Thông tin tuyển sinh

Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì:

Nội dung chính

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Ngành Hệ thống thông tin (Information Systems – IS) là một ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin, bao gồm các lĩnh vực như thiết kế, xây dựng, quản lý và sử dụng các hệ thống thông tin, các mạng máy tính và internet, quản lý dữ liệu, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Sinh viên học các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và các kĩ năng để thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống thông tin hiệu quả.

Chương trình học ngành Hệ thống thông tin trang bị cho người học những kiến thức quan trọng về cơ sở các hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế các hệ thống thông tin, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, khai phá dữ liệu, phát triển ứng dụng web, quản lý dự án hệ thống thông tin, dự án khoa học/công nghệ, thiết kế và phân tích thực nghiệm, kỹ thuật và công nghệ dữ liệu lớn, mật mã và an toàn thông tin, kiến trúc hướng dịch vụ, xây dựng các hệ thống thương mại điện tử…

Các bạn cần phân biệt rõ ngành Hệ thống thông tinHệ thống thông tin quản lý. Về cơ bản, đây là 2 ngành học khác nhau, với 2 mã ngành riêng biệt và thuộc 2 nhóm ngành khác nhau hoàn toàn..

Ngành Hệ thống thông tin có mã ngành là 7480104.

2. Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin

Việc nên học trường nào cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, từ vị trí của bạn tới những yếu tố cao hơn như khả năng tài chính, khả năng học tập của mỗi người.

Nếu như bạn học tốt một chút, mình khuyên nên lựa chọn những trường đại học công lập ở top cao, chất lượng đào tạo tốt và được hỗ trợ học phí từ nhà nước nên học phí sẽ không quá cao. Nếu như bạn có điều kiện hơn thì có thể học ở các trường quốc tế, chi phí khá “chát” nhưng chắc chắn chất lượng đào tạo không chê vào đâu được.

Hiện nay đa phần các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin đều sẽ có chuyên ngành Hệ thống thông tin. Dưới đây là một số trường tốt để bạn lựa chọn khi muốn theo học ngành Hệ thống thông tin nhé.

Các trường tuyển sinh ngành/chuyên ngành Hệ thống thông tin năm 2023 và điểm chuẩn như sau:

a. Khu vực Hà Nội & các tỉnh miền Bắc

b. Khu vực miền Trung & Tây Nguyên

c. Khu vực TPHCM & các tỉnh miền Nam

Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin năm 2022 của các trường đại học trên thấp nhất là 15 và cao nhất là 27.2 điểm (thang điểm 30).

 1. Hệ thống thông tin là ngành gì?

Ngành Hệ thống thông tin được xem là một ngành về công nghệ thông tin, chỉ khác là nó đi sâu hơn vào công việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm: vận hành, sản xuất, kinh doanh. Sau đó, xử lý thông tin và tổng hợp cho người soạn thảo văn bản, người quản trị phục vụ cho mục đích của công ty và doanh nghiệp. 

Hệ thống thông tin hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, công ty vì lý do liên quan đến từng khâu điều hành, tổ chức, sắp xếp các chính sách, quy định của một tổ chức một cách chính xác nhất. 

Ngành Hệ thống thông tin là ngành học kết hợp chặt chẽ giữa phần mềm, phần cứng và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức công ty, là tiền đề cho việc đánh giá khả năng và hoạt động hiệu quả của công ty, doanh nghiệp. Ngành này chuyên tập trung vào vấn đề của hệ thống thông tin, để hỗ trợ nhanh chóng trong việc đưa ra quyết định kinh doanh, phương pháp hiệu quả giúp xây dựng một hệ thống điều hành và quản lý ngày một hoàn thiện hơn.

Theo học hệ thống thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin cũng như phương pháp phân tích dữ liệu chính xác, kết nối trực tiếp giữa các bên liên quan trong công ty, doanh nghiệp với các chuyên gia về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về khả năng kinh doanh và quản lý hiệu quả để có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắt khe về công việc sau khi ra trường.

