Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Quản Lý Công Nghiệp Là Gì – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Quản Lý Công Nghiệp Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Quản Lý Công Nghiệp Là Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Quản Lý Công Nghiệp Là Gì:

Nội dung chính

1.Ngành Quản lý công nghiệp là gì

Quản lý công nghiệp là ngành giao thoa giữa hai lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật, là việc quản lý các hệ thống và quy trình công nghiệp, kết hợp tối ưu các nguồn lực con người, nguyên vật liệu, máy móc và phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh  để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, quản lý công nghiệp vừa cung cấp cho người học những kiến thức về quản trị (kinh tế) vừa cung cấp những kiến thức nền tảng kỹ thuật công nghệ về hệ thống sản xuất, chất lượng sản phẩm….Các kỹ sư/cử nhân quản lý công nghiệp có năng lực phân tích, thiết kế và quản lý các hệ thống sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Họ có khả năng đưa ra những giải pháp tối ưu hóa việc sử dụng những nguồn lực có giới hạn về con người, vốn, máy móc thiết bị, năng lượng và thời gian nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo thời gian giao hàng.Trong thời đại ngày nay, ngành học này vượt ra khỏi các khía cạnh kỹ thuật và kết hợp các khái niệm kinh doanh để giúp tối ưu hóa và quản lý sản xuất hoặc các quy trình kinh doanh khác. Vì vậy, nếu ban đầu, việc ứng dụng quản lý công nghiệp chỉ giới hạn trong các ngành sản xuất nhưng ngày nay, đã lan rộng sang các hoạt động phi sản xuất, xây dựng, vận chuyển, vận hành và bảo trì hàng không, các tiện ích công cộng. Các công ty giao nhận, hậu cần, sàn giao dịch điện tử, các công ty dệt may, sản xuất- phân phối hàng tiêu dùng….đều cần nhân sự quản lý công nghiệp.

Tuỳ theo chương trình và thời gian đào tạo, các trường có thể cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư quản lý công nghiệp, thí sinh cần tìm hiểu kỹ khi lựa chọn trường học, ngành học.

2.Triển vọng của ngành Quản lý công nghiệp

Công nghiệp hoá là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Việt Nam, có vai trò đưa cả nền sản xuất vật chất và đời sống văn hóa – xã hội của đất nước lên trình độ mới. Nền kinh tế Việt Nam có quy mô sản xuất công nghiệp liên tục được mở rộng. Hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển, góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển sản xuất công nghiệp, nhất là các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, có giá trị gia tăng cao. Cả nước hiện có khoảng 60.000 – 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Tốc độ tăng trưởng bình quân công nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 là 7,16%, năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, tốc độ tăng trưởng là 4,05%, năm 2022 đã hồi phục với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 8,48% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, quá trình tái cơ cấu ngành công nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu hơn với xu hướng chuyển dịch khá rõ và rất tích cực theo đúng định hướng tái cơ cấu ngành.

Về số lượng các khu chế xuất, khu công nghiệp, tính đến cuối năm 2020, cả nước có 381 khu công nghiệp, khu chế xuất (gọi chung là khu công nghiệp). Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đến năm 2030, cả nước có thêm 177 khu công nghiệp, tổng số lượng khu công nghiệp sẽ là 558, gấp gần 1,5 lần so với số lượng hiện nay.

Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành Quản lý công nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức vận hành trong sản xuất và công tác quản trị. Nếu trước kia các công việc được thực hiện thủ công hoặc độc lập thì nay toàn bộ quá trình quản lý, sản xuất, kiểm soát đều được cung cấp bởi thời gian thực và có sự hỗ trợ tương tác trực tuyến, liên kết chặt chẽ thông qua dữ liệu đám mây (Cloud), Internet vạn vật (IoT), an ninh mạng (Cyber Security). Hệ thống sản xuất chuyển từ tính chất nhận diện và thay đổi theo ngữ cảnh (context-aware manufacturing systems) sang tự động hóa và tối ưu theo mô hình kinh doanh các yếu tố trong sản xuất.

Quá trình này tạo thành các xu hướng nhà máy thông minh, quy trình sản xuất thông minh, tự động hoá sản xuất. Cùng với đó là xu hướng sản xuất bền vững, sản xuất sạch, xanh và đưa ra các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngành Quản lý công nghiệp là gì?

