Cao đẳngĐại họcĐào tạo liên thôngThông tin tuyển sinh

Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Thông tin tuyển sinh đào tạo Đại học Cao đẳng

Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa:

TOP 21 mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

 • Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất (2 Mẫu)
 • Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn (7 Mẫu)
 • Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa (5 Mẫu)
 • Tóm tắt bài Chiếc thuyền ngoài xa (5 Mẫu)

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất

Tóm tắt mẫu 1

Chuyện kể về nhân vật Phùng, một người lính bước ra từ chiến trường trở về làm phóng viên ảnh, một người nghệ sĩ say mê và luôn kiếm tìm cái đẹp. Trong một lần kiếm tìm bức ảnh cho bộ lịch treo tường cuối năm, anh đã đến một vùng biển và phát hiện ra cảnh đắt trời cho của chiếc thuyền từ ngoài xa. Nhưng khi thuyền lại gần, một bi kịch bạo lực gia đình diễn ra vô cùng khắc nghiệt. Phùng quyết định cùng với người bạn của mình là chánh án tòa án huyện giúp sức người đàn bà bị bạo hành kể trên. Từ đó, chuyện nảy sinh những mâu thuẫn và bài học rút ra vô cùng sâu sắc.

Tóm tắt mẫu 2

Theo lời trưởng phòng đi thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bến, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn nhưng người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng và kể cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đời mình. Phùng rời đi với bộ ảnh tuyệt đẹp nhưng anh biết rằng đằng sau đó là một sự thật không hề đẹp đẽ.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn

Tóm tắt mẫu 1

Để hoàn thành bộ lịch có cảnh biển ngày Tết theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng đã trở về vùng biển miền Trung nơi mình đã chiến đấu khi xưa để tác nghiệp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cuối cùng Phùng cũng bắt gặp cảnh tượng trời cho, anh đã bấm máy liên tục để ghi lại những bức ảnh đáng giá. Khi đang say mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng vô tình bắt gặp cảnh bạo lực của gia đình người hàng chài. Không chỉ lao vào bảo vệ người đàn bà đáng thương trước trận đòn roi của chồng, Phùng còn quyết định ở lại vùng biển vài ngày để cùng chánh án Đẩu giúp đỡ người đàn bà li hôn chồng. Trước sự ngạc nhiên của Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ, thậm chí còn quỳ lạy để không phải bỏ chồng. Hành động của người đàn bà hàng chài khiến Phùng và Đẩu không sao hiểu được. Thế nhưng sau khi người đàn bà giải thích, hai người bỗng nhận ra nhiều góc khuất của cuộc sống. Phùng nhận ra rằng cần có cái nhìn sâu sắc, nhiều chiều về cuộc sống chứ không phải cái nhìn phiến diện, cảm quan qua vẻ bề ngoài của nó.

Tóm tắt mẫu 2

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của người nghệ sĩ Phùng với vợ chồng người đàn bà làng chài. Theo yêu cầu của trưởng phòng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đến một vùng ven biển miền Trung – nơi anh đã từng chiến đấu để chụp một tấm ảnh thuyền biển, bổ sung cho cuốn lịch năm mới. Sau nhiều ngày “phục kích”, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương. Nhưng khi chiếc thuyền vào gần bờ, anh kinh ngạc chứng kiến cảnh gã đàn ông vũ phu đánh vợ một cách dã man mà người vợ không chống lại cũng không tìm cách chạy trốn. Đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình. Thấy vậy, Phùng đã ra tay can thiệp để cảnh tượng đó không tiếp diễn. Phùng đã nán lại mấy ngày theo lời mời của chánh án Đẩu – đồng đội cũ của anh, tình cờ Phùng được nghe câu chuyện cuộc đời của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện. Anh càng ngạc nhiên hơn khi người đàn bà ấy đã từ chối sự giúp đỡ của anh và Đẩu, một mực xin không phải li dị lão chồng vũ phu và bị lí lẽ của người đàn bà đó thuyết phục. Tấm ảnh Phùng chụp, mãi sau này vẫn là một tác phẩm được yêu thích. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn, bao giờ anh cũng thấy người đàn bà nghèo khổ, lam lũ ấy bước ta từ tấm ảnh rồi hòa lẫn trong đám đông.