 2. Học hệ thống thông tin làm gì sau khi ra trường  

Hệ thống thông tin không chỉ là ngành nghề phát triển ở hiện tại mà còn vô cùng có tiềm năng phát triển ở tương lai. Sinh viên tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí khác nhau, từ việc quản lý các hệ thống thông tin đến việc quản trị về kinh doanh tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Cụ thể, đó là các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên phân tích hệ thống thông tin, Chuyên viên tích hợp hệ thống của doanh nghiệp: Chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống trong doanh nghiệp..
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Chú trọng vào từng vấn đề chuyên môn nghiệp vụ và phân tích chính xác điểm mạnh cũng như điểm yếu trong hệ thống thông tin, từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả cho hệ thống thông tin của từng doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Bao gồm dữ liệu chuyên ngành và dữ liệu kinh doanh  phục vụ cho nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.
 • Chuyên viên đào tạo: Lên các kế hoạch đào tạo về chuyên môn hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, triển khai các phần mềm phục vụ lợi ích cho các lãnh đạo, quản lý cấp cao
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Thực hiện triển khai các phương án bảo vệ, quản lý nguồn thông tin và cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty. Ví dụ: quản lý các cơ sở dữ liệu nội bộ về đánh giá, kiểm tra tiền lương, bảo hiểm, hợp đồng,..theo yêu cầu của lãnh đạo.
 • Giám đốc thông tin: Nếu đủ năng lực và trình độ, bạn có thể đảm nhiệm vị trí Giám đốc thông tin, đóng vai trò quản trị toàn bộ hệ thống thông tin và nhân lực của từng bộ phận.

3. Mức lương của nhân viên hệ thống thông tin

 Ngành học hệ thống thông tin thuộc top những ngành có nhu cầu nhân lực và mức lương cao nhất Việt Nam bởi nhiều yếu tố: thiếu cầu, ứng dụng phát triển nhiều trong xã hội, yêu cầu quản lý thông tin cao tại các doanh nghiệp,…từ đó dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành hệ thống thông tin ngày càng cao và mức lương bạn được nhận cũng theo đó mà ngày một cao hơn

 • Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin, những vị trí công việc có thể đảm nhiệm như: quản trị và vận hành hệ thống, nhân viên kiểm thử phần mềm, nhân viên IT, nhân viên hỗ trợ phần mềm,..sẽ có mức lương cơ bản từ 8 -10 triệu/ tháng tùy theo năng lực 
 • Đối với những công việc chuyên về phân tích nghiệp vụ, phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên IT, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, chuyên viên triển khai phần mềm,..Mức lương cơ bản thường dao động từ 15 – 25 triệu/tháng  
 • Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, đảm nhiệm chức vụ chuyên viên cao cấp, điều phối viên, chuyên viên điều phối hệ thống,.. mức lương thường dao động từ 20 – 33 triệu/ tháng và có thể cao hơn tùy theo năng lực.

4. Nơi nào đào tạo hệ thống thông tin tốt nhất ở tphcm

Học hệ thống thông tin tại tphcm ở đâu tốt? Đó là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ đang có ý định tìm hiểu và theo học hệ thống thông tin. Hiện nay có không ít các trường cao đẳng hệ thống thông tin tại tphcm, trong đó trường Cao đẳng Sài Gòn tự tin là một trong những nơi đào tạo hệ thống thông tin hàng đầu, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc ở các doanh nghiệp lớn trong lẫn ngoài nước. Những lợi thế hàng đầu chỉ có duy nhất tại Cao đẳng Sài Gòn khi theo học hệ thống thông tin

 • Không thi tuyển đầu vào
 • Thời gian học ngắn: 2 năm – Hệ Cao đẳng chính quy 
 • Chương trình học tập trung thực hành – không học lý thuyết suông
 • Môi trường học tập chuyên nghiệp tập chuẩn Mỹ với hệ thống ánh sáng và âm thanh hiện đại bậc nhất
 • Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc cùng các chuyên gia và giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. 
 • Thỏa sức tiếp cận dàn máy iMac, Tablet Android, Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất khi học tập tại trường
 • Học phí tốt nhất hiện nay chỉ từ 7 triệu/ Học kỳ

Hiện nay, tất cả các công ty cũng như tổ chức nhà nước, chính phủ, bệnh viện, trường học đều cần đến nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành Hệ thống thông tin để có cơ hội được sống trọn với đam mê và làm công việc mình mong muốn.

