Thông tin tuyển sinh

Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

A. GIỚI THIỆU

 • Tên trường: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Tên tiếng Anh: Pham Ngoc Thach University of Medicine (PNTU)
 • Mã trường: TYS
 • Hệ đào tạo: Đại học chính quy – Sau Đại học – Liên kết quốc tế
 • Địa chỉ: Số 2 Dương Quang Trung, P.12, Q.10, TP.HCM (Số cũ: 86/2 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM)
 • SĐT: 028.38.652.435
 • Email: [email protected]
 • Website: /
 • Facebook: /dhyk.pnt/

B. THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2022

I. Thông tin chung

1. Thời gian và hồ sơ xét tuyển

 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thời gian cụ thể theo hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022.

2. Đối tượng tuyển sinh

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên.

3. Phạm vi tuyển sinh

 • Tuyển sinh trong cả nước.

4. Phương thức tuyển sinh

4.1. Phương thức xét tuyển

 • Xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

4.2. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận ĐKXT

a. Ngưỡng đảm bào chất lượng đầu vào

 • Trường sẽ công bố trên trang thông tin điện tử sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

b. Điều kiện đăng ký xét tuyển

– Điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả các ngành tuyển sinh:

 • Xếp loại hạnh kiểm từ loại Khá trở lên của năm học lớp 12 của THPT.
 • Đầy đủ sức khỏe để theo học ngành đăng ký xét tuyển.

– Điều kiện đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt:

 • Thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 05 học kỳ Trung học phổ thông ≥ 7.0 điểm. (05 học kỳ là điểm trung bình: Học kỳ I năm lớp 10; Học kỳ II năm lớp 10; Học kỳ I năm lớp 11; Học kỳ II năm lớp 11 và Học kỳ I năm lớp 12).

– Điều kiện đăng ký xét tuyển vào ngành Khúc xạ Nhãn khoa: 

 • Điểm kỳ thi Trung học phổ thông môn Ngoại ngữ là Tiếng Anh đạt từ điểm 7.0 trở lên (chương trình học có các học phần chuyên ngành do giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Anh).

4.3. Chính sách ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng

 • Xét tuyển thẳng; ưu tiên xét tuyển, Nhà Trường căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cụ thể hóa và thông báo trên trang thông tin của Trường.
 • Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Học phí

Mức thu học phí dự kiến năm học 2022 – 2023:

 • Ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt: Mức học phí cao nhất không vượt quá 44.368.000 đồng.
 • Ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Hình ảnh y học, Khúc xạ Nhãn khoa, Y tế Công cộng: Mức học phí cao nhất không vượt quá 41.000.000 đồng.

Học phí trên chưa bao gồm 02 học phần bắt buộc, Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng – An ninh được thu theo quy định hiện hành.

 II. Các ngành tuyển sinh

(*) Ngành Điều dưỡng: bao gồm ngành Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành Cấp cứu ngoài bệnh viện, Điều dưỡng chuyên ngành Phục hồi chức năng.

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học – Cao đẳng

TTO – Tại Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hai ngành y khoa và răng hàm mặt có điểm chuẩn cao nhất, cùng 26,65 điểm. Tại Khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM, ngành y khoa có điểm chuẩn cao nhất với 26,45 điểm.

Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2022 dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT. Hầu hết các ngành có điểm chuẩn cao năm trước như y khoa, dược, răng hàm mặt năm nay đều giảm nhẹ. Một số ngành có điểm chuẩn giảm đến 4, 5 điểm như dinh dưỡng, điều dưỡng.

Năm nay, hai ngành y khoa và răng hàm mặt có điểm chuẩn cao nhất trường, cùng 26,65 điểm.

Điểm chuẩn các ngành và tiêu chí với thí sinh có điểm bằng nhau phụ như sau:

Mã ngành có chữ “TP”: Thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM trước ngày 14 tháng 5 năm 2022. Mã ngành có chữ “TQ”: Thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM.

– Điểm trúng tuyển: Điểm tổ hợp môn B00 và điểm ưu tiên (nếu có). Đối với thí sinh trúng tuyển các ngành y khoa, dược học, răng hàm mặt phải có điểm trung bình 5 học kỳ đạt từ 7,0 điểm trở lên.

– Các trường hợp đồng điểm trúng tuyển được sử dụng “Mức điều kiện so sánh” để xét tuyển: NN (điểm thi Ngoại ngữ), N1 (điểm thi môn Anh văn), ĐTB12 (điểm trung bình lớp 12), VA (điểm thi môn văn), TTNV (thứ tự nguyện vọng).

Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng vừa công bố điểm chuẩn năm 2022. So với năm 2021, điểm chuẩn các ngành đều giảm, tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Ngành y khoa có điểm chuẩn 26,45, cao nhất trường, kế đến là ngành răng hàm mặt.

Điểm chuẩn các ngành như sau:

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

(Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch)

Chuyển sao tặng cho thành viên

 • x1
 • x5
 • x10

Hoặc nhập số sao

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trường được thành lập trên cơ sở là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố, đảm nhận công tác đào tạo điều dưỡng trung cấp và nữ hộ sinh,dược tá. Người đặt nền móng và cũng là người sáng lập trường là Viện sĩ – Tiến sĩ – Bác sĩ Dương Quang Trung.
  • Ngày 15 tháng 3 năm 1989, với quyết định số 59/CT của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng đã cho phép thành lập Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm chính thức nằm trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam.
  • Tháng 9 năm 1989, Trung tâm sáp nhập thêm cơ sở 520 Nguyễn Tri Phương (do Học viện Quân y chuyển giao), Trung tâm bắt đầu giảng dạy niên khóa đầu tiên.
  • Ngày 7 tháng 1 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 24/QĐ-TTg đổi tên Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Trước đây, ngay từ khi thành lập năm 1989, TTĐTBDCBYT TP.HCM được giao nhiệm vụ như một trường Đại học Y của Thành phố Hồ Chí Minh, nên trong suốt quá trình phát triển 20 năm, TTĐTBDCBYT TP.HCM trước đây và nay là Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đào tạo 14 khóa gồm hơn 1422 bác sĩ đa khoa chính quy tham gia vào hệ thống y tế của Thành phố, bên cạnh đó, trường cũng đã cung cấp hơn 8.000 điều dưỡng và trên 500 bác sĩ tuyến y tế cơ sở (hệ Đại học Y tập trung 4 năm) bổ sung cho nguồn nhân lực y tế cho vùng sâu vùng xa của các tỉnh thành phía Nam từ Đà Nẵng trở vào.
 • Các sản phẩm của Trường được xã hội chấp nhận và đánh giá khá cao, mà bằng chứng là mỗi năm, Trường nhận được số nhiệm sở yêu cầu từ các đơn vị y tế của Thành phố và đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố gấp 5 lần số bác sĩ và gấp 4 lần số điều dưỡng tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Trường cũng bồi dưỡng sau đại học cho hàng ngàn bác sĩ các chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, tai mũi họng …
 • Hiện trường có quy mô đào tạo là hơn 9.000 học viên, sinh viên, trong đó hệ Đại học là hơn 7.500 sinh viên và hệ Sau Đại học là hơn 1.500 học viên. Trường đang phấn đấu trở thành một trường đa ngành thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ cấp đại học, sau đại học phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng tại TPHCM; tiến tới trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu y học trọng điểm của khu vực phía Nam và của cả nước.

1. Giới thiệu 

Y khoa (tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học lâu đời nhất tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, ngành vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của học sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Y.

Sinh viên Y khoa ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (Ảnh sưu tầm)

Chương trình đào tạo cử nhân Y khoa hướng tới đầu ra là các bác sĩ có y đức, có kiến thức, kỹ năng y khoa tốt, có khả năng công tác tại các cơ sở Y tế từ tuyến trung ương đến địa phương. Sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng chẩn đoán, điều trị, khám và hướng dẫn phòng tránh các bệnh lý phổ biến.

2. Điểm chuẩn ngành Y khoa

3. Ngành Y khoa tại PNTU học gì?

Thông tin ngành Y khoa:

Tên ngành Y khoa
Mã ngành 7720101
Khối thi B00 (Toán, Hóa, Sinh)
Thời gian đào tạo 6 năm
Danh hiệu tốt nghiệp Cử nhân

Sinh viên được đào tạo đầy đủ kiến thức phục vụ công việc thực tế của ngành Y khoa như:

+ Khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng

+ Kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh

+ Khả năng tự trau dồi kiến thức, nghiên cứu khoa học, phương pháp luận khoa học trong phòng, chữa bệnh

+ Chính sách, quy định pháp luật của nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân.

Đi kèm với đó là các kỹ năng nghề nghiệp qua nhiều tiết thực hành, hoạt động thực tế chỉ có tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch:

+ Vận dụng kiến thức đã học để lý giải các bệnh lý, tìm ra phương pháp điều trị bệnh, giải quyết các vấn đề xảy ra trong công việc thực tiễn.

