Thông tin tuyển sinh

Thiết Kế Đồ Họa 3D – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Thiết Kế Đồ Họa 3D đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thiết Kế Đồ Họa 3D trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Phương pháp đo bằng máy 3D

Bạn đang xem video Phương pháp đo bằng máy 3D mới nhất trong danh sách Thông tin tuyển sinh được cập nhật từ kênh Thị Hải Trần từ ngày 2017-11-21 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Thiết Kế Đồ Họa 3D:

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế đồ họa 3D (thiết kế 3D) là quá trình tạo ra các ấn phẩm 3D bằng các công cụ máy tính. Đồ họa máy tính 3D (còn gọi là 3DCG, CGI, hoặc đồ họa máy tính ba chiều) là việc sử dụng các biểu diễn ba chiều của dữ liệu hình học được lưu trữ trong máy tính để xuất ra hình ảnh 2D nhằm mục đích thực hiện các phép tính và kết xuất hình ảnh 2D. Kết quả của đồ họa 3D có thể được lưu trữ để xem sau (dưới dạng hoạt ảnh) hoặc hiển thị theo thời gian thực.

3 tính năng hiển thị của sản phẩm thiết kế đồ họa 3D:

 • Đối tượng thiết kế được tạo hình trong không gian tọa độ 3D (Oxyz).
 • Thể hiện các hiệu ứng bóng vật lý.
 • Sự liên kết không gian trong thiết kế 3D là rất cao.
Nguồn ảnh: Hướng nghiệp 4.0

Phân ngành Thiết kế đồ họa 3D

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa 3D được chia thành 2 chuyên ngành là kỹ thuật và mỹ thuật. Trong đó, Thiết kế đồ họa 3D còn được gọi là Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện.

Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật là gì?

Công nghệ thiết kế đồ họa 3D là quá trình mô hình hóa chính xác các đối tượng trong không gian 3 chiều bằng các phần mềm chuyên dụng. Chuyên ngành này được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp và trong lĩnh vực xây dựng, xây dựng mang tính ứng dụng cao.

Ứng dụng

Với sự phát triển của công nghệ, thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 1. Công nghệ in 3D.
 2. Kiểu dáng công nghiệp (Cơ khí, Cơ khí…).
 3. Thiết kế Phương tiện (Ô tô, Xe máy, Trực thăng…).
 4. Kiến trúc công trình.
 5. Thiết kế không gian và nội thất.

Phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

Sau đây, freeC tổng hợp một số phần mềm cơ bản, ngoài ra sẽ còn nhiều phần mềm khác theo sự phát triển của các lĩnh vực và công nghệ ứng dụng:

AutoCAD 

Đây là một phần mềm của Autodesk Publishing Company bao gồm nhiều tính năng phong phú. Người dùng có thể vẽ các mô hình 2D và 3D bằng cách sử dụng các đối tượng rắn, bề mặt và lưới, cũng như một loạt các ứng dụng tùy chỉnh. Phiên bản đầy đủ của AutoCAD được trả phí và cần phải có chuyên môn để sử dụng đúng cách.

Nguồn ảnh: hbcg.vn
SolidWorks 

SolidWork là một chương trình lập mô hình máy tính hỗ trợ kỹ thuật thiết kế được xuất bản bởi Dassault Systèmes, chạy chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows. SolidWorks chủ yếu được sử dụng bởi các kỹ sư cơ điện và chuyên về các thiết kế kỹ thuật phức tạp.

Rhinoceros 3D (Rhino 3D) 

Đây là một trong những phần mềm tạo mô hình 3D phổ biến nhất được phát triển bởi Robert McNeel & Associates. Phần mềm dựa trên nguyên lý hoạt động của hình học NURBS (Non-Uniform Rational Basis Splines) và được sử dụng phổ biến trong kiến ​​trúc, kỹ thuật, thiết kế trang sức, công nghiệp và đồ họa.

Autodesk Inventor 

Autodesk Inventor là một công cụ tái tạo mô hình 3D tham số dựa trên tính năng. Chương trình cho phép người dùng chuyển đổi các bản phác thảo 2D cơ bản thành mô hình 3D với thao tác rất đơn giản với các tùy chọn mô hình hóa.

Siemens NX 

Đây là một phần mềm tích hợp linh hoạt và mạnh mẽ, cung cấp các giải pháp mô hình 3D nhanh chóng và hiệu quả. NX hỗ trợ mọi khía cạnh của quá trình phát triển sản phẩm, từ sắp xếp các quy tắc và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu đến xây dựng ý định thiết kế và hợp lý hóa toàn bộ quy trình sản xuất.

>>> Xem thêm Các phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay

Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật – Mỹ thuật đa phương tiện

Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật là gì?

Thiết kế đồ họa 3D Mỹ thuật hay Mỹ thuật Đa phương tiện là hình thức truyền tải thông tin kết hợp nhiều định dạng nội dung như văn bản; âm thanh; hình ảnh; hoạt hình hoặc video thành một bài trình chiếu duy nhất ở định dạng kỹ thuật số. Chúng hoàn toàn trái ngược với các phương tiện thông tin đại chúng truyền thống như tài liệu in ấn hay bản ghi âm.

Nguồn ảnh: Edu2review

Ứng dụng của Mỹ thuật đa phương tiện

 1. Thiết kế phim hoạt hình.
 2. Thiết kế phim 3D.
 3. Thiết kế trò chơi.
 4. Thiết kế đồ họa hoạt động (Trải nghiệm thực tế ảo).
 5. Thiết kế trang sức.

>>> Xem thêm tuyển dụng 3D Artist lương cao

Phần mềm hỗ trợ thiết kế

Sau đây là thông tin các phần mềm hỗ trợ thường dùng trong ngành thiết kế đồ họa mỹ thuật 3D, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng:

Autodesk Maya 

Đây là một ứng dụng đồ họa máy tính 3D được sử dụng để phát triển trò chơi điện tử, đồ họa 3D, phim hoạt hình, phim truyền hình và nhiều hiệu ứng hình ảnh khác. Phần mềm có thể xử lý các mô hình phức tạp, giúp các nhà thiết kế tạo ra các hiệu ứng siêu 3D cho phép mọi người thưởng thức những hình ảnh sống động như thật.

Blender 

Blender được biết đến là phần mềm 3D mã nguồn mở và miễn phí nên các bản cập nhật phần mềm đều do cộng đồng người dùng đóng góp. Máy xay sinh tố không chỉ được sử dụng bởi nhiều chuyên gia thiết kế mà nó còn rất tốt cho những nhà thiết kế mới vào nghề và những người làm nghề tự do.

Nguồn ảnh: sosanhgiakhoahoc.com
Zbrush 

Đây là một công cụ điêu khắc kỹ thuật số kết hợp mô hình 3D / 2.5D, tạo họa tiết và vẽ. Phần mềm sử dụng công nghệ “pixel” độc quyền để lưu trữ thông tin ánh sáng, màu sắc, kết cấu, điều hướng và độ sâu cho các điểm kết nối tạo nên các đối tượng trên màn hình. Zbrush được đánh giá là khá khó sử dụng giao diện.

Cinema 4D 

Cinema 4D là giải pháp phần mềm dựng hình, mô phỏng và hoạt hình 3D chuyên nghiệp. Bộ công cụ được đánh giá là mạnh mẽ, linh hoạt và ổn định giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế 3D. Phần mềm được sử dụng rộng rãi trong đồ họa chuyển động, VFX, AR / MR / VR, phát triển trò chơi.

RhinoGold 

Đây là phần mềm thiết kế trang sức 3D dễ sử dụng với tốc độ xử lý mạnh mẽ. Phần mềm bao gồm một thư viện tích hợp hơn 1500 mẫu thiết kế đồ trang sức có thể được in nguyên bản hoặc điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hướng dẫn viết CV 3D Artist

Bạn là một họa sĩ 3D tài năng và đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm? Hãy bắt đầu với một bản CV ấn tượng. Đừng lo lắng nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết hướng dẫn viết CV 3D artist của freeC sẽ giúp bạn tạo ra một bản CV chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Click vào link để tham khảo bài viết và tạo ra một bản CV tuyệt vời của riêng mình!