Ngọc Bích


Đăng ký tư vấn tuyển sinh – Nhận ngay gói giảm học phí

1. Hệ thống thông tin là gì?

  Mẩu hội thoại ngắn ngủi “Watson, anh đến đây nhé, tôi có việc cần!” giữa cha đẻ của chiếc điện thoại Alexander Graham Bell và người trợ lý của ông ngồi cách nhau 4,5 mét diễn ra vào ngày ngày 10/3/1876  đã được lịch sử ghi lại như một vết son chói lọi đánh dấu sự xuất hiện của nền công nghệ thông tin toàn cầu. Sau gần hai thế kỷ trôi qua, thời điểm hiện tại, chúng ta đang chứng kiến “lớn lên” như vũ bão của làng công nghệ mà “nhân vật chính” trong đó chính là hệ thống thông tin. Nó vừa  là chủ thể cũng vừa là đối tượng mà nhân loại đang khám phá, phát triển hằng ngày để phục vụ chính cuộc sống của chúng ta trên mọi lĩnh vực của đời sống. Có thể nói đây là nguồn tài nguyên đắt giá và nắm một vai trò quan trọng trong sự tồn vong của xã hội loài người. Vậy hệ thống thông tin là gì mà có vị trí quan trọng đến vậy? 

Hệ thống thông tin là một chỉnh thể gồm nhiều yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau cùng thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý lưu trữ và phân phối phối thông tin, dữ liệu và  cung cấp một cơ chế phản hồi để đạt được mục tiêu định trước.

Các tổ chức có thể sử dụng hệ thống thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Trong việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ quản lý nhân sự giúp người sử dụng đạt được những thống nhất hành động, duy trì sức mạnh của tổ chức để đạt được lợi thế cạnh tranh. Thêm vào đó, hệ thống thông tin giúp các công ty tổ chức nắm bắt được nhiều thông tin về khách hàng và phản hồi của họ để cải tiến dịch vụ và sản phẩm đích lớn nhất của doanh nghiệp trong kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, mang lại nguồn thu nhập cho toàn bộ tổ chức. Tuy nhiên để đạt được điều đó, doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều khâu phức tạp nhằm thúc đẩy chất lượng dịch vụ và tính đồng bộ thống nhất tổ chức, doanh nghiệp. Một lãnh đạo không thể ôm hết tất cả những công việc của mọi vị trí trong tổ chức đó nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống nhân sự và quan trọng hơn là hệ thống thông tin được lập trình bởi hệ thống bởi hệ thống nhân sự đó.

Hệ thống thông tin bao gồm một số bốn bộ phận quan trọng sau đây: Các phần cứng (hardware) và phần mềm (software), các hệ thống mạng để truyền dữ liệu và dữ liệu. Các thiết bị phần cứng gồm các thiết bị, phương tiện kỹ thuật dùng để xử lý và lưu trữ thông tin. Thiết bị được biết đến nhiều nhất thời điểm này là máy tính và các thiết bị ngoại vi dùng để lưu trữ và nhập  vào hay xuất ra các dữ liệu người dùng yêu cầu như chuột, bàn phím, máy in, web cam, mic, loa…

Phần quan trọng thứ hai cấu thành nên hệ thống thông tin là phần mềm. Phần mềm gồm các chương trình máy tính, các phần mềm hệ thống, các ứng dụng và một vài thủ tục dành cho người sử dụng.

Hệ mạng hay hệ thống mạng được hiểu là một hệ thống bao gồm ít nhất 2 thiết bị kết thúc với nhau thông qua Internet để có thể chia sẻ dữ liệu với nhau. Các thiết bị như máy tính điện thoại, máy in…được kết nối với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông từ đây tạo thành một mạng lưới liên kết.

Hệ thống này cho phép người dùng có thể chia sẻ các tập tin, chỉnh sửa, sao chép các tập tin được lưu trữ trên mạng máy tính có thể kể đến như mạng LAN, WAN, mạng SAN được được sử dụng phổ biến. Yếu tố cuối cùng cấu thành hệ thống thông tin là dữ liệu – toàn bộ những thông tin sao lưu của người dùng và các ứng dụng trên máy tính.