Tóm tắt mẫu 3

Theo yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng phải đi về miền Trung thực hiện bộ ảnh để chào đón năm mới. Đây cũng là địa điểm mà anh từng tham chiến trong thời gian chống Mỹ. Sau khi tìm hiểu và quyết định chọn chủ đề cho bộ lịch đó là chiếc thuyền đánh cá trong một buổi sáng bình minh. Khi đã hoàn thành bộ ảnh, anh quay về bờ thì chứng kiến cảnh tượng người đàn ông hàng chài to lớn đang đánh đập người phụ nữ. Đứa con tên Phác chạy ra can ngăn. Cứ thế cảnh tượng đó diễn ra liên tiếp, không thể chịu được Phùng quyết định vào ngăn cản thì bị người đàn ông đánh bị thương nhẹ. Ngay sau đó, Chánh án tên là Đẩu là bạn của Phùng mời người đàn bà hàng chài lên tòa án huyện để giải quyết. Tại đây Đẩu khuyên người đàn bà hàng chài bỏ người chồng vũ phu kia. Người đàn bà giải thích lí do vì sao chồng đánh và kể về người chồng của mình. Phùng và Đẩu hiểu ra rằng mặc cho bị ngược đãi về thể xác nhưng cả người đàn bà và những đứa con cần người đàn ông gánh vác trách nhiệm gia đình và nuôi sống gia đình. Phùng nhận ra rằng nhìn nhận mọi việc đơn giản bằng vẻ ngoài không thôi thì chưa đủ.

Tóm tắt mẫu 4

Phùng – nghệ sĩ theo lệnh của trưởng phòng thực hiện bộ ảnh để in lịch. Phùng quay về vùng đất quen thuộc trước khi đã từng chiến đấu, một vùng ven biển miền Trung. Sau thời gian tìm kiếm nhiều nơi anh đã phát hiện và chụp được cảnh đắt giá đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong khung cảnh sớm mờ sương. Từ xa đó là cảnh đẹp hiếm có tuy nhiên khi chiếc thuyền vào bờ, anh ngạc nhiên hiện thực của cuộc sống đó là cảnh người chồng vũ phu đánh đập vợ thậm tệ, ngay cả đứa con cũng đứng ra bảo vệ mẹ và phản kháng lại người cha tàn bạo. Cảnh đánh đập cứ diễn ra trong nhiều lần sau, chánh án Đẩu (bạn của Phùng) mời người đàn bà đến toà án huyện. Dù được gợi ý để thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình nhưng bất ngờ khi người đàn bà hàng chài từ chối sự giúp đỡ Đẩu và Phùng. Chị kể câu chuyện về cuộc sống hiện tại của gia đình mình và không thể rời khỏi người đàn ông đang là trụ cột của đình. Trở về nơi công tác, Phùng có tác phẩm ưng ý nhưng mỗi khi ngắm nhìn tấm ảnh, người nghệ sĩ đều thấy bên ngoài vẻ đẹp màu hồng sương mai hiện lên hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ cùng với gia đình của mình.

Tóm tắt mẫu 5

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng trong một chuyến đi thực tế đã quay về biển miền Trung nơi anh từng chiến đấu để có tấm lịch nghệ thuật. Sau thời gian tìm kiếm anh đã có bộ ảnh tuyệt đẹp và ưng ý đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Khi vào bờ anh bắt gặp hình ảnh người đàn ông đánh đánh đập người đàn bà, người phụ nữ chỉ biết cam chịu, đứa con vì thương và muốn bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình. Những ngày sau đó sự việc tiếp diễn, nghệ sĩ Phùng lao vào can ngăn thì bị người đàn ông đánh bị thương. Chánh án Đẩu đã mời người đàn bà lên tòa án huyện, khuyên giải nên bỏ chồng nhưng người đàn bà nhất định từ chối, người đàn bà bắt đầu kể về cuộc đời và giải thích lý do vì nghèo khổ mà chồng chị trở thành con người như vậy. Qua câu chuyện đã giúp Phùng và Đẩu có thêm nhiều bài học về cuộc đời. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã có những bức ảnh ưng ý nhưng có cái nhìn khác về cuộc sống, đó là phải nhìn nhận một cách tinh tế hơn để phát hiện bản chất của sự việc, hiện tượng.

