Thông tin tuyển sinh

Y Học Dự Phòng Là Gì – Thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng

Y Học Dự Phòng Là Gì đang là thông tin được nhiều người quan tâm tìm hiểu để lựa chọn theo học sau nhiều đợt giãn cách kéo dài do dịch. Website BzHome sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Y Học Dự Phòng Là Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Y Học Dự Phòng Là Gì:

Khái quát về ngành y học dự phòng

Đầu tiên, y học dự phòng là gì? Mục đích của y học dự phòng đúng như tên gọi: nó nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tật trước khi chúng xảy ra. Hệ tư tưởng đằng sau y học dự phòng tập trung vào việc bảo vệ, thúc đẩy và duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Các nhân viên y tế trong lĩnh vực này làm việc với mục đích ngăn chặn bệnh tật, tàn tật và tử vong trên cơ sở cá nhân, cũng như trên quy mô lớn trong cộng đồng và quần thể.

Ngành y học dự phòng

Khái niệm về y học dự phòng được tất cả các bác sĩ khuyến khích, mặc dù chỉ một số người chọn chuyên sâu về nó. Các bác sĩ trong chuyên khoa này sử dụng thống kê sinh học và dịch tễ học, cũng như sự kết hợp của khoa học y tế, xã hội, kinh tế và hành vi. Họ có thể đánh giá các dịch vụ y tế hoặc quản lý các tổ chức chăm sóc sức khỏe, đồng thời họ cũng nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh và thương tích trong các phân khúc dân số cụ thể.

Y học dự phòng là một nhánh y học liên ngành, tập trung vào toàn bộ bệnh nhân, bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Như vậy, y tế dự phòng có phạm vi rộng, bao gồm các yếu tố kinh tế xã hội, chính sách công, công bằng y tế và sự chênh lệch được tìm thấy trong các cộng đồng và dân số nhất định.

Ngành y học dự phòng có hợp với bạn?

Các chuyên gia y học dự phòng phải có nhiều kỹ năng y tế cũng như chuyên môn về khoa học hành vi, kinh tế, môi trường và xã hội. Một bác sĩ y tế dự phòng có thể giúp tạo ra các cộng đồng lành mạnh hơn, cứu sống và chuyển đổi các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực y học dự phòng, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Bạn có quan tâm đến việc giúp đỡ các cá nhân cũng như toàn bộ cộng đồng không?
 • Bạn có muốn giúp ngăn chặn bệnh tật trước khi chúng xảy ra?
 • Bạn có ý thức xã hội và hướng đến bức tranh toàn cảnh không?
 • Bạn có bị mê hoặc bởi các vấn đề sức khỏe không?
 • Bạn có muốn tác động đến cách các công ty và tổ chức đối xử với nhân viên của họ không?
 • Bạn có muốn giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe ở cấp cộng đồng không?

Nếu câu trả lời của bạn cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này là “có”, thì y học dự phòng có thể là con đường sự nghiệp dành cho bạn.

Đọc thêm: Ngành Y Dược Là Gì? 10 Trường Đào Tạo Ngành Y Dược Hàng Đầu

1. Y học dự phòng là gì?

Ngành Y học dự phòng (Y Học Dự Phòng Là Gì) (tiếng Anh là Preventive Medicine) là lĩnh vực Y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Ngành Y học dự phòng gồm 2 mảng chính:

 • Thực hiện chương trình y tế công cộng, chương trình y tế quốc gia, tham gia các tổ chức chính phủ về y tế, phát triển cộng đồng;
 • Tham gia quản lý, chăm sóc người bệnh tại cộng đồng, phục hồi chức năng, cấp cứu, điều trị các bệnh thường gặp ở tuyến cơ sở.

Chức năng chính của ngành Y học dự phòng là phát hiện, xác định, giám sát các vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, ngành này cũng thực hiện việc dự báo kiểm soát, khống chế bệnh dịch và các tác nhân truyền nhiễm gây dịch. Ngoài ra, nhân viên Y học dự phòng còn xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống bệnh xã hội; quản lý chương trình y tế; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Y học dự phòng hướng đến việc ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển cũng như kiểm soát nguồn bệnh, nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng động.