Kỷ nguyên số – sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin toàn cầu là điều kiện để hệ thống thông tin ngày càng được nâng cấp và phổ rộng để phục vụ cuộc sống. Những ngành học về thông tin như công nghệ phần mềm, phần cứng, quản lý chương trình đặc biệt là hệ thống thông tin thu hút nhiều sự quan tâm tìm hiểu của cộng đồng. Cùng với công nghệ phần mềm, ngành hệ thống thông tin đang là ngành học hot tại Việt Nam. Xu hướng đa dạng hóa các loại hình doanh nghiệp và những yêu cầu về nguồn nhân lực IT đã được các trường chuyên khối kỹ thuật nắm bắt từ đó tích cực đào tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những sinh viên chuyên ngành IT nói chung và ngành hệ thống công nghệ tin luôn được săn đón bởi các nhà tuyển dụng. Mức lương cao, những chế độ đãi ngộ hấp dẫn và những cơ hội trải nghiệm việc làm ở những môi trường chuyên nghiệp đã xếp hệ thống thông tin thành tốp 10 ngành đáng học nhất tại Việt Nam.

Trước khi trả lời câu hỏi đang được quan tâm nhất ngành Hệ thống thông tin ra làm gì? chúng ta cần phải nắm được nhiệm vụ và vị trí của nó trong thời đại công nghệ hiện nay như thế nào trước tiên. Hệ thống thông tin là một phần nhỏ trong “biển công nghệ thông tin”. Nhiệm vụ của nó là đi sâu vào việc tổng hợp, phân tích về việc tổ chức, vận hành, sản xuất, kinh doanh, sử dụng các công cụ cùng quá trình thu thập thông tin , xử lý thông tin rồi phân phối những thông tin có ích đến những nhà quản trị doanh nghiệp kịp thời, đúng lúc để phục vụ cho việc đưa ra các quyết định, chính sách của doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, hệ thống thông tin quản lý nhân sự và hệ thống thông tin tài chính đóng vai trò quan trọng vì nó hỗ trợ người quản lý các hoạt động trong tổ chức từ việc nắm bắt được hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính đến phản hồi của khách hàng đến thái độ làm việc của nhân sự trên sự làm việc của máy móc, các thiết bị và phần mềm hiện đại mà không phải “cầm tay chỉ việc” hay quá mất nhiều thời gian lẫn chi phí sâu sát các hoạt động như trước.

Nhu cầu tuyển dụng lớn của các doanh nghiệp, yêu cầu cực cao của thị trường đã tạo nên cơn “sốt” đăng ký học, cũng như nhu cầu đào tạo ngành hệ thống thông tin tại nhiều trường đại học chuyên ngành kỹ thuật.

Các đặc điểm của hệ thống[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thành phần (component)
 • Liên hệ giữa các thành phần
 • Ranh giới (boundary)
 • Mục đích (purpose)
 • Môi trường (environment)
 • Giao diện (interface)
 • Đầu vào (input)
 • Đầu ra (output)
 • Ràng buộc (constraints)

Ví dụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cửa hàng bán sỉ và lẻ các loại nước ngọt, nước suối, rượu, bia… Đối tượng mà cửa hàng giao tiếp là khách hàng mua các loại nước giải khát, nhà cung cấp (các công ty sản xuất nước giải khát)cung cấp các loại nước giải khát cho cửa hàng và ngân hàng giao tiếp với cửa hàng thông qua việc gửi, rút và thanh toán tiền mặt cho nhà cung cấp.

Các thành phần cấu thành của hệ thống thông tin[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống thông tin thông thường được cấu thành bởi:

 • Phần cứng

Gồm các thiết bị/phương tiện kỹ thuật dùng để xử lý/lưu trữ thông tin. Trong đó chủ yếu là máy tính, các thiết bị ngoại vi dùng để lưu trữ và nhập vào/xuất ra dữ liệu.

 • Phần mềm

Gồm các chương trình máy tính, các phần mềm hệ thống, các phần mềm chuyên dụng, thủ tục dành cho người sử dụng.

