nhanh nhạy, có tư duy sắc bén và logic

– Có mong muốn thi vào các ngành có liên quan đến kinh tế, y học, dược học,…

Khối xã hội

Lớp 10 nên chọn khối nào? Các khối xã hội bao gồm các môn học khoa học xã hội và được dùng để xét tuyển đầu vào tại các trường có liên quan tới ngoại ngữ, sư phạm, báo chí,… Các khối xã hội bao gồm gối C, khối D,… và chủ yếu liên quan đến các môn học là Toán, Văn, Tiếng Anh, Sử, Địa.

Bởi đặc thù của khối xã hội là các môn học xã hội thiên về ngôn ngữ, tư duy không gian nên đa phần các bạn học sinh thi khối xã hội đều có những đặc điểm như sau:

Yêu thích các môn học về khoa học xã hội và học tốt các môn này.

Có năng khiếu học các môn xã hội, tư duy không gian và học tốt về ngôn ngữ.

Là người rất giàu tình cảm, tính cách nhẹ nhàng, rất chăm chỉ, cần cù và chịu khó.

Mục đích của việc lựa chọn khối thi là gì?

Lớp 10 nên chọn khối nào và mục đích của việc lựa chọn này là gì? Việc phân chia các khối rõ rệt để phục vụ cho việc thi đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mang lại những lợi ích sau đây:

Thứ nhất, lựa chọn các khối thi đại học sẽ phù hợp với các chuyên ngành và giúp các bạn trẻ có thể tìm việc làm đầu ra đúng chuyên ngành. Ví dụ như với các trường đại học chuyên đào tạo về sư phạm và ngôn ngữ thì chủ yếu sẽ đánh giá thí sinh ở các môn khoa học xã hội như Ngoại Ngữ, Văn, Sử, Địa,… hơn là các môn khoa học tự nhiên. Vì vậy, các khối thi đại học chủ yếu được xét tuyển tại những trường đại về lĩnh vực sư phạm, ngôn ngữ sẽ xét các khối C và D. Hay các trường kinh tế thì lại chủ yếu xét tuyển ở các khối A, A1 bởi họ đánh giá nhiều hơn ở các môn khoa học tự nhiên.

Thứ hai, việc phân chia và lựa chọn khối thi ngay từ những năm đầu tiên sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ về năng lực của mình và đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai. Thay vì dành thời gian để học đều tất cả các môn trong chương trình học, các em nên chủ yếu tập trung nhiều hơn vào những môn có trong khối thi mà mình đã lựa chọn.

Mục đích của việc lựa chọn khối thi

Nên lựa chọn khối thi đại học từ khi nào?

Theo các anh chị tiền bối cũng như lời khuyên từ rất nhiều các bậc cha mẹ học sinh và thầy cô thì các bạn học sinh nên lựa chọn khối thi đại học từ khi bắt đầu vào lớp 10. Vậy lớp 10 nên chọn khối nào?

Hiện nay, rất nhiều trường học cấp ba, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có chương trình giáo dục phân chia rõ ràng theo các khối thi đại học để giáo dục học sinh, vừa định hướng cho các em học tập, vừa góp phần vào việc phân loại tiêu chuẩn thí sinh để đào tạo một cách tốt hơn. Vì vậy, ngay từ khi lên lớp 10, các em nên bắt đầu có định hướng riêng cho bản thân dựa trên khả năng và sở thích của mình, sau đó mới bắt đầu tập trung nỗ lực học tập tốt.

Trên đây là tất cả những thông tin về khối thi đại học mà thi tets online đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em giải đáp được thắc mắc lớp 10 nên chọn khối nào và có thể sớm định hướng được con đường của mình trong tương lai sắp tới!

Hiện nay có các khối thi đại học nào?

Ngày trước, nhắc đến khối thi đại học, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những khối thi truyền thống như A, B, C, D. Tuy nhiên, hiện nay các khối thi đại học đã được mở rộng rất nhiều và có sự kết hợp của nhiều môn khác nhau. Do đó, nếu không học giỏi các môn Toán Lý Hóa thì bạn cũng không cần lo mình không thi được khối A. 

 • Hiện nay khối A có tới 19 tổ hợp xét tuyển từ A00 đến A18
 • Khối B có 9 tổ hợp xét tuyển từ B00 đến B08
 • Khối C có 21 tổ hợp xét tuyển từ C00 đến C20
 • Khối D có 100 tổ hợp xét tuyển từ D00 đến D99

 Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng có thể lựa chọn các khối xét tuyển năng khiếu như khối K, khối H, khối V, khối M, khối N, khối R, khối S, khối T. 