3. So sánh Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật và Mỹ thuật đa phương tiện

Công nghệ Thiết kế đồ họa 3D Ngành Mỹ thuật đa phương tiện
1. Khái niệm Công nghệ thiết kế đồ họa 3D là quá trình mô hình hóa chính xác các đối tượng trong không gian 3 chiều bằng các phần mềm chuyên dụng.

Chuyên ngành này được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp và trong lĩnh vực xây dựng, xây dựng mang tính ứng dụng cao.

Đa phương tiện là một hình thức truyền tải thông tin kết hợp nhiều định dạng nội dung, chẳng hạn như: văn bản; âm thanh; hình ảnh; hoạt hình hoặc video, vào một bản trình bày duy nhất ở định dạng kỹ thuật số.

Không giống như các phương tiện thông tin đại chúng truyền thống như tài liệu in hoặc bản ghi âm.

2. Áp dụng 1. Công nghệ in 3D.
2. Thiết kế công nghiệp (cơ khí, cơ khí,…).
3. Thiết kế phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, máy bay trực thăng,…).
4. Ngành kiến ​​​​trúc.
5. Thiết kế nội thất.
1. Thiết kế phim hoạt hình.
2. Thiết kế phim 3D.
3. Thiết kế trò chơi.
4. Thiết kế đồ họa sự kiện, thực tế ảo.
5. Thiết kê đồ trang sức.
3. Phần mềm hỗ trợ – AutoCAD.
– SolidWorks.
– Rhinoceros 3D (Rhino 3D).
– Nhà phát minh Autodesk.
– Siemens NX.
– Autodesk Maya.
– Blender
– Zbrush.
– Cinema 4D.
– RhinoGold.
So sánh Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật và Mỹ thuật đa phương tiện

1. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – AutoCAD

Giao diện phần mềm AutoCAD

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đây vốn dĩ là phần mềm vẽ kỹ thuật, nhưng nó có thể xử lý hình khối 3D và thường được các kỹ sư tận dụng để làm công cụ thiết kế đồ họa 3D.

Hiện AutoCAD có cả thư viện hướng dẫn cho người mới sử dụng. Hoặc nếu bạn là dân design lâu năm và muốn đổi sang dùng phần mềm mày cũng nên xem qua thư viện này để làm quen với các công cụ mới. 

2. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Sketchup

Phần mềm thiết kế đồ họa Sketchup

Khi nhắc tới phần mềm đồ họa 3D thì không thể không nhắc tới Sketchup. Đây là một ứng dụng có giao diện vô cùng thân thiện và phù hợp với người mới bắt đầu hay người dùng lâu năm. Ai cũng có thể sử dụng dễ dàng sử dụng Sketchup.

SketchUp rất phù hợp cho việc lên ý tưởng và ở giai đoạn này SketchUp sẽ hỗ trợ người dùng có được sản phẩm sơ bộ. Đặc biệt, các công cụ này còn hỗ trợ người dùng tạo ra hình ảnh sống động, chân thực và có độ chính xác cao. 

Điểm thú vị nhất của phần mềm Sketchup này là hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể trải nghiệm hầu hết các tính năng của phiên bản free. Nếu bạn cần nhiều plugin cao cấp hơn thì bạn có thể sử dụng bản trả phí.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi lựa chọn máy tính thiết kế đồ họa 

3. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Blender

Phần mềm đồ họa 3D Blender

Blender là phần mềm tạo dựng mô hình 3D miễn phí, các tính năng thường được dân thiết kế 3D sử dụng bao gồm dựng hình nhân vật hoạt hình, hình khối điêu khắc, chỉnh sửa video, dựng hình photorealistic.

Đối với những người đã quen thuộc với thiết kế đồ họa 3D và sẵn sàng thử qua các mảng khó hơn thì cũng có thể sử dụng Blender để mô phỏng thực tế, tạo các trò chơi 3D, chỉnh sửa video. 

Thiết kế 3D học ngành gì? Địa chỉ học Thiết kế 3D uy tín

1. Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế đồ họa 3D hay Thiết kế 3D là quá trình sử dụng công cụ vi tính để tạo nên đồ họa 3D. Đồ họa máy tính 3D (còn được biết đến với CGI, 3DCG hoặc đồ họa máy tính ba chiều) là đồ họa sử dụng biểu diễn ba chiều của dữ liệu hình học lưu trữ trong máy tính nhằm mục đích thực hiện tính toán và kết xuất hình ảnh 2D. Kết quả đồ họa 3D có thể được lưu trữ để xem sau (dưới dạng hoạt ảnh – animation) hoặc hiển thị theo thời gian thực.  

Do được bổ sung thêm 1 chiều, đồ họa 3D hiện lên sống động như thật, đây chính là điều tạo nên sức hấp dẫn của chúng. 

3 đặc điểm hiển thị của những sản phẩm thiết kế đồ họa 3D: 

 • Đối tượng thiết kế được định hình trong không gian tọa độ 3 chiều (Oxyz);
 • Thể hiện được các hiệu ứng đổ bóng vật lý;
 • Sự liên kết hình học không gian trong thiết kế 3D là rất cao.

2. Phân ngành thiết kế đồ họa 3D

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa 3D được phân thành 2 chuyên ngành là: Kỹ thuật và Mỹ thuật. Trong đó Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật còn được biết tới với tên gọi phổ biến là Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện. 

2.1. Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

2.1.1. Khái niệm

Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật là quá trình sử dụng các phần mềm chuyên dụng để mô hình hóa vật thể chính xác trong không gian 3 chiều. Chuyên ngành được áp dụng chủ yếu trong các nhà máy tạo nên các sản phẩm công nghiệp và lĩnh vực kiến trúc xây dựng với tính ứng dụng cao.  

2.1.2. Ứng dụng của thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

Với sự phát triển của công nghệ, thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật đã được mở rộng ứng dụng ở nhiều lĩnh vực như:

1 – Công nghệ in ấn 3D: 

2 – Thiết kế công nghiệp (cơ khí, máy móc,…):

3 – Thiết kế phương tiện di chuyển (ô tô, xe máy, trực thăng,…):

4 – Kiến trúc xây dựng:

5 – Thiết kế không gian nội thất:

2.1.3. Phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

Bài viết tổng hợp 1 vài phần mềm cơ bản, tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng và sự phát triển của công nghệ sẽ còn nhiều phần mềm khác.

 • AutoCAD là một phần mềm thuộc công ty phát hành Autodesk bao gồm nhiều tính năng phong phú. Người dùng có thể phác thảo các mô hình 2D và 3D với phần rắn, bề mặt và đối tượng lưới, cùng với hàng loạt ứng dụng tùy chỉnh. Phiên bản đầy đủ của AutoCAD yêu cầu trả phí và cần kiến thức chuyên môn để sử dụng thành thạo.
 • SolidWorks là một chương trình máy tính hỗ trợ xây dựng mô hình kỹ thuật thiết kế được xuất bản bởi Dassault Systèmes, hoạt động chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows. Được sử dụng hầu hết bởi các kỹ sư cơ khí và điện tử, SolidWorks chuyên xử lý các thiết kế kỹ thuật phức tạp.
 • Rhinoceros 3D (Rhino 3D) là một trong những phần mềm tạo mô hình 3D phổ biến nhất được phát triển bởi công ty Robert McNeel & Associates. Với nguyên lý hoạt động dựa trên hình học NURBS (Non-Uniform Rational Basis Splines), phần mềm này thường được sử dụng trong kiến trúc, kỹ thuật, thiết kế trang sức, công nghiệp, và đồ họa. 
 • Autodesk Inventor là một công cụ tái tạo mô hình 3D dựa trên tham số và tính năng. Chương trình này cho phép người dùng chuyển bản phác thảo 2D cơ bản thành một mô hình 3D với các thao tác tùy chọn mô hình hóa rất đơn giản.
 • Siemens NX là một phần mềm tích hợp linh hoạt và mạnh mẽ cung cấp giải pháp mô hình hóa 3D nhanh chóng và hiệu quả. NX hỗ trợ mọi khía cạnh của việc phát triển sản phẩm, từ điều phối nguyên tắc, duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu đến xây dựng ý định thiết kế, và hợp lý hóa toàn bộ quy trình sản xuất.