 • Mạng truyền dữ liệu
 • Dữ liệu
 • Con người trong hệ thống thông tin

1. Tìm hiểu chung về hệ thống thông tin

1.1 Khái niệm hệ thống thông tin là gì?

Vậy hệ thống thông tin là gì? Hệ thống thông tin (Information Systems – IS) là một hệ thống bao gồm nhiều yếu tố có mối quan hệ với nhau. Chúng được sử dụng để cùng thu thập, xử lý và lưu trữ, phân phối dữ liệu và thông tin nhằm đạt được một mục tiêu nhất định.

Trước đây khi ngành CNTT chưa phát triển, thông tin chủ yếu được thu thập và lưu trữ thủ công bằng các văn bản, công cụ giấy bút, lưu trữ hồ sơ. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ dẫn đến hệ thống thông tin được lưu trữ hiện đại trên máy tính bằng phần cứng hoặc phần mềm rất tiện sử dụng.

1.2 Ví dụ về hệ thống thông tin

Khái niệm hệ thống thông tin nghe có vẻ mơ hồ, nhưng thực tế, bạn đã rất nhiều lần được nhìn thấy và sử dụng nó. Tất cả các hệ thống bao gồm: hệ thống kế toán, máy chấm công, máy POS, ERP, hệ thống quản lý nhân sự & tiền lương, hệ thống báo cáo, hệ thống dashboard để theo dõi tình hình kinh doanh, hệ thống xử lý đơn hàng… đều có thể gọi chung là hệ thống thông tin.

👉 Xem thêm: An toàn thông tin là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết!

1.3 Các đặc trưng của hệ thống thông tin là gì?

Các đặc trưng của hệ thống thông tin quản lý là:

 1. Hỗ trợ các chức năng xử lý dữ liệu trong giao dịch và lưu trữ
 2. Sử dụng cơ sở dữ liệu thống nhất với nhiều chức năng xử lý dữ liệu
 3. Cung cấp đầy đủ thông tin cho người quản lý truy cập dữ liệu
 4. Có khả năng thích ứng với những thay đổi trong xử lý thông tin
 5. Đảm bảo an toàn và toàn vẹn dữ liệu

👉 Xem thêm: Ngành quản lý thông tin làm gì?

1. Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Mã ngành: 7480104

Hiểu một cách đơn giản thì Hệ thống thông tin là một hệ thống gồm nhiều bộ phận (gồm cả con người) kết hợp mật thiết với nhau để cùng làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin, dữ liệu từ đó cung cấp một cơ chế phản hồi nhằm đạt được một mục tiêu đã định ra từ trước. Trong mỗi tổ chức, hệ thống thông tin có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như đối với việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ giúp tổ chức quản lý nhân sự và đạt lợi thế cạnh tranh, đồng thời nắm bắt được các thông tin về khách hàng cũng như phản hồi của họ để từ đó cải tiến dịch vụ.

Ngành Hệ thống thông tin (Information System, viết tắt là IS) chính là ngành học đào tạo ra các cử nhân xây dựng và khai thác Hệ thống thông tin để đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin chuyên về hệ thống thông tin tại Việt Nam. 

2. Học ngành Hệ thống thông tin tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Hệ thống thông tin tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ chính). 

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 140 tín chỉ (chưa kể giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng), bao gồm: 44 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 84 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, và 12 tín chỉ khối kiến thức tốt nghiệp.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Hệ thống thông tin tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin chất lượng cao (7480104_CLCA) và chương trình Tiên tiến (7480104_TT) với nhiều lợi thế cho sinh viên. Cụ thể:

Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, cấu trúc chương trình tương tự như chương trình đào tạo đại trà nhưng chuẩn đầu ra có trình độ năng lực ngoại ngữ và chuyên môn cao hơn nhờ hệ thống hỗ trợ đặc biệt cùng với đội ngũ giảng viên lý thuyết có trình độ cao và đội ngũ trợ giảng lý thuyết, thực hành.