Xem thêm: Phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt mẫu 6

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những bức ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển cho bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui vẻ và chiến lợi phẩm nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh lúc này là một hiện thực phũ phàng. Con thuyền mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man. Đứa con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh lại cha. Phùng ra tay ngăn cản nhưng không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng nhưng không được. Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị không thể bỏ người chồng vũ phu, tệ bạc ấy. Phùng hiểu rằng mọi thứ mình nhìn thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh rời đi với nỗi tiếc nuối, dù sau này, những tấm ảnh của Phùng được mọi người rất yêu thích nhưng anh vẫn luôn thấy ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương đến không thể quên.

Tóm tắt mẫu 7

Nhận yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng – một nhiếp ảnh gia nghệ thuật đi đến một vùng ven biển miền Trung (nơi đây cũng là nơi Phùng đã từng chiến đấu) để chụp ảnh cho cuốn lịch năm mới. Sau một thời gian phục kích”, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh đắt trời cho” – đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong biển sớm mờ sương. Nhưng khi chiếc thuyền vào bờ, anh đã ngạc nhiên đến sững sờ khi chứng kiến từ chính chiếc thuyền đó cảnh người chồng vũ phu đang đánh đập vợ mình một cách dã man, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh trả lại cha mình. Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này anh đã ra tay can thiệp. Theo lời mời của chánh án Đẩu (một người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đã đến toà án huyện. Tại đây, người phụ nữ ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và anh, nhất quyết không bỏ người chồng vũ phu. Chị đã kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lí do giải thích cho sự từ chối trên. Rời khỏi vùng biển với khá nhiều bức ảnh, Phùng đã có một tấm được chọn vào bộ lịch tĩnh vật hoàn toàn” về thuyền và biển” năm ấy. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

1. Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất:

1.1. Mẫu 1 – Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất:

Theo trưởng bộ phận chụp ảnh Tết, Phùng đã chụp cho nhiều khách hàng ở duyên hải miền Trung. Đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa trong sương. Vậy mà khi thuyền cập bến, anh thấy một người đàn ông đang đánh vợ mình. Người ta mời đến tri huyện Phùng để khuyên can, nhưng người phụ nữ vẫn kiên quyết không bỏ chồng và kể cho mọi người nghe câu chuyện cuộc đời mình. Phùng ra về với một bộ ảnh đẹp nhưng anh biết đằng sau đó là một sự thật không mấy đẹp đẽ.

1.2. Mẫu 2 – Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất:

Chiếc thuyền ngoài xa là câu chuyện gửi gắm nỗi trăn trở giữa nghệ thuật và đời sống đạo đức. Phùng – một nhiếp ảnh gia đã đến vùng biển miền Trung để săn những bức ảnh đẹp về thiên nhiên. Sau bao ngày chờ đợi, anh chàng cũng có được bức ảnh đắt giá. Nhưng đằng sau bức tranh ấy là một thực tế mà Phụng phải suy ngẫm, một người phụ nữ bị chồng bạo hành, đánh đập nhưng không bỏ chồng bởi trong cuộc đời họ có nhiều điều mà người ngoài cuộc không thể biết được. Phùng nhận ra rằng luật pháp và thẩm phán không giúp ích gì cho cuộc sống của người phụ nữ này. Anh nhận ra giá trị sâu sắc của cuộc sống, rằng anh phải nhìn mọi thứ ở nhiều chiều chứ không chỉ qua cái nhìn cảm tính từ bên ngoài.