2.2. Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật – Mỹ thuật đa phương tiện

2.2.1. Khái niệm

Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật hay Mỹ thuật Đa phương tiện là hình thức truyền tải thông tin kết hợp đa dạng các định dạng nội dung như văn bản, âm thanh, hình ảnh, hoạt ảnh hoặc video vào một bản trình bày duy nhất dưới định dạng kỹ thuật số. Chúng trái ngược với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống như tài liệu in hoặc bản ghi âm.

Xem thêm: Giải đáp băn khoăn: Có nên học Mỹ thuật đa phương tiện không?

2.2.2. Ứng dụng của thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật

1 – Thiết kế phim hoạt hình:

2 – Thiết kế phim 3D:

3 – Thiết kế game:

4 – Thiết kế đồ họa sự kiện (trải nghiệm Thực tế ảo):

5 – Thiết kế đồ trang sức:

2.2.3. Phần mềm hỗ trợ thiết kế

Dưới đây là thông tin về các phần mềm hỗ trợ được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật, bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng: 

 • Autodesk Maya là một ứng dụng đồ họa máy tính 3D được sử dụng để phát triển trò chơi điện tử, đồ họa 3D, phim hoạt hình, phim truyền hình và nhiều hiệu ứng hình ảnh khác. Phần mềm này có thể xử lý các mô hình phức tạp, giúp các designer tạo ra các hiệu ứng Ultra 3D mang tới người thưởng thức những hình ảnh chân thực.
 • Blender nổi tiếng là một phần mềm 3D với mã nguồn mở và miễn phí, chính vì vậy, các bản cập nhật phần mềm được đóng góp từ cộng đồng người dùng. Không chỉ được nhiều chuyên gia thiết kế sử dụng, Blender cũng rất phù hợp với những designer mới học và freelancer. 
 • Zbrush là một công cụ điêu khắc kỹ thuật số kết hợp mô hình 3D / 2.5D, tạo họa tiết và vẽ tranh. Phần mềm sử dụng công nghệ “pixel” độc quyền lưu trữ thông tin về ánh sáng, màu sắc, chất liệu, điều hướng và độ sâu cho các điểm nối tạo nên đối tượng trên màn hình. Zbrush được đánh giá là có giao diện tương đối khó sử dụng.
 • Cinema4D giải pháp phần mềm dựng hình, mô phỏng và hoạt hình 3D chuyên nghiệp. Bộ công cụ được đánh giá hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt và ổn định giúp tối ưu hóa quy trình thiết kế 3D. Phần mềm được ứng dụng phổ biến trong đồ họa chuyển động, VFX, AR / MR / VR, phát triển trò chơi.
 • RhinoGold là một phần mềm thiết kế trang sức 3D dễ dàng sử dụng với tốc độ xử lý mạnh mẽ. Phần mềm bao gồm một thư viện có sẵn hơn 1500 mẫu thiết kế trang sức, có thể dùng in nguyên bản hoặc tinh chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng
Ngành thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật  Ngành thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật – Mỹ thuật Đa phương tiện
Khái niệm Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật là quá trình sử dụng các phần mềm chuyên dụng để mô hình hóa vật thể chính xác trong không gian 3 chiều. Chuyên ngành được áp dụng chủ yếu trong các nhà máy tạo nên các sản phẩm công nghiệp và lĩnh vực kiến trúc xây dựng với tính ứng dụng cao.   Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia) là hình thức truyền tải thông tin kết hợp đa dạng các định dạng nội dung như văn bản, âm thanh, hình ảnh, hoạt ảnh hoặc video vào một bản trình bày duy nhất dưới định dạng kỹ thuật số, trái ngược với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống như tài liệu in hoặc bản ghi âm.
Ứng dụng Công nghệ in ấn 3D;
Thiết kế công nghiệp (cơ khí, máy móc,…);
Thiết kế phương tiện di chuyển (ô tô, xe máy, trực thăng,…);
Kiến trúc xây dựng;
Thiết kế không gian nội thất.
Thiết kế phim hoạt hình;
Thiết kế phim 3D;
Thiết kế game;
Thiết kế đồ họa sự kiện (trải nghiệm Thực tế ảo);
Thiết kế đồ trang sức.
Phần mềm hỗ trợ thiết kế phổ biến AutoCAD;
SolidWorks;
Rhinoceros 3D (Rhino 3D);
Autodesk Inventor;
Siemens NX;…
Autodesk Maya;
Blender;
Zbrush;
Cinema 4D;
RhinoGold.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

William Sử đã được ghi với thế giới hạn máy tính, đồ họa vào năm 1961 để mô tả công việc của mình tại Boeing. Một trong những lần đầu tiên, hiển thị của máy tính được Futureworld (năm 1976), trong đó bao gồm một hoạt hình của một khuôn mặt con người và một bàn tay đó đã ban đầu xuất hiện trong những năm 1972 ngắn thử nghiệm Máy tính Động Tay, được tạo ra bởi Đại học của Utah sinh viên Edwin Catmull và Fred Parke.

3D máy tính, đồ họa phần mềm bắt đầu xuất hiện trong nhà máy ở cuối những năm 1970. Đầu tiên được biết đến ví dụ là 3D, Nghệ thuật, đồ Họa, một bộ đồ họa 3D máy tính hiệu ứng, được viết bởi Kazumasa Mitazawa và phát hành vào tháng 6 năm 1978 cho các máy tính Apple II.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Đồ họa máy tính 3D có ba giai đoạn cơ bản:

 1. Mô hình 3D – quá trình hình thành một mô hình máy tính của một đối tượng hình dạng
 2. hoạt hình máy tính – các vị trí và chuyển động của đối tượng trong vòng một cảnh
 3. 3D – máy tính toán, dựa trên vị trí ánh sáng, loại bề mặt, và những phẩm chất khác, để tạo ra các hình ảnh

Mô hình[sửa | sửa mã nguồn]

Các hình mẫu mô tả quá trình hình thành hình dạng của một đối tượng. Hai nguồn phổ biến nhất của mô hình 3D là những người mà một nghệ sĩ hay kỹ sư bắt nguồn từ trên máy tính, với một số loại công cụ mô hình 3D, và các mô hình máy quét 3D vào một cái máy tính từ thế giới thực vật. Mô hình cũng có thể sản xuất được, nhưng hoặc qua vật chất mô phỏng. Về cơ bản, một mô hình 3D được hình thành từ điểm gọi là đỉnh (hoặc các đỉnh) xác định hình và mẫu đa giác. Một giác là một khu vực được hình thành từ ít nhất ba đỉnh (một tam giác).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế phim hoạt hình 3D[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế phim hoạt hình 3D là công việc thiết kế nhân vật và môi trường cho phim hoạt hình, cũng tương tự như thiết kế game 3D. Designer trong lĩnh vực này phải thực hiện quy trình làm việc gồm nhiều giai đoạn: phác thảo ý tưởng – dựng phác thảo câu chuyện – dựng hình ảnh – làm chất liệu – diễn hoạt… cho nhân vật – môi trường trong không gian 3D.

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D (VFX)[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh. Những cảnh diễn viên bay trong không trung – đánh nhau với quái vật, phép thuật biến hóa,… đều là những sản phẩm của thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D. Với lĩnh vực này, Designer có nhiệm vụ thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo 3D để thay thế cho những cảnh thực, tạo độ sống động cho những cảnh phim, qua đó, làm giảm tối đa chi phí sản xuất phim.

