Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Người Việt Ở Úc – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Người Việt Ở Úc đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Người Việt Ở Úc trong bài viết này nhé!

Video: Cuộc sống người việt ở Úc những ngày đầu mùa Xuân ở Úc

Bạn đang xem video Cuộc sống người việt ở Úc những ngày đầu mùa Xuân ở Úc mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Triet Nguyen từ ngày 2022-09-06 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Người Việt Ở Úc:

Được gặp và giao lưu với những người đồng hương ở nơi đất khách quê người phải chăng là một niềm vui đối với những người xa quê hương. Cách dễ nhất để các bạn có thể gặp những người đồng hương, ăn những món ăn hương vị quê nhà, cảm nhận không khí thân thuộc đó là tìm đến những khu người Việt. Bài viết này hãy cùng Megastudy tìm hiểu về một số khu người Việt nổi tiếng tại Úc nhé! 

Hiện nay cộng đồng người Việt tại Úc được xếp thứ 6 trong các cộng đồng di dân sinh sống trên đất nước này. Các khu người Việt ở Úc phổ biến nhất là ở Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville), Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans), Perth (Mirrabooka, Girrawheen), Brisbane (Inala và Darra). 

Khu người Việt tại Úc ở Cabramatta – Sydney

Người ta thường nói: “Du khách đến Sydney (thủ phủ tiểu bang New South Wales – NSW) mà chưa đến Cabramatta thì coi như chưa biết người Việt ở đó sống như thế nào” 

Nhiều người gọi Cabramatta là thủ đô của người Việt Nam ở Úc, nhất là những người Việt có tuổi. Đây là nơi để những người cao niên tụ tập để gặp bạn và hàn huyên, nơi các bà nội trợ đi mua sắm và mặc cả.

Người ta thấy rất ít các thanh niên người Việt đi qua khu này. Hoặc ít hơn là những người Việt học hành thành đạt, có học vấn và chỗ đứng trong xã hội Úc.

Báo chí Úc gọi Cabramatta là Vietnamatta, một Việt Nam thu nhỏ, nơi được ví dụ như là sự thành công thương mại của người Việt và người Hoa tại xã hội đa văn hóa Úc châu.

Trong vòng chưa đầy 20 năm, các thương gia cần cù chịu khó, những người nhập cư đến Úc với hai bàn tay trắng đã biến vùng đất quê mùa, hoang sơ phía tây của Sydney thành một trong những khu buôn bán sầm uất nhất của cộng đồng Á châu.

Phân bố

Vì lý do ngôn ngữ, liên hệ gia đình, việc làm và nhất là do tình đồng hương, đa số người Việt sống quây quần với nhau và thường tập trung tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne.

Theo thống kê năm 2006, người Việt sinh đẻ ở Việt Nam ở Úc có tới 159,849 người, đông nhất là sống tại Sydney là 59.354 người, tại Melbourne là 54.624 người.
[2]
[3] Người Việt vùng Sydney tụ tập đông nhất ở Cabramatta (Fairfield), Marickville và Bankstown. Saigon Place được quảng bá như một thắng cảnh ở Bankstown. Vì đông người Việt nên Cabramatta, vùng ngoại ô phía tây thành phố còn mệnh danh là “Saigonmatta”[cần dẫn nguồn].

Thu nhập trung bình của người Việt thì thấp hơn so với người Úc nói chung. Qua cuộc thống kê 2006, lợi tức trung bình mỗi tuần của người Việt là $349 so với người Úc $488. Sự khác biệt này có thể giải thích được qua số thất nghiệp cao (11.4 % so với 5.2% của người Úc) và người Úc sinh ra ở Việt Nam làm việc nhiều trong giới lao động lương thấp. Một vấn đề đáng đề cập tới là số ở tù rất cao, năm 2010 tù nhân sinh ra ở Việt Nam chiếm 3% số tù nhân ở Úc.Nhưng sau một thập kỉ thì mọi chuyện đã thay đổi theo chiều tích cực hơn. Ngược lại tỉ lệ số người có học vấn cao thì nhiều hơn người Úc. Con số người Việt có nhà cửa cũng tương đối cao, mặc dù họ sang Úc ở chưa lâu.Số người có điều kiện kinh tế cũng nhiều hơn các sắc dân khác.[2]

Cộng đồng người Việt định cư Úc sống nhiều nhất ở tỉnh bang nào?

Bản đồ cộng đồng người Việt ở Úc

Cộng đồng người Việt ở Úc

Theo ước tính hiện tại, cộng đồng người Việt Nam tại Úc có hơn 300,000 người. Úc là một trong những quốc gia tập trung đông người Việt nhất trên thế giới. Bạn có thể xem thêm bài viết cuộc sống ở Úc để hiểu lý do vì sao nhiều người Việt lại chọn định cư quốc gia này.