1.3. Mẫu 3 – Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất:

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những bức ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển dịp Tết. Tưởng rằng Phùng sẽ ra về với tâm trạng vui vẻ và trả lại chiến lợi phẩm cho trưởng phòng, nhưng trước mặt anh lúc này là một thực tế phũ phàng. Con thuyền mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá lại là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ dã man. Con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh cha. Phùng ra sức khuyên can nhưng không được, người phụ nữ được mời lên chánh án. Phùng khuyên người phụ nữ bỏ chồng nhưng cô không chịu. Người phụ nữ nói với họ tại sao cô không thể bỏ người chồng vũ phu, vũ phu của mình. Phùng hiểu rằng tất cả những gì anh thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh ra đi trong sự tiếc thương, mặc dù sau này ảnh của Phùng được mọi người yêu thích nhưng anh vẫn luôn bắt gặp ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương mà anh không thể nào quên.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa số 1

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được nhà văn Nguyễn Minh Châu sáng tác vào năm 1983. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng với vợ chồng người đàn bà làng chài. Theo yêu cầu của trưởng phòng tòa soạn, Phùng đến một vùng ven biển miền Trung – nơi mà anh đã từng chiến đấu để săn tìm nghệ thuật và chụp một tấm ảnh thuyền biển, bổ sung cho cuốn lịch năm mới. Sau nhiều ngày “phục kích, săn tìm”, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về một chiếc thuyền ngoài xa đang lên đênh trên biển với làn sương mờ. Nhưng khi chiếc thuyền cập bến, anh đã vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến cảnh gã đàn ông vũ phu đang đánh vợ một cách dã man bằng chiếc thắt lưng mà người vợ vẫn cam chịu, không hề chống lại cũng không tìm cách chạy trốn. Đứa con trai vì muốn bảo vệ mẹ mà chạy vào đã đánh lại cha mình. Thấy vậy, Phùng đã chạy đến can thiệp để cảnh tượng đó không tiếp diễn. Phùng quyết định chưa trở về vội mà nán lại mấy ngày theo lời mời của chánh án Đẩu – người bạn cũ của anh. Khi Đẩu mời người đàn bà đó lên tòa án huyện, Phùng và Đẩu hết sức khuyên giải chị ta ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống đau khổ ấy, thì điều khiến hai người ngạc nhiên hơn đó là người đàn bà ấy lại van lạy Đẩu đừng bắt chị ta bỏ chồng. Sau khi nghe câu chuyện về cuộc đời của người đàn bà và con người trước kia của người đàn ông, hai người mới vỡ lẽ. Sau khi trở về, tấm ảnh Phùng chụp được chọn và được treo ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh đó, Phùng đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và đằng sau đó là hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ, giàu lòng nhân hậu vị tha ấy bước ta từ tấm ảnh rồi hòa lẫn trong đám đông.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa số 2