Thiết kế game 3D[sửa | sửa mã nguồn]

Với lĩnh vực thiết kế game 3D, Designer sẽ có nhiệm vụ thiết kế các nhân vật và môi trường xung quanh, tạo chuyển động – diễn hoạt cho phù hợp với ý tưởng của nhân viên lập trình phát triển game. Trong team làm game 3D, các nhân viên thiết kế đồ họa 3D sẽ làm việc dưới sự quản lý của người lập trình – phát triển game hoặc Giám đốc mỹ thuật (Art Dierector).

Tìm hiểu về thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng. Bằng cách sử dụng nhiều yếu tố nghệ thuật như hình ảnh, hoa văn, màu sắc, văn bản… để hiện thực hóa ý tưởng. Bản thân người thiết kế đồ họa là một nghệ nhân. Mỗi sản phẩm thiết kế đồ họa đều mang bản sắc của nhà thiết kế. Đồng thời là cả thông điệp muốn truyền tải.

Trong thời đại 4.0, các sản phẩm của thiết kế đồ họa đang dần chiếm lĩnh thị trường. Đặc biệt trong các lĩnh vực như quảng cáo, truyền thông, xuất bản, kinh doanh… Sự xuất hiện của các ấn phẩm như poster, banner, sản phẩm tặng kèm có logo… đã quá quen thuộc với công chúng. Do đó, đây là một ngành rất có triển vọng trong tương lai.

Một số ứng dụng photoshop cơ bản cần biết khi muốn học thiết kế đồ họa đó là Adobe Illustrator, Photoshop, AutoCad… Và tất nhiên là các bạn có thể tự học các phần mềm này ngay tại nhà.

Tiềm năng của ngành thiết kế đồ họa

Tiềm năng phát triển của ngành

Nguồn nhân lực đào tạo hàng năm không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Mặc dù số lượng cử nhân tốt nghiệp rất nhiều, nhưng những nhân viên đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của doanh nghiệp thì vẫn còn thiếu hụt. Do đó, ngành thiết kế độ họa là một ngành học rất có tiềm năng.

Ngoài ra, lương khởi điểm của người mới ra trường ngành thiết kế đồ họa đã giao động từ 8 đến 10 triệu. Đây là một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung các ngành. Đối với những nhân viên có kinh nghiệm lâu hơn hoặc được cộng tác, làm việc ở nước ngoài thì kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng không còn là ước mơ nữa.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế đồ họa 3D

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật là quá trình sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Edumall có giới thiệu ở trên, để mô hình hóa vật thể. Những vật thể được tạo ra đảm bảo tính chính xác và chân thật nhất có thể, và được mô phỏng trong không gian 3 chiều.

Chuyên ngành được áp dụng chủ yếu trong các nhà máy chế tạo để tạo nên các sản phẩm công nghiệp và lĩnh vực kiến trúc xây dựng với tính ứng dụng cao trong đời sống.

Kỹ thuật 3D được ứng dụng rất nhiều trong đời sống như công nghệ in ấn 3D, thiết kế công nghiệp (như máy bay, tên lửa, ô tô…), thiết kế nội thất, kiến trúc…

Một số phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D

Phần mềm AutoCad hỗ trợ thiết kế

Edumall giới thiệu cho bạn ba phần mềm thường dùng để thiết kế hình ảnh 3D nha:

 • AutoCAD: Đây là một phần mềm thiết kế đồ họa cơ bản nhất thuộc công ty phát hành Autodesk. Người dùng có thể hiện thực hóa các mô hình 2D và 3D.
 • SolidWorks là một ứng dụng cài đặt trên máy tính, hỗ trợ xây dựng mô hình kỹ thuật thiết kế. Sản phẩm được xuất bản bởi Dassault Systèmes. Đa số được sử dụng hầu hết bởi các kỹ sư cơ khí và điện tử.
 • Rhinoceros 3D (Rhino 3D) là một trong những phần mềm tạo mô hình 3D phổ biến nhất được phát triển bởi công ty Robert McNeel & Associates. Phần mềm này cũng thường được dùng trong thiết kế kiến trúc, kỹ thuật hay thiết kế trang sức…

Tự học thiết kế 3D

Với những tiềm năng phát triển kể trên, ngành thiết kế đồ họa 3D đang cực kỳ phát triển. Chính vì lẽ đó, nhiều bạn có nhu cầu học thiết kế 3D. Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu các công cụ thiết kế đồ họa, đặc biệt là tự học thiết kế AutoCad 3D, Edumall đã nghiên cứu và cho ra mắt khóa học thiết kế AutoCad với những tính năng được cập nhật liên tục. Nếu bạn có nhu cầu tự học thiết kế đồ họa 3D, bạn có thể sở hữu ngay khóa học và học ngay tại nhà.

Bạn có đang thắc mắc học thiết kế 3D theo trình tự như thế nào là hợp lý không? Để Edumall hướng dẫn khái quát cho bạn nhé!

Cần chuẩn bị gì khi tự học thiết kế đồ họa 3D

 • Động lực: Đây là cơ sở cho mọi ngành học, không riêng gì thiết kế đồ họa. Chỉ cần bạn có động lực và quyết tâm thì bất kỳ điều gì cũng thành hiện thực.
 • Khả năng tự quản lý: Bao gồm quản lý thời gian, tài chính…
 • Kỹ năng tự học: Vì bạn đã quyết định tự học tại nhà nên kỹ năng tự học rất quan trọng đó.
 • Công cụ học tập: Vì các chương trình thiết kế sẽ khá nặng và tốn nhiều dung lượng. Do đó, đảm bảo công cụ học tập của bạn phù hợp nhé!
 • Khả năng tìm kiếm và chọn lọc: Vì trong một khóa học sẽ bao gồm tất cả những kiến thức về ứng dụng thiết kế. Do đó, hãy biết tìm kiếm thêm từ nhiều nguồn khác để so sánh. Đồng thời, lựa chọn nội dung cần để rèn luyện thêm thay vì ôm mọi thứ.

Trình tự tự học thiết kế đồ họa 3D 

Trình tự tự học thiết kế đồ họa
 • Trước tiên, bạn nên tìm hiểu qua về vẽ thủ công. Đây là nền tảng giúp bạn tiếp cận với các nét, các hình cơ bản trong thiết kế đồ họa. Ngoài ra, việc phác thảo đơn giản giúp bạn làm quen với kỹ năng lên ý tưởng. Qua đó, sẽ không gặp khó khăn trong việc trình bày sau này. Có 7 yếu tố cơ bản của thiết kế đó là Line (đường), Hình dạng (Shape), Màu sắc (Color), Kiểu chữ (Type), Khoảng cách (Spacing), Hình ảnh (Image).
 • Thứ hai, làm quen với phần mềm thiết kế cơ bản nhất: AutoCad. Bạn có thể tự học về AutoCad bằng khóa học thiết kế của Edumall. Khóa học đem lại những kiến thức cơ bản và chọn lọc nhất. Đi từ cơ bản đến nâng cao nên các bạn không cần quá lo lắng vì kiến thức khó. Có thể thực hành ngay sau buổi học và xem lại ngay nếu không hiểu. Ngoài ra, nếu có thêm thời gian, bạn có thể học thêm Adobe và Photoshop cũng tốt nhé!
 • Thứ ba, hãy thực hành. Thực hành giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và áp dụng tốt hơn. Do đó, sau mỗi bài học hãy chăm chỉ thực hiện các thao tác được học. Ở giai đoạn này, các bạn nên tự tạo portfolio cho mình. Sau này sẽ có sản phẩm sử dụng trong CV nhé!
 • Cuối cùng, bạn nên học thêm một số kiến thức bổ trợ khác như Marketing, ngoại ngữ, ngôn ngữ lập trình… cơ bản. Từ đó, để có thể hiểu thông tin trong ứng dụng cũng khá cần thiết.