Quản Lý Công Nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Management – IM) là ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật. Đóng vai trò quan trọng cho thành công của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Định nghĩa một cách ngắn gọn thì ngành quản lý công nghiệp là ngành đào tạo, cung cấp các kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn cho sinh viên về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho, đánh giá công nghệ. Với kiến thức bao quát về hoạt động kinh doanh và am hiểu thị trường, cử nhân quản lý đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm lập dự án kinh doanh, kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường và đầu tư tài chính…

Tại sao nên chọn học ngành Quản lý công nghiệp?

 Nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong công ty

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp có thể tham gia làm việc ở nhiều bộ phận, tổ chức của công ty, doanh nghiệp với nhiều vị trí vai trò Quan trọng. Bạn có thể trở thành người quản lý nguyên vật liệu, quản lý sản xuất công nghiệp, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị nhân sự, quản trị tài chính…

Tư duy khởi nghiệp

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, để cạnh tranh và thành công bạn thì kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn phải vượt trội hơn người khác. Ngành Quản lý công nghiệp là ngành học cung cấp nền tảng kiến thức bao quát hầu hết các lĩnh vực của hoạt động kinh doanh.

Học ngành này bạn sẽ có góc nhìn tổng quát về thị trường, sản xuất, kinh doanh và tiếp thị. Đặc biệt, bạn cũng sẽ dần hình thành tư duy khởi nghiệp, tư duy logic, tư duy phân tích tổng hợp… đây sẽ là bước đệm quan trọng để nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng kinh doanh sáng tạo của riêng bạn.

Quản lý Công nghiệp là điều kiện “cần thiết” cho các nhà lãnh đạo.

Việc điều phối và tập hợp các tất cả công nhân viên thành một hệ thống hoàn chỉnh là việc rất cần thiết của một nhà quản lý. Về cơ bản là tích hợp với ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất và tổ chức nhân viên một cách hiệu quả là một điều kiện tiên quyết trong môi trường tổ chức ngày nay. Cùng với việc quản lý công nghiệp hiệu quả và phân bổ nguồn lực để tối đa hóa hiệu quả, các nhà quản lý công nghiệp cần phải là người lãnh đạo.

Họ cần đảm bảo nhân viên của họ thực hiện kế hoạch sử dụng công nghệ của họ, tận dụng tối đa nó cho công ty của họ.

1. Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Quản lý công nghiệp được biết đến là ngành giao thoa giữa kinh tế và công nghệ. Ngành này thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường,..

Ngành quản lý công nghiệp được hiểu một cách cơ bản là ngành đào tạo, cung cấp các kiến thức cơ bản cho sinh viên về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho , đánh giá công nghệ.

Ngành quản lý công nghiệp thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường.

Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp trang bị cho các chủ thể là những người học cả kiến thức về quản trị kinh doanh (kinh tế) và kiến thức nền tảng về kỹ thuật công nghệ.  Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản trị dự án, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị sản xuất, Đánh giá công nghệ, Quản lý vật tư và tồn kho… Sau tốt nghiệp ngành này, người học có thể đảm nhận ngay vị trí quản lý ở các bộ phận kế hoạch, điều độ sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý dự án… làm việc trong các đơn vị sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp – khu chế xuất hoặc có thể học tiếp cao học quản trị kinh doanh…

Chính vì cung cấp các kiến thức và kỹ năng ở cả 2 mảng kinh tế và kỹ thuật nên sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý công nghiệp nếu như vững kiến thức chuyên ngành thì sẽ rất được săn đón, vì các em có thể làm tốt công việc được giao dù ở mảng kinh tế hay mảng kỹ thuật – công nghệ. Mà mỗi mảng này lại có rất nhiều lĩnh vực và cơ hội nghề nghiệp nên tương lai sẽ rất dễ phát triển.

Cụ thể như ở mảng kinh tế, các em có thể đảm nhận các vị trí về quản trị nguồn nhân lực, quản lý dự án kinh doanh, phụ trách nghiên cứu thị trường, quản lý tài chính trong các nhà máy, khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp. Còn ở mảng kỹ thuật – công nghệ, các sinh viên sau khi ra trường cũng có thể đảm nhận các vị trí về quản lý sản xuất, quản lý vật tư, quản lý tồn kho, chuỗi cung ứng,…

Quản lý công nghiệp trong tiếng Anh là Industrial Engineering and Management – IEM)

Ngành Quản lý công nghiệp là gì?

