Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Quy Tắc Nắm Tay Trái – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Quy Tắc Nắm Tay Trái đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Quy Tắc Nắm Tay Trái trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Quy Tắc Nắm Tay Trái:

Quy tắc bàn tay trái dùng để xác định điều gì trong vật lý? Cùng với quy tắc tay phải, quy tắc nắm bàn tay trái cũng là một phần lý thuyết quan trọng được ứng dụng trong vật lý và toán học. Ứng dụng và quy tắc sử dụng của quy tắc nắm bàn tay trái sẽ được tìm thấy trong bài viết này.

Quy tắc nắm tay trái là gì?

Trước khi hiểu được quy tắc nắm tay trái là gì,chúng ta cần nắm được khái niệm từ trường và lực điện từ:

→ Lực điện từ

Lực điện từ được mang bởi photon và chịu trách nhiệm cho cấu trúc nguyên tử, lực hút và lực đẩy liên quan đến điện tích và từ tính, các phản ứng hóa học, và tất cả các hiện tượng điện từ khác.

Lực điện từ có phạm vi vô hạn và tuân theo định luật nghịch đảo bình phương. Lực điện từ mạnh hơn lực yếu và lực hấp dẫn nhưng yếu hơn lực hạt nhân mạnh.

Lực điện từ được xác định bởi công thức:

F=q ( E+v×B)

Trong trường hợp E là cường độ điện trường, v là vận tốc của hạt, B là cảm ứng từ trường, q là điện tích của hạt mang điện.

Trong đó, phần (E+VxB) là vectơ. Phương trình cho chúng ta biết rằng tổng lực là tổng của điện trường và tích vectơ của vận tốc của hạt và từ trường, tất cả nhân với điện tích của hạt. Tích vectơ tạo ra một lực theo phương vuông góc với cả 2, phù hợp với phần trước.

→ Từ trường là gì?

Từ trường có thể được xác định theo một số cách, tùy thuộc vào ngữ cảnh. Tuy nhiên, về mặt tổng thể, nó là một trường vô hình tác dụng lực từ lên các chất nhạy cảm với từ tính. Nam châm cũng tác động lực và mômen lên nhau thông qua từ trường mà chúng tạo ra.

Từ trường có thể được biểu thị bằng các đường sức từ liên tục xuất hiện từ các cực từ trường tìm kiếm phía bắc và đi vào các cực tìm kiếm phía nam. Mật độ của các đường biểu thị độ lớn của trường, tập trung nhiều hơn ở các cực (nơi có trường mạnh) và càng ra xa các cực càng nhỏ dần và yếu đi.

Từ trường có thể được tạo ra trong vùng lân cận của nam châm, bởi dòng điện hoặc điện trường thay đổi. Chúng có bản chất lưỡng cực, có nghĩa là chúng có cả cực nam và bắc của nam châm. Đơn vị tiêu chuẩn quốc tế (SI) được sử dụng để đo từ trường là Tesla, trong khi từ trường nhỏ hơn được đo bằng Gauss (1 Tesla = 10.000 Gauss).

→ Quy tắc bàn tay trái

Quy tắc bàn tay trái dùng để xác định chiều của lực từ, chiều từ trường và chiều dòng điện đi qua một cuộn dây dẫn đặt trong không gian từ trường nhất định (nam châm).

Để xác định chiều của lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn có dòng điện ta dùng quy tắc bàn tay trái:

Đặt bàn tay trái sao cho lòng bàn tay có các đường sức từ hướng vào, khi đó chiều dòng điện đi từ cổ tay ra các đầu ngón tay, chiều ngón tay cái trỏ là góc 90 độ là chiều của lực từ tác dụng lên dòng điện.

Tham khảo thêm:

 • Khóa xích inox – móc xích inox
 • Bulong mắt inox tiêu chuẩn DIN 444
 • Đai ốc và các ứng dụng quan trọng trong sản xuất

Ứng dụng quy tắc nắm tay trái

Quy tắc bàn tay trái dùng để xác định chiều chuyển động động cơ điện.