Đa phần người Việt ta thường tập trung sống tại các bang lớn, đông dân cư, kinh tế phát triển như New South Wales, Victoria, hay Tây Úc. Cụ thể như sau:

Các bang và vùng lãnh thổ Tỷ lệ (%) người Việt so với dân số toàn vùng (2020)
Victoria 1.5
New South Wales 1.1
Nam Úc 0.9
Lãnh thổ thủ đô Úc 0,9
Tây Úc 0,7
Queensland 0,4
Vùng lãnh thổ Bắc Úc 0,4
Tasmania 0,1

Ở các bang đông dân, người Việt thường sống tập trung ở các thành phố lớn như Sydney (New South Wales), Melbourne (Victoria), Adelaide (Nam Úc), Perth (Tây Úc),…

Một số khu cộng đồng người Việt nổi tiếng và tập trung đông dân có thể kể đến như Fairfield, Bankstown, Liverpool (Sydney) hay Footscray, Springvale (Melbourne),…

Những khu vực này có mức độ đô thị hóa cao, cơ hội việc làm lớn. Vì thế thu hút được nhiều người Việt sinh sống.

Vì sao nên sống và làm việc tại Úc?

Khí hậu và thời tiết tương đồng với Việt Nam

Nếu như ở Canada sở hữu điều kiện thời tiết mùa đông rất khắc nghiệt xuống âm mấy chục độ thì ở Úc thời tiết vô cùng dễ chịu, ôn hòa, nhiệt độ trong năm hầu như chỉ dao động từ 15-25 độ, không quá lạnh và cũng không quá nóng, tiết trời luôn xanh mát.

Úc còn được biết đến là đất nước có mức độ không khí ô nhiễm thấp nhất trên thế giới. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường về khí hậu và thời tiết, đặc biệt phù hợp cho dân cư châu Á, trong đó có Việt Nam. Là nước vừa có khí hậu ôn đới, vừa có khí hậu nhiệt đới, trong một năm có 4 mùa với nhiệt độ ổn định.

Học sinh – sinh viên tốt nghiệp luôn có việc làm cao hơn

Tại Úc tỷ lệ thất nghiệp luôn luôn thấp, người dân không bị áp lực trong công việc nhưng lại có mức thu nhập cao. Nền kinh tế Úc năng động, vì thế thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ những quốc gia phát triển. Bởi vậy cơ hội cùng triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

Triển vọng nghề nghiệp ở Úc theo đây được đánh giá là tốt bậc nhất Thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích vì vậy mở ra nhiều hứng thú cho người Việt.

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Úc hiện đang có hệ thống các trường cao đẳng, đại học và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới.

Điều này cũng đồng nghĩa là  bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp những trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận. Cũng giống như Mỹ, Anh ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại xứ sở Kanguru là tiếng Anh, chính điều này giúp sinh viên thuận tiện hoà nhập với tại bất kỳ quốc gia nào.

Hệ thống giáo dục Úc với chất lượng tương đương các trường tại Mỹ, Anh. Nhiều trường nơi đây thuộc top 50 các trường hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy chi phí sinh hoạt, học tập tại Úc chỉ bằng 1/2 tại Mỹ, bằng 2/3 so với Anh và – Theo số liệu của IDP, Úc. Chính vì vậy mà du học tại Úc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

An ninh

An ninh là mối quan tâm lớn đối với mỗi người có ý định sinh sống làm việc tại một quốc gia nào đó. Úc đất nước an ninh an toàn bậc nhất, hơn cả nước Mỹ. Tại Úc không có ai có vũ khí như súng lục, ngoại trừ những người có nghề nghiệp liên quan đến săn bắn vì chính phủ Úc sẽ không cho phép một cách dễ dàng.

Bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào ngay cả đêm khuya mà vẫn đảm bảo an toàn. Đặc biệt các các dịp cuối tuần, trên đường phố luôn có người vào bất cứ thời điểm nào.

Cộng đồng người Việt tại Úc theo nghiên cứu của First Global Visa

Hiện nay cộng đồng người Việt định cư Úc được xếp thứ 6 trong các cộng đồng di dân sinh sống trên đất nước này. Mỗi một tỉnh/bang ở Úc thì có số lượng người Việt khác nhau. Tùy theo tình hình cuộc sống, khu vực phát triển và cuộc sống tại tỉnh/bang đó.

Nhiều thành phố trong các tỉnh/bang ít dân cư có chính sách thu hút người định cư Úc bằng cách cộng thêm điểm. Hoặc hỗ trợ người nhập trong suốt quá trình sinh sống tại tỉnh/bang đó.

Cộng đồng người Việt tại Úc sống nhiều nhất tại tỉnh bang nào?

Định cư Úc người Việt Nam làm gì?