>> Xem thêm: Y tế công cộng là gì?

Ngành Y học dự phòng hướng đến việc nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng động.

2. Ngành Y học dự phòng học gì?

Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng là sự kết hợp 3 chuyên ngành: y học lâm sàng, y tế cộng đồng và y học gia đình. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng:

 • Chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các bệnh thường gặp;
 • Xét nghiệm, thăm dò chức năng;
 • Chăm sóc toàn diện và tư vấn sức khỏe cho những người mắc các bệnh thường gặp;
 • Thực hiện một số kỹ thuật xét nghiệm;
 • Thu thập, phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng;
 • Phát hiện, tổ chức phòng chống dịch bệnh;
 • Thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại khu vực địa phương;
 • Tổ chức giáo dục, tuyên truyền về phương pháp phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe;
 • Quản lý, đào tạo cán bộ y tế.

Chương trình Đại học chính quy ngành Y học dự phòng thường kéo dài 6 năm với các nhóm kiến thức chính:

 • Kiến thức giáo dục đại cương: Khoa học Mác Lênin – TT Hồ Chí Minh; Khoa học tự nhiên (tin học, xác suất thống kê, lý sinh, hóa học, sinh học, di truyền,…), Khoa học xã hội (Tâm lý học – Y đức, Nhà nước và Pháp luật), Ngoại ngữ cơ bản, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng.
 • Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: Kiến thức cơ sở của ngành (giải phẫu, sinh lý học, hóa sinh, mô phôi,…), Kiến thức chuyên ngành bắt buộc (nội cơ sở, ngoại cơ sở, nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, phụ sản, nhi, truyền nhiễm,…), Kiến thức chuyên ngành tự chọn (Vaccine, khống chế các bệnh phổ biến, thảm họa, y học lao động, bệnh nghề nghiệp,…).

>> Xem thêm: Y sĩ là gì?

Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng (Preventive Medicine) là một lĩnh vực y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh. Mục tiêu hàng đầu của Y học Dự phòng là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Ngành y học dự phòng gồm hai mảng chính là thực hiện các chương trình y tế công cộng, các chương trình y tế quốc gia, tham gia các tổ chức phi chính phủ về y tế, phát triển cộng đồng và tham gia quản lý, chăm sóc người bệnh tại cộng đồng với các bệnh mạn tính, bệnh nghề nghiệp, bệnh xã hội và phục hồi chức năng; xử lý cấp cứu, điều trị các bệnh thường gặp ở các bệnh viện tuyến cơ sở…

 Chức năng chính của ngành này là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề về sức khỏe cộng đồng; dự báo kiểm soát và khống chế được các bệnh dịch nguy hiểm, các tác nhân truyền nhiễm gây dịch; xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Ngành Y học dự phòng học gì?

Chương trình đào tạo của ngành y học dự phòng là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y học lâm sàng, y tế công cộng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên:

 • Một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thường gặp;
 • Đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp;
 • Phát hiện và xử trí bệnh thường gặp theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe);
 •  Thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng;
 •  Thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng;
 •  Phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương;
 • Phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân;
 •  Tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.

Ngành Y học dự phòng ra trường làm gì?

Theo nghiên cứu nếu muốn thực hiện tốt công tác y tế dự phòng thì số lượng các bác sĩ dự phòng phải chiếm tỷ lệ từ 25% đến 30%. Nhưng theo thống kê số lượng bác sĩ y học dự phòng của nước ta chỉ đạt 14% tổng nhân lực toàn ngành. Vì thế tốt nghiệp ngành này người học rất rộng cơ hội việc làm.