Đối với chương trình Tiên tiến, nội dung đào tạo áp dụng tương ứng hoàn toàn với chương trình đang được vận hành tại trường Đại học Bang Oklahoma – Hoa Kỳ với hai hệ thống thông tin điển hình là hệ thống thông tin địa lý và hệ thống thông tin quản lý. Hệ thống phòng học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, máy chiếu, máy lạnh. Phòng thí nghiệm hiện đại, cấu hình cao, đường truyền internet mạnh. Các giảng viên đều có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ và được chọn mời giảng từ trường Đại học Công nghệ Thông tin, các trường Đại học thành viên của ĐHQG-HCM, Trường OSU hoặc các trường Đại học khác ở nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội chuyển tiếp sang học năm thứ 3 tại OSU sau khi kết thúc 2 năm đầu tại UIT.

1. Tìm hiểu ngành Hệ thống thông tin

 • Hệ thống thông tin (tiếng Anh là Information System) là một hệ thống bao gồm các yếu tố có quan hệ với nhau cùng làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin và dữ liệu và cung cấp một cơ chế phản hồi để đạt được một mục tiêu định trước. Cụ thể là tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin; phân tích dữ liệu hỗ trợ ra quyết định; kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.
 • Hiểu một các đơn giản, Hệ thống thông tin là ngành học về con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối những thông tin chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức – doanh nghiệp.
 • Ngành Hệ thống thông tin là ngành đào tạo ra những cử nhân xây dựng và khai thác Hệ thống thông tin, đặc biệt tập trung vào phần mềm cho các tổ chức, doanh nghiệp. Người học sau khi tốt nghiệp nắm vững kiến thức và thông thạo kỹ năng, có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu thực tế phát triển Hệ thống thông tin và Công nghệ thông tin nói chung ở Việt Nam.
 • Theo học ngành này, sinh viên có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng, triển khai, quản trị và kiểm soát các hệ thống thông tin quản lý; kiến thức về lý thuyết thống kê kinh tế… nhằm cung cấp các căn cứ khoa học, đề xuất các phương án tối ưu trong công tác quản lý kinh tế xã hội và quản trị kinh doanh. Tổ chức và xây dựng ứng dụng Công nghệ thông tin vào thực tiễn quản trị tổ chức, doanh nghiệp; có khả năng xử lý, phân tích và khai thác sử dụng dữ liệu lớn, khai phá dữ liệu, bảo mật dữ liệu và nâng cao tính an toàn của hệ thống, thống kê dự báo trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị, ngân hàng… và hỗ trợ ra quyết định trong công tác tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất, đầu tư, Marketing… Phân tích, thiết kế, xây dựng, vận hành, phân luồng thông tin và tối ưu hóa các hệ thống thông tin quản lý; có khả năng quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông…
Hệ thống thông tin: Ngành học được đánh giá cao

1. Tổng quan ngành Hệ thống thông tin

Trong vài năm gần đây, ngành hệ thống thông tin (Information System) dần được biết đến nhiều hơn nhờ tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Trước đây, nhiều trường gộp ngành này trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhận ra nhu cầu trên thị trường tuyển dụng, một số trường đã tách thành chuyên ngành riêng biệt gọi là hệ thống thông tin, giảng dạy về cách máy tính, công nghệ và con người tác động đến thông tin để tối ưu hóa sử dụng thông tin trong kinh doanh.
Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, tổ chức tuyển các bạn có bằng tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin quản lý hệ thống, dữ liệu, phân tích dữ liệu và các công việc khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung. Theo đánh giá của JobOKO, đây là một ngành khá dễ xin việc, nhiều cơ hội.

Đọc thêm: 12 keyword nhất định phải có trong CV xin việc ngành công nghệ thông tin

2. Các khối thi ngành Hệ thống thông tin

Đối với ngành hệ thống thông tin thì hầu hết các trường đang xét tuyển tổ hợp các môn thi khối: A00, A01, C01, D01, D07, D10, D90 và D96. Bên cạnh đó, cũng có trường xét tuyển học bạn hoặc kết hợp cả 2 hình thức nhằm chọn ra các bạn có kết quả học tập tốt và phù hợp nhất để theo học.