Các khối xét tuyển này sẽ giúp các trường đại học tuyển sinh được đúng người, đúng năng lực còn các bạn thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn khi thi vào đại học. 

Ví dụ với khối A. Trước đây, khối A chỉ bao gồm 3 môn Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, hiện nay khối A sẽ có những tổ hợp như sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • A02: Toán, Lý, Sinh
 • A03: Toán, Lý, Sử,…

Trước khi tiến hành chọn khối, các bạn học sinh và các em phụ huynh nên tham khảo danh sách các khối thi hiện có.

Tổng hợp đầy đủ các khối thi hiện nay

Vào lớp 10 nên học khối nào để dễ đỗ đại học?

Khi bước vào lớp 10, các em học sinh sẽ cần chọn khối thi cho mình để tập trung ôn thi mạnh vào những môn chính trong khối đó. Thực tế, việc chọn khối không hề dễ dàng. Có tới hàng trăm khối thi và hàng ngàn trường đại học khác nhau, phải làm sao để có thể chọn được đúng khối thi tiềm năng nhất. Cảm Hứng Sống có một số mẹo giúp các bạn chọn khối tốt hơn như sau:

Cách để học giỏi môn văn trong 1 nốt nhạc

Bước 1: Lập danh sách các ngành học mà bản thân hướng đến

Đầu tiên, các bạn học sinh hãy lập danh sách các ngành học mà mình hướng đến. Ví dụ, nếu bạn muốn học kinh tế thì hãy lập ra danh sách các ngành như

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản lý kinh tế
 • Marketing
 • Tài chính doanh nghiệp

Hoặc, nếu bạn muốn theo đuổi công nghệ, IT thì có thể lập danh sách các ngành như

 • Lập trình
 • Quản trị mạng và hệ thống máy tính

Tương tự, nếu bạn yêu thích ngành xây dựng, báo chí, truyền thông thì cũng cần phải lập danh sách các ngành học bạn hướng đến. 

Việc lập danh sách này giúp bạn có cái nhìn rất tổng quát về các ngành học và có thể giúp bạn tự mình sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. 

Bước 2: Lập danh sách các trường đại học có ngành bạn muốn học

Một sai lầm phổ biến ở các bạn học sinh là luôn luôn làm bước 2 trước rồi mới làm bước 1. Hầu như các bạn học sinh rất hay đăng lên hỏi: em muốn học trường A thì thi ngành này được không, em thích trường B em học ngành này được không?

Cảm Hứng Sống khuyên các bạn nên thay đổi suy nghĩ đó và thay đổi cách mình chọn trường, chọn nghề. Đầu tiên, các bạn cần chọn ngành mình thích trước rồi xét xem có những trường nào tuyển sinh ngành đó. 

Làm như vậy sẽ giúp các bạn học được cái mình thích chứ không phải đi học vì cái mác của trường. 

Bước 3: Tham khảo đề án tuyển sinh cũ của trường đó

Ở bước này, bạn hãy lên mạng tra lại đề án tuyển sinh những năm trước của trường bạn muốn để xem họ tuyển khối gì. Việc này cũng không đảm bảo 100% được vì năm sau có thể họ sẽ loại bỏ hoặc thêm một số khối mới.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo để xem họ tuyển những khối gì. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng mà. 

Khi bạn biết trường tuyển những khối gì rồi, điều bạn cần làm không phải là lao đầu học khối đó ngay. Làm thế thì nguy lắm. Nhỡ năm sau người ta bỏ khối đó thì sao? Bạn phải làm thế này.

 • Bạn liệt kê danh sách các khối dùng để thi vào ngành bạn muốn.
 • Bạn sắp xếp theo danh mục khối A, khối B, khối R,…
 • Bạn chuyển mã khối thành tên môn học. Ví dụ: (Toán Lý Hóa), (Toán Lý Anh), (Toán Hóa Sinh),…

Bây giờ bạn lựa chọn xem khả năng của mình sẽ học được những môn nào. Ví dụ bạn học được Toán Lý nhưng không học được Hóa thì bạn có học được Anh không. Nếu bạn học được Toán Hóa nhưng không học được Lý thì bạn có học được Sinh không. Làm như vậy sẽ giúp bạn tự định hướng khả năng của mình với các khối thi. 

