Thông tin tuyển sinh

Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm trong bài viết này nhé!

Video: vucongchinh | Sự thật lạ lùng động trời của ngành công nghiệp thực phẩm #shorts

Bạn đang xem video vucongchinh | Sự thật lạ lùng động trời của ngành công nghiệp thực phẩm #shorts mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Vũ Công Chinh từ ngày 2023-03-04 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm:

Ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm

Công nghiệp thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản. Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành ứng dụng thực tế trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm nên liên quan đến dinh dưỡng trong thực phẩm để phục vụ cộng đồng.

Ngành công nghiệp thực phẩm nước ta hiện bao gồm những lĩnh vực như:

 • Nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản,..
 • Chế biến thực phẩm: bao gồm các quy trình chế biến các sản phẩm tươi sống và đóng hộp ra thị trường.
 • Nghiên cứu và phát triển và khoa học thực phẩm, vi sinh thực phẩm, công nghệ thực phẩm, hoá phẩm và kỹ thuật thực phẩm.
 • Các hoạt động buôn bán thực phẩm như hàng tạp hoá, chợ,….

Như vậy có thể thấy ngành công nghiệp thực phẩm là ngành bao quát từ quá trình sản xuất nguyên liệu đến các quy trình chế biến thành phẩm và bán ra thị trường.

Cho ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm

Ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm của nước ta là:

 • Sản phẩm nông sản tươi như thịt cá, trứng, hoa quả, rau củ,…
 • Sản phẩm được chế biến từ hoa quả như các loại bánh mứt, hoa quả sấy;
 • Sản phẩm được chế biến từ thịt cá như cá đóng hộp, pate, thịt khô heo,….
 • Sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa hộp, sữa chua, váng sữa,….
 • Sản phẩm được chế biến từ gạo như bột, gạo, sữa gạo,…
 • Sản phẩm được chế biến từ vừng, lạc, đậu nành như sữa đậu nành, dầu đậu nành, dầu lạc,…
 • Sản phẩm được chế biến từ chè như trà túi lọc, trà hoà tan, trà sữa,…
 • Sản phẩm được chế biến từ cà phê như cà phê hạt, cà phê hoà tan, cà phê sữa,…

Còn nhiều sản phẩm khác là sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

Những sản phẩm từ ngành công nghiệp thực phẩm đa dạng từ thực phẩm tươi, sống được sử dụng trực tiếp đến những sản phẩm được bảo quản và sử dụng lâu dài.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Cho ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập Lớp 10 liên quan.

Bạn thấy bài viết Cho ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm bên dưới để TRƯỜNG THPT KIẾN THỤYcó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của TRƯỜNG THPT KIẾN THỤY

Nhớ để nguồn bài viết này: Cho ví dụ về một số sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Định nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Thật khó để tìm ra một cách bao gồm tất cả các khía cạnh của sản xuất và bán thực phẩm. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh mô tả nó như sau:

“… toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm – từ nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, đóng gói và phân phối, đến bán lẻ và phục vụ ăn uống.” [1]

Dịch vụ nghiên cứu kinh tế của USDA sử dụng thuật ngữ hệ thống thực phẩm để mô tả điều tương tự:

“Hệ thống thực phẩm của Hoa Kỳ là một mạng lưới phức tạp của nông dân và các ngành công nghiệp liên kết với họ. Những liên kết này bao gồm các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và hóa chất cũng như các công ty cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp nông nghiệp, chẳng hạn như các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và tài chính. Hệ thống này cũng bao gồm các ngành tiếp thị thực phẩm liên kết các trang trại với người tiêu dùng, bao gồm các nhà chế biến thực phẩm và chất xơ, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và các cơ sở dịch vụ thực phẩm. ” [2]
Thuật ngữ công nghiệp thực phẩm bao gồm một loạt các hoạt động công nghiệp hướng vào chế biến, chuyển đổi, chuẩn bị, bảo quản và đóng gói thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay đã trở nên đa dạng hóa, với việc sản xuất từ các hoạt động nhỏ, truyền thống, do gia đình quản lý, sử dụng nhiều lao động, đến các quy trình công nghiệp lớn, thâm dụng vốn và cơ giới hóa cao. Nhiều ngành công nghiệp thực phẩm phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nông nghiệp địa phương hoặc đánh bắt cá.[3]

Sản xuất thực phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Một cánh đồng đậu tương ở Junin, Argentina

Hầu hết thực phẩm được sản xuất cho ngành công nghiệp thực phẩm đến từ cây trồng hàng hóa sử dụng thực hành nông nghiệp thông thường. Nông nghiệp là quá trình sản xuất thực phẩm, sản phẩm cho ăn, chất xơ và các sản phẩm mong muốn khác bằng cách trồng một số loại cây và chăn nuôi gia súc. Trung bình, 83% thực phẩm được con người tiêu thụ được sản xuất bằng nông nghiệp trên mặt đất.[4] Các nguồn thực phẩm khác bao gồm nuôi trồng thủy sảnđánh cá.