Theo yêu cầu của trưởng phòng tòa soạn, người nghệ sỹ nhiếp ảnh Phùng phải đi chụp một bức ảnh cảnh biển để hoàn thiện bộ lịch năm mới. Phùng đã tìm đến vùng biển – nơi trước kia anh đã từng chiến đấu, nơi đây có một người bạn cũ của anh đang làm chánh tòa án huyện tên là Đẩu . Sau nhiều ngày phục kích, Phùng đã phát hiện và chụp được một cảnh đẹp mà anh coi là cảnh “đắt trời cho”. Đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện làm sương sớm của biển, hòa cùng ánh bình minh của một ngày mới. Khi chiếc thuyền cập bến, Phùng đã vô cùng ngạc nhiên khi anh chứng kiến từ chiếc thuyền ấy bước ra một người đàn bà xấu xí và một người đàn ông to lớn hung dữ theo sau. Tiếp đó, người đàn ông đó rút chiếc thắt lưng và quật thật mạnh vào người vợ một cách tàn nhẫn, thằng con nhìn thấy chạy ra để bảo vệ mẹ nhưng cũng bị ông ta tát cho 2 cái ngã nhào. Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn, Phùng không chịu được nữa nên định vào can thiệp, những anh cũng bị đánh trọng thương. Anh phải về tại trạm xá của tòa án huyện để tĩnh dưỡng. Phùng đã quyết định nán lại để giúp người đàn bà ấy, anh đã lên huẹn tìm Đẩu. Khi Đẩu mời người đàn bà ấy lên thì chị ta lại van xin Đẩu đừng bắt chị ta bỏ chồng.  Sau khi nghe chị ta giải thích và kể câu chuyện về cuộc đời mình Phùng và Đẩu mới hiểu ra vấn đề. Sau dó, Phùng rời xa vùng biển về với công việc, bức ảnh của anh đã được chọn và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng  mỗi lần ngắm nhìn tấm ảnh ấy anh lại thấy cái màu hồng hồng trong cảnh sương mai và thấy một người đàn bà nghèo khổ, vất vả, cơ cực bước ra từ bức ảnh.

Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 1)

Theo lời trưởng phòng đi thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bến, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn nhưng người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng và kể cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đời mình. Phùng rời đi với bộ ảnh tuyệt đẹp nhưng anh biết rằng đằng sau đó là một sự thật không hề đẹp đẽ.

Tóm tắt văn bản Chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 2)

Chiếc thuyền ngoài xa là một câu chuyện gửi gắm nỗi niềm trăn trở giữa nghệ thuật và cuộc sống đạo đức. Phùng – một nhiếp ảnh đã đến vùng biển miền Trung để săn được những bức ảnh đẹp của thiên nhiên. Sau nhiều ngày chờ đợi, anh cũng đã có được bức ảnh đắt giá. Nhưng đằng sau bức ảnh ấy là một hiện thực mà Phùng phải suy ngẫm, người đàn bà bị chồng hành hạ và đánh đập nhưng lại không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không thể biết được. Phùng nhận ra rằng luật pháp và chánh án cũng không thể giúp đỡ cuộc sống của người đàn bà này. Anh nhận ra giá trị sâu sắc về cuộc sống, rằng mình phải nhìn nhận sự vật nhiều chiều chứ không phải chỉ qua một cái nhìn đầy cảm quan từ vẻ bề ngoài của nó.

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 3)

Cắm trại trên biển nhiều ngày, Phùng đã chụp được những bức ảnh đắt giá về cảnh thuyền và biển cho bộ lịch năm mới. Tưởng chừng Phùng sẽ rời đi với tâm trạng vui vẻ và chiến lợi phẩm nộp lại cho trưởng phòng, thế nhưng trước mặt anh lúc này là một hiện thực phũ phàng. Con thuyền mà anh cho là có vẻ đẹp đắt giá là nơi người chồng đang hành hạ, đánh đập vợ mình một cách dã man. Đứa con của họ vì thương mẹ nên cũng đánh lại cha. Phùng ra tay ngăn cản nhưng không thành, người phụ nữ lúc này được mời lên chánh án. Phùng khuyên người đàn bà bỏ chồng nhưng không được. Người đàn bà ấy kể cho họ nghe lí do vì sao chị không thể bỏ người chồng vũ phu, tệ bạc ấy. Phùng hiểu rằng mọi thứ mình nhìn thấy không phải là toàn bộ câu chuyện. Anh rời đi với nỗi tiếc nuối, dù sau này, những tấm ảnh của Phùng được mọi người rất yêu thích nhưng anh vẫn luôn thấy ở đó những hình ảnh hiện thực đau thương đến không thể quên.

1. Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu số 1 (Chuẩn):

Nhận nhiệm vụ chụp ảnh cảnh biển lúc sáng sớm để làm bộ lịch Tết, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã quyết định về bãi biển xưa nơi mình từng cầm súng chiến đấu. Sau nhiều ngày tác nghiệp, vào một buổi sáng đẹp trời, nghệ sĩ Phùng đã bắt gặp cảnh tượng trời cho. Khi đang đắm chìm trong đam mê sáng tạo, Phùng bất ngờ chứng kiến cảnh bạo lực của gia đình một người hàng chài, từ một trong những con thuyền bước ra một người đàn ông thô kệch, xấu xí đang không ngừng dùng thắt lưng quất vào người đàn bà tội nghiệp, miệng không ngừng chửi rủa. Trước cảnh tượng đầy nghịch lí ấy, Phùng đã quăng chiếc máy ảnh để lao đến bảo vệ người đàn bà, sau khi biết về cuộc sống như địa ngục của người đàn bà, Phùng đã quyết định ở lại vùng biển thêm vài ngày dẫu đã hoàn thành bộ lịch Tết để cùng Đẩu giúp đỡ người đàn bà li hôn với người chồng vũ phu.

Thế nhưng, trước sự ngạc nhiên của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ của hai người, thậm chí còn quỳ lạy van xin để không phải bỏ chồng. Ban đầu cả Phùng và Đẩu đều hết sức bất ngờ, không thể hiểu nổi hành động và lời nói của người đàn bà. Thế nhưng sau khi lắng nghe câu chuyện của chị ta, Phùng và Đẩu chợt hiểu ra tất cả phức tạp, rối ren của cuộc sống bởi cái người đàn bà cần không phải thoát khỏi người chồng vũ phu mà là giải pháp để cuộc sống của vợ chồng chị bớt khổ, để các con chị được ăn no, có một mái nhà đúng nghĩa. Cũng từ câu chuyện của người đàn bà, Phùng chợt nhận ra mối quan hệ của nghệ thuật và cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật.
 

2. Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu số 2 (Chuẩn) :

Để hoàn thành bộ ảnh lịch ngày Tết, nghệ sĩ Phùng đã về một bãi biển miền Trung nơi anh từng chiến đấu. Sau nhiều ngày quan sát và tác nghiệp, cuối cùng Phùng cũng chụp được bộ ảnh ưng ý, thế nhưng trong khung cảnh đẹp đẽ của cảnh biển với sương mai hồng hồng, cảnh vật thơ mộng tựa bức tranh mực tàu cổ, Phùng đã chứng kiến toàn bộ bi kịch trong gia đình người hành chài. Một người chồng vũ phu, một người vợ cam chịu đến vô lí cùng một đứa con vì thương mẹ mà có những hành động nông nổi chống lại bố. Từng là người lính cầm súng chiến đấu bảo vệ cuộc sống, Phùng không chấp nhận được những thứ bạo tàn mang đến đau khổ cho con người. Dù đã hoàn thành xong bộ ảnh nhưng Phùng không rời đi ngay mà quyết định ở lại cùng Đẩu giúp đỡ người đàn bà. Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của cả Phùng và Đẩu, người đàn bà đã van xin để không phải bỏ chồng. Nghe câu chuyện của người đàn bà, Phùng hiểu được những ẩn tình sâu xa trong cuộc sống của người đàn bà, rằng lão đàn ông kia vốn không xấu nhưng vì quá khổ mà sinh bạo lực. Cũng từ câu chuyện ấy, Phùng hiểu hơn về những góc khuất của cuộc sống, từ đó thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với nghệ thuật và với cuộc đời.

Tìm hiểu chung cho tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

1 – Tác giả

– Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, mất năm 1989, quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

– Đầu năm 1950, ông gia nhập quân đội, theo học Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn

– Từ năm 1952 đến năm 1958, ông công tác và chiến đấu tại Sư đoàn 320.