Nếu chưa nắm rõ thông tin các khối A B C D cũng như các ngành thi, các ngành có cơ hội việc làm cao thì hãy dành ra 5 phút để đọc bài viết này của tôi nhé.

I. Các Môn Thi Cơ Bản Của Khối A B C D

Mỗi năm, hàng triệu học sinh lại bước vào kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng đầy cam go, thách thức cũng như lo âu, mệt mỏi. Tại sao lại có những vấn đề này. Cũng chính đại học là con đường ngắn nhất đưa các em tới tương lai tươi sáng tới thành công ngắn nhất. Hơn nữa, đại học còn là vinh dự, là niềm tự hào của cha mẹ, anh, chị, của ông bà.

Đa phần, các em học sinh sẽ lựa chọn khối a b c d từ khi vào lớp 10 bởi nó sẽ giúp các em định hình học tập cũng như ôn thi để đạt kết quả cao nhất, tất nhiên việc học đều tất cả các môn là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng, cũng có rất nhiều em mông lung, hết lớp 12 vẫn chưa đưa ra quyết định của mình trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đang kề cận, kết quả xét tuyển đại học sắp bắt đầu.

Mỗi khối thi lại có các môn thi, thế nhưng sau năm 2017 tất cả các khối thi đều có sự thay đổi thay vì 3 môn cơ bản như trước thì mỗi khối a b c d lại là tổ hợp gồm nhiều khối nhỏ với rất nhiều môn thi. Chính bởi vậy nó có sự kết hợp của cả khối tự nhiên và khối cơ bản.

1. Khối A B C D, khối A gồm những môn nào?

Khối A gồm những môn nào vẫn là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh đặt ra. Theo chương trình cũ khối a có 3 môn thi cơ bản là Toán, Lý và Hóa. Đây là khối được cho là khó với nhiều bạn học sinh nhưng lại có tỉ lệ chọn nhiều nhất ở tất cả các năm cũng như nhiều trường đào tạo nhất. Với hình thức thi trắc nghiệm cả 3 môn đòi hỏi các bạn học sinh phải thật nhanh chóng tận dụng mọi giây trong khi làm bài thi.

Khối a b c d gồm những môn nào? khối A1 lại có 3 môn Toán – Lý – Tiếng Anh, khối A1 được nhiều bạn học sinh chọn lựa nhiều hơn bởi có sự có mặt của môn tiếng Anh, điểm môn tiếng Anh cũng được tính hệ số 2 giúp những em học tốt Anh rất có lợi thế.

2. Khối a b c d, khối B gồm các môn nào?

Theo quy định cũ khối b gồm các môn Toán – Hóa và Sinh học, đây đều là môn khó đặc biệt Sinh Học. Sinh học là môn tuy có liên hệ nhiều với đời sống nhưng lại khá khô khan, phần bài tập tương đối khó làm. Thế nhưng, các ngành tuyển sinh khối B với ngành bác sỹ luôn có lượng hồ sơ rất lớn, thậm chí nếu đạt mỗi môn 9 điểm bạn cũng trượt đấy nhé.

3. Khối a b c d, khối C gồm các môn nào?

Khối C là khối các môn xã hội với 3 môn Văn, Sử, Địa, đây là 3 môn khá khó nếu như bạn là người không có trí nhớ tốt. Nó đòi hỏi sự logi, một trí nhớ cùng sự lập luận, phân tích, đánh giá. Địa được đánh giá dễ làm nhất trong 3 môn khi mà tỉ lệ học sinh đạt điểm cao môn này thường cao hơn 2 môn còn lại.

Thế nhưng, theo cải cách năm 2017 khối C đã phân chia thành 13 khối nhỏ cùng với đó là sự có mặt của các môn Toán, lý, Hóa vào trong khối thi. Các ngành này chưa có nhiều thí sinh ứng tuyển.

4. Khối a b c d, khối D gồm những môn nào?

Khối D là khối có lượng học sinh đăng ký vượt trội, một phần cũng bởi đây là khối có cơ hội việc làm cao hơn, nó là sự kết hợp cả Toán, Văn và tiếng Anh giúp cho sinh viên ra trường không khó để tìm một công việc. Khối này vừa có thể làm Báo chí, lại có thể làm kỹ thuật.

II. Khối A B C D Gồm Những Ngành Nào?

Rất nhiều bạn sinh lên mạng tra khối a b c d gồm những ngành nào? Nếu bạn là 1 trong số đó hãy xem kỹ các ngành nghề. Chúng tôi chỉ cập nhật một số ngành tiêu biểu ngoài ra có rất nhiều ngành khác bạn cần tìm hiểu kỹ từng khối để có lựa chọn phù hợp nhất.

1. Khối A gồm các ngành

Khối A có rất nhiều ngành để bạn chọn lựa, tùy theo sở thích cá nhân, năng lực, nhu cầu của xã hội cùng tư vấn của thầy cô, bạn bè mà bạn chọn cho mình ngành theo học phù hợp. Tuy có nhiều ngành là vậy nhưng khối A lại có tỉ lệ trọi rất cao đặc biệt các ngành đang HOT.

Tôi có thể liệt kê một số ngành khối A: Điều tra hình sự, tham mưu, kỹ thuật hình sự, quản lý giáo dục, kỹ thuật phần mềm, kế toán, ngân hàng, công nghệ điện tử, công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học, bất động sản, Toán ứng dụng, marketing, Kỹ thuật tàu thủy, kỹ thuật dệt, ……

2. Khối B gồm các ngành

Là khối có sự xuất hiện của môn Sinh học nên khối B thiên về y dược, nghiên cứu ….đây đều là các lĩnh vực luôn có sự phát triển vậy nên lượng thí sinh tăng theo hàng năm. Tuy vậy, khối B đòi hỏi người học sự thông minh, nhanh nhẹn, tính chính xác bởi nếu thiếu học ra trường bạn cũng không thể làm việc tốt, chất lượng.

Khối B gồm những ngành nào? ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y tế công cộng, dinh dưỡng, quản lý bệnh viện, công nghệ môi trường, quản lý môi trường, quản lý tài nguyên, công nghệ sinh học, tâm lý học, nông nghệ, lâm nghiệp, bảo vệ thực vật, công nghệ thực phẩm, chăn nuôi thú y. …

3. Khối  C Gồm Các Ngành

Là khối xã hội chính vì vậy khối C đòi hỏi có chút năng khiếu cũng như tố chất, bạn cần là người năng động, có tư duy, logi. Công việc sau khi ra trường của khối C là rất nhiều nếu bạn học tốt. Khối a b c d gồm những ngành nào ở khối C bạn có thể tham khảo phần dưới của bài viết.

KHối C gồm các ngành: Báo chí, triết học, công tác xã hội, ngôn ngữ học, Việt Nam học, quốc tế học, nhân học, hán nôn học, quan hệ công chúng, ……

Tuy là khối chiếm ít lựa chọn hơn khối A và khối B thế nhưng cơ hội việc làm của các khối lại là ngang nhau, bạn có thể dễ dàng làm việc trong các  ngành của khối C đặc biệt là các ngành báo chí, du lịch đang có tốc độ phát triển cao.

4. Khối  D Gồm Các Ngành

Khối D trong các khối a b c d được đánh giá là khối có nhiều hồ sơ đăng ký, nói cách khác, cơ hội việc làm sau khi học xong cũng phong phú. Các ngành khối D trải dài bao hàm các ngành khối A và C. lấy ví dụ ngành công nghệ thông tin khối A đào tạo và khối D cũng đào tạo. Ngành Báo chí tuyển sinh cả khối C và D.

Một số ngành khối D: Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, báo chí, du lịch, tâm lý, công nghệ thông tin, ……

Cơ hội việc làm của khối D sau khi ra trường. Bạn đã biết xã hội ngày càng phát triển kéo theo những doanh nghiệp, công ty, tổ chức được hình thành ngành kế toán, tài chính đóng vai trò rất lớn để vận hành chính bởi vậy các bạn sinh viên có năng lực không sợ không tìm được công việc với mức lương cao.

Công nghệ thông tin luôn được chú ý đầu tư, đặc biệt thời đại công nghệ 4.0 phát triển mọi nước, mọi khu vực thì ngành này càng có đất phát triển. Cũng chính bởi vậy, lượng sinh viên lựa chọn ngành này không ngừng tăng. Bất kể ngành giáo dục, y tế, bảo hiểm, kế toán hay du lịch cũng đều cần công nghệ thông tin. Có thể nói khối a b c d có rất nhiều lựa chọn nhưng công nghệ thông tin có vẻ như nhiều cơ hội nhất.

Bình Luận Facebook

bình luận

Khối A B C D Gồm Những Ngành Nào?

2.5 (4) votes

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

Ngoài những thông tin về chủ đề Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Lớp 10 Nên Chọn Ban Nào trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button