Đây là toàn bộ những thông tin các bạn cần, nếu muốn tự học thiết kế đồ họa 3D tại nhà. Để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình dài học tập và rèn luyện thêm kỹ năng. Hãy bắt đầu đi từ những kiến thức nền tảng với những khóa học cơ bản thiết kế đồ họa tại Edumall. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết kiến thức tiếp theo nhé!

1. Thiết kế đồ họa 3D là gì?

Hiện nay, 3D là thuật ngữ được sử dụng quen thuộc với những cụm từ như phim 3D, tranh vẽ 3D, hình ảnh 3D hay trò chơi 3D…Thiết kế đồ họa 3D là một trong những ngành nghề rất được quan tâm hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi trội và tính sáng tạo cao. Vậy thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D là cụm từ viết tắt của 3- Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Hình ảnh 3D vì vậy sẽ chân thực và giống thật hơn so với mình ảnh mô phỏng 2D thông thường.

Thiết kế đồ họa 3D có thể hiểu là sử dụng những công cụ kỹ thuật, đặc trưng là các phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…

2. Một số phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí tốt nhất hiện nay

Bên cạnh khái niệm thiết kế đồ họa 3D,  phần mềm thiết kế đồ họa 3D cũng rất được quan tâm. Những công cụ này hỗ trợ tối ưu trong quá  trình chỉnh sửa cơ bản cũng như những công việc chuyên môn.

 • Phần mềm thiết kế đồ họa 3D: Sketchup

Công cụ này được đánh giá cao vì rất thân thiện người dùng. Dù bạn có là người dùng lâu năm hay chỉ mới tập tành dựng hình khối, đều có thể dễ dàng sử dụng Sketchup để thiết kế đồ họa 3D.

Công cụ này được đánh giá cao với giao diện thân thiện người dùng, dễ sử dụng

Điểm thú vị nhất của phần mềm thiết kế đồ họa 3D Sketchup là nó hoàn toàn miễn phí tải về. Người dùng có thể sử dụng  hầu hết những tính năng mà phiên bản free này cung cấp. Trường hợp bạn cần nhiều plugin cao cấp hơn, bạn vẫn sẽ có option nâng cấp phần mềm Sketchup bằng việc trả phí.

 • TurboCADDeluxe

TurboCAD Deluxe là công cụ tạo tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, đồ họa với khả năng tích hợp các bản vẽ 2D hoặc 3D tạo ra các hình ảnh đồ vật, những bản phác thảo của hình ảnh, thiết bị kỹ thuật. Phần mềm này hỗ trợ nhiều công cụ cho phép bạn tạo ra những bản vẽ mang tính chất kỹ thuật bên cạnh đó nó khá dễ sử dụng so với một số phần mềm vẽ kỹ thuật khác

Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cung cấp tất cả công cụ và tính năng cơ bản để tạo ra một bản vẽ kỹ thuật 2D hoặc 3D bằng những đường thẳng, góc cắt bạn có thể tạo ra một hình ảnh trực quan với khả năng phác họa ý tưởng của người sử dụng chính xác nhất . Bạn có thể dùng phần mềm để lưu trữ những ý tưởng sáng tạo của mình và lưu trữ chúng bằng một công cụ vẽ đa năng.

 • Blender

Blender là một ứng dụng tạo mô hình 3D miễn phí. Những tính năng thường được dân thiết kế đồ họa 3D sử dụng nhiều là  dựng hình khối điêu khắc, dựng nhân vật hoạt hình, dựng hình photorealistic và chỉnh sửa video.

Thiết kế đồ họa 3D là gì? Một số phần mềm thiết đề đồ họa 3D miễn phí

*** Xem thêm: Tham khảo cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp 2019

Với những người đã quen với công việc thiết kế đồ họa 3D và sẵn sàng thử qua những mảng khó hơn, bạn cũng có thể dùng Blender để tạo các trò chơi 3D, chỉnh sửa video và mô phỏng thực tế .

 • Daz Studio

Daz Studio là một phần mềm mô hình 3D miễn phí có nhiều tính năng.  Đây cũng là lý do nó gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu vì Daz Studio cung cấp các chức năng tiên tiến cho các chuyên gia. Nó cho phép người sử dụng tạo ra những bức ảnh 3D tuyệt vời với GPU tăng tốc thời gian thực và kết quả thực.

Cùng với chức năng 3D Morphing, đặt ra, hoạt hình và rendering, Daz Studio cho phép bạn trở thành một nghệ sĩ 3D thành thục với sự trợ giúp của các hướng dẫn tương tác trong ứng dụng.

 •  Phần mềm thiết kế đồ họa 3D: Rhino

Rhino là một phần mềm mô hình hóa dựa trên các đường cong 3D để tạo ra các mô hình toán học chính xác của bề mặt 3D. Với tính phức tạp và khả năng diễn giải mô hình 3D dựa trên toán học, Rhino được sử dụng trong kiến ​​trúc, công nghiệp và thiết kế sản phẩm.

Trên đây là chia sẻ về khái niệm thiết kế đồ họa 3D là gì cũng như một số công cụ thiết kế đồ họa 3D miễn phí được sử dụng phổ biến. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thiết kế 3D khác gì thiết kế mỹ thuật?

Ngành đồ họa 3D nói chung có rất rất nhiều thể loại, có đồ họa kỹ thuật và đồ họa chuyên mỹ thuật. Dù là gì, thì thiết kế 3D cũng rất khác với ngành thiết kế mỹ thuật (tạm gọi là 2D).

Về cơ bản, giữa chúng có vài điểm khác biệt lớn:

Thiết kế 3D

 • Đối tượng được định hình trong không gian tọa độ 3 chiều (Oxyz) .
 • Thể hiện được các hiệu ứng đổ bóng vật lý.
 • Thiết kế 3D đòi hỏi tư duy không gian và sự chặt chẽ về mặt hình học rất cao.

Thiết kế mỹ thuật

 • Đối tượng được định hình trên một “mặt phẳng” .
 • Chỉ bắt chước các hiệu ứng dựa trên tư duy thẩm mỹ của người vẽ.
 • Không có giới hạn về hình học.

Cái nào khó hơn? Câu hỏi này Blogin3D xin nhường sân cho các bạn tranh luận!

Có cách nào dung hòa những thể loại thiết kế về chung một mối không? Câu trả lời là có, đấy chính là Mỹ thuật đa phương tiện ( Multimedia).

Mỹ thuật đa phương tiện là “động” (hình ảnh động, âm thanh, hoạt hình, đồ họa động), kết hợp nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (vẽ 2D, hoạt hình 3D, phim, video âm nhạc, game) và thường được cảm nhận trọn vẹn trên các thiết bị đầu cuối (màn hình máy tính, TV, thiết bị cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí là một buổi trình diễn thực tế trên sân khấu hoặc ngoài trời).

Lộ trình học thiết kế 3D

Nói thiết kế 3D không đòi hỏi tư duy mỹ thuật cũng không hẳn đúng. Chỉ là, việc tạo dựng hiệu ứng mỹ thuật trên phần mềm 3D sẽ linh hoạt, dễ dàng và kết quả “hấp dẫn” hơn so với các phần mềm mỹ thuật truyền thống. Vậy, nếu bạn có đam mê và nên có chút nền tảng tư duy hình học. Việc học thiết kế 3D nên đi theo lộ trình sau:

 • Học phác thảo 2D ( Hand sketching): Việc nắm vững kỹ thuật dựng hình bằng tay rất quan trọng, nhưng hầu hết những ai đang làm thiết kế 3D hiện nay đã bị hụt! Theo kinh nghiệm của các họa viên cty in3DPLus, một khi năm vững tư duy phác thảo, người thiết kế sẽ có kỹ năng tư duy phối cảnh, truyền đạt và phát triển ý tưởng rất cao!

