Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: Giới thiệu ngành cơ khí

Bạn đang xem video Giới thiệu ngành cơ khí mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Cao đẳng Viễn Đông từ ngày 2021-07-14 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì:

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC

Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc có tên tiếng Anh là Architectural Engineering Technology. Đây là một ngành nghề đặc thù có sự kết hợp giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

Công việc chính của các kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, hình thức, không gian, cấu trúc của một công trình xây dựng. Đồng thời đưa ra những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ được chú trọng và phát triển các kỹ năng chuyên môn như: Kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Cùng với sự phát triển của nền Kinh tế – Xã hội, quá trình sản xuất công nghiệp cũng gia tăng một cách vô cùng nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống cũng như không gian làm việc. Chính vì thế, ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am hiểu về kiến trúc.

HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ có đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng được những vị trí công việc như:

 • Nhân viên thiết kế dự án hay hạng mục xây dựng vừa và nhỏ;
 • Họa viên kiến trúc triển khai những bản vẽ thiết kế kiến trúc theo chỉ đạo của kiến trúc sư;
 • Chuyên gia tư vấn và cung cấp giải pháp về kiến trúc, xây dựng;
 • Chuyên viên tại các ban quản lý dự án, sở, phòng quản lý đô thị, kiến trúc, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng…
 • Thành lập và điều hành hoạt động công ty bản vẽ và thiết kế;
 • CIO: xây dựng chiến lược, chính sách và kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực kiến trúc xây dựng tại các công ty Kiến trúc xây dựng;
 • Nghiên cứu và giảng dạy tại những cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành kiến trúc.

Ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc là gì?

Không gian sang trọng của ngôi nhà dưới bàn tay kỹ sư kiến trúc

Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc (tiếng Anh: Architectural Engineering Technology) là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.

Các khối thi ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc là gì?

Mã ngành 7510101 xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối A00: Toán học – Vật Lý – Hóa học
 • Khối A01: Toán học  – Vật Lý – Tiếng Anh
 • Khối D01: Ngữ Văn – Toán học  – Tiếng Anh
 • Khối V00: Toán học – Lý – Vẽ hình minh họa
 • Khối V01: Toán học – Ngữ Văn – Vẽ hình minh họa

Để tìm hiểu khối xét tuyển ngành học này, bạn nên tham khảo tại thông tin tuyển sinh của trường xét tuyển mà mình đăng ký.

Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường mà sẽ có những thang điểm chuẩn khác nhau. Nhìn chung năm 2020, điểm chuẩn của ngành học này cũng không cao. Nó dao động từ 15 đến 20 điểm. Với số điểm này các bạn thí sinh dễ dàng có thể theo học ngành này. Để biết chính xác điểm chuẩn của trường học nào thì bạn hãy vào trang web tuyển sinh của trường đó để biết chính xác.

Các trường nào đào tạo ngành học này?

Ngày nay, ngành học này đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Vì vậy, đã có nhiều trường đào tạo ngành này. Cụ thể như sau:

Hệ đại học

 • Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Lạc Hồng
 • Đại học HUTECH

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian theo học, bạn có thể lựa chọn một trong số các trường cao đẳng sau:

Hệ cao đẳng

 • Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
 • Cao đẳng Xây dựng số 1
 • Cao đẳng Miền nam
 • Cao đẳng xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì?

1. Ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc là gì ?

Ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc (tiếng Anh là Architechtural Engineering Technology) là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực kỹ thuật và nghệ thuật, liên quan đến việc lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc, tổ chức sắp xếp không gian. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, cấu trúc, hình thức của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc trong nhiều lĩnh vực xây dựng khác nhau, xuất phát từ nhu cầu thực tế của con người.

2. Sơ lược chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn như

 • Thiết kế các công trình xây dựng dân dụng – công nghiệp
 • Công tác quy hoạch – thiết kế đô thị
 • Phương pháp sáng tác kiến trúc
 • Khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc …

cũng như được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như:

 • Kỹ năng quan sát
 • Làm việc nhóm
 • Kỹ năng thực hành sử dụng các công cụ
 • Phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng
 • Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng.