Ngành quản lý công nghiệp được hiểu một cách cơ bản là ngành đào tạo, cung cấp các kiến thức cơ bản cho sinh viên về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho , đánh giá công nghệ.

Ngành quản lý công nghiệp thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường.

Sinh viên ngành Quản lý công nghiệp ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các em sinh viên học ngành quản lý công nghiệp có thể nộp hồ sơ xin việc vào các vị trí sau:

Làm việc tại các tổ chức sản xuất, công ty, doanh nghiệp, thương mại và dịch vụ  trong các nhóm công việc sau:

 • Quản lý nhà máy với các công việc quản lý hàng nhập vào và số lượng tồn kho trong nhà máy, hoạch định sản xuất, đánh giá trình độ công nghệ, quản lý nhân viên.
 • Quản lý mua hàng với các công việc như đánh giá chương trình mua hàng, định hướng các điểm mấu chốt trong vận hành, thiếp lập cấp độ vận hành, phối hợp các công tác trong vận hành,..
 • Quản lý chất lượng gồm các công việc như kiểm tra quá trình để xem xét các khu vực cần cải tiến, phân tích các cơ sở dữ liệu , các bảng tính chi tiết, quản lý các công việc thực hiện những thay đổi,..
 • Lập kế hoạch – Quản lý chuỗi cung ứng
 • Tư vấn cải tiến quá trình như Thiết kế, triển khai kết hoạch sản xuất tinh gọn, giảm thời gian sản xuất về lĩnh vực dịch vụ và sản xuất,…

             Ngành Quản lý Công nghiệp là ngành thu hút rất nhiều thí sinh lựa chọn những năm gần đây

Cơ hội việc làm ra sao?

Hiện nay, ngành quản lý công nghiệp là một trong những ngành tiềm năng và ngày càng thu hút thí sinh đăng ký theo học. Và đây cũng là một trong những ngành được đánh giá ngành có cơ hội xin việc cao. 

“Ngành quản lý công nghiệp là một trong những ngành mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngày đạt mức cao nhất trong số các nhóm ngành kinh tế. Theo thống kê của ĐH Quốc Gia Singapore, ngoài việc có tỷ lệ việc làm cao nhất, Quản lý Công nghiệp còn thuộc top 3 nhóm ngành có mức lương cao nhất.” – Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa (Điều phối viên chương trình IEM).

Và hiện tại nước ta đang đứng trước thực trạng nguồn nhân lực ngành quản lý công nghiệp, chính điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghiệp. Ngành quản lý công nghiệp trở thành nghề triển vọng mà các em có thể theo đuổi.

Bạn có thể đăng ký xét tuyển ngay ngành Quản lý công nghiệp để giành cho mình cơ hội có được việc làm tốt trong tương lai, đăng ký tại đây:

Tại sao bạn nên chọn học ngành Quản lý Công nghiệp tại Cao đẳng CTIM?

– Tại Cao đẳng CTIM, sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng được cam kết đảm bảo việc làm 100% đầu ra (ký kết ngay khi các bạn làm thủ tục nhập học).

– Cơ hội để bạn lấy được bằng Đại học tốp trên dễ dàng, như: Đại học Kinh tế, Đại học Ngân hàng, Đại học Sài Gòn,… để được nâng cao kiến thức và tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai (Tốt nghiệp Cao đẳng CTIM 2.5 năm bạn sẽ học từ 1-1.5 năm nữa sẽ lấy được bằng Đại học tốp trên hệ chính quy)

– Học phí thấp và không đổi trong suốt quá trình học.

– Có Ký túc xá với giá rẻ trong khuôn viên trường.

– Cơ sở vật chất rộng lớn, SV không phải luân chuyển cơ sở, thời khóa biểu học cố định cho nên sinh viên có thể chủ động tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ học (SV có thể tự lo cho bản thân bằng cách vừa học vừa làm)

– Chương trình đào tạo sát thực tế, ký kết hợp tác tuyển dụng với doanh nghiệp để tham quan trải nghiệm trong quá trình học tại trường và tuyển dụng làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

– Có những khóa đào tạo kỹ năng mềm hoàn toàn miễn phí dành cho sinh viên trong suốt quá trình học tại trường.