Bác sĩ y học dự phòng có thể làm công tác tư vấn, khám chữa bệnh tại: 

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Dịch tễ học[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi năm, hàng triệu người tử vong do những căn bệnh mà có thể phòng ngừa được. Một nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy khoảng một nửa số ca tử vong ở Mỹ trong năm 2000 là do những hành vi sức khỏe có hại không được ngăn ngừa. Một số bệnh hàng đầu bao gồm bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp, chấn thương không chủ ý, tiểu đường và các bệnh truyền nhiễm. Nghiên cứu cũng ước tính rằng 400.000 người chết mỗi năm tại Hoa Kỳ do chế độ ăn uống nghèo nàn và một lối sống ít vận động. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 55 triệu người chết trên toàn thế giới trong năm 2011, hai phần ba của nhóm này từ bệnh không lây nhiễm, gồm cả ung thư, tiểu đường, bệnh mãn tính về tim mạch và các bệnh về phổi. Đây là một sự gia tăng so với năm 2000, trong đó 60% số ca tử vong do những căn bệnh trên. Dự phòng bệnh tật đặc biệt quan trọng nhằm giảm sự gia tăng số người tử vong do bệnh mãn tính gây ra trên toàn thế giới.

Y học dự phòng là gì? Tham khảo một số vấn đề về y học dự phòng

Hiện nay, y học dự phòng là ngành được biết rộng rãi hơn trong những đợt căng thẳng của dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì lĩnh vực y học dự phòng này đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Và nhân lực của y học dự phòng vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng trong tiếng Anh là Preventive Medicine, là một những lĩnh vực y tế quan trọng. Là lĩnh vực khoa học nhằm bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển cũng như kiểm soát được nguồn bệnh. Y học dự phòng có liên quan đến các biện pháp để phòng chống bệnh nhằm nâng cao sức khỏe cá nhân, gia đình, xã hội.

Y học dự phòng là gì? Là lĩnh vực liên quan đến phòng chống bệnh nhằm nâng cao sức khỏe

Vậy chức năng chính của ngành y học dự phòng là gì? Là phát hiện, xác định và giám sát các vấn đề có liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, y học dự phòng cũng có nhiệm vụ dự báo, kiểm soát và khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm. Qua đó, y học dự phòng sẽ xây dựng các kế hoạch hoạt động chuyên môn về phòng chống dịch, truyền thông…

Những kiến thức được đào tạo khi lựa chọn học y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng là lĩnh vực  kết hợp giữa 3 chuyên ngành khác nhau là y học lâm sàng, y tế cộng đồng, y học gia đình. Và những kiến thức mà bạn được đào tạo trong y học dự phòng là gì?

 • Bạn được đào tạo những kỹ năng về chẩn đoán và xử lý thành thạo những bệnh thường gặp
 • Đào tạo kiến thức đánh giá kết quả xét nghiệm; thăm dò các chức năng phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh thông thường
 • Kỹ năng phát hiện cũng nhu cách xử lý bệnh thông thường theo quan điểm cũng như phương pháp y học gia đình. Đó là chăm sóc toàn diện và tư vấn sức khỏe.
 • Thực hiện được những kỹ thuật cũng như phương thức xét nghiệm trong lĩnh vực y học dự phòng
 • Kỹ năng thu thập, phân tích các dữ liệu thông tin về sức khỏe cộng đồng
 • Phát hiện, tổ chức phòng chống các dịch bệnh. Thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại các địa phương
 • Các phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm bảo vệ, chă, sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân
 • Tham gia và công tác quản lý cũng như công tác đào tạo các cán bộ y tế…
Y học dự phòng được đào tạo kỹ năng thu thập, phân tích các dữ liệu thông tin về sức khỏe cộng đồng

Nhìn chung, các kiến thức đào tạo trong y học dự phòng nhằm phòng chống, phát hiện, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng (Preventive Medicine) là một lĩnh vực chuyên sâu trong y học, nghiên cứu và áp dụng các chiến lược, phương pháp và kỹ thuật để phòng ngừa bệnh tật và giữ sức khỏe cho cộng đồng. Ngành học bao gồm các nghiên cứu về môi trường, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các biện pháp để phòng ngừa bệnh tật và giữ sức khỏe tốt hơn.