+ Khả năng vận hành trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.

+ Phát hiện, đánh giá, xử lí các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên Y khoa ĐHYK Phạm Ngọc Thạch xông pha tuyến đầu chống dịch trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM (Nguồn: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Ngoài chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế, trường tích cực hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước về giảng dạy, cơ sở vật chất, cơ sở thực nghiệp để mang tới môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có quan hệ hợp tác trở thành cơ sở thực hành của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

Chương trình liên kết đào tạo bác sĩ y khoa với Đại học Johannes Gutenberg Mainz, CHLB Đức

Bên cạnh chương trình tiêu chuẩn, sinh viên có thể lựa chọn theo học chương trình liên kết quốc tế với 30% chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, 70% giảng dạy bằng tiếng Việt trong 6 năm. Chương trình đào tạo chia làm các giai đoạn:

+ Tiền lâm sàng: Cung cấp những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, y khoa, các khái niệm về lâm sàng. Giai đoạn này sinh viên học tập tại Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

+ Lâm sàng: Học tập những phương pháp, kỹ thuật khám bệnh trong chẩn đoán các bệnh nội khoa, các học phần bắt buộc đều cần chứng chỉ chứng nhận tham gia và có phần đánh giá học lực. Trong năm cuối của giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, sinh viên tham gia thực tập tại Đại học y khoa hoặc Bệnh viên thực hành kéo dài 48 tuần. Giai đoạn này sinh viên được chọn thực thành tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, bệnh viên Klinikum Braunschweig, Bệnh viện Kaiserslautern, Bệnh viện Herzogin Elisabeth (HEH), Bệnh viện thành phố Wolfburg, Bệnh viện thành phố Wolfenbuttel, Bệnh viện Đại học Y khoa Johannes Gutenberg – University Mainz, CHLB Đức.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng bác sĩ đa khoa, bằng tốt nghiện bác sĩ đa khoa của CHLB Đức, văn bằng này có giá trị học tập, nghiên cứu sau đại học, chuyên khoa, làm việc tại Việt Nam cũng như hệ thống trường đại học, bệnh viện của CHLB Đức.

Lễ trao bằng tốt nghiệp Y khoa đầu tiên của Đức tại Việt Nam và Braunschweig (Nguồn: kyvd.pnt.edu.vn)

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên Y khoa tại PNTU

Sau khi ra trường, sinh viên viên có thể tham gia công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương tới địa phương, chuyên viên tại các cơ quan quản lý y tế, tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các viện, cơ sở giáo dục đào tạo ngành Y khoa.

Sinh viên Y trên địa bàn TP.HCM tham gia công tác chăm sóc F0 (Nguồn: tuoitre.vn)

Sinh viên Y khoa của trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch có cơ hội nghề nghiệp rất lớn, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể được phân tới các cơ sở y tế của TP.HCM theo kết quả tốt nghiệp. Hay gần đây nhất, vào ngày 9/11/2021, Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất đưa 750 bác sĩ Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mới ra trường tham gia thí điểm thực hành khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, tin tức đáng mừng này cho thấy cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên Y khoa của trường.

Thông qua bài viết, hy vọng các em đã có đầy đủ thông tin về ngành Y khoa tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp cho 6 năm thanh xuân của mình nhé!

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

pnt.edu.vn, tuyensinhso.vn › school › dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach, tuoitre.vn › diem-chuan-truong-dh-y-khoa-pham-ngoc-thach-va-khoa-y-d…, vi.wikipedia.org › wiki › Trường_Đại_học_Y_khoa_Phạm_Ngọc_Thạch, thongtintuyensinh.vn › Truong_Dai_hoc_Y_khoa_Pham_Ngoc_Thach_C5…, moet.gov.vn › cosogiaoduc › Pages › danh-sach, huongnghiep.hocmai.vn › diem-truong › dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach, huongnghiep.hocmai.vn › y-khoa › dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach, plo.vn › tphcm-se-dau-tu-de-truong-dai-hoc-y-khoa-pham-ngoc-thach-pha…, đại học y phạm ngọc thạch, điểm chuẩn, Trang web Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Phạm Ngoc Thach University of Medicine, Chương trình đào tạo Y đa khoa Phạm Ngọc Thạch, Học phí đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, pnt.edu.vn đăng nhập, đại học y phạm ngọc thạch, điểm chuẩn các năm, phạm ngọc thạch, quận 3

Ngoài những thông tin về chủ đề Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Trường Đh Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button