– Chương trình đào tạo của ngành Tài chính Ngân hàng gắn liền với tin học và ngoại ngữ để SV dễ dàng hòa nhập và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Quản lý công nghiệp đang dần trở nên hot hơn và thu hút nhiều sinh viên theo học. Cũng bởi trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay, quản lý công nghiệp luôn là một mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Một sự quản lý chuyên nghiệp và logic sẽ giúp cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên thuận lợi. Do đó mà ngành quản lý công nghiệp được đánh giá là có tính ứng dụng cao vào thực tế.

Quản lý công nghiệp là ngành có sự giao thoa giữa hai mảng quản trị kinh tế và kỹ thuật công nghệ. Công việc của người làm trong ngành này đó là quản trị nhân lực, quản lý chất lượng, quản lý vật tư-tồn kho, quản lý dự án, tiếp thị và dịch vụ hay đánh giá công nghệ, lập kế hoạch sản xuất, …

Có nên chọn ngành quản lý công nghiệp

Câu trả lời là “Có” phải không khi đó là một ngành triển vọng trong tương lai. Và tiếp theo đây, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp kỹ câu hỏi trên khi tiết lộ những lý do nên theo học ngành quản lý công nghiệp.

Cơn sốt ngành quản lý công nghiệp(Nguồn: Internet)

Chọn ngành quản lý công nghiệp sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Như đã nói ở trên, công việc của người làm trong ngành khá đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành có thể lựa chọn làm việc trong nhiều loại hình doanh nghiệp và nhiều bộ phận nghiệp vụ khác nhau: nhân sự, tài chính, sản xuất, chuỗi cung ứng, lên kế hoạch truyền thông và tiếp thị, …

Học quản lý công nghiệp sẽ giúp trau dồi kiến thức, có tư duy khởi nghiệp

Có tư duy và kiến thức tốt luôn là một điều thiết yếu để thành công. Và nếu bạn chọn học ngành quản lý công nghiệp, bạn sẽ được tích lũy được rất nhiều kiến thức ở hầu hết các lĩnh vực trong hoạt động kinh doanh.

Bởi đây là một ngành rộng, có cái nhìn tổng quát và đa chiều. Từ việc vận hành sản xuất, điều phối sản phẩm, marketing tiếp thị, quản lý về tài chính, chi phí hay về nhân sự là con người. Bạn sẽ được đào tạo và thực hành từ những hoạt động nhỏ cho đến nhiều hoạt động lớn, được học về quy trình tất yếu trong việc điều hành một doanh nghiệp hình thành nên tư duy logic, phân tích tổng hợp tốt. Vậy nên nếu ai muốn nuôi chí lớn, hãy cân nhắc đến ngành quản lý công nghiệp nhé!

Học quản lý công nghiệp sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tương lai xuất sắc

Một nhà lãnh đạo xuất sắc cần rất nhiều yếu tố: Tầm nhìn xa, sự hiểu biết, khả năng truyền đạt thông tin, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề,… Và những yếu tố đó sẽ là điều bạn đạt được nếu chọn học ngành quản lý công nghệ. Việc điều phối các quy trình hoạt động và điều phối nhân viên trở thành một hệ thống hiệu quả là rất quan trọng. Vậy nên các nhà quản lý công nghiệp sẽ là các nhà lãnh đạo xuất sắc.

Ngành Quản lý công nghiệp học gì?

Ngành quản lý công nghiệp tiếng Anh là gì? Theo đó, ngành này trong tiếng Anh có tên gọi là Industrial Management.

Ngành Quản lý công nghiệp học gì?

Quản lý công nghiệp là ngành học khá đặc biệt được kết hợp giữa kinh tế và kỹ thuật. Có thể nói, đây là một ngành đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp.

Ngành Quản lý công nghiệp đào tạo cho sinh đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn về quản trị con người, dự án, quản lý vật tư, kiểm soát hàng tồn kho, v.v. Sinh viên sau khi ra trường có thể chịu trách nhiệm lập dự án phát triển kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch đầu tư tài chính, v.v.

Đọc thêm: Điện Công Nghiệp Là Gì? Tầm Quan Trọng Và Cơ Hội Nghề Nghiệp Rộng Mở

Ngành Quản lý công nghiệp xét tuyển khối nào?