Học ngành Y học dự phòng để làm gì?

Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức và kỹ năng quan trọng gồm:

 • Khả năng phát hiện và giám sát các yếu tố có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng, an toàn thực phẩm
 • Khả năng giám sát và đánh giá tác động từ môi trường tự nhiên tới sức khỏe con người
 • Có khả năng đưa ra các quyết định liên quan tới vấn đề sức khỏe ưu tiên cho cộng đồng
 • Biết cách tổ chức và thực hiện công tác quản lý sức khỏe, phòng chống dịch bệnh
 • Kỹ năng xử lý các bệnh thông thường hoặc đề xuất chuyển tuyến bệnh chuyên khoa
 • Có khả năng tư vấn, truyền thông về giáo dục sức khỏe và nâng cao nhận thức về sức khỏe trong cộng đồng

Ngành Y học dự phòng có mã ngành là 7720110.

2. Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Y học dự phòng

Trong năm 2023, có tổng thể 9 trường tuyển sinh và đào tạo ngành Y học dự phòng. Tùy theo bạn đang ở đâu, khả năng của bạn thế nào mà lựa chọn trường đào tạo phù hợp nhé.

Các trường tuyển sinh ngành Y học dự phòng năm 2023 và điểm chuẩn như sau:

Điểm chuẩn ngành Y học dự phòng năm 2022 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của các trường đại học trên thấp nhất là 19 và cao nhất là 23.15 điểm.

3. Các khối thi ngành Y học dự phòng

Các khối xét tuyển ngành Y học dự phòng bao gồm:

 • Khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • Khối D08 (Toán, Sinh, Anh)
 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

4. Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng

Dành cho những bạn quan tâm đến các môn học của ngành Y học dự phòng. Dưới đây là khung chương trình ngành Y học dự phòng của một trong những trường đại học tuyển sinh ngành này trong năm 2022.

Chi tiết các môn học ngành Y học dự phòng như sau:

I. KIẾN THỨC ĐẠI CƯƠNG
Triết học Mác-Lênin
Kinh tế chính trị Mác Lênin
Chủ nghĩa Xã hội khoa học
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam
Tiếng Anh 1, 2
Tiếng Pháp 1, 2
Tiếng Anh chuyên ngành
Tiếng Pháp chuyên ngành
Tin học đại cương – Lý thuyết
Tin học đại cương – thực tập
Giáo dục thể chất 1, 2, 3
II. KIẾN THỨC CƠ SỞ KHỐI NGÀNH
Vật lý – Lý sinh (Lý thuyết)
Vật lý- lý sinh (Thực hành)
Hóa học đại cương
Hóa vô cơ và hữu cơ
Di truyền
Sinh học
Thực hành sinh học
Tin học ứng dụng (Lý thuyết)
Tin học ứng dụng (Thực hành)
Xác suất – Thống kê Y học (Lý thuyết)
Xác suất – Thống kê Y học (Thực hành)
Tâm lý Y học (Lý thuyết)
Tâm lý Y học (Thực hành)
Y đức
Đại cương Y học dự phòng (Lý thuyết)
Đại cương Y học dự phòng (Thực hành)
Giáo dục sức khỏe (Lý thuyết)
Giáo dục sức khỏe (Thực hành)
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
1. Kiến thức cơ sở ngành
Hóa sinh (Lý thuyết)
Hóa sinh (Thực hành)
Sinh lý bệnh – miễn dịch (Lý thuyết)
Sinh lý bệnh – miễn dịch (Thực hành)
Vi sinh (Lý thuyết)
Vi sinh (Thực hành)
Ký sinh (Lý thuyết)
Ký sinh (Thực hành)
Giải phẫu (Lý thuyết)
Giải phẫu (Thực hành)
Sinh lý (Lý thuyết)
Sinh lý (Thực hành)
Dược lý (Lý thuyết)
Dược lý (Thực hành)
Mô phôi (Lý thuyết)
Mô phôi (Thực hành)
Giải phẫu bệnh (Lý thuyết)
Giải phẫu bệnh (Thực hành)
Điều dưỡng cơ bản (Lý thuyết)
Điều dưỡng cơ bản (Thực hành)
Y học dựa trên bằng chứng (Lý thuyết)
Y học dựa trên bằng chứng (Thực hành)
Tổ chức và quản lý hệ thống y tế
Dịch tễ học cơ bản (Lý thuyết)
Dịch tễ học cơ bản (Thực hành)
Sức khỏe môi trường cơ bản (Lý thuyết)
Sức khỏe môi trường cơ bản (Thực hành)
Dân số học (Lý thuyết)
Dân số học (Thực hành)
Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm (Lý thuyết)
Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm (Thực hành)
2. Kiến thức ngành/chuyên ngành
Sức khỏe nghề nghiệp cơ bản (Lý thuyết)
Sức khỏe nghề nghiệp cơ bản (Thực hành)
Nguyên lý quản lý và các kỹ năng quản lý cơ bản
Sức khỏe sinh sản
Y xã hội học và nhân học Y học (Lý thuyết)
Y xã hội học và nhân học Y học (Thực hành)
Phân loại bệnh tật và tử vong quốc tế
Nội cơ sở (Lý thuyết)
Nội cơ sở (Thực hành)
Ngoại cơ sở (Lý thuyết)
Ngoại cơ sở (Thực hành)
Nhi (Lý thuyết)
Nhi (Thực hành)
Phụ sản (Lý thuyết)
Phụ sản (Thực hành)
Truyền nhiễm (Lý thuyết)
Truyền nhiễm (Thực hành)
Sức khỏe học đường
Giám sát, phòng chống các bệnh truyền nhiễm (Lý thuyết)
Giám sát, phòng chống các bệnh truyền nhiễm (Thực hành)
Tiền lâm sàng/skillslab Y học dự phòng (Lý thuyết)
Tiền lâm sàng/skillslab Y học dự phòng (Thực hành)
Sức khỏe các lứa tuổi
Dịch tễ học bệnh truyền nhiễm
Dịch tễ học bệnh không truyền nhiễm
III. KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH
Học phần bắt buộc
Dinh dưỡng ứng dụng trong lâm sàng và Y tế công cộng (Lý thuyết)
Dinh dưỡng ứng dụng trong lâm sàng và Y tế công cộng (Thực hành)
Giám sát, phòng chống bệnh liên quan đến môi trường, nghề nghiệp và học đường (Lý thuyết)
Giám sát, phòng chống bệnh liên quan đến môi trường, nghề nghiệp và học đường (Thực hành)
Nội bệnh lý 1 (Lý thuyết)
Nội bệnh lý 1 (Thực hành)
Nội bệnh lý 2 (Lý thuyết)
Nội bệnh lý 2 (Thực hành)
Ngoại bệnh lý (Lý thuyết)
Ngoại bệnh lý
Sàng lọc, tầm soát, phòng chống các bệnh mạn tính không lây và chấn thương(Lý thuyết)
Sàng lọc, tầm soát, phòng chống các bệnh mạn tính không lây và chấn thương (Thực hành)
Y học gia đình (Lý thuyết)
Y học gia đình (Thực hành)
Thực hành cộng đồng 1 (năm 3)
Thực hành cộng đồng 2 (năm 6)
Nghiên cứu định lượng (Lý thuyết)
Nghiên cứu định lượng (Thực hành)
Học phần tự chọn
Các môn học về cộng đồng
Các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe
Nghiên cứu định tính (Lý thuyết)
Nghiên cứu định tính (Thực hành)
Lập kế hoạch Y tế (Lý thuyết)
Lập kế hoạch Y tế (Thực hành)
Phân tích số liệu bằng STATA (Lý thuyết)
Phân tích số liệu bằng STATA (Thực hành)
Truyền thông sức khỏe và tiếp thị xã hội (Lý thuyết)
Truyền thông sức khỏe và tiếp thị xã hội (Thực hành)
Chương trình phòng chống HIV/AIDS (Lý thuyết)
Chương trình phòng chống HIV/AIDS (Thực hành)
Quản lý dự án
Theo dõi và đánh giá các chương trình Y tế (Lý thuyết)
Theo dõi và đánh giá các chương trình Y tế (Thực hành)
Chương trình Y tế quốc gia
Quản lý tài chính và kinh tế Y tế
Chính sách Y tế
Các môn học về lâm sàng
Chấn thương chỉnh hình (Lý thuyết)
Chấn thương chỉnh hình (Thực hành)
Gây mê hồi sức (Lý thuyết)
Gây mê hồi sức (Thực hành)
Pháp y
Chẩn đoán hình ảnh (Lý thuyết)
Chẩn đoán hình ảnh (Thực hành)
Răng hàm mặt
Tai mũi họng
Mắt
Da liễu
Phục hồi chức năng
Nội thần kinh
Tâm thần
Ung bướu
Lao (Lý thuyết)
Lao (Thực hành)
Nội tiết (Lý thuyết)
Nội tiết (Thực hành)
Huyết học (Lý thuyết)
Huyết học (Thực hành)
Niệu
Học phần tốt nghiệp
Lý luận chính trị
Khóa luận tốt nghiệp