Tiếp theo, tùy theo chuyên ngành 3D mà bạn theo đuổi:

Đối với thiết kế 3D kỹ thuật

 • Nắm vững nguyên lý hình họa – vẽ kỹ thuật: Có 2 mục chính đó là hình họa  (nguyên lý của các kỹ thuật dựng hình trong không gian)  và vẽ kỹ thuật ( quy ước trình bày bản vẽ 2D/gia công)
 • Nền tảng toán học của công nghệ CAD: Đây không phải là bắt buộc, nhưng sẽ là ưu thế một khi bạn đi sâu vào chuyên ngành thiết kế 3D kỹ thuật. Hiểu được nền tảng toán học đằng sau mỗi câu lệnh, mỗi bước dựng hình… điều đó thật tuyệt vời, đặc biệt hữu dụng khi cần chuyển đổi file giữa các phần mềm 3D hoặc trong ngành thiết kế đồ cao cấp ( hàng không vũ trụ…), tính toán và mô phỏng ….
 • Phần mềm bạn nên theo học (theo thứ tự):  Trước hết là AutoCad -> Rhino/Solidworks/inventor -> Catia/NX. Hoặc thêm phần mềm Rapidform nếu bạn muốn trở thành chuyên viên reverse file 3D từ dữ liệu scan quét 3D
 • Sau khi thành thạo các kỹ năng và phần mềm ở trên, bạn đã đủ khả năng công tác trong lĩnh vực thiết kế mô hình 3D: khuôn mẫu, kiểu dáng sản phẩm, thậm chí là tạo mẫu nhanh ( chạy máy in 3D và gia công CNC)

  Ngày nay, việc thiết kế 3D trở nên quá đơn giản bởi những phần mềm ( App) thiết kế 3D trên di động. Và như trên ảnh bạn dang xem, mẫu hình được in 3D ra vật thể thật luôn!

Đối với thiết kế 3D mỹ thuật

 • Bạn nên bắt đầu với phần mềm Maya hoặc Blender bởi vì chúng dễ và rất phổ biến. Đặc biệt trong thời đại của game, video 3D…2 phần mềm này có thể tự học được thông qua các kênh Youtube.
 • Tiếp đến và bắt buộc: Zbrush. Tại sao lại là Zbrush? Nó là phần mềm “điêu khắc” mạnh nhất, và theo thời gian , nó đã tiến hóa bằng cách bổ sung các module dựng hình cực mạnh. Gần như là dựng được mọi thứ bạn nghĩ ra! Xem thêm bài viết về Zbrush: /tag/zbrush-ve-3d 

  Chuyển file 3d trên zbrush sang phần mềm maya để làm animation

 • Sau khi đã thành thạo Zbrush, bạn có thể tiếp tục với các phần mềm nữ trang : Matrix, RhinoGold, Wave… hoặc phần mềm chuyên về dựng phim 3D như Cinema4D. Nói chung, từ đây, bạn đã đủ khả năng để chinh chiến các con đường chuyên biệt trong ngành đồ họa 3D! Hoặc có thể bắt đầu lấn sân sang Multimedia

1. Đôi nét về phần mềm thiết kế 3D

3D là tên viết tắt của từ 3-Dimension, có nghĩa là kỹ thuật 3 chiều. Hiện nay, kỹ thuật thiết kế 3D đang sử dụng phổ biến và thường được đi kèm với khái niệm “đồ họa 3D”. Điều này có nghĩa là những hình ảnh, các vật thể trong cuộc sống hàng ngày được tái hiện và tạo dựng một cách chân thật nhờ sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế 3D.

Thiết kế 3D thực chất là việc sử dụng các phần mềm để tạo ra những hình ảnh, vật thể mong muốn như: các công trình dự án, nhân vật, nhà cửa, mô phỏng các tác phẩm nghệ thuật,… Và ngày nay, thiết kế 3D đang dần được ưa chuộng và ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: cơ khí chế tạo, ô tô, kiến trúc nội thất, … 

2. Danh sách các phần mềm thiết kế 3D phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp. Tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. 3D Smart Solutions xin gợi ý cho bạn một vài phần mềm phổ biến hiện nay như sau:

2.1. AutoCAD

AutoCAD được xem như một tượng đài về phần mềm thiết kế 2D/3D ở Việt Nam. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp rất nhiều lựa chọn khác nhau cho kỹ sư cơ khí, kiến trúc sư và kỹ sư công trình.

Với bộ công cụ cho phép ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác như: cơ khí chế tạo, xây dựng, thiết kế nội thất, … AutoCAD là một phần không thể thiếu trong các quy trình thiết kế thông thường. 

Một vài tính năng nổi bật của AutoCAD:

 • Design and annotate: bộ công cụ mạnh mẽ cho phép xây dựng và chú thích bản vẽ 2D/3D một cách nhanh chóng, đơn giản.
 • Automate tasks: Tự động và tối ưu hóa các thao tác thiết kế nhằm tối giản các thao tác, giúp người sử dụng đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.
 • Create a customize space: Với AutoCAD, người dùng có thể tự do cá nhân hóa giao diện làm việc bằng các add-ons hay bộ API để tối đa hóa năng suất thiết kế.
Giao diện thiết kế trên AutoCAD 3D

(Nguồn: /)

2.2. Autodesk 3DS Max

Autodesk 3DS Max là phần mềm thiết kế 3D giúp xây dựng và diễn hoạt các vật thể 3D một cách sinh động và chân thực. Cụ thể, 3DS Max giúp người dùng có thể dựng nên những mô hình 3D kết hợp với các hiệu ứng môi trường như hiệu ứng sương mù, phản chiếu, mưa, bóng đổ, khói, lửa,… Sau đó xuất ra các định dạng như ảnh, phim hoặc các mô hình thực tế ảo.

Đặc điểm nổi bật của Autodesk 3DS Max:

 • Cho phép người dùng sử dụng tùy chỉnh bóng tối, ánh sáng và chi tiết nổi cho mô hình 3D
 • Có thể mô phỏng lại các chi tiết da, tóc, vải và sợi lông thú 
 • Màu sắc và trạng thái bề mặt của các vật liệu như gỗ, đá, gạch, … có thể được tùy chỉnh và áp dụng trực tiếp lên đối tượng 3D.
 • Có thể mô phỏng lại bộ xương của động vật hoặc con người nhờ sự hỗ trợ của Forward Kinematics và Kinetic Inverse
Autodesk 3DS Max giúp mô tả các vật thể 3D một cách sinh động

(Nguồn: /)

2.3. Blender

Blender là một phần mềm 3D Modeling mã nguồn mở được tích hợp nhiều tính năng và công cụ phục vụ đa ứng dụng như: 3D Modeling for Animation, Sculpture, VFX, AR/VR, … 

Blender chứa nhiều công cụ thiết kế và chỉnh sửa mô hình 3D rất mạnh mẽ, cho phép tùy chỉnh chuyên sâu. Đặc biệt, với việc kết hợp các module: Modeling và Sculpture, người dùng có thể dễ dàng tạo ra các mô hình 3D đơn giản theo ý muốn và sử dụng dữ liệu này cho quá trình: mô phỏng hoạt ảnh, phối cảnh, tạo đoạn phim, in 3D, …

Blender cho phép người dùng chỉnh sửa video và biên soạn phim dễ dàng

(Nguồn: /)

2.4. SketchUp

SketchUp là phần mềm thiết kế 3D khá nổi tiếng dành cho nhà thiết kế chuyên nghiệp, các kiến trúc sư, các kỹ sư ngành xây dựng, cung cấp đầy đủ các công cụ vẽ đồ họa với các dạng hình học cơ bản giúp người dùng tạo ra những sản phẩm có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. SketchUp cũng cho phép bạn trích xuất các mô hình 3D ra các định dạng khác nhau sử dụng trong các phần mềm vẽ và thiết kế khác.

SketchUp cung cấp các tính năng trực quan và dễ dàng thao tác

(Nguồn: /)

2.5. Revit

Revit là phần mềm thiết kế bản vẽ kiến trúc 3D được sử dụng phổ biến trong các ngành xây dựng và kiến trúc. Revit giúp người dùng mô hình hóa thông tin xây dựng, cơ học, điện, hàn, thiết kế kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc. Phần mềm được ứng dụng để học tập, làm việc với công cụ hỗ trợ phác thảo và xây dựng mô hình 3D chi tiết.

Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm:

 • Cung cấp đầy đủ các công cụ thiết kế và chỉnh sửa mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng phác thảo và xây dựng mô hình 2D, 3D chính xác và chi tiết
 • Mối hàn, thiết kế điện và hệ thống sưởi ấm, thông gió
 • Cho phép người dùng tương tác với việc mô hình hóa thông tin xây dựng. Bên cạnh đó có thể chia sẻ công việc và đưa ra các lịch trình làm việc chi tiết, cụ thể.
 • Nhiều công cụ hiển thị phong cách thiết kế trong không gian 3 chiều, thiết kế ý tưởng, làm việc ở các góc nhìn khác nhau
 • Hỗ trợ nhiều ứng dụng và những dịch vụ công tác trực tuyến

2.6. Inventor

Đây là phần mềm thiết kế 3D cho ngành cơ khí, giúp người dùng tạo hìn các sản phẩm. Inventor tạo ra những nguyên mẫu mô phỏng chính xác về áp lực, tải trọng, khối lượng, độ ma sát,… của các sản phẩm được chọn trong môi trường 3D. Các phân tích, mô phỏng được áp dụng trong Inventor cho phép người dùng thiết kế khuôn mẫu từ đơn giản cho đến nâng cao như thiết kế chi tiết máy, làm cho các sản phẩm trở nên chính xác và trực quan hơn. Inventor còn tích hợp những công cụ giao tiếp thiết kế và CAD với mục đích tăng thêm năng suất làm việc để giảm phát sinh lỗi và tiết kiệm thời gian.

Giao diện thiết kế trên Inventor

(Nguồn: /)

2.7. Geomagic Design X

Geomagic Design X là một trong những phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế ngược và được sử dụng rộng rãi ở đa dạng ngành nghề. Ở thị trường Việt Nam, Geomagic Design X vẫn là lựa chọn số một ở một số nhà máy xí nghiệp.

Khả năng mạnh mẽ của Geomagic Design X nằm ở việc chuyển đổi dữ liệu Mesh thành định dạng Solid CAD 3D. Nó sử dụng kết hợp lệnh tự động và các lệnh có hướng dẫn để đơn giản hóa quy trình và tốc độ nhanh nhất có thể. Geomagic DX được tích hợp đầy đủ các lệnh của phần mềm CAD truyền thống, giúp rút ngắn quy trình làm việc của người dùng một cách đáng kể.

Những ưu điểm vượt trội của Geomagic Design X có thể kể đến như:

 • Rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu thiết kế chuyên nghiệp.
 • Hoạt động tương thích với bất kỳ phần mềm CAD nào.
 • Cung cấp bộ công cụ hoàn chỉnh cho xử lý lưới, thiết kế khối và bề mặt.
 • Kết hợp với máy quét 3D, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực.
 • Sử dụng tương tự các phần mềm 3D CAD phổ thông giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và thao tác.

2.8. Solid Edge

Solid Edge là một trong những phần mềm thiết kế 3D CAD mô hình hóa và phác thảo 2D dành cho việc thiết kế, phát triển sản phẩm và chế tạo trong lĩnh vực cơ khí. Phần mềm vẽ 3D này được kết hợp một cách linh hoạt giữa tốc độ và sự đơn giản có ở mô hình thực tế với sự kiểm soát của mô hình tham số.

Solid Edge còn được trang bị đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp cần thiết cho một quy trình phát triển sản phẩm. Có thể kể đến như: 3D Modeling, Sheet Metal, 2D Draft, Assembly, Generative Design, Reverse Engineering…

Giao diện thiết kế trên Solid Edge

(Nguồn: /a>)

2.9. FreeCAD Arch

FreeCAD là phần mềm thiết kế cho các bản vẽ nhà 2D, 3D CAD chuyên nghiệp dành cho các nhà kiến trúc sư. FreeCAD là phần mềm hoàn toàn miễn phí, cung cấp các công cụ hữu hiệu nhất nhằm phục vụ cho học tập và công việc.

Thiết kế bất cứ những gì bạn muốn với FreeCAD

(Nguồn: /

Một số tính năng ưu việt của phần mềm:

 • Mô hình tham số cho phép người dùng sửa đổi thiết kế dễ dàng bằng cách quay lại lịch sử của mô hình và thay đổi các tham số của chúng
 • Cho phép người dùng phác thảo các hình dạng 2D đã bị hạn chế về mặt hình học và sử dụng chúng làm cơ sở để xây dựng các đối tượng thiết kế khác
 • Trích xuất các chi tiết hoặc điều chỉnh kích thước thiết kế từ mô hình 3D để tạo ra các bản vẽ sẵn sàng sản xuất với chất lượng cao
 • Đọc và ghi nhiều định dạng tệp mở như: STL, SVG, IGES, DXF, OBJ, DAE, IFC, STEP và nhiều định dạng khác
 • Được thiết kế để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm kỹ thuật cơ khí, thiết kế sản phẩm và kiến trúc
 • Có thể tiếp cận, linh hoạt và tích hợp ở đa nền tảng như Mac, Windows và Linux và có thể tùy chỉnh và mở rộng cao

2.10. Fusion 360

Fusion 360 tích hợp 3D CAM, CAD, CAE dựa trên công nghệ điện toán đám mây với mục đích phát triển sản phẩm. Fusion 360 kết hợp thiết kế cơ khí, mô phỏng và gia công trong một gói duy nhất. Fusion 360 còn cho phép người dùng khai thác các ý tưởng thiết kế một cách nhanh chóng và dễ dàng với bộ công cụ tích hợp.

2.11. Creo Parametric

Creo Parametric là một phần mềm thiết kế 3D hoàn toàn được tích hợp. Các chương trình lập bản vẽ theo thông số, ví dụ như Creo Parametric, chia sẻ dữ liệu với các Module khác. Creo Parametric là một phần mềm thiết kế 3D với ứng dụng cơ bản trong một thanh công cụ mạnh mẽ. Chúng có thể làm việc trong một số môi trường đồng bộ và tích hợp. Các đối tượng được tạo ra trong phần mềm của Creo Parametric có thể được chia sẻ trong các trình ứng dụng khác.

2.12. Meshmixer

Meshmixer là một phần mềm chỉnh sửa dữ liệu lưới 3D miễn phí của Autodesk. Nó giống như một phiên bản rút gọn của Fusion 360. 

Meshmixer được tích hợp đầy đủ các công cụ cơ bản cần thiết để chỉnh sửa dữ liệu lưới 3D (STL, OBJ) phục vụ cho các mục đích: thiết kế, in 3D, tạo animation, …

Với giao diện và bộ công cụ đơn giản, dễ sử dụng, Meshmixer cực kỳ thích hợp cho những người mới tiếp cận với công nghệ 3D nói chung hay in 3D nói riêng.

Giao diện Meshmixer

(Nguồn: How to Hollow Out 3D Models with Meshmixer to Save Material and Time)

3. Tổng kết

Phần mềm thiết kế 3D là công cụ không thể thiếu trong quá trình tạo ra các mô hình 3D. Nhờ có những phần mềm này mà các kiến trúc sư hay các kỹ sư mô phỏng được những bản vẽ vô cũng chi tiết và chân thực. Chúng đã thể hiện được rằng thế giới 3 chiều rất phong phú. Từ đó vượt qua ranh giới giữa trí tưởng tượng và thực tế.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ 3D, 3D Smart Solutions mang lại cho khách hàng những giải pháp công nghệ 3D toàn diện, có thể kể đến như: thiết kế khuôn, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, nền tảng in 3D trực tuyến, quét mẫu 3D, kiểm tra 2D 3D, đào tạo công nghệ 3D. Công ty 3DS luôn hướng đến việc hạn chế và giảm tải những khó khăn cũng như rủi ro trong quá trình gia công sản xuất. Đồng hành cùng 3DS, chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Hotline 0345.699.777 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

CÔNG TY TNHH 3D SMART SOLUTIONS

 • Địa chỉ: 9/9, đường số 9, Khu phố 3, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Hotline: 03456.99.777
 • Email: info@3ds.vn

Bài viết liên quan:

 • Công nghệ in 3D: Lợi ích, Ứng dụng và kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ phù hợp
 • Tìm hiểu công nghệ in nhựa 3D và cách chọn máy in nhựa 3D chất lượng trên thị trường
 • Công nghệ in 3D màu và những lưu ý cần biết 
 • Quét 3D là gì? Lợi ích mang lại từ scan 3D

Bài viết liên quan

 • Danh sách các phần mềm 3D

 • 5 kỹ thuật tăng tốc độ làm việc trong Maya

 • Cinema 4D hoặc 3ds Max Motion đồ họa ?