Những nơi có lượng cộng đồng người Việt định cư Úc lớn thì mọi thứ đều sẽ có tiếng Việt. Người Việt sang Úc làm rất nhiều ngành nghề từ nông nghiệp, bán hàng, kỹ sư chế tạo, bác sỹ cho tới đầu bếp….Do vậy việc nhìn thấy tiếng Việt tại những nơi người Việt sinh sống là chuyện rất đỗi bình thường.

Đại đa số người Việt tại Úc rất chăm chỉ làm việc và tiết kiệm nên cuộc sống tại Úc của họ khá đầy đủ và có khả năng giúp đỡ nhiều cho gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên phải nói thêm là một số người Việt và sắc dân châu Á khác gây “ấn tượng” mạnh với các sắc dân Âu châu do sở thích vui chơi liên miên ở sòng bài.

Úc là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống và làm việc

Những tỉnh bang có nhiều người Việt Nam sinh sống nhất

Bang New South Wales (NSW)

Bang New South Wales (NSW ) nằm ở Đông Nam Châu Úc, chiếm 10,4% diện tích châu Úc với hơn 6,37 triệu người. Là bang đông dân nhất, có lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất của Úc. Nền kinh tế của NSW là nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp,….

Những ngành mới như công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và các trung tâm giao dịch cũng đang phát triển mạnh. Hệ thống giáo dục của bang luôn được chú trọng để phát triển cùng nền kinh tế.

Thành phố lớn và nổi bật nhất ở NSW là Sydney. “Thành phố Cảng” nổi tiếng nhộn nhịp và có nhiều thắng cảnh. Đây là trung tâm tài chính hàng đầu của Úc. Nhiều địa điểm du lịch của khách quốc tế với bãi biển đẹp.

Còn Canberra, thủ đô của nước Úc là nơi có nhịp sống chậm và yên tĩnh hơn. Hầu hết các Đại sứ quán các nước đều tập trung ở Canberra. Canberra còn được biết đến là thủ đô bụi rậm vì được cây xanh bao phủ. Đây cũng là nơi tọa lạc của tòa nhà Quốc hội, vườn Quốc gia, các công viên lớn và các khu bảo tồn.

Bang Victoria

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc. Tuy là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ nhì (sau Tasmania). Victoria có dân số cao nhất Úc – vào năm 2005 dân số của Victoria đạt hơn 5 triệu người. Thủ phủ của Victoria là Melbourne, nơi tập trung hơn 70% dân số của tiểu bang.

Đến Melbourne, quý vị như lạc vào lối sống xa hoa. Các trung tâm thương mại sang trọng, các tòa nhà chọc trời, những rạp hát, những cửa hàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy…

Mặt khác, Melbourne còn nổi tiếng là “thành phố cây xanh” với những công viên rộng lớn bao la, tạo ra không gian thóang mát. Bourke Street, một trong những trục đường chính của thành phố nhiều thương hiệu nổi tiếng như Zara, H&M, David Jones…

Bang Queensland

Đây là tiểu bang rộng thứ nhì Úc châu nếu tính về diện tích. Là bang đông dân thứ ba sau New South Wales và Victoria. Bang này sau đó khuyến khích định cư tự do. Ngày nay, kinh tế của Queensland chủ yếu là do các thành phần kinh tế nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản tự do. Hầu hết mọi người ở Queensland sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều đồng hành với biển. Queensland có những bãi biển dường như trải dài vô tận và nổi tiếng đẹp nhất thế giới.

Thủ phủ của Queensland là Brisbane. Brisbane là thành phố hiện đại với tốc độ phát triển mạnh. Là thành phố lớn nhất của Úc. Tuy nhiên thành phố Brisbane vẫn giữ được nhịp điệu đời sống nhẹ nhàng thư giãn, không tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cộng động người Việt tại Úc ở Brisbane (Inala và Darra)… Ngoài ra, còn có ở thành phố Preth khu Mirrabooka, Gerawheen…

Bang Queensland nhìn từ trên cao

Nếu quý vị đang chuẩn bị làm việc và định cư Úc. Và mong muốn có cảm giác như ở tại quê nhà. Hãy qua ngay các khu người Việt ở Úc để ăn một món ăn Việt Nam. Mua những món đồ của người Việt và gặp những hội người Việt ở Úc.

Hi vọng với bài viết trên, quý vị sẽ có cho mình những thông tin chính xác nhất về cộng đồng người Việt tại Úc. Hãy lựa chọn cho mình một tỉnh bang phù hợp với cuộc sống tương lai định cư tại Úc mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ có thể ghé qua /để hiểu rõ hơn và được tư vấn một cách tốt nhất.

Ngoài những thông tin về chủ đề Người Việt Ở Úc này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Người Việt Ở Úc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button