Dịch tễ học[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi năm, hàng triệu người tử vong do những căn bệnh mà có thể phòng ngừa được. Một nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy khoảng một nửa số ca tử vong ở Mỹ trong năm 2000 là do những hành vi sức khỏe có hại không được ngăn ngừa. Một số bệnh hàng đầu bao gồm bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp, chấn thương không chủ ý, tiểu đường và các bệnh truyền nhiễm. Nghiên cứu cũng ước tính rằng 400.000 người chết mỗi năm tại Hoa Kỳ do chế độ ăn uống nghèo nàn và một lối sống ít vận động. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 55 triệu người chết trên toàn thế giới trong năm 2011, hai phần ba của nhóm này từ bệnh không lây nhiễm, gồm cả ung thư, tiểu đường, bệnh mãn tính về tim mạch và các bệnh về phổi. Đây là một sự gia tăng so với năm 2000, trong đó 60% số ca tử vong do những căn bệnh trên. Dự phòng bệnh tật đặc biệt quan trọng nhằm giảm sự gia tăng số người tử vong do bệnh mãn tính gây ra trên toàn thế giới.

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Y Học Dự Phòng Là Gì

glints.com › Home › Hướng Nghiệp, jobsgo.vn › … › Ngành y học dự phòng là gì? Ra làm gì? – JobsGO Blog, luatminhkhue.vn › Tư vấn Pháp luật › Tư vấn luật lao động, truongvietnam.net › Các ngành đại học › Chăm sóc sức khỏe, muaban.net › Home › Chia sẻ kinh nghiệm › Học tập, hmu.edu.vn › dao-tao-bac-si-y-hoc-du-phong, spmph.edu.vn › vi-VN › bai-viet › dai-hoc-tuyen-sinh › bac-si-y-hoc-du-p…, ump.edu.vn › tuyensinh › cac-nganh-dao-tao › y-hoc-du-phong, trangedu.com › Ngành nghề, vi.wikipedia.org › wiki › Y_học_dự_phòng, Bác sĩ y học dự phòng thất nghiệp, Y học dự phòng học lên bác sĩ, Y học dự phòng học máy năm, Bác sĩ y học dự phòng có được khám bệnh, Hướng đi mới cho bác sĩ y học dự phòng, Y học dự phòng học lên bác sĩ đa khoa, Y học dự phòng lương bao nhiêu, Y học dự phòng điểm chuẩn

Ngoài những thông tin về chủ đề Y Học Dự Phòng Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thông tin học phí khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Y Học Dự Phòng Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Thông tin sự kiện để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button