 • Sketchup là gì ?

 • Cinema 4D là gì?

 • Làm quen với phần cứng máy tính cho hệ thống đồ họa 3D

Các giai đoạn học tập Thiết kế 3D

Giai đoạn 1: Các môn học nền tảng

Để bắt đầu quá trình học và để có khoảng thời gian học tập dễ dàng, các bạn nên bắt đầu từ những môn học nền tảng. Những môn học nền tảng cho một 3D Artist là Tin học cơ bản, các lý thuyết về mỹ thuật, một số cách vẽ cơ bản, cách minh họa ý tưởng,… Và đặc biệt là các kỹ năng mềm cho một nhà thiết kế 3D

 • Tin học cơ bản
 • Các lý thuyết hội họa
 • Một số cách phác thảo cơ bản
 • Cách vẽ sự vật đơn giản
 • Các kỹ năng mềm

Giai đoạn 2: Các môn thiết kế 3D cơ bản

Sau khi đã có các kiến thức nền tảng, các bạn sẽ được học tập, làm quen với công cụ thiết kế cũng như các cách dựng hình, diễn hoạt 3D cơ bản… trong đó, các bạn sẽ được học các môn như

 • Dựng hình 3D cơ bản
 • Diễn hoạt 3D
 • Ánh sáng và kết xuất đồ họa
 • Làm việc với các công cụ lập trình 3D
 • Hậu kỳ cơ bản

Giai đoạn 3: Dựng hình 3D nâng cao

Để trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp hơn, bạn cần học nâng cao về những chi tiết trong một sản phẩm 3D như chi tiết về nhân vật, kết cấu, chất liệu của vật thể… trong các môn:

 • Thiết kế nhân vật
 • Thiết kế kết cấu bề mặt
 • Thiết kế bề mặt cứng
 • Xây dựng môi trường

Giai đoạn 4: Hoàn thành

Sau khi học xong các môn học trên, các bạn có thể hoàn thành một sản phẩm 3D theo mong muốn. Tuy nhiên, việc thiết kế đó có chất lượng như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự luyên tập và trau dồi kiến thức của bạn.

Lộ trình trở thành một nhà thiết kế 3D

Học tập và có bằng cấp

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn phải có bằng cấp để trở thành một nghệ sĩ 3D, nhưng nhiều người thì có.

Nhận được bằng cấp cũng có thể làm cho đơn xin việc của bạn ấn tượng hơn và cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng về kiến ​​thức kỹ thuật và các nguyên tắc cơ bản về thiết kế của bạn.

Bạn có thể học đại học, cao đẳng hoặc tham gia các khóa học thiết kế 3D tại các đơn vị đào tạo uy tín để nhận được các bằng cấp, chứng chỉ cho quá trình xin việc.

Hãy tìm các trường cung cấp các chương trình về thiết kế hoặc hoạt hình 3D để chuẩn bị cho mình một công việc trong lĩnh vực nghệ thuật 3D. Các chuyên ngành về thiết kế trò chơi, diễn hoạt 3D và thiết kế đồ họa cũng có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà thiết kế 3D đa tài.

Khám phá các lĩnh vực thiết kế 3D khác nhau

Có rất nhiều lĩnh vực trong thiết kế 3D mà bạn có thể xem xét. Chọn một thị trường phù hợp có thể giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc hơn, nơi bạn có thể làm việc với những dự án mà bạn yêu thích.

Hãy khám phá các thị trường này để xem mình hợp với lĩnh vực nào nhất, điều này cũng giúp bạn mở rộng portfolio của mình và cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn có thể thích ứng với bất kỳ loại dự án nghệ thuật 3D nào.

Một số lĩnh vực bạn có thể thực hành bao gồm:

 • Thiết kế trò chơi
 • Mô hình kiến ​​trúc
 • Làm phim, diễn hoạt 3D
 • Mô hình sản phẩm
 • Quảng cáo
 • In 3D
 • Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Hoàn thành kỳ thực tập vị trí thiết kế 3D

Các kỳ thực tập trong thiết kế 3D dạy bạn cách áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật của mình vào môi trường làm việc thực tế. Bạn sẽ học cách tinh chỉnh khả năng thiết kế của mình, tương tác với khách hàng và diễn giải các bản tóm tắt thiết kế thực tế.

Tham gia thực tập giới thiệu cho bạn các chuyên gia trong ngành nghệ thuật 3D mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các vị trí mở, khách hàng và các cơ hội khác.

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lỡn nhỏ trong nhiều lĩnh vực tuyển dụng vị trí này, các bạn hãy nắm bắt cơ hội và tham gia để có nhiều kinh nghiệm hơn cho công việc sau này.

Chuẩn bị portfolio cho riêng mình

Porfolio sẽ thể hiện kỹ năng của bạn, bao gồm các ví dụ về công việc, dự án mà bạn đã thực hiện. Bạn có thể tạo một trang web có thể lưu trữ các loại tệp thích hợp để hiển thị tác phẩm của bạn. Bao gồm mô tả ngắn gọn về các dự án để cho các nhà tuyển dụng và khách hàng quan tâm biết về quá trình bạn biến một ý tưởng thành một bản vẽ 3D hoàn chỉnh. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các xu hướng thiết kế hiện nay để cập nhật và bổ sung thêm cho các thiết kế của mình.

Tạo một bản hồ sơ phù hợp

Trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc cho vị trí thiết kế 3D, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để làm nổi bật các kỹ năng thiết kế 3D của bạn. Liệt kê các loại phần mềm mà bạn thành thạo, bất kỳ chứng chỉ thiết kế nào và thông tin chi tiết về các dự án trước đây bạn đã làm việc. Sau đó bạn sẽ có thể tìm được vị trí phù hợp trong lĩnh vực mà mình chọn và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp thiết kế 3D.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Thiết Kế Đồ Họa 3D

blog.freec.asia › thiet-ke-do-hoa-3d, arena.fpt.edu.vn › phan-mem-thiet-ke-do-hoa-3d, www.arena-multimedia.vn › Tin tức, edumall.vn › Blog › Thiết Kế, maacviet-arena.vn › Kiến thức thiết kế, blogin3d.com › Đồ họa 3D, fptshop.com.vn › Tin tức › Đánh Giá – Tư Vấn, 3d-smartsolutions.com › Tin Tức › Cẩm nang › Công nghệ 3D, vnskills.com › ung-dung-cua-thiet-ke-do-hoa-3d-trong-nganh-thiet-ke-noi…, vtc.edu.vn › thiet-ke-3d-hoc-nganh-gi-dia-chi-hoc-thiet-ke-3d-uy-tin, Thiết kế đồ họa 3D học trường nào, Tự học thiết kế đồ họa 3D, App thiết kế đồ họa 3D, Thiết kế đồ họa 3D online, Lương thiết kế đồ họa 3D, Ngành thiết kế đồ họa 3D, Phần mềm thiết kế đồ họa 3D, Thiết kế đồ họa 3d thi khối nào

Ngoài những thông tin về chủ đề Thiết Kế Đồ Họa 3D này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Thiết Kế Đồ Họa 3D trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button