Ngành Quản lý công nghiệp tại mỗi trường đại học có thể khác nhau về khối xét tuyển. Nhìn chung, một số tổ hợp môn xét tuyển thường gặp có thể kể đến như: A00; A01; A16; B00; D01; D07 và D90.

Học ngành Quản lý công nghiệp ở đâu?

Ngành Quản lý công nghiệp hiện đang được đào tạo tại nhiều trường đại học/cao đẳng trên cả nước. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Tại sao nên chọn ngành Quản lý công nghiệp?

Vì sao bạn nên học ngành Quản lý công nghiệp? Dưới đây là 3 lý do lớn nhất mà bạn nên lựa chọn ngành học này.

Cơ hội nắm giữ nhiều vị trí then chốt trong công ty

Cử nhân ngành Quản trị công nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các bộ phận, và phòng ban quan trọng trong doanh nghiệp như: quản trị nhân sự, marketing, v.v. Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến lên các vị trí trưởng phòng, quản lý rất rộng mở. 

Những lý do nên chọn ngành Quản lý công nghiệp

Bạn có thể nắm giữ các vị trí then chốt của doanh nghiệp như: quản lý sản xuất công nghiệp, quản lý nguyên nhiên liệu, quản trị logistics và chuỗi cung ứng, quản trị chất lượng sản phẩm, v.v.

Quản lý công nghiệp được đánh là điều kiện cần của một nhà lãnh đạo

Một nhà quản lý cần có khả năng điều phối và tập hợp nhân viên thành một hệ thống hoàn chỉnh. Trong môi trường tổ chức hiện nay, việc tích hợp ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tổ chức nhân viên là một điều kiện quan trọng.

Nhà Quản lý công nghiệp ngoài việc Quản lý công nghiệp và phân bổ nguồn lực hiệu quả thì cần là một người lãnh đạo. 

Cung cấp tư duy start – up

Sinh viên ngành quản trị công nghiệp được trang bị đa dạng kiến thức liên quan đến hoạt động kinh doanh. Qua đây cung cấp góc nhìn toàn cảnh về thị trường, kinh doanh, sản xuất, v.v. 

Từ đó, dần dần hình thành tư duy khởi nghiệp, khả năng tư duy phân tích và tổng hợp, v.v trong mỗi sinh viên. Có thể nói đây là một bước đà quan trọng để nuôi dưỡng những dự án start – up tiềm năng.

1. Tìm hiểu ngành Quản lý công nghiệp

 • Quản lý công nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Engineering and Management – IEM) là ngành giao thoa giữa kinh tế và công nghệ. Ngành này thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường,..
 • Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp trang bị cho người học cả kiến thức về quản trị kinh doanh (kinh tế) và kiến thức nền tảng về kỹ thuật công nghệ.  Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản trị dự án, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị sản xuất, Đánh giá công nghệ, Quản lý vật tư và tồn kho… Sau tốt nghiệp ngành này, người học có thể đảm nhận ngay vị trí quản lý ở các bộ phận kế hoạch, điều độ sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý dự án… làm việc trong các đơn vị sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp – khu chế xuất hoặc có thể học tiếp cao học quản trị kinh doanh…
Những thông tin cần biết về ngành Quản lý công nghiệp

2Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Quản lý công nghiệp trong bảng dưới đây.

I. KHỐI KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG

1. Khối kiến thức bắt buộc

1

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa MLN 1

2

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa MLN 2

3

Tư tưởng Hồ Chí Minh

4

Đường lối cách mạng của ĐCSVN

5

Đại số tuyến tính

6

Giải tích 1

7

Xác suất và thống kê

8

Elementary

9

Pre-Intermediate 2

10

Intermediate 1

11

Giáo dục thể chất 1

12

Giáo dục thể chất 2

13

Giáo dục thể chất 3

14

Giáo dục quốc phòng

15

Pháp luật đại cương

II. KHỐI KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP

1. Khối kiến thức cơ sở

1.1. Khối kiến thức cơ sở kỹ thuật

16

Đại cương về kỹ thuật (Engineering solutions)