– Năm 1962, ông về Phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sáng tạp chí Văn nghệ Quân đội

– Nguyễn Minh Châu được cho là một trong số những cây bút tiên phong của văn học đất nước ta thời kỳ đổi mới

– Năm 2000, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Tác phẩm chính: Cửa sông (tiểu thuyết, 1967), những vùng trời không giống nhau (tập truyện ngắn, 1970), Dấu chân người lính (tiểu thuyết, 1972), Miền cháy (tiểu thuyết, 1977), Lửa cháy từ những ngôi nhà (tiểu thuyết, 1977), Những người đi từ trong rừng ra (tiểu thuyết, 1982), Mảnh đất tình yêu (tiểu thuyết, 1987), Từ giã tuổi thơ (tiểu thuyết, 1974), Những ngày lưu lạc (tiểu thuyết, 1981), Đảo đá kỳ lạ (tiểu thuyết, 1985), Trang giấy trước đèn (tập tiểu luận phê bình, 1994), Người đàn bà trên chiếc thuyền tốc hành (1983), Bến quê (1985), Chiếc thuyền ngoài xa (1987), Cỏ lau (1989),…

– dấu hiệu sáng tác:

+ Trước năm 1975: viết về đề tài chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu, mang thiên hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn

+ Sau năm 1975: cảm hứng thế sự với những yếu tố đạo đức, mang tính triết lý sâu sắc; ngôn ngữ đời thường, bình dị, gần gũi

2 – Tác phẩm

+) trường hợp ra đời

– Tác phẩm được viết vào tháng 8 năm 1983, in trong tập truyện ngắn cùng tên

– Tác phẩm là một trong số những sáng tác tiêu biểu của văn học nước ta từ sau năm 1975 đến cuối thế kỉ XX

+) Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “chiếc thuyền lưới vó đã biến mất”): Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng

– Phần 2 (tiếp đấy đến “chống chọi với sóng gió giữa phá”): Câu chuyện về người đàn bà hàng chài

– Phần 3 (còn lại): bức ảnh được chọn trong bộ lịch năm ấy

+) giá trị nội dung

Từ câu chuyện về một bức hình nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức hình, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa mang lại một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra thực chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

+) thành quả nghệ thuật

– Cốt truyện có nhiều tình huống độc đáocó hàm ý khám phá, phát hiện về đời sống

– Chọn ngôi kể, hình thức kể chuyện phù hợp

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật ấn tượng, đặc sắc

– xây dựng nhiều hình ảnh, hình tượng vừa chân thực vừa chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc

Re: Unknown

Notice Type:
DMCA
 1. Copyright claim 1

  Kind of Work: Unspecified

  Description Trang Web chinese.com.vn sao chép nội dung Website thptngothinham.edu.vn (trước đây là thptsoctrang.edu.vn) một cách trái phép khi chưa được sự đồng ý từ chúng tôi. Gửi anh Hoàng Thế Linh, Khi mình đã report DMCA thì hy vọng anh tôn trọng và không crawl từ Website của mình nữa.

  Original URLs:

  1. thptngothinham.edu.vn – 1 URL

  Allegedly Infringing URLs:

  1. chinese.com.vn – 1000 URLs

  Click here to request access and see full URLs.

Jurisdictions
VN

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa

vietjack.com › Lớp 12 › Soạn văn 12 ngắn nhất, download.vn › Học tập › Lớp 12 › Văn 12, luatminhkhue.vn › Giáo dục, luatduonggia.vn › tom-tat-chiec-thuyen-ngoai-xa-nguyen-minh-chau-ngan…, butbi.hocmai.vn › Lớp 12 › Ngữ Văn 12, tailieu.com › Lớp 12 › Ngữ Văn 12 › Văn mẫu 12, thuthuat.taimienphi.vn › tom-tat-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa-57909n, tailieumoi.vn › Lớp 12 › Văn, hocmay.vn › Chưa phân loại, haylamdo.com › Lớp 12 › Soạn văn 12, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa ngắn nhất, Soạn Chiếc thuyền ngoài xa, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa bằng Sơ đồ, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa Giáo án, Bố cục Chiếc thuyền ngoài xa, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa theo nhân vật Phùng, Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa violet, Giáo an Chiếc thuyền ngoài xa

Ngoài những thông tin về chủ đề Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button