Thực hành nông nghiệp còn được gọi là “canh tác“. Các nhà khoa học, nhà phát minh và những người khác cống hiến để cải thiện phương pháp canh tác và thực hiện cũng được cho là tham gia vào nông nghiệp. 1 trong 3 người trên toàn thế giới làm việc trong ngành nông nghiệp,[5] nhưng nó chỉ đóng góp 3% vào GDP toàn cầu.[6] Năm 2017, trung bình, nông nghiệp đóng góp 4% GDP quốc gia.[4] Sản xuất nông nghiệp toàn cầu chịu trách nhiệm từ 14 đến 28% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, khiến nó trở thành một trong những đóng góp lớn nhất cho sự nóng lên toàn cầu, phần lớn là do các hoạt động nông nghiệp thông thường, bao gồm phân bón nitơquản lý đất đai kém.

Nông học là khoa học và công nghệ sản xuất và sử dụng thực vật cho thực phẩm, nhiên liệu, sợi và cải tạo đất. Nông học bao gồm công việc trong các lĩnh vực di truyền thực vật, sinh lý học thực vật, khí tượng họckhoa học đất. Nông học là ứng dụng của sự kết hợp của khoa học. Các nhà nông học ngày nay liên quan đến nhiều vấn đề bao gồm sản xuất thực phẩm, tạo ra thực phẩm lành mạnh hơn, quản lý tác động môi trường của nông nghiệp và khai thác năng lượng từ thực vật.[7]

DMCA (Copyright) Complaint to Google :: Notices :: Lumen

1.Ngành Công nghệ thực phẩm là gì

Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành khoa học tạo ra thực phẩm (thức ăn, thức uống) chất lượng, an toàn, lành mạnh qua việc phát triển các loại thực phẩm mới và cải tiến, đánh giá giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của thực phẩm. Đồng thời thiết lập các cách tốt hơn để bảo quản nguồn cung cấp thực phẩm, hướng tới việc bảo vệ sức khỏe con người, tạo nhiều hương vị và sự tiện lợi cho người dùng.

Ở một số cơ sở đào tạo, ngành Công nghệ thực phẩm được chia ra các chuyên ngành, mỗi chuyên ngành là một hướng chuyên sâu trong Công nghệ thực phẩm. Ở cơ sở đào tạo không chia chuyên ngành, sẽ có các môn học tự chọn để sinh viên có thể đi sâu vào thế mạnh và sở thích của bản thân. Các chuyên ngành của ngành Công nghệ thực phẩm thường bao gồm:

 • Chuyên ngành về hóa sinh học và vi sinh học thực phẩm.
 • Chuyên ngành về dinh dưỡng. 
 • Chuyên ngành Quản lý chất lượng. 
 • Chuyên ngành Công nghệ chế biến. 
 • Chuyên ngành An toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm.
 • Chuyên ngành kinh tế thực phẩm và tiếp thị.
Ngành Công nghệ thực phẩm hướng tới sản xuất nguồn thực phẩm sạch, bền vững, phong phú phục vụ nhu cầu của nhân loại

2. Triển vọng của ngành Công nghệ thực phẩm

Theo báo cáo của ResearchAndMarkets, trong giai đoạn 2019 – 2024, tổng giá trị thị trường sản xuất, chế biến thực phẩm ước đạt 4.100 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 4,3%. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong những năm qua, ngành sản xuất chế biến thực phẩm Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành công nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế của cả nước với tốc độ tăng chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân trong 5 năm 2016-2020 là 7%/năm. 

Giá trị sản xuất của ngành sản xuất chế biến thực phẩm, theo số liệu của Bộ Công thương, chiếm tỷ trọng 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam, đây là tỷ trọng cao nhất trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Số lượng doanh nghiệp trong ngành Công nghệ thực phẩm tăng nhanh, tính đến năm 2020, cả nước có trên 7.500 doanh nghiệp chế biến nông sản quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu, tổng công suất đạt khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu/năm. Ngành Công nghệ thực phẩm  đã hình thành một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước có uy tín, thương hiệu mạnh, được đầu tư thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại như: Vinamilk, TH Truemilk, Nutifood, Masan, Sabeco, Habeco, Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Bibica, Hải Hà…

Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA, CPTPP), điều này mang lại nhiều lợi thế về thị trường cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến thực phẩm phát triển. Do có tiềm năng rất lớn nên thị trường ngành sản xuất, chế biến thực phẩm của Việt Nam có sức hút rất lớn với nhà đầu tư nước ngoài. Trong những năm qua, đã có rất nhiều thương vụ M&A ngành thực phẩm (sáp nhập và mua lại các công ty chế biến thực phẩm) diễn ra và xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới.