17

Kỹ thuật điện đại cương

1.2. Khối kiến thức cơ sở ngành

18

Luật kinh doanh

19

Toán Kinh tế

20

Kinh tế học vi mô

21

Kinh tế học vĩ mô

22

Lý thuyết tài chính tiền tệ

23

Nguyên lý kế toán

24

Marketing căn bản

25

Thống kê doanh nghiệp

26

Nguyên lý thống kê

27

Phân tích hoạt động kinh doanh

28

Quản trị học

29

Kế toán quản trị 2

30

Tài chính doanh nghiệp

31

Giao tiếp kinh doanh

32

Tin học ứng dụng

33

Tự chọn 1 (Chọn 1 trong 2 học phần)

33.1

Lịch sử các học thuyết kinh tế

33.2

Xã hội học

2. Khối kiến thức riêng ngành Quản lý công nghiệp

34

Quản trị nguồn nhân lực

35

Quản trị chất lượng

36

Quản lý dự án

37

Quản lý sản xuất CN

38

Quản trị chuỗi cung ứng

39

Quản trị chiến lược

40

Quản lý công nghệ

41

Định mức các yếu tố sản xuất

42

Kinh tế công nghiệp

43

Tự chọn 2 (chọn 1 trong 2 học phần)

43.1

Đấu thầu

43.2

Tin học trong quản lý dự án

44

Tự chọn 3 (chọn 1 trong 2 học phần)

44.1

Quản trị thương mại trong DNCN

44.2

Kinh doanh quốc tế

45

Đề án Quản lý dự án

46

Đề án Quản lý sản xuất công nghiệp

47

Thực tập cơ sở ngành Quản lý công nghiệp

48

Thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp

49

Khóa luận tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp

Theo Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Chân dung ngành Quản lý công nghiệp là gì?

Quản Lý Công Nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Management – IM) là ngành một ngành học có sự giao thoa giữa lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật, đây là ngành có quan trọng trong sự thành công của các doanh nghiệp kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Có thể hiểu một cách ngắn gọn, ngành Quản lý công nghiệp là ngành đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cung cấp cho người học các kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho, đánh giá công nghệ. Với kiến thức được trang bị một cách bao quát về hoạt động kinh doanh và am hiểu thị trường, người quản lý công nghiệp cũng là người chịu trách nhiệm lập dự án kinh doanh, kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường và đầu tư tài chính…

Vì sao nên học ngành Quản lý công nghiệp?

Những lý do sau đây khiến ngành Quản lý công nghiệp là lựa chọn của nhiều thí sinh:

Có thể nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong công ty

Học ngành Quản lý công nghiệp sau khi ra trường bạn có thể tham gia làm việc với nhiều vị trí quan trọng ở nhiều bộ phận, tổ chức của công ty, doanh nghiệp. Có thể là người quản lý nguyên vật liệu, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị nhân sự, quản trị tài chính…

Tư duy khởi nghiệp

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào thì kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn cũng cần phải vượt trội hơn người khác. Ngành Quản lý công nghiệp là ngành học trang bị cho bạn kiến thức nền tảng bao quát hầu hết các lĩnh vực của hoạt động kinh doanh. Bên cạnh những kiến thức được đào tạo, bạn cũng sẽ dần hình thành tư duy khởi nghiệp, tư duy logic, tư duy phân tích tổng hợp… Đây là bước đệm trọng để nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng kinh doanh của riêng bạn.

Tư duy của nhà quản lý

Một nhà quản lý cần biết cách điều phối và tập hợp các công nhân viên thành một hệ thống hoàn chỉnh. Về cơ bản là tích hợp với ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất và tổ chức nhân viên một cách hiệu quả là một điều kiện tiên quyết trong môi trường tổ chức ngày nay. Bên cạnh việc quản lý công nghiệp hiệu quả và phân bổ nguồn lực để tối đa hóa hiệu quả, những người làm quản lý công nghiệp cần phải là người lãnh đạo, đảm bảo nhân viên thực hiện kế hoạch sử dụng công nghệ của họ, tận dụng tối đa nó cho công ty của họ.

Những điều cần biết về ngành Quản lý công nghiệp

Tổng quan về ngành quản lý công nghiệp

Tổng quan về ngành quản lý công nghiệp

Quản lý công nghiệp là ngành học được đào tạo ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng nước ta. Đây là ngành chuyên sâu về đào tạo quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho và đánh giá công nghệ.

Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình học tại trường Đại học, sinh viên chuyên ngành quản lý công nghiệp không chỉ có được nền tảng về Quản trị công nghiệp mà còn có hiểu biết về nhân sự, công nghệ, sản xuất,… Nhờ vậy, cơ hội việc làm của các bạn cũng được mở rộng và phát triển hơn rất nhiều.