Một số môn học bắt buộc đối với người theo học ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc như: vật lý kiến trúc, vẽ kỹ thuật, Cấu tạo kiến trúc, Nguyên lý kiến trúc, Kết cấu mô hình và vật liệu xây dựng, Lịch sử kiến trúc thế giới, lịch sử kiến trúc Việt Nam, kiến trúc nội thất ngoại thất, kiến trúc cảnh quan, . . .

3. Tố chất cần có

Đam mê nghệ thuật: đây sẽ là mảnh đất màu mỡ để những nhà thiết kế được thỏa sức đam mê sang tạo nghệ thuật của mình. Với những yêu cầu của công việc như thiết kế không gian, xây dựng mô hình nghiên cứu bố trí, sắp xếp không gian một cách hài hòa,.. tất cả những điều trên đều đòi hỏi sự say mê hứng khởi về nghệ thuật, đây sẽ là ngọn nguồn động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách trên con đường gắn bó với nghề của mình

Có khả năng tính toán tốt: bởi đây là ngành đòi hỏi vệ sự tỉ mỉ chính xác cao cho nên nếu bạn là người có niềm đam mê về kỹ thuật, có khả năng tính toán tốt thì điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc như khả năng thiết lập dự toán, đo lường, xử lí thông tin một cách mạch lạc.

Có khả năng tự làm việc và làm việc nhóm: có lẽ đây là yêu cầu không còn xa lạ đối với hầu hết các ngành nghề và khi bạn theo đuổi con đường này cũng vậy. Muốn làm được những việc lớn thì trước tiên hết bạn cần biết tự giải quyết công việc của chính mình, biết chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Đồng thời, một công trình hoàn thiện cần có sự góp sức, trí tuệ và tâm huyết của một tập thể. Vì vậy mỗi người tham gia vào công việc này cần biết phối hợp ăn ý lẫn nhau, biết cách chia sẻ ý tưởng giữa các thành viên trong nhóm nhằm gia tăng tối đa hiệu quả trong công việc

Chịu được áp lực công việc: những kiến trúc sư làm việc trong môi trường cạnh trạnh cao, thường phải làm việc với cường độ mạnh, vì vậy họ phải có cho mình sự bền bỉ, kiên trì để vượt qua những áp lực mà công việc đem lại.

Bên cạnh đó, với những ai muốn theo đuổi cần liên tục cập nhật những công nghệ kỹ thuật mới. Điều này sẽ giúp cho công trình của bạn không bị lỗi thời, bắt kịp xu hướng thời đại, nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc 

 • Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc (tiếng Anh là Architechtural Engineering Technology) là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.
 • Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như Thiết kế các công trình xây dựng dân dụng – công nghiệp, công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc… Bên cạnh đó, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: Kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.
 • Hiện nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống cũng như không gian làm việc. Chính vì thế, ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến trúc.
Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc có nhiều tiềm năng phát triển

2. Các khối thi vào ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc

– Mã ngành: 7510101

– Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
 • V00: Toán – Vật lý – Vẽ hình minh họa
 • V01: Toán – Ngữ văn – Vẽ hình minh họa

Để tìm hiểu khối xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc, bạn nên tham khảo tại thông tin tuyển sinh của trường xét tuyển.

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

Ngành Kiến trúc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.
 

Mô hình của các bạn sinh viên khoa Kiến trúc – Mỹ thuật HUTECH 

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc có uy tín như Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Trước tình hình đó, cùng với những lợi thế đầy tiềm năng, ngành Kiến trúc  đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến trúc.

Học ngành Kiến trúc ra trường làm gì?

Kinh tế xã hội phát triển, sự đô thị hoá, bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Kiến trúc là vô cùng hấp dẫn.
 

Sinh viên HUTECH được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn thông qua nhiều cuộc thi khoa học

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kiến trúc. Chẳng hạn tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Kiến trúc, sinh viên sẽ đặc biệt được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, mô hình, cập nhập những xu hướng, thành tựu mới về kiến trúc của thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Kiến trúc tại HUTECH sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Kiến trúc không, ngành Kiến trúc xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Kiến trúc khoảng bao nhiêu, những trường nào uy tín đào tạo ngành Kiến trúc,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành này  và trở thành một Kiến trúc sư thành công trong tương lai.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Xem thêm

Ngoài những thông tin về chủ đề Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Kiến Trúc Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button