Trong trường hợp cuộn dây được đặt trong không gian từ trường, khi có có dòng điện chạy qua sẽ có một lực tác động vuông góc với dòng điện và cả từ trường.

Ứng dụng quy tắc bàn tay trái, đặt bàn tay trái giữ thẳng 3 ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, khi đó nón cái chỉ chiều của lực từ, chiều của từ trường là chiều của ngón trỏ, ngón giữa biểu diễn chiều dòng điện.

Quy tắc bàn tay trái dựa trên tác động của lực từ lên dây điện bằng biểu thức:

F = I.dl.B

Trong đó:

F là lực từ, I là cường động dòng điện

dl là độ dày đoạn dây hướng theo chiều dòng điện

B là cảm ứng điện từ

Lưu ý: Chữ in đậm tính theo vectơ

Công thức trên chỉ được thực hiện theo quy ước:

Hướng của lực cơ học

Từ trường hướng theo chiều từ bắc đến nam

Dòng điện hướng theo chiều từ dương sang âm

Thông qua bài viết trên, các bạn cũng đã nắm được Quy tắc bàn tay trái dùng để xác định điều gì trong vật lý. Bạn đang cần có nhu cầu mua các sản phẩm như bu lông inox, ốc vít inox, thanh ren – ty ren… để phục vụ trong sản xuất, bạn có thể tìm đến đơn vị chúng tôi. Cơ khí Việt Hàn đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất thị trường hiện nay.

Quy tắc bàn tay trái 1

Quy tắc bàn tay trái 1 dùng để xác định mối quan hệ giữa các véc tơ lực từ $vec{F}$; véc tơ cảm ứng từ $vec{B}$ và véc tơ $vec{I}$ chỉ chiều dòng điện chạy trong dây dẫn thẳng dài.

Quy tắc bàn tay trái có hai cách phát biểu

Cách phát biểu 1: (như hình vẽ)

 • $vec{B}$: xuyên qua lòng bàn tay
 • $vec{I}$: chiều cổ tay đến ngón tay
 • $vec{F}$: ngón cái choái ra 90°

Cách phát biểu 2: (như hình vẽ)

 • $vec{F}$: ngón cái
 • $vec{B}$: ngón trỏ
 • $vec{I}$: ngón giữa

Tùy vào từng dạng bài có thể sử dụng linh hoạt Quy tắc bàn tay trái theo cách phát biểu 1 và 2 để giải các bài toán liên quan.

Video hướng dẫn sử dụng Quy tắc bàn tay trái

Bài tập vận dụng Quy tắc bàn tay trái 1

Bài tập 1. Vận dụng Quy tắc bàn tay trái xác định véc tơ của đại lượng còn thiếu

Hướng dẫn

[collapse]

Bài tập 2. Xác định phương chiều của lực từ bằng Quy tắc bàn tay trái

Hướng dẫn

[collapse]

Bài tập 3. Xác định chiều được sức từ (ghi tên các cực của nam châm) bằng Quy tắc bàn tay trái.

Hướng dẫn

[collapse]

Xem thêm bài tập lực từ tác dụng lên đoạn dây điện

Quy ước[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hướng của lực cơ học là theo nghĩa đen.
 • Hướng của từ trường là từ bắc xuống nam.
 • Hướng của dòng điện là dòng điện thông thường: từ dương sang âm.

Quy tắc này dựa trên cơ sở lực từ tác động lên dây điện theo biểu thức toán học:

F = I dl×B

Ở đây:

 • Flực từ
 • Icường độ dòng điện
 • dlvéc tơ có độ dài bằng độ dài đoạn dây điện và hướng theo chiều dòng điện
 • B là véc tơ cảm ứng từ trường.

Phương của lực F là phương của tích véc tơ của dlB, và do đó có thể xác định theo quy tắc bàn tay trái như trên.