Quản lý công nghiệp học trường nào?

Nếu bạn thực sự có đam mê với ngành quản lý công nghiệp thì có thể tham khảo một số trường Đào tạo chất lượng dưới đây:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Điện lực
 • Đại học Bách khoa TP.HCM

Các nhóm trường này chủ yếu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPTQG khối A, A1, D nên bạn có thể cân nhắc, tham khảo và có những định hướng kỹ càng trước khi thi tuyển. Mức điểm của các nhóm ngành này cũng đang có xu hướng tăng nhanh nên bạn cần lưu ý cả những phương án xét tuyển kết hợp để dự trù trường hợp điểm chuẩn quá cao.

👉 Xem thêm: Ngành quản lý kinh tế là gì? Khám phá cơ hội việc làm hấp dẫn

Quản lý công nghiệp học trường nào?

Học ngành quản lý công nghiệp ra làm gì?

Quản lý công nghiệp là một ngành học nhận được nhiều sự chú ý ở thời điểm hiện tại. Không những vậy, theo kết quả nhiều nghiên cứu, ngành học này còn có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai khi nước ta đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo đó, các bạn sinh viên học chuyên ngành quản lý công nghiệp cũng có đa dạng lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp. Cụ thể như sau:

Quản lý nhà máy

Có thể nói, đây là công việc đúng chuyên môn được nhiều cử nhân chuyên ngành quản lý công nghiệp lựa chọn bậc nhất sau khi tốt nghiệp. Với công việc này, bạn có thể vận dụng toàn bộ kiến thức quản trị công nghiệp và nhân sự để quản lý hàng hóa, số liệu cũng như tiến độ làm việc của nhân viên kho bãi. Và tùy theo năng lực, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm,… mà bạn có thể lựa chọn làm quản lý nhà máy cho doanh nghiệp trong nước hoặc nước ngoài.

Học ngành quản lý công nghiệp ra làm gì?

Quản lý nhân sự

Nhân sự là bộ phận quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của mọi doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng, kiến thức về quản trị nhân sự của các công ty cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, giữa số lượng lớn ứng viên tham gia ứng tuyển, nhà tuyển dụng vẫn luôn có những “ưu ái” nhất định dành cho người học đúng chuyên ngành. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân có thế mạnh về Quản trị nhân sự, hãy tập trung phát triển ngay từ hôm nay để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp.

👉 Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì? Chức năng, nhiệm vụ của công việc quản lý nhân sự

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính cũng là một phân môn nhỏ trong chuyên ngành quản lý công nghiệp. Với môn học này, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và tư duy về quản trị tài chính trong doanh nghiệp. Nhờ vậy, bạn sẽ thuận lợi hơn khi tham gia công việc liên quan đến quản trị, phân tích, kiểm soát,… các hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Quản lý tài chính

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm nhiều quy trình phức tạp như lưu trữ, vận chuyển, sản xuất… Và đây đều là những kiến thức sinh viên ngành quản lý công nghiệp được đào tạo nên vô cùng thuận lợi cho quá trình thực tập, xin việc tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp

Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp được dự đoán sẽ mở rộng hơn rất nhiều so với hiện tại. Tuy nhiên, bên cạnh tốc độ phát triển của ngành, mức độ cạnh tranh của nhân sự trong ngành cũng tăng lên. Vì vậy, việc bạn học chính quy chuyên ngành quản lý công nghiệp trong tương lai được dự đoán không còn là vấn đề quá quan trọng. Vì vậy, đừng chỉ chú trọng đến các kiến thức lý thuyết, hãy tập trung đầu tư phát triển những kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ để tăng cơ hội việc làm trong tương lai.

Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp

Hy vọng các thông tin chia sẻ về ngành quản lý công nghiệp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như cập nhập thông tin, việc làm hấp dẫn tại JobsGO nhé.