3. Mã ngành ngành Hệ thống thông tin

Mã ngành dự thi của ngành hệ thống thông tin là: 7480104

4. Các trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin tốt nhất

Thực tế, chưa có nhiều trường đào tạo riêng chuyên ngành hệ thống thông tin, đa số vẫn tích hợp trong các nhóm ngành công nghệ thông tin nói chung. Dù vậy, nếu muốn theo học chương trình đại học ngành này, bạn vẫn sẽ có một số lựa chọn với các trường tốt ở 3 miền như:

4.1. Miền Bắc

 • Đại học Thăng Long (chỉ tiêu: 60).
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội (chỉ tiêu: 130).
 • Đại học Lâm Nghiệp (Cơ sở 1) (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên (chỉ tiêu: 20).

4.2. Miền Trung

 • Đại học Sư phạm, Đại học Huế (chỉ tiêu: 80).

4.3. Miền Nam

 • Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM (chỉ tiêu: 225 – 3 hệ đào tạo cơ bản, tiên tiến, chất lượng cao).
 • Đại học Thủ Dầu Một (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM (chỉ tiêu: 50).
 • Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ (chỉ tiêu: chưa rõ).
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM (chỉ tiêu: 40).
 • Đại học Cần Thơ (chỉ tiêu: 70).

Top trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin uy tín

Tìm hiểu hệ thống thông tin là gì?

Hệ thống thông tin là gì?

Hệ thống thông tin hay Information System được hiểu là tập hợp các thành phần được tích hợp với nhau đảm nhiệm vai trò thu nhập, xử lý và lưu trữ dữ liệu cũng như cung cấp thông tin về sản phẩm. 

Doanh nghiệp sẽ dựa vào hệ thống thông tin để quản trị các hoạt động kinh doanh, tương tác với khách hàng và nhà cung cấp của họ. Hệ thống thông tin sẽ giúp họ nắm rõ tình hình doanh nghiệp để có những hướng đi phù hợp trong tương lai, giúp gia tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, hệ thống còn giúp doanh nghiệp điều hành chuỗi cung ứng liên tổ chức cũng như thị trường điện tử. 

Hệ thống thông tin là gì?

Cấu trúc của hệ thống thông tin là gì?

Hệ thống thông tin được cấu thành từ 3 thành phần chính bao gồm: 

 • Phần cứng: là các phương tiện kỹ thuật hoặc thiết bị dùng để lữu cũng như xử lý thông tin theo yêu cầu. Chẳng hạn như: máy tính, các thiết bị ngoại vi hỗ trợ nhập, xuất và lưu trữ thông tin
 • Phần mềm: bao gồm các chương trình máy tính, các phần mềm ứng dụng, chuyên dụng dành cho người dùng
 • Dữ liệu: là thông tin và con người. 
Cấu trúc của hệ thống thông tin là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông tin là gì?

Hệ thống thông tin được xây dựng sẽ hoạt động theo nguyên lý sau: 

 • Cho phép người dùng nhập dữ liệu vào hệ thống. Các dữ liệu đó phải được nhập vào các biểu mẫu nhất định có sẵn trên hệ thống thông tin. Những dữ liệu nhập vào sẽ được hệ thống ghi nhớ bằng các vật mang tin đọc được bằng máy như: băng, đĩa…
 • Hệ thống sẽ được cài đặt các phần mềm xử lý dữ liệu hoặc các lệnh có thể thực hiện các thao tác như: phân tích, tính toán, tóm tắt, phân loại và sắp xếp để xử lý dữ liệu của người dùng thành thông tin và lưu trữ theo hệ thống. 
 • Sau khi thông tin đã được hệ thống lưu trữ và ghi nhớ. Mỗi khi người dùng có yêu cầu hệ thống sẽ cung cấp các sản phẩm thông tin theo yêu cầu đó bằng các hình thức như: thông qua biểu mẫu, thông báo, đồ thị hoặc báo cáo trên màn hình máy tính. Người dùng có thể xem hoặc in ra. 
Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông tin là gì?
 • Hệ thống thông tin sẽ có trách nhiệm lưu trữ những thông tin dữ liệu trên. Đây cũng là chức năng đóng vai trò quan trọng giúp công ty nắm bắt tình hình kinh doanh hiện tại. Các dữ liệu sẽ được lưu trữ trong hệ thống dưới dạng các file, các tệp riêng biệt cho từng nội dung khác nhau
 • Cuối cùng là chức năng kiểm tra hoạt động của hệ thống. Hệ thống thông tin quản lý sẽ phản hồi về quá trình hoạt động cũng như lưu trữ dữ liệu, các loại dữ liệu ra và hệ thống để người dùng có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ máy. 