Ngành Công nghệ thực phẩm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang giúp ngành Công nghệ thực phẩm có những bước phát triển như các khâu thu thập dữ liệu, thiết lập chỉ số và đánh giá các số liệu; ứng dụng AI, robot… Từ đó hình thành các xu hướng:

 • Nhà máy chế biến thông minh với AI, robot, hệ thống nhúng tham gia vào các quy trình chế biến – bảo quản – kiểm định giúp nâng cao chất lượng và đa dạng hoá sản phẩm.
 • Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng hơn, minh bạch hơn.
 • Chuỗi cung ứng sẽ được tối ưu hoá nhờ các công cụ tính toán hiện đại.
 • Người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn thực phẩm qua nhiều kênh, đặc biệt là qua thương mại điện tử và được nâng cao các trải nghiệm mang tính cá nhân hoá.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào và thị trường ngày càng được mở rộng như đã nêu trên, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm luôn ở mức cao. Riêng thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2022 – 2026, nhu cầu nhân lực công nghệ thực phẩm nằm trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM chiếm 23,22% tổng nhu cầu nhân lực hàng năm trong giai đoạn này.Với ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm, tập trung phát triển những sản phẩm tinh chế, có giá trị gia tăng lớn bằng công nghệ hiện đại. Các nhóm ngành được ưu tiên phát triển gồm sản xuất sữa, sản xuất dầu thực vật, chế biến thủy sản, chế biến thịt. Các nhóm ngành được khuyến khích phát triển gồm xay xát; sản xuất rượu, bia, nước giải khát. Nhu cầu nhân lực bình quân hằng năm khoảng 12.567 – 13.258 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 77,19%.

Ngành Công nghệ thực phẩm có nhiều dư địa đê phát triển tại Việt Nam

Vai trò ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta hiện nay

Ngành công nghiệp thực phẩm bao gồm các hoạt động công nghiệp hướng vào chế biến, chuyển đổi, chuẩn bị, bảo quản và đóng gói thực phẩm. Ngày nay, công nghiệp thực phẩm đã trở nên đa dạng hóa, với việc sản xuất từ các hoạt động nhỏ, truyền thống do gia đình quản lý, đến các quy trình công nghiệp lớn.

Công nghiệp thực phẩm có vai trò quan trọng với kinh tế Việt Nam

Ngành công nghiệp thực phẩm là ngành cung cấp các nhu yếu phẩm về ăn uống của con người. Vì thế, nó sẽ bao gồm rất nhiều ngành như trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản,… Khi công nghiệp thực phẩm phát triển, nó cũng giúp cho các ngành khác mà đặc biệt là nông nghiệp phát triển theo. Đây được coi là ngành mũi nhọn trong việc phát triển nền kinh tế – xã hội chung của đất nước, cụ thể:

– Về xã hội: thúc đẩy ngành công nghiệp hóa nông thôn, góp phần giải quyết việc làm cho người dân.

– Về kinh tế: cung cấp nhiều mặt hàng về xuất khẩu chủ lực như thủy hải sản, gạo, cà phê, cao su,… nhằm mang lại nguồn thu về ngoại tệ lớn. 

Ngoài ra, ngành công nghiệp thực phẩm còn đẩy mạnh sự phát triển cho các ngành công nghiệp sản xuất mặt hàng tiêu dùng, cùng với các ngành nghề khác như: chăn nuôi gia súc, chuyên canh cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản nhằm cung cấp cho ngành công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm.

Các sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp thực phẩm

Hiện nay ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam đã có sự phát triển và thay đổi qua nhiều giai đoạn khác nhau, gồm một số ngành chính như sau:

 • Rượu – bia – nước giải khát;
 • Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa;
 • Dầu thực vật; 
 • Công nghiệp kỹ nghệ thực phẩm; 
 • Chế biến bột và tinh bột;
 • Công nghiệp sản xuất thuốc lá;…

Các sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm

Có thể thấy, các sản phẩm ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam khá đa dạng, phong phú, tốn ít vốn đầu tư, quay vòng vốn nhanh. Việt Nam hiện thuộc các nước đang phát triển nên ngành thực phẩm đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu, giá trị sản phẩm công nghiệp.

Re: Unknown

Notice Type:
DMCA
 1. Copyright claim 1

  Kind of Work: Unspecified

  Description This article has copied my content without my consent. I do not allow copying of this work. Copy content is “Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học…”

  Original URLs:

  1. reviewedu.net – 1 URL

  Allegedly Infringing URLs:

  1. /li>
  2. aum.edu.vn – 1 URL
  3. chemical.ute.udn.vn – 1 URL
  4. novaspro.vn – 1 URL
  5. lhu.edu.vn – 1 URL

  Click here to request access and see full URLs.

Jurisdictions
VN

Ngoài những thông tin về chủ đề Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Sản Phẩm Của Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Gồm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button