Cũng có thể xác định phương của F theo quy tắc bàn tay phải (xem thêm các bài viết về quy tắc bàn tay phảitích véc tơ).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Quy tắc bàn tay phải

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

[2]

Quy tắc bàn tay trái lớp 11

Lực điện từ

Lực điện từ là gì? Lực điện từ là một đại lượng gồm hai phần đó chính là lực điện do điện trường tạo ra và lực từ do từ trường tạo ra. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong biểu thức toán học cổ điển về lực điện kể từ khi chúng ta đã biết tính chất của hạt mang điện và cường độ của điện từ trường. 

Cụ thể biểu thức toán cổ điển như sau:  F = q(E + v.B)

Trong đó ta có:  

 • E chính là véctơ cường độ điện trường đặt tại vị trí của hạt mang điện tích 
 • q chính là điện tích của hạt
 • v chính là véctơ vận tốc của hạt 
 • B chính là véctơ cảm ứng từ tại vị trí của hạt

Chiều của lực điện từ sẽ phụ thuộc vào chiều của đường sức từ và chiều của dòng điện chạy bên trong dây dẫn điện. Chiều của lực điện từ sẽ được xác định dựa trên việc sử dụng quy tắc bàn tay trái lớp 11. 

Từ trường

Từ trường là gì? Từ trường là một môi trường vật chất đặc biệt, luôn tồn tại bao xung quanh các hạt mang điện tích có sự chuyển động như là nam châm hay dòng điện,… 

Từ trường sẽ gây ra lực từ, tác động lên các vật mang từ tính đặt trong nó. Để kiểm tra được sự hiện diện của từ trường có xung quanh một vật hay không thì bạn hãy thử bằng cách đưa vật đó lại gần một vật có tính từ. 

Ngày nay, cách xác định từ trường dễ dàng nhất là sử dụng nam châm. Bình thường kim nam châm sẽ luôn ở trạng thái cân bằng chỉ theo hướng N – B, khi có từ trường kim của nó sẽ bị lệch hướng, nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết ra từ trường.

Phát biểu quy tắc bàn tay trái lớp 11

Quy tắc bàn tay trái là gì? Quy tắc bàn tay trái (hay còn gọi là quy tắc Fleming) là một quy tắc xác định hướng của lực do một từ trường tác động lên ở một đoạn mạch có dòng điện chạy qua và được đặt trong từ trường.

Quy tắc bàn tay trái: Hãy đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ hướng thẳng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ngón tay giữa hướng theo chiều của dòng điện thì ngón tay cái sẽ choãi ra 90° chỉ được chiều của lực điện từ.

Quy tắc nắm bàn tay trái được dựa trên cơ sở lực từ tác động lên dây dẫn điện

Quy tắc nắm bàn tay trái được dựa trên cơ sở lực từ tác động lên dây dẫn điện theo biểu thức toán học sau: F = I dl×B

Ở đây ta có :

* F chính là lực từ

* I chính là cường độ của dòng điện

* dl chính là vectơ có độ dài bằng độ dài đoạn dây dẫn điện và hướng theo chiều của dòng điện

* B chính là véc tơ cảm ứng của từ trường

Phương của lực F chính là phương của tích vectơ của dl và vectơ B, và do đó ta có thể xác định được theo quy tắc bàn tay trái như trên.

Cũng có thể xác định phương của F theo quy tắc nắm bàn tay phải.

Re: Unknown

Notice Type:
DMCA
 1. Copyright claim 1

  Kind of Work: Unspecified

  Description Trang Web chinese.com.vn sao chép nội dung Website thptngothinham.edu.vn (trước đây là thptsoctrang.edu.vn) một cách trái phép khi chưa được sự đồng ý từ chúng tôi. Gửi anh Hoàng Thế Linh, Khi mình đã report DMCA thì hy vọng anh tôn trọng và không crawl từ Website của mình nữa.

  Original URLs:

  1. thptngothinham.edu.vn – 1 URL

  Allegedly Infringing URLs:

  1. chinese.com.vn – 1000 URLs

  Click here to request access and see full URLs.

Jurisdictions
VN

Ngoài những thông tin về chủ đề Quy Tắc Nắm Tay Trái này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Quy Tắc Nắm Tay Trái trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button