👉 Xem thêm: Công việc và mức lương của ngành hệ thống thông tin quản lý

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

1. Ngành Quản lý công nghiệp là ngành gì?

Quản Lý Công Nghiệp là ngành đào tạo cung cấp cho học viên về nguồn quản trị nhân lực, sản xuất, dự án, đánh giá công nghệ và quản lý vật tư – tồn kho thường áp dụng cho các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại và dịch vụ. Ngành Quản Lý Công Nghiệp này chủ yếu là giải quyết các vấn đề liên quan đến ngồn nhân lực, doanh thu cho công ty, lập kế hoạc kinh doanh, lập và phân tích các dự án, nghiên cứu về thị trường, Quản Lý Công Nghiệp là một vị trí công việc trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

2. Ngành Quản lý công nghiệp học những gì?

Chương trình đào tạo của ngành này chia làm 2 phần chính:

Kiến thức đại cương: cung cấp những lí luận cơ bản ban đầu cho học viên tiếp cận các môn như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, Ngững nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin.

Kiến thức chuyên ngành: cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về quản trị dự án, quản trị sản xuất, nguồn nhân lực, quản lý vật tư và tồn kho…qua đó hình thành được nền tảng kiến thức ban đầu qua đó áp dụng các kiến thức này vào trong quá trình nghiên cứu cũng như các công việc liên quan.

Các năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng làm việc nhóm để thuận tiên trong công việc hơn.

3. Các cơ sở đào tạo ngành Quản lý công nghiệp chất lượng

3.1. Khu vực miền Bắc:

Đại học kỹ thuật Công Nghiệp – Đại học Thái Nguyên

Địa chỉ: 666 đường 3/2 – Phường Thích Lương –Tỉnh Thái Nguyên – Thành Phố Thái Nguyên. Đây là một trường thành viên của trường Đại học Thái Nguyên với trang thiết bị tiên tiến hiện đại, có những phòng thực hành cũng như những phòng thiết bị kỹ thuật công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát triển một cách toàn diện nhất. Với mức học phí dao động từ 890.000VND – 1.980.000 VND/tháng tùy vào từng ngành đào tạo.

Đại học Điện lực

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 235 – Hoàng Quốc Việt – Bắc Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội
 • Cơ sở 2: Xã Tân Minh – Sóc Sơn – TP Hà Nội.

Đây là trường đại học định hướng ứng dụng – thực hành với bề dày lịch sử hơn chục năm nay trường luôn đi đầu trong lĩnh vực đào tạo đa ngành chuyên đào tạo cử nhân và kỹ sư thực hành hệ 4 năm. Với mức học phí vào khoảng 1.300.000 VND/tháng và tổng học phí được nhân lên theo tháng mà học viên phải học và đăng kí thêm.

3.2.  Khu vực miền Nam:

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: ở số 268 Lý Thường Kiệt – P.14 – Q.10 – TP HCM. Là một trường có chuyên ngành quy mô lớn tại Việt Nam dẫn đầu trong việc đào tạo các khối ngành về kỹ thuật là thành viên của Đại học Quốc Gia, ở đây được chia ra làm hai chương trình học sinh viên có thể lựa chọn để theo học: chương trình chính quy đại trà và tiên tiến chất lượng cao. Với mức học phí từ 1.060.000 VND/tháng – 6.000.000VND/tháng.

3.3. Khu vực Miền Trung:

Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng

Địa chỉ: số 54 Nguyễn Lương Bằng – Phường Hòa Khánh – Quận Liên Chiểu – Thành Phố Đà Nẵng. Trường dào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực luôn chú trọng thực hành cho học viên để giúp học viên có thể nắm bắt rõ hơn trong lĩnh vực của mình tạo điều kiện thận lợi để giúp sinh viên trau dồi, học hỏi sau khi ra trường có thể thich ứng nhanh với công việc cũng như môi trường làm việc.

Với mức học phí từ 11.700.000 VND/ năm – 29.000.000 VND/năm tùy thuộc vào từng chương trình đào tạo. Các cơ sở đào tạo Ngành Quản Lý Công Nghiệp trên cả nước đa phần đều đào tạo một cách chuyên sâu, để cho sinh viên có thể hiểu rõ và nắm bắt được một cách nhanh chóng. Trường có tốt đến đâu nhưng học viên không chịu khó học hành thì cũng không bao giờ có thể thành nghề được. Việc học do chính chúng ta quyết, học để chúng ta mở mang tầm nhìn, mở mang kiến thức vì thế hãy xác định một tâm thế, một mục đích vững vàng đưa ra cho mình một lựa chọn tốt nhất.

Ngoài những thông tin về chủ đề Quản Lý Công Nghiệp Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Quản Lý Công Nghiệp Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button