>>>Xem thêm: Ngành điện tử viễn thông học trường nào tốt? Tổng hợp 20+ trường đại học

Phân loại hệ thống thông tin theo cấp độ an toàn

Theo Khoản 2 Điều 21 Luật an toàn thông tin mạng thì hệ thống thông tin sẽ được phân loại theo cấp độ an toàn như sau: 

 • Cấp độ 1: là cấp độ mà khi hệ thống bị phá hoại sẽ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên không gây tổn hại đến lợi ích cộng đồng, trật tự, an toàn xã hội cũng như an ninh quốc gia
 • Cấp độ 2: đây là cấp độ mà khi hệ thống bị phá hoại sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. Đồng thời cũng ảnh hưởng tới lợi ích công cộng. Tuy nhiên, nó không làm tổn hại đến an ninh quốc gia, quốc phòng, an toàn và trật tự xã hội. 
Hệ thống thông tin sẽ được phân loại theo cấp độ an toàn
 • Cấp độ 3: là cấp độ mà khi hệ thống thông tin bị phá hoại sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sản xuất và lợi ích công cộng, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, quốc phòng
 • Cấp độ 4: ở cấp độ 4, khi hệ thống thông tin bị phá hoại sẽ khiến lợi ích công cộng, an toàn và trật tự xã hội bị tổn hại một cách nghiêm trọng. Bên cạnh đó, quốc phòng và an ninh quốc gia cũng bị ảnh hưởng không hề nhẹ. 
 • Cấp độ 5: là cấp độ mà khi hệ thống bị phá hoại sẽ gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng tới quốc phòng cũng như an ninh quốc gia. 

Biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quản lý là gì?

Quy định tại Điều 23 Luật an toàn thông tin cho các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin bao gồm: 

 • Ban hành các quy định về đảm bảo an toàn thông tin mạng trong xây dựng, thiết kế, vận hành, quản lý, sử dụng, nâng cấp cũng như hủy bỏ hệ thống thông tin
 • Áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn, biện pháp quản lý, quy chuẩn kỹ thuật an toàn thông tin mạng để tránh các nguy cơ phá hoại cũng như khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng nếu có.
 • Giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định và tiến hành đánh giá hiệu quả của các biện pháp quản lý cũng như kỹ thuật đã được áp dụng. 
 • Giám sát an toàn cho toàn bộ hệ thống thông tin. 
Biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quản lý là gì?

Các đặc trưng của hệ thống thông tin hiện đại

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khái niệm hệ thống thông tin là gì. Tuy nhiên, để vận hành hệ thống một cách mượt mà nhất, bạn cần hiểu được điểm đặc trưng của một hệ thống thông tin hiện đại ngày nay. 

Hệ thống thông tin quản lý được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và cấu thành bởi nhiều hệ thống con. Các hệ thống con này sẽ kết nối và tương tác với nhau đảm bảo cho việc liên lạc giữa các lĩnh vực khác nhau trong cùng 1 tổ chức.

Hệ thống thông tin quản lý được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và cấu thành bởi nhiều hệ thống con

Hệ thống thông tin được phát triển nhằm cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định cũng như kiểm soát thông tin doanh nghiệp. Hệ thống sẽ cung cấp cho từng thành viên trong tổ chức những thông tin mà họ cần và kiểm soát lĩnh vực mà thành viên đó đang chịu trách nhiệm

Hệ thống thông tin là hệ thống gì? Hệ thống thông tin là một kết cấu hệ thống mềm dẻo với khả năng tiến hóa nhanh. Một hệ thống thông tin hiện đại phải sở hữu khả năng thay đổi mềm dẻo và dễ dàng mở rộng để phù hợp với sự phát triển và biến đổi hàng ngày của tổ chức. 

Ngoài những thông tin về chủ đề Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Ngành Hệ Thống Thông Tin Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button