Thông tin tuyển sinh

Ngành Bưu Chính Viễn Thông – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Ngành Bưu Chính Viễn Thông đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ngành Bưu Chính Viễn Thông trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: PTIT một ngày trong tôi

Bạn đang xem video PTIT một ngày trong tôi mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Van Ton Phung từ ngày 2012-09-10 với mô tả như dưới đây.

Clip tham gia cuộc thi ” PTIT trong tôi 2012 ” của CLB C.MC – Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

Một số thông tin dưới đây về Ngành Bưu Chính Viễn Thông:

Ngành bưu chính viễn thông và cơ hội nghề nghiệp

Bưu chính viễn thông là thuật ngữ nói về 2 ngành: bưu chính và viễn thông. Trong đó bưu chính thực hiện việc vận chuyển các thông tin, thư từ, đồ vật, hàng hóa từ nơi này đến nơi khác thông qua bưu cục. Còn viễn thông là ngành tạo ra mạng lưới để truyền thông tin, kết nối người dùng thông qua các phương tiện thông minh để gửi tin nhắn, gọi điện thoại. 

Bưu chính viễn thông kết nối con người

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ dẫn đến dịch vụ bưu chính viễn thông trở nên đa dạng và kết nối đến nhiều người dùng hơn. Cùng với đó, nhu cầu thị trường và cơ hội nghề nghiệp của ngành bưu chính viễn thông hiện đang tăng cao. Công việc trong ngành bưu chính viễn thông phù hợp với cả giới nam và nữ, làm việc tại môi trường văn phòng. 

Học bưu chính viễn thông ra làm gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng tại nhà mạng 

Các vị trí công việc của ngành bưu chính viễn thông:

 • Giảng dạy chuyên ngành, cố vấn chuyên môn cho các trường cao đẳng, đại học đúng chuyên ngành bưu chính viễn thông.
 • Nhân viên trực tổng đài, tư vấn, giải đáp, cung cấp những thông tin cho khách hàng về bưu chính viễn thông.
 • Kỹ sư phân tích dữ liệu thu thập và phân tích dữ liệu để cải thiện chất lượng và hiệu quả của hệ thống dữ liệu thông tin.
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng phát triển phát triển website.
 • Kỹ sư an ninh mạng chịu trách nhiệm với hoạt động liên kết, kết nối mạng internet an toàn, đảm bảo tốc độ tải. 
 • Nhân viên bưu điện chịu trách nhiệm làm các thủ tục về thư tín, điện tín, vận chuyển hàng hóa,…
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng viễn thông đảm trách các công việc tư vấn và phục vụ khách hàng về dịch vụ, sản phẩm viễn thông như sim thẻ, gói mạng internet, mạng truyền hình,…

I. Tìm hiểu vài nét cơ bản về ngành bưu chính viễn thông 

Vài nét cơ bản về ngành bưu chính viễn thông

1. Ngành bưu chính viễn thông là ngành gì trong xã hội?

Bưu chính viễn thông là cụm từ quan trọng để gọi chung cho hai ngành bưu chính và viễn thông.

 • Bưu chính là 1 ngành khá mạnh hiện nay, hoạt động có chức năng cụ thể như chuyển các thư từ, điện báo, đồ đạc từ nơi này tới nơi khác.
 • Viễn thông là 1 ngành bên cạnh bưu chính, có chức năng tạo ra mạng lưới truyền thông tin để cho tất cả người dùng tham gia có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn bằng nhiều hình thức đến 1 người dùng khác.

2. Vai trò, chức năng đảm nhiệm trực tiếp của ngành bưu chính viễn thông

Đây được coi là ngành hoạt động vì toàn thể xã hội, phục vụ cho cộng đồng rồi từ đó góp phần tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn của cả đất nước, đồng thời cũng là bộ phận cốt lõi không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của đất nước ta.

Bưu chính viễn thông hiện nay trực tiếp nắm những vai trò chính, cơ bản như điện báo, điện thoại, chuyển bưu phẩm, thư từ điện tín, tới việc phát hành báo chí (Ngành Bưu Chính Viễn Thông), đến cả việc dẫn truyền mạng internet… Nhờ có sự phát triển tân tiến của công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, ngành bưu chính viễn thông tác động vào nền kinh tế thị trường của đất nước một cách mạnh mẽ nên đã rộng mở những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp và thậm chí là cho đa số người lao động bình thường khác.

3. Học ngành Bưu chính viễn thông thì ngay sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì? Làm việc ở đâu?

Bưu chính viễn thông là một ngành được đánh giá có cơ hội việc làm cao. Sau khi tốt nghiệp ngành nghề liên quan trực tiếp tới Bưu chính viễn thông, các bạn có thể làm việc tại:

 • Hệ thống bưu điện phong phú trên phạm vi cả nước.
 • Tất cả các cơ quan trực thuộc nhà nước và có yêu cầu bằng cấp về bưu chính viễn thông cùng với cả những chuyên ngành có liên quan.
 • Các nhà mạng lớn đã và đang trực tiếp cung cấp những loại hình dịch vụ mạng viễn thông như Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile, GMobile.
 • Tại các trường đại học, trường cao đẳng có chương trình đào tạo chuyên ngành về Bưu chính viễn thông (với vai trò là giảng viên giảng dạy, cố vấn các môn học chuyên ngành).

Song song với những nơi làm việc được liệt kê phía trên là các công việc có mức thu nhập ổn định, được cho là vô cùng hấp dẫn như:

 • Kỹ sư phân tích dữ liệu
 • Nhân viên chịu trách nhiệm trực tổng đài điện thoại
 • Kỹ sư đảm bảo vấn đề an ninh mạng
 • Tư vấn viên Bưu chính viễn thông
 • Chuyên viên thực hiện phát triển hệ thống website…

Xem thêm: Kỹ thuật cơ điện tử là gì? Điều gì khiến ngành học này được thu hút đến vậy

Bưu Chính Viễn Thông Là Gì? Điều Gì Khiến Ngành Này Hot đến Thế?

1. Bưu chính viễn thông là gì?

Khái niệm này được chia thành 2 vế là bưu chính và viễn thông. Bưu chính là một hệ thống vận chuyển thư tín, tài liệu và các gói hàng nhỏ. Dịch vụ bưu chính là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi bằng các phương thức từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người nhận qua mạng bưu chính, trừ phương thức điện tử. Hoạt động bưu chính gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh, cung ứng, sử dụng dịch vụ bưu chính, dịch vụ bưu chính công ích, tem bưu chính.Người sử dụng dịch vụ bưu chính là tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính, bao gồm người gửi và người nhận.Người gửi là tổ chức, cá nhân có tên tại phần ghi thông tin về người gửi trên bưu gửi, trên hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính. Người nhận là tổ chức, cá nhân có tên tại phần ghi thông tin về người nhận trên bưu gửi, trên hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.– Khoản 1 Điều 3 Luật Viễn thông 2009 quy định: Viễn thông là việc gửi, truyền, nhận và xử lý ký hiệu, tín hiệu, số liệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng thông tin khác bằng đường cáp, sóng vô tuyến điện, phương tiện quang học và phương tiện điện từ khác.”– Theo quy định trên thì viễn thông được hiểu là việc gửi, truyền, nhận và xử lý ký hiệu, tín hiệu, số liệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng thông tin. Phương tiện để thực hiện những hoạt động này bao gồm đường cáp, sóng vô tuyến điện, phương tiện quang học và phương tiện điện từ khác.

Để biết rõ hơn về điều kiện thành lập kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông cũng như những vấn đề pháp lý về giấy phép kinh doanh loại hình này có có thể xem tại đây: Thành lập kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông.

2. Vai trò của bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông giúp con người truyền thông tin đi một cách chính xác, bảo mật tốt và nhanh chóng. Bên cạnh đó, viễn thông cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển của truyền thông.Bưu chính viễn thông được coi là ngành hoạt động vì toàn thể xã hội, phục vụ cho cộng đồng rồi từ đó góp phần tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn của cả đất nước, đồng thời cũng là bộ phận cốt lõi không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của đất nước ta.Bưu chính viễn thông hiện nay trực tiếp nắm những vai trò chính, cơ bản như điện báo, điện thoại, chuyển bưu phẩm, thư từ điện tín, tới việc phát hành báo chí, đến cả việc dẫn truyền mạng internet…Nhờ có sự phát triển tân tiến của công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, ngành bưu chính viễn thông tác động vào nền kinh tế thị trường của đất nước một cách mạnh mẽ nên đã rộng mở những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp và thậm chí là cho đa số người lao động bình thường khác.

1. Bưu chính viễn thông là gì?

Bưu chính viễn thông đề cập đến hai nội dung là bưu chính và viễn thông.

Bưu chính là một bộ phận cấu thành của cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội của một quốc gia và đang hoạt động trên lãnh thổ của mình và các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân và pháp nhân, các cơ quan hành chính công liên quan đến dịch vụ bưu chính.

Dịch vụ bưu chính bao gồm chấp nhận, xử lý, lưu giữ, vận chuyển, chuyển phát (chuyển phát tận tay) bưu phẩm, bưu kiện, chuyển tiền qua bưu điện, bưu gửi EMS, chấp nhận đăng ký và chuyển phát các phương tiện thông tin đại chúng, thanh toán lương hưu, trợ cấp, bồi thường và các khoản khác lợi ích xã hội.

Còn viễn thông được hiểu là sự trao đổi thông tin trên những khoảng cách đáng kể bằng các phương tiện điện tử và đề cập đến tất cả các hình thức truyền thoại, dữ liệu và video. Đây là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại công nghệ truyền thông tin và cơ sở hạ tầng truyền thông, chẳng hạn như điện thoại có dây; thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại di động; thông tin liên lạc vi ba; sợi quang học; vệ tinh; phát thanh và truyền hình; mạng internet; và điện báo.

Một mạch viễn thông đơn lẻ hoàn chỉnh bao gồm hai trạm, mỗi trạm được trang bị một máy phát và một máy thu. Máy phát và máy thu ở bất kỳ trạm nào có thể được kết hợp thành một thiết bị duy nhất gọi là máy thu phát. Phương tiện truyền tín hiệu có thể thông qua dây hoặc cáp điện – còn được gọi là đồng – sợi quang, điện từ trường hoặc ánh sáng. Việc truyền và nhận dữ liệu trong không gian trống bằng các phương tiện điện từ trường được gọi là truyền thông không dây.

Bưu chính viễn thông tiếng Anh là Post and Telecommunication (Telecom).

2. Ngành bưu chính viễn thông: 

Bưu chính viễn thông và tạo nên một cơ sở hạn tầng vô cùng quan trọng cho đất nước. Bưu chính – Viễn thông không chỉ có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ chế độ chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng và phục vụ đời sống nhân dân, mà còn có ý nghĩa quyết định đối với sự tăng trưởng của mọi ngành kinh tế. Bưu chính- Viễn thông là nền tảng cho rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Các hệ thống viễn thông thường được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, còn được gọi là các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông. Các nhà cung cấp này trước đây cung cấp dịch vụ điện thoại và các dịch vụ liên quan và hiện cung cấp nhiều loại dịch vụ Internet và WAN, cũng như mạng khu vực đô thị (MAN) và các dịch vụ toàn cầu.

Ở nhiều quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chủ yếu thuộc sở hữu của chính phủ và do chính phủ điều hành. Điều đó không còn xảy ra nữa, và nhiều công ty đã được tư nhân hóa. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) quản lý các quy định về viễn thông và phát sóng, mặc dù hầu hết các quốc gia cũng có các cơ quan chính phủ của riêng mình để thiết lập và thực thi các hướng dẫn về viễn thông.

Nhiều công ty cung cấp các loại hình dịch vụ viễn thông khác nhau, bao gồm nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), nhà cung cấp thiết bị viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ không dây, đài phát thanh và truyền hình, công ty truyền hình cáp, nhà cung cấp truyền hình vệ tinh và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP).

Ba phân khúc chính trong ngành viễn thông là các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, dịch vụ viễn thông và truyền thông không dây. Trong các lĩnh vực này, thiết bị viễn thông – bao gồm thiết bị của khách hàng, chẳng hạn như bộ định tuyến và modem; thiết bị truyền dẫn, chẳng hạn như đường truyền và chất bán dẫn không dây; và thiết bị chuyển mạch công cộng tương tự hoặc kỹ thuật số – là thiết bị lớn nhất và truyền thông không dây là thiết bị nhỏ nhất.

Bưu chính viễn thông là ngành sản xuất vật chất đặc biệt. bởi lẽ các ngành sản xuất vật chất sử dụng sản phẩm của viễn thông trong quá trình điều hành, quản lý sản xuất kinh doanh. Nên có thể nói hoạt động bưu chính viễn thông tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất ra các sản phẩm vật chất. 

Quá trình sản xuất là quá trình tuyền đưa tin tức như người gửi đến người nhận. Đây là đặc điểm có tính riêng biệt của ngành bưu chính, viễn thông, các yếu tố của quá trình sản xuất như lao động, công cụ, đối tượng lao động đều tham gia trực tiếp vào quá trình truyền đưa tin tức. 

Quá trình sản xuất gắn liền với quá trình tiêu thụ sản phẩm. Quá trình sản xuất của ngành bưu chính, viễn thông là truyền đưa tin tức từ người gửi đến người nhận, khi bên nhận đã được đầy đủ thông tin là lúc kết thúc quá trình sản xuất cho một sản phẩm và lúc đó cũng kết thúc luôn quá trình tiêu thụ sản phẩm. 

Bưu chính viễn thông là gì?

Khái niệm bưu chính viễn thông bao gồm hai vế đó là bưu chính và viễn thông.

+ Bưu chính

Bưu chính là một hệ thống vận chuyển thư tín, tài liệu và các gói hàng nhỏ. Dịch vụ bưu chính là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi bằng các phương thức từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người nhận qua mạng bưu chính, trừ phương thức điện tử.

Hoạt động bưu chính gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh, cung ứng, sử dụng dịch vụ bưu chính, dịch vụ bưu chính công ích, tem bưu chính.

Người sử dụng dịch vụ bưu chính là tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính, bao gồm người gửi và người nhận.Người gửi là tổ chức, cá nhân có tên tại phần ghi thông tin về người gửi trên bưu gửi, trên hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính. Người nhận là tổ chức, cá nhân có tên tại phần ghi thông tin về người nhận trên bưu gửi, trên hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.

+ Viễn thông

Khoản 1 điều 3 Luật Viễn thông 2009 quy định:

“ Viễn thông là việc gửi, truyền, nhận và xử lý ký hiệu, tín hiệu, số liệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng thông tin khác bằng đường cáp, sóng vô tuyến điện, phương tiện quang học và phương tiện điện từ khác.”

Theo quy định trên thì viễn thông được hiểu là việc gửi, truyền, nhận và xử lý ký hiệu, tín hiệu, số liệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng thông tin. Phương tiện để thực hiện những hoạt động này bao gồm đường cáp, sóng vô tuyến điện, phương tiện quang học và phương tiện điện từ khác.

Vai trò của bưu chính viễn thông

+ Bưu chính viễn thông là giúp con người truyền thông tin đi một cách chính xác, bảo mật tốt và nhanh chóng. Bên cạnh đó, viễn thông cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển của truyền thông.

+ Bưu chính viễn thông được coi là ngành hoạt động vì toàn thể xã hội, phục vụ cho cộng đồng rồi từ đó góp phần tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn của cả đất nước, đồng thời cũng là bộ phận cốt lõi không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của đất nước ta.

+ Bưu chính viễn thông hiện nay trực tiếp nắm những vai trò chính, cơ bản như điện báo, điện thoại, chuyển bưu phẩm, thư từ điện tín, tới việc phát hành báo chí, đến cả việc dẫn truyền mạng internet… Nhờ có sự phát triển tân tiến của công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, ngành bưu chính viễn thông tác động vào nền kinh tế thị trường của đất nước một cách mạnh mẽ nên đã rộng mở những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp và thậm chí là cho đa số người lao động bình thường khác.

1. Đôi nét tổng quát về ngành Bưu chính viễn thông

Trước đây, khái niệm “Bưu chính viễn thông” chưa cụ thể và rõ ràng như hiện nay. Hình thái sơ khai của ngành này chỉ là công tác vận chuyển thư báo, vật phẩm từ nơi này đến nơi khác thông qua con đường bưu điện.

Hiện nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, các dịch vụ của bưu chính viễn thông trở nên chi tiết và rõ ràng hơn, song song với tình hình đó là nhu cầu của thị trường tăng cao mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho sinh viên khi ra trường.

Bưu chính viễn thông là ngành học phù hợp với cả hai giới nam và nữ, không giống như những ngành công nghiệp nặng, những công việc lao động quá sức dành cho nữ giới. Bưu chính viễn thông có những vị trí công việc nhẹ nhàng, thích hợp với giới nữ như tư vấn viên, chăm sóc khách hàng.

2. Những phát triển vượt bậc của ngành Bưu chính viễn thông

Một trong những sự kiện đáng nhớ là vào ngày 29/4/2003, thị trường viễn thông Việt Nam đã chấm dứt độc quyền doanh nghiệp và chuyển sang hình thức cạnh tranh ở tất cả các loại hình dịch vụ, tạo nên một thị trường bưu chính, viễn thông sôi động, có chỉ số tăng trưởng vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đều hơn 20% mỗi năm).

Ngay từ khi khởi đầu quá trình đổi mới theo phương châm “lấy ngoài nuôi trong”, ngành Bưu chính – Viễn thông ở nước ta đã đột phá ngay vào lĩnh vực viễn thông quốc tế và ký kết các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với các tập đoàn lớn mạnh trên thế giới.

Ðến nay, không chỉ nền công nghệ đạt kết quả cao mà cả lượng vốn đầu tư cũng dồi dào với hơn hai tỷ USD cho mục tiêu phát triển mạng lưới viễn thông trong nước. Ngành Bưu chính viễn thông ưu tiên đầu tư cho các trung tâm kinh tế, chính trị, thương mại, các khu vực kinh tế có nhu cầu cao, có nguồn doanh thu lớn, từ đó tạo nên nguồn vốn lớn mạnh để phát triển ở những khu vực còn lại.

Ngoài ra, việc mở cửa thị trường Bưu chính viễn thông ở nước ta đã được thực hiện theo một lộ trình rất vững chắc, khoa học và hợp lý. Kể từ năm 1995, Viettel và SPT ra đời đi đôi với việc thành lập Tổng công ty Bưu chính – Viễn thông (VNPT) đã tạo nên bước ngoặt tiêu biểu cho sự luyện tập cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhà nước.

Ngành bưu chính viễn thông đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ. Đổi lại, vẫn có không ít bạn học sinh vẫn chưa biết và hiểu rõ bưu chính viễn thông là gì. Nếu bạn đang phân vân giữa các ngành học thì có thể tham khảo về ngành này và Mua Bán sẽ hướng nghiệp chi tiết cho bạn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ bưu chính viễn thông là gì trước khi theo học

Tổng quan về Bưu chính viễn thông

Để hiểu rõ chính xác về ngành bưu chính viễn thông là gì thì bạn cần phải nắm bắt một vài khái niệm cơ bản. Mua Bán sẽ tổng hợp mọi thứ một cách chi tiết và chuẩn xác nhất ngay dưới đây:

Định nghĩa Bưu chính viễn thông là gì?

Nhằm định nghĩa chính xác bưu chính viễn thông là gì thì chúng ta cần phải làm rõ hai khái niệm là “Bưu chính” và “Viễn thông”.

Để hiểu bưu chính viễn thông là gì thì phải giải nghĩ rõ từng ý
 • Bưu chính: Là một hệ thống có trọng trách chuyên vận chuyển tài liệu, thông tin và các gói hàng hóa nhỏ. Các đơn vị bưu chính sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển và phát bưu kiện bằng nhiều phương thức khác nhau từ nơi này đến nơi khác (trừ phương thức điện tử).
 • Viễn thông: Là hành động gửi → truyền → nhận → xử lý ký hiệu, số liệu, tin hiệu, chữ viết, hình ảnh, âm thanh; và cả các dạng thông tin khác bằng sóng vô tuyến, đường cáp, phương tiện quang học,cả điện tử khác.

Tổng hợp lại, bưu chính viễn thông tức là lĩnh vực truyền đạt các loại hàng hóa dưới dạng thông tin số thông qua các phương pháp viễn thông hiện đại. Và nhiệm vụ của các chuyên gia bưu chính viễn thông chính là truyền đạt những dữ liệu, thông tin một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật nhất.

Vai trò của bưu chính viễn thông

Vai trò của bưu chính viễn thông là gì? Trên thực tế, tại thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, thật không khó hiểu khi ngành bưu chính viễn thông đang lên ngôi. Bưu chính viễn thông nắm giữ các vai trò cực kỳ quan trọng như:

Bưu chính viễn thông hoạt động vì cộng đồng và nền kinh tế nước nhà
 • Bưu chính viễn thông giúp chúng ta truyền đạt thông tin một cách chuẩn xác, nhanh chóng và bảo mật cao. Song song đó, viễn thông cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng nền tảng và phát triển mạnh mẽ của truyền thông.
 • Bưu chính viễn thông cũng được xem là một ngành sinh ra và hoạt động vì xã hội. Vừa phục cho cộng đồng giúp giải quyết nhu cầu truyền đạt thông tin; vừa đóng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn nước nhà. Và lại còn là một bộ phận cốt lõi trong cơ sở hạ tầng nước ta.
 • Những dịch vụ do ngành bưu chính viễn thông cung ứng đều là dịch vụ thiết yếu như dẫn truyền Internet, điện thoại, vận chuyển hàng hóa,… Do đó, sự phát triển của ngành bưu chính viễn thông cùng điện tử viễn thông, công nghệ thông tin,… có ảnh hưởng đến sự phát triển nước nhà.

Chức năng chính của bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông có chức năng tối quan trọng trong đời sống xã hội thế hệ mới. Những dịch vụ thiết yếu như điện thoại, điện báo, vận chuyển bưu kiện, tư tín điện tử, phát hành báo chí, dẫn truyền mạng,… đều do cục Bưu chính Viễn thông đảm nhiệm và đảm nhận chức năng quan trọng.

Bưu chính viễn thông giúp truyền đạt và bảo mật thông tin

Toàn bộ những dịch vụ mà ngành bưu chính viễn thông cung ứng đều là các dịch vụ thiết yếu trong đời sống xã hội ngày nay. Các vĩ nhân đã từng nói “Thông tin chính là sức mạnh”, người giúp đưa thông tin đến đích chính là chuyên viên Bưu chính Viễn thông. Không có thông tin thì chẳng còn bất kỳ “sức mạnh” nào.

Những tố chất để theo đuổi ngành bưu chính viễn thông

Sau khi biết bưu chính viễn thông là gì, tầm quan trọng thế nào thì chắc bạn cũng đã biết lý do vì sao ngành này lại đang lên ngôi. Mua Bán thấy ngành này cực kỳ có tương lai và còn sẽ hot trong một thời gian cực kỳ dài. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành này thì hãy xem thử bản thân có các tố chất dưới đây không.

Khả năng tư duy logic

Tư duy logic là tố chất tiên quyết khi theo ngành bưu chính viễn thông

Tố chất cần có để theo ngành bưu chính viễn thông là gì? Mua Bán thấy tuy duy logic chính là tố chất cần thiết nhất nếu bạn muốn học ngành này. Bởi lẽ tố chất này sẽ giúp bạn nắm bắt và xử lý thông tin một cách khoa học và chính xác nhất. Cũng nhờ đó mà việc quản lý, vận hành hệ thống mang tầm kỹ thuật đa dạng một cách hiệu quả hơn.

Học hỏi và trau dồi kiến thức

Tố chất quan trọng nhất đối với ngành bưu chính viễn thông là gì? Đáp án chính là ham học hỏi. Thực chất thì bất kỳ ngành nào cũng yêu cầu bạn phải ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến. Tuy nhiên, riêng đối với các ngành đặc thù như bưu chính viễn thông thì bạn phải liên tục học hỏi không ngừng.

Bạn không được ngừng học hỏi

Sở dĩ, bưu chính viễn thông là một ngành có liên quan đến khoa học và công nghệ. Như lẽ thường tình, khoa học và công nghệ sẽ liên tục phát triển không ngừng. Những gì bạn học trên ghế nhà trường sẽ rất khác với ngoài thực tế bởi công nghệ không ngừng đổi mới.

Nếu như bạn ngừng trau dồi kiến thức, không học hỏi cái mới thì sẽ bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này. Và quan trọng hơn, ngành này có tốc độ đào thải rất nhanh. Bạn càng tụt hậu thì sẽ càng dễ bị đào thải. Vì vậy ham học hỏi không ngừng là tố chất hết sức quan trọng.

Kiên trì và nhẫn nại

Trong phần giải đáp tố chất quan trọng nhất đối với ngành bưu chính viễn thông là gì bên trên, Mua Bán có nói về tốc độ đào thải của ngành bưu chính viễn thông đến từ sự đổi mới công nghệ không ngừng. Và trong thực tế cũng vậy, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc và làm quen với đa dạng quy trình công nghệ.

Kiên trì là bí quyết dẫn đến thành công

Mỗi lần tiếp nhận công nghệ mới thì gần như bạn sẽ phải làm quen lại từ đầu với mọi thứ, bắt đầu học hỏi cái mới lại từ đầu. Và việc này sẽ diễn ra gần như liên tục trong quá trình học tập lẫn làm việc. Do đó, nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại thì mọi người sẽ khó trụ vững trong ngành bưu chính viễn thông.

>>> Tham khảo thêm: Presale Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Trong Ngành Presale

Kỹ năng làm việc nhóm

Yếu tố không thể thiếu để theo đuổi ngành bưu chính viễn thông là gì? Đó chắc chắn chính là kỹ năng làm việc nhóm. Mặc dù chỉ là kỹ năng mềm nhưng lại hết sức cần thiết trong lĩnh vực này. Bạn có biết vì sao không?

Làm việc nhóm rất cần thiết trong ngành này

Thực tế thì bưu chính viễn thông không chỉ đơn giản là một hệ thống nữa, mà nó là cả một mạng lưới mang tầm quốc gia. Mỗi cơ quan, tổ chức sẽ có rất nhiều bộ phận liên kết làm việc để tạo ra một mạng lưới hùng mạnh phục vụ cho cả quốc gia, hay thậm chí vươn tầm toàn cầu. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu.

Trình độ ngoại ngữ

Thật sự khá buồn khi phải thừa nhận rằng Việt Nam vẫn còn khá tụt hậu so với nhiều quốc gia trên thế giới. Và hầu hết những công nghệ mới đều đến từ các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, Đức,… Thế nên trong quá trình học hỏi, bạn sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với các loại tài khoa học quốc tế.

Ngoại ngữ giúp bạn tiếp xúc với nguồn kiến thức vô hạn

Do đó, trình độ ngoại ngữ là cực kỳ cần thiết để bạn theo đuổi ngành bưu chính viễn thông. Để vào học ngành bưu chính viễn thông không yêu cầu ngoại ngữ quá cao siêu,  bạn chỉ cần nằm ở mức đọc hiểu, viết, nói ổn là được. Tuy nhiên, nếu muốn trụ vững trong ngành này thì bạn phải có nền tảng ngoại ngữ thật vững chắc.

Cơ hội việc làm của ngành bưu chính viễn thông

Khi giải đáp bưu chính viễn thông là gì thì Mua Bán cũng đã nói ngành này cực kỳ quan trọng trong thời đại 4.0. Gần như bất kỳ công ty nào cũng cần những chuyên viên thuộc lĩnh vực bưu chính viễn thông. Bởi họ cần những người biết cách xử lý và bảo mật thông tin quan trọng của công ty.

Nhu cầu tuyển dụng ngành bưu chính viễn thông đang cao

Song song đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính viễn thông đang cần thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhất là nhu cầu an ninh mạng và xử lý dữ liệu số đang tăng cao trong các năm gần đây. Cũng vì vậy mà hàng loạt vị trí bưu chính viễn thông được đăng tin tuyển dụng việc làm mỗi ngày. Do đó, ngành này có cơ hội cực kỳ tiềm năng và đa dạng. 

>>> Tham khảo thêm: Chức danh nghề nghiệp là gì? Tiêu chuẩn và tầm quan trọng

Mức lương trung bình của ngành bưu chính viễn thông

Lý do nên theo đuổi ngành bưu chính viễn thông là gì? Mua Bán nghĩ rằng đó chính là nghề này có môi trường làm việc tốt và được đầu quân cho nhiều tập đoán lớn. Đặc biệt, ngoài những điều kiện trên, bạn còn được hưởng mức lương tương đối cao. Sau đây là mức lượng cho một vài vị trí phổ biến trong ngành bưu chính viễn thông:

Ngành bưu chính viễn thông có mức lương cực hấp dẫn
 • Nhân viên văn phòng tại các cục bưu điện có mức lương trung bình dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên Chăm sóc khách hàng, tư vấn viên tại các nhà mạng có mức lương trung bình dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng (chưa có kinh nghiệm); nếu đã có kinh nghiệm thì lương khoảng 7 đến 10 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư an ninh mạng có mức lương trung bình dao động từ 9 đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu có mức lương trung bình dao động từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng.

Lưu ý: Đây chỉ là mức lương khởi điểm cho từng vị trí trong ngành bưu chính viễn thông. Nếu bạn càng có kinh nghiệm, đạt thành tích tốt thì có thể đầu quân cho các tập đoàn lớn, quốc tế và nhận mức lương vài nghìn USD mỗi tháng.

Những trường đào tạo ngành bưu chính viễn thông

Nếu bạn đã nắm bắt hết mọi thứ về bưu chính viễn thông là gì và thật sự muốn theo đuổi ngành nghề. Vậy thì bạn hãy thử tham khảo các trường đào tạo ngành bưu chính viễn thông tốt nhất hiện nay dưới đây:

Khu vực phía Bắc

Khu vực miền Bắc có rất nhiều trường dạy bưu chính viễn thông

Hiện tại ở khu vực miền Bắc đang có hơn 10 trường đại học có khoa Bưu chính Viễn thông. Và bên dưới đây là các trường có chất lượng đào tạo tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua:

 • PTIT: Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
 • Học viện Kỹ thuật Mật mã.
 • UNETI: Đại học Kinh tế & Kỹ thuật Công nghiệp.
 • Đại học Mở – Chi nhánh Hà Nội.
 • Trường Đại học FPT.
 • Đại học Thành Tây.
 • Đại học Thành Đô.
 • Đại học CAND: Kỹ thuật – Hậu cần.
 • CBT – Bách nghệ Tây Hà hệ Cao đẳng.
 • Trường Đại học Vinh.
 • Trường Đại học Hà Tĩnh.

Khu vực phía Nam

Những trường Miền Nam dạy ngành Bưu chính Viễn thông là gì? Số lượng trường có đào tạo ngành bưu chính viễn thông tại miền Nam cũng tương đối nhiều. Và dưới đây là các trường tốt nhất để bạn lựa chọn:

Miền Nam cũng có các trường siêu chất lượng
 • Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.
 • ĐHQG – HCM: Khoa học Tự nhiên.
 • Đại học Kỹ thuật & Công nghệ HCM.
 • Trường FPT Polytechnic – Cao đẳng Thực hành trực thuộc FPT.
 • Cao đẳng Phát thanh Truyền hình tọa lạc tại Quận 12.
 • Trường LHU – Đại học Lạc Hồng.
 • Trường Đại học Cần Thơ.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài thắc mắc ngành bưu chính viễn thông là gì, nhiều bạn học sinh thường có các câu hỏi thắc mắc chung và Mua Bán sẽ giải đáp án dưới đây

Mạng lưới bưu chính viễn thông của nước ta hiện nay như thế nào?

Mạng lưới bưu chính viễn thông ở nước ta hiện đang đón đầu được nhiều thành tựu khoa học tân tiến. Việt Nam đang không ngừng phát triển công nghệ khoa học trong lĩnh vực này. Bằng chứng là các công nghệ mới như 4G, 5G, băng thông hai tầng,… đã được du nhập về Việt Nam một cách nhanh chóng.

Đâu là những nhà mạng nổi bật trong ngành bưu chính viễn thông Việt Nam?

Viettel đang đi đầu trong ngành bưu chính viễn thông

Tại Việt Nam chắc chắn có tam đại nhà mạng mà không ai không biết đến chính là Viettel, MobiFone và VNPT. Cái tên hàng đầu chắc chắn là VNPT và Viettel vì đây là hai nhà mạng tiên phong trong việc đem những công nghệ mới về Việt Nam đầu tiên. Nếu bạn thật sự tự tin thì nên đầu quân cho Viettel.

Tổng kết

Với phần giải đáp bên trên, Mua bán mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về ngành bưu chính viễn thông là gì. Nếu cảm thấy ngành này chính là đam mê và có đủ khả năng theo đuổi thì bạn đừng ngần ngại theo học nhé!

>>> Xem thêm:

 • Ra Quyết Định Là Gì? Bí Quyết Ra Quyết Định Chuẩn Xác Nhất
 • Bất đồng quan điểm là gì? Những cách giải quyết thông minh
 • Quỹ Thị Trường Tiền Tệ Là Gì? Đặc Điểm Cơ Bản Và 3 Lựa Chọn Thay Thế

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Ngành Bưu Chính Viễn Thông

1, PTIT, MOT, NGAY, TRONG, TOI

Ngoài những thông tin về chủ đề Ngành Bưu Chính Viễn Thông này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Ngành Bưu Chính